Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bí quyết luyện viết tiếng Anh cho người mới bắt đầu học

Viết là kỹ năng khó thành thạo nhất khi học ngoại ngữ, đặc biệt là với người mới học. Ngay cả những người bản xứ cũng chưa chắc hoàn thành tốt một bài luận tiếng Anh. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ viết của bản thân mà chưa tìm ra phương pháp phù hợp thì hãy tham khảo bài viết này của E-talk nhé. Bài viết sẽ bật mí bí quyết luyện viết hiệu quả tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Vì sao cần luyện viết tiếng Anh?

Bất cứ ngoại ngữ nào cũng có 4 kỹ năng cần học là Nghe – nói – đọc- viết. Tùy vào mục đích học tiếng Anh mà người học lựa chọn kỹ năng cần rèn luyện. Chẳng hạn như bạn tập trung vào học tiếng Anh giao tiếp thì kỹ năng nghe – nói sẽ được chú trọng hơn.

Viết được coi là kỹ năng khó thành thạo và cũng khó tự học nhất trong 4 kỹ năng cơ bản của tiếng Anh. Những người luyện kỹ năng viết có thể do yêu cầu công việc, tham gia thi cử hoặc hứng thú của bản thân. Rèn luyện kỹ năng viết nhuần nhuyễn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho người mới học.

  • Luyện khả năng ghi nhớ: Kỹ năng viết không chỉ yêu cầu chính xác về ngữ pháp mà khối lượng từ vựng của người học cũng phải rất nhiều. Luyện viết là một hình thức học và ôn tập từ mới hiệu quả.
  • Tăng khả năng tư duy: Người viết tiếng Anh hay cũng giống như người giao tiếp giỏi. Phải có tư duy logic vững chắc, lập luận chặt chẽ và trí tưởng tượng phong phú. Việc luyện viết hàng ngày giúp bạn dễ dàng nâng cao kiến thức, rèn luyện tư duy.
  • Cải thiện khả năng diễn đạt: Tuy kỹ năng viết không giống như kỹ năng nói nhưng đều giúp cải thiện khả năng diễn đạt. Bạn sẽ được trải qua quá trình rèn giũa từ việc chọn từ đến cách hành văn. Nhờ đó mà cách biểu đạt thông tin của bạn ngày càng dễ hiểu, chau chuốt hơn.

Bí quyết luyện viết tiếng Anh cho người mới học

Nâng cao vốn từ và khả năng ngữ pháp

Trước khi tiến hành luyện viết thật sự, bạn cần đảm bảo sự đa dạng và chắc chắn về vốn từ và ngữ pháp của bản thân. Bạn không thể luyện viết giỏi nếu không có những viên gạch lát nền vững chắc này. Khi giao tiếp, nếu bạn dùng sai cấu trúc câu hay sai từ vựng, người nghe vẫn có thể đoán được câu chuyện. Nhưng đối với việc viết văn, một lỗi sai có thể ảnh hưởng đến cả bài luận. Với người mới học, chỉ cần mỗi ngày trau dồi một chút về từ vựng, ngữ pháp thì sau thời gian ngắn đã có nền tảng để luyện viết rồi.

Đọc thật nhiều văn bản bằng tiếng Anh

Cũng giống như khi học viết trong tiếng Việt, đọc sách càng nhiều càng đem lại lợi ích lớn. Báo, truyện ngắn, tạp chí, tất cả các văn bản tiếng Anh đều là nguồn học liệu phong phú. Thông qua việc đọc, bạn có thể học được từ vựng, bắt chước cách hành văn thú vị, lên ý tưởng cho các chủ đề viết… Một số tờ báo chủ đề đa dạng, ngôn từ độc đáo có thể đọc tham khảo như The Guardian, BBC News, VOA News…

Luyện tập với những câu ngắn

Người mới bắt đầu học tiếng Anh chắc chắn chưa đủ vốn từ và khả năng để viết bài luận. Vậy nên bắt đầu luyện tập từ những câu ngắn là một phương pháp hay. Bạn có thể viết to-do-list, viết lên giấy note hay viết status mỗi ngày. Những việc bạn cần làm trong ngày, những điều cần ghi nhớ hay đơn giản là một nhận xét về thời tiết… Những gì bạn thường hay ghi bằng tiếng Việt thì hãy chuyển qua tiếng Anh. Lâu dần, viết tiếng Anh sẽ trở thành thói quen hàng ngày của bạn.

Rèn thói quen lập dàn ý cho bài viết tiếng Anh

Khi có một chủ đề cần viết, bạn cần lập dàn ý những nội dung chính của bài trước. Một dàn ý hay là khởi đầu tốt để có được bài viết hay. Có 3 bước lập dàn ý để viết bài tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bước 1: Xác định mục đích viết bài. Để bài viết luôn đi đúng hướng, không bị lệch chủ đề thì việc xác định này rất quan trọng. Bạn cần có câu trả lời cho lý do bạn viết về chủ đề này, bạn muốn truyền đạt điều gì thông qua bài viết. Xác định rõ ràng những nội dung đó bạn sẽ dễ lên ý chính cho bài viết hơn.

Bước 2: Lên ý chính cho bài viết. Việc lao vào viết mà không có khung nội dung chính là hành động không khôn ngoan. Gạch đầu dòng các ý chính được sắp xếp theo thứ tự giúp bài viết logic, đi đúng hướng hơn.

Bước 3: Xác định ngữ pháp, cách hành văn sẽ dùng. Không phải chủ đề nào cũng có cách viết như nhau. Tùy thuộc vào nội dung mà ngữ pháp, cách hành văn thay đổi theo để đạt được hiệu quả giao tiếp. Chẳng hạn như một bài luận phê phán rất thích hợp với cách viết châm biếm, mỉa mai. Xác định trước những vấn đề này cũng giúp bài viết bạn thêm thống nhất về nội dung và cách trình bày.

Thường xuyên luyện viết theo chủ đề

Việc “học” phải đi đôi với “hành” thì mới nhanh chóng nâng cao trình độ, đạt được kết quả như ý muốn. Bạn có thể đọc hàng trăm quyển sách dạy cách viết văn nhưng không thực hành thì mọi kiến thức đều là lý thuyết suông. Luyện viết mỗi ngày giúp bạn cải thiện khả năng viết, trau chuốt văn phong ngày một tiến bộ. Lựa chọn chủ đề theo ý thích, làm blog, viết những trải nghiệm của bản thân… tất cả đều giúp kỹ năng viết của bạn thành thạo hơn.

Một số sách luyện viết tiếng Anh hay cho người mới học

Bên cạnh việc tự luyện viết thì tìm đọc các sách giúp ích cho việc luyện viết cũng rất hiệu quả. Một số đầu sách “gối đầu giường” cho người mới học tiếng Anh trau dồi khả năng viết lách:

Từ điển tăng cường vốn từ Oxford Advanced Learner’s Dictionary: Cuốn sách bao gồm gần 200.000 từ tiếng Anh thường gặp với cách giải nghĩa sinh động. Bạn sẽ dễ dàng tìm được từ vựng mong muốn, áp dụng chúng vào bài văn đúng ngữ pháp tiếng Anh.

Sách luyện viết tiếng Anh Official GRE Verbal Reasoning Practice Questions: Cuốn sách này thiên về việc suy luận, tăng tư duy logic. Sách cũng giúp bạn học từ vựng chính xác và nhanh chóng, rất thích hợp cho những bạn ôn luyện tiếng Anh cho các kỳ thi.

Hỗ trợ giải nghĩa của từ với The Merriam – Webster Dictionary of Synonyms and Antonyms. Sách là sự kết hợp hoàn hảo giữa việc học từ vựng, luyện ngữ pháp sử dụng linh hoạt. Đặc biệt, cuốn sách này tập trung làm rõ nghĩa của các cặp từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Điều này giúp bạn tránh bị lặp từ trong khi viết, nâng cao vốn từ của bản thân rõ rệt.

Trên đây là những chia sẻ của E-talk về việc luyện viết tiếng Anh cho người mới học. Việc thành thạo kỹ năng này là rất khó nhưng chỉ cần bạn quyết tâm rèn luyện hàng ngày nhất định sẽ gặt được quả ngọt.


Tham khảo: Làm sao để bài viết tiếng Anh trở nên chuyên nghiệp?

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1