Mùa tựu trường - Giảm giá tất cả khóa học 25% dành cho sinh viên học sinh

Tiếng Anh cho trẻ em và những điều cần biết

Tiếng Anh cho trẻ em là mối quan tâm hàng đầu của những bậc phụ huynh muốn xây dựng cho con em mình một nền móng kiến thức vững chắc trong tương lai. Và để làm được điều đó, ngoài việc tạo điều kiện cho trẻ tham dự những khóa học tiếng Anh chất lượng thì những vị cha mẹ cũng cần hiểu được, để trở thành một người nói tiếng Anh thành thạo thì cần phải đi theo những lộ trình như thế nào và sự trợ giúp của phụ huynh là cần thiết ra sao. Trong bài viết tiếng Anh cho trẻ em, chúng tôi sẽ trình bày những thông tin hữu ích dành cho những bậc phụ huynh đang hoạch định Anh ngữ là một kỹ năng bắt buộc của con em mình.

 

tiếng Anh cho trẻ em

 

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

Trẻ nhỏ là những người có khả năng tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, chúng có thể tự động học ngôn ngữ mà không cần tới ý thức và động lực như người lớn. Những đứa trẻ đáng yêu của chúng ta có khả năng tự bắt chước cách phát âm và nhận thức ra các quy tắc ngôn ngữ dựa trên những phân tích riêng của chúng.

Qua một số nghiên cứu, các nhà tâm lý giáo dục thấy rằng: cũng giống như cách trẻ em sử dụng khả năng bẩm sinh để học nói ở nhà, người lớn có thể dùng khả năng này của các bé để tự xây dựng các chiến lược để dạy tiếng Anh cho trẻ em.

Chẳng hạn, các cháu có thể được học tiếng Anh thông qua các hoạt động vui chơi, các sinh hoạt trong gia đình… Trong cách học này thì người lớn đóng vai trò dẫn dắt, hướng dẫn các bé tham gia vào các hoạt động và chia sẽ ý nghĩa ngôn ngữ.

Ví dụ: Phụ huynh hướng dẫn các bé quét nhà và nói “sweep the floor”, hoặc vừa chỉ bảo các bé dọn dẹp phòng vừa nói “tidy up the room”.

Khi chúng ta tạo điều kiện cho một đứa trẻ tiếp thu một ngôn ngữ thứ hai thành công, sau khi trưởng thành chúng sẽ dễ dàng học thêm một ngôn ngữ khác mà không cần nổ lực nhiều lắm.

Nếu đứa trẻ không được học tiếng Anh từ nhỏ thì lớn lên chúng học ngoại ngữ sẽ khó khăn hơn. Bởi vì, khi bước vào giai đoạn trưởng thành, ý thức tự giác của một đứa trẻ sẽ cao hơn và theo đó khả năng tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên sẽ giảm dần. Và để học tiếng Anh thành công thì chúng cần phải dựa vào sự hiểu biết về ngôn ngữ, ví dụ như phải phân tích cấu trúc ngữ pháp, phải tìm hiểu các kỹ thuật phát âm… Cũng như khi trưởng thành chúng sẽ có cảm nhận rõ ràng hơn về áp lực thành tích mà cha mẹ kỳ vọng, và nếu không vượt qua áp lực thì chúng sẽ rất khó học ngoại ngữ thành công.

 

Những lưu ý về việc dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Khi dạy tiếng Anh cho bé tại nhà, với đặc điểm tâm lý đặc biệt của trẻ, các vị phụ huynh cần chú ý đến những vấn đề sau.

 

1. Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý về khoảng lặng của trẻ

Sau khi nghe và quan sát phụ huynh nói tiếng Anh, nếu đứa trẻ chưa có sự hiểu biết rõ ràng thì chúng thường hay không có phản ứng với cha mẹ và chọn giải pháp im lặng. Giai đoạn này thì chúng cần một lặng để thẩm thấu và hiểu các từ mới, vì vậy phụ huynh không nên ép chúng lặp lại câu từ. Thay vào đó, phụ huynh nên lặp lại câu từ mới để tạo điều kiện cho trẻ quan sát và lắng nghe rõ ràng hơn khi dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà.

Các vị phụ huynh cần nên nhớ rằng, người lớn học tiếng Anh dựa theo cách điều chỉnh từ tiếng mẹ đẻ, còn trẻ em học tiếng Anh dựa vào khả năng tiếp thu ngôn ngữ mà chúng từng học nói tại nhà.

 

2. Hiểu về các giai đoạn khi dạy tiếng Anh cho trẻ em

Sau một thời gian học từ vựng, các cháu đã nói được một số các từ đơn như: cat, dog, house… hoặc các cụm từ ngắn như: what is that?, that is my book… Điều này chứng tỏ chúng đã nhớ được câu từ, bắt chước được cách phát âm chính xác nhưng chưa thể phân biệt được từ đơn và một câu. Và giai đoạn này sẽ kéo dài trong một thời gian trước khi chúng có thể sử dụng từ vựng và cấu trúc câu đã biết để xây dựng câu từ mới.

Sang giai đoạn tiếp theo, trẻ em sẽ biết cách sử dụng từ vựng và các cấu trúc câu đã nghe thấy rồi tự chắt lọc để xây dựng các cụm từ mới. Ví dụ như: a dog, a cat, a black cat… Hoặc biết cách sử dụng các mẫu câu để kết nối với các từ mà chúng đã biết, ví dụ: that is my book, that is my cat…

 

3. Dạy tiếng Anh cho trẻ em nên nhớ về khả năng nắm bắt thông điệp của trẻ

Khi trẻ em học nói tiếng Anh chúng thường dựa vào bối cảnh để hiểu ý nghĩa của câu. Mặc dù không thể hiểu biết trọn vẹn ý nghĩa của một câu nói nhưng chúng có thể nắm bắt được ý chính bằng cách dựa vào sự hình dung riêng.

Trong giai đoạn này, nếu có được sự tương tác với phụ huynh trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ em, các cháu sẽ sớm hoàn thiện kỹ năng hiểu biết rõ ràng về một câu nói, một thông điệp.

 

4. Giúp con vượt qua thất vọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ em

Sau thời gian hứng khởi với những buổi học tiếng Anh đầu tiên, có những em kỳ vọng mình sẽ nói tiếng Anh giỏi như tiếng mẹ đẻ và sẽ cảm thấy thất vọng khi không thể bày tỏ những suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Nếu con em của mình rơi vào trường hợp thất vọng, các bậc phụ huynh có thể tái tạo sự hứng khởi cho bé bằng cách dạy chúng những bài hát tiếng Anh đơn giản như tập đếm, bảng chữ cái…

 

5. Dạy tiếng Anh cho trẻ em nên hiểu rằng sai lầm là việc bình thường

Khi trẻ em phạm sai lầm trong quá trình sử dụng tiếng Anh, các bậc phụ huynh không nên chỉ trích hoặc yêu cầu trẻ điều chỉnh. Sai lầm là một phần trong tiến trình học ngoại ngữ, dù sai lầm đó rơi vào các quy tắc ngữ pháp hoặc cách phát âm thì hãy nên để cho trẻ tự nhận thức và điều chỉnh.

Để trẻ em nhận ra sai lầm, khi dạy tiếng Anh cho trẻ em tại nhà, các vị phụ huynh nên thường xuyên lặp đi lặp lại các câu đúng, cách phát âm chuẩn để trẻ hiểu ra và tự sửa lỗi.

 

6. Thiết lập môi trường tiếng Anh để trẻ thường xuyên tiếp xúc với ngoại ngữ

Khả năng tiếng Anh của các bé sẽ chững lại nếu phụ huynh không thiết lập một môi trường tiếng Anh cho trẻ em tại gia đình.

Cách tạo một môi trường tiếng Anh có thể đơn giản là nói về thứ gì đó bằng tiếng Anh trong một bữa ăn, trong một buổi xem phim hoạt hình cùng với bé… Các buổi học thú vị là chỉ nói về những gì mà các cháu đã biết mà không học từ mới.

Để tạo thêm sự hào hứng cho trẻ, cha mẹ cần liên tục khuyến khích và khen khợi về những kết quả tốt của các bé, ngay cả trong những buổi học đầu tiên.

Dạy tiếng Anh cho trẻ em và những khó khăn chung của phụ huynh

 

Tiếng anh trẻ em online là xu hướng hiện đại

Nếu các vị phụ huynh là những người có kỹ năng tiếng Anh tốt thì sẽ là một cơ hội tuyệt vời để con em bạn trở thành một người thông thạo Anh ngữ trong tương lai khi bạn có nhiều lợi thế trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em.

Nhưng sẽ không hiếm có những trường hợp phụ huynh quá bận rộn với công việc, như vậy, bằng cách nào chúng ta có thể hỗ trợ tốt cho con em mình học ngoại ngữ, tạo điều kiện cho các cháu tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên.

Nếu đăng ký cho các bé học tại các trung tâm thì sĩ số đông, thời lượng học quá ngắn sẽ không thể giúp ích nhiều cho các bé đang trong thời kỳ cần sự tương tác trực tiếp với một thầy cô phát âm chuẩn, một gáo viên có trình độ sư phạm tốt.

Nhiều phụ huynh khác thì có ý tưởng tìm kiếm cho con em mình một vị gia sư, điều này thật sự tốt cho các bé. Nhưng nếu chúng ta rơi vào trường hợp chưa đủ điều kiện để thẩm định trình độ và khả năng giáo dục của gia sư thì không nên lựa có quyết định quá vội vàng.

Ngoài ra, nhờ vào sự phát triển như vũ bảo của công nghệ và truyền thông, các giải pháp học tiếng Anh online đã không ngừng phát triển và hiệu quả của phương pháp học trực tuyến đã sáng ngang với các cách dạy truyền thống. Trong đó tiếng Anh trẻ em online cũng được nhiều trung tâm tiếng Anh online giới thiệu với những lợi thế đặc trưng riêng.

 

Khoá học tiếng anh online cho trẻ em của E-talk

Nhìn thấy những vấn đề của đa số phụ huynh người Việt chúng ta, trung tâm E-talk đã thiết kế chương trình tiếng Anh online cho trẻ em (KidTalk) với 3 cấp độ dành cho các bé từ lớp vỡ lòng đến lớp nâng cao. Các vị phu huynh có thể lựa chọn các khóa học tiếng Anh cơ bản cho trẻ em, tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho trẻ em, tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em trong chương trình học tiếng Anh online cho trẻ em của chúng tôi.

Lợi thế hàng đầu của việc học tiếng Anh online cho trẻ em với Trung tâm E-talk là các bé được học tiếng Anh trực tuyến với giáo viên 100% người bản xứ. Và tất nhiên, phụ huynh không cần lo lắng về khả năng và trình độ ngoại ngữ của các giáo viên của chúng tôi.

Lợi thế thứ hai là các bé được học 1 kèm 1. Các giáo viên của chúng tôi sẽ có phương pháp giảng dạy và lộ trình học dành riêng cho các cháu.

Lợi thế thứ ba là phụ huynh có thể tùy nghi lựa chọn lịch học tiếng anh online cho bé vào thời gian mà các cháu rảnh rỗi nhất.

Lợi thế thứ tư là các giáo viên của chúng tôi đều là những người yêu trẻ, có kiên nhẫn, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trẻ em.

Lợi thế thứ năm là các khóa học tiếng Anh cho trẻ em của chúng tôi có chương trình học thử miễn phí để các bé và các vị phụ huynh trải nghiệm phương pháp giáo dục hiện đại hàng đầu của chúng tôi.

Mời quý vị xem thông tin chi tiết về khóa học tiếng Anh trẻ em online tại đây:

 

Học tiếng anh trực tuyến cho trẻ em

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682
Mùa tựu trường - Giảm giá tất cả khóa học 25% dành cho sinh viên học sinh