Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Gợi ý cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em đạt hiệu quả

Ngữ pháp là một nội dung quan trọng của quá trình học tiếng Anh nhưng lại khá khô khan. Vậy nên cần có những phương pháp học phù hợp để giúp bạn tiếp thu ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất, đặc biệt khi dạy cho trẻ em. Cùng E-talk tìm hiểu về các cách học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em là gì?

Câu hỏi mà chúng ta gặp phải là “Tại sao trẻ nhỏ có thể nói trước mà lại không hiểu ngữ pháp?“. Hiểu rõ rằng ngôn ngữ ban đầu là kết quả sự phát triển của tiếng nói và các quy tắc ngữ pháp thường được hình thành sau cùng. Khi trẻ bắt đầu học nói một ngôn ngữ, bé khởi đầu bằng việc học cách diễn đạt ý nghĩa một cách tự nhiên, trước khi thực sự nắm vững bất kỳ quy tắc nào về ngữ pháp. Trẻ nhỏ thường cố gắng bắt chước những gì người lớn nói và sau đó lặp lại các câu hỏi và câu chuyện mà trẻ nghe được trong các tình huống tương tự khác.

Ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ là gì?

Ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ là việc tìm hiểu về các từ và cách sử dụng chúng

Mỗi ngôn ngữ đều có những quy tắc ngữ pháp riêng biệt. Ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em giúp các bé hiểu cách sử dụng các loại từ và câu khác nhau. Ngữ pháp tiếng Anh sẽ bao gồm sắp xếp từ trong câu (cú pháp), các thì (quá khứ, hiện tại, tương lai, hiện tại tiếp diễn,…) và các loại từ khác nhau (danh từ, động từ, tính từ,…).

Tại sao học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ lại quan trọng?

Sự cần thiết của việc học ngữ pháp từ nhỏ

Trẻ em học ngữ pháp tiếng Anh từ nhỏ là điều cần thiết

Ngữ pháp tiếng Anh là nền tảng quan trọng để trẻ có thể giao tiếp, đọc hiểu, diễn đạt một cách lưu loát. Những lý do bạn nên chú trọng dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em bao gồm:

  • Sử dụng tiếng Anh chính xác: Ngữ pháp giúp trẻ hiểu cách sử dụng từ vựng và câu từ đúng cách. Qua đó, có thể tránh các lỗi ngữ pháp và lời nói không chính xác.
  • Giao tiếp tự tin: Áp dụng hiệu quả ngữ pháp giúp trẻ tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh. Trẻ có thể sử dụng các cấu trúc ngữ pháp chính xác để diễn đạt ý kiến ​​và thông điệp một cách rõ ràng.
  • Xây dựng nền tảng học tập: Hiểu đúng ngữ pháp tiếng Anh cung cấp nền tảng vững chắc cho trẻ khi học các nội dung khác. Đặc biệt là trong quá trình học lên cao, yêu cầu sử dụng từ vựng và các cấu trúc phức tạp.

Tìm đọc thêm: Top 10 lý do tại sao cần chú ý học ngữ pháp tiếng Anh

Độ tuổi nào phù hợp để dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em?

Độ tuổi thích hợp học ngữ pháp

Độ tuổi trẻ nên bắt đầu học ngữ pháp là 7 đến 12 tuổi

Theo các chuyên gia giáo dục, việc dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em nên bắt đầu từ sớm để giúp trẻ hình thành thói quen ngôn ngữ. Từ 7 tuổi đến 12 tuổi được coi là thời điểm “vàng” để dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ. Trong giai đoạn này, trẻ em có khả năng tập trung trong thời gian dài. Chính vì vậy việc hấp thụ kiến thức ngữ pháp cũng hiệu quả hơn.

Nếu trẻ được rèn luyện ngữ pháp từ sớm, trẻ cũng sẽ có khả năng phát âm và nói tiếng Anh một cách chuẩn xác. Học ngữ pháp tiếng Anh vào thời điểm vàng, trẻ sẽ bắt đầu phát triển khả năng tư duy logic. Trẻ được rèn luyện ngữ pháp từ sớm cũng sẽ có khả năng phát âm và nói tiếng Anh hiệu quả hơn.

Lợi ích của việc có lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ

Việc có lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Một lộ trình học rõ ràng giúp trẻ có cái nhìn tổng quan về quá trình học. Thầy cô, bố mẹ cũng sẽ dễ dàng kiểm tra được hiệu quả học tập của trẻ.

Quy trình học tập khoa học nên được thiết kế theo từng cấp độ để phù hợp với khả năng và trình độ tiếng Anh của bé. Trẻ có thể tiếp thu kiến thức theo từng giai đoạn, từ những khái niệm cơ bản đến phức tạp hơn. Các bé được xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi khi học lên các cấp cao hơn.

4+ Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em thú vị và hiệu quả

Tham khảo các cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho trẻ em tiếp thu nhanh, ghi nhớ lâu dài dưới đây.

Dạy ngữ pháp cho trẻ qua giao tiếp

Học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em qua giao tiếp

Cách dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em qua giao tiếp

Nhiều người lầm tưởng cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em chỉ có thể dạy theo kiểu lý thuyết nhưng thực tế không phải. Để trẻ có thể ghi nhớ lâu và dễ dàng vận dụng ngữ pháp vào thực tế, bạn có thể áp dụng cách dạy qua giao tiếp. Sau khi cung cấp kiến thức về ngữ pháp, bạn có thể cho trẻ tham gia vào một câu chuyện và khuyến khích bé sử dụng các câu có chứa cấu trúc đã học.

Để tăng hứng thú cho trẻ, các cuộc trò chuyện này nên xoay quanh những chủ đề bé yêu thích. Thông qua giao tiếp, bé sẽ có cơ hội áp dụng kiến thức ngữ pháp vào thực tế hàng ngày. Điều này vừa giúp trẻ ghi nhớ kiến thức đã học, vừa phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn.

Tìm đọc thêm: Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản với phương pháp tương tác phản xạ

Dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em từ văn bản

Dạy ngữ pháp tiếng anh cho trẻ em bằng văn bản

Học tiếng Anh qua các bài thơ, đồng dao quen thuộc

Dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em thông qua văn bản là một phương pháp thú vị giúp trẻ tiếp cận kiến thức gần gũi hơn. Các bài văn, bài thơ, bài đồng dao hay bài hát thường có cấu trúc ngữ pháp khá đơn giản, thích hợp để cho các bé mới học tiếng Anh làm quen.

Trẻ vừa được học, vừa được đọc thơ và làm văn sẽ không gây cảm giác khô khan, nhàm chán. Phụ huynh có thể cho bé đọc thơ, đọc văn, ca hát trên nền nhạc để bé ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Tạo ra môi trường học tập vui nhộn là phương pháp giúp trẻ ghi nhớ ngữ pháp một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Tham gia trò chơi để học ngữ pháp

Tham gia trò chơi khi học tập ngôn ngữ tiếng Anh

Vừa học vừa chơi qua cái trò chơi trí tuệ về tiếng Anh

Cho bé tham gia các trò chơi cũng là một cách học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả và thú vị. Dưới đây là một số ý tưởng về trò chơi khi học ngữ pháp mà bạn có thể tham khảo.

  • Trò chơi bingo: Giáo viên có thể tạo ra bảng bingo với các từ ngữ pháp đã học. Trẻ sẽ được yêu cầu nghe các câu hoặc câu hỏi với ngữ pháp và đánh dấu các ô trên bảng bingo tương ứng.
  • Đố vui ngữ pháp: Bạn tạo ra các câu đố ngữ pháp cho trẻ giải đáp án. Chẳng hạn như hỏi các câu hỏi với từ điền vào chỗ trống để trẻ áp dụng kiến thức ngữ pháp đã học.
  • Sắp xếp các từ thành câu: Đưa cho trẻ một số từ và yêu cầu bé sắp xếp thành câu có nghĩa. Trò chơi này giúp bé tập xây dựng câu cấu trúc ngữ pháp, tạo tiền đề cho việc viết câu văn sau này.
  • Đua xe ngữ pháp: Bạn có thể sử dụng một bảng vẽ hoặc bàn cờ để tạo ra một cuộc đua xe dựa trên các câu hỏi về ngữ pháp. Các bé sẽ tham gia đua xe dưới dạng trả lời câu hỏi ngữ pháp để tiến về đích.

Học ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em bằng hình ảnh

Dùng hình ảnh mô tả cụ thể sự việc khi học ngữ pháp

Sử dụng hình ảnh minh họa khi dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ

Hình ảnh giúp quá trình học ngữ pháp trở nên thú vị, tạo được hứng thú đối với trẻ. Những hình ảnh giúp trực quan hóa các khái niệm ngữ pháp phức tạp. Các bé không chỉ hiểu về ngữ pháp nhanh hơn mà còn gia tăng thời gian ghi nhớ. Đây là một cách học tiếng Anh hiệu quả, phát triển được trí tưởng tượng của các bé.

Khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 cho trẻ tại trung tâm Anh ngữ E-talk

E-talk là trung tâm học tiếng anh trên mạng uy tín hàng đầu Việt Nam. Khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho bé tại E-talk được thiết kế đặc biệt để phục vụ trẻ em từ 7-15 tuổi.

Khóa học này tập trung vào việc phát triển khả năng ngôn ngữ của học viên trong cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đội ngũ giáo viên đều là người nước ngoài với các chứng chỉ tiếng Anh đạt chuẩn. E-talk luôn đem đến cho học viên giáo trình học tập chuẩn quốc tế đáng tin cậy và sẵn sàng hỗ trợ trực tuyến hoàn toàn miễn phí.

Khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 cho trẻ tại E-talk

Khóa học tiếng Anh cho trẻ tại E-talk mang đến nhiều lợi ích:

Lộ trình khoa học: Với lớp học 1 kèm 1, trẻ sẽ được quan tâm sát sao trong suốt quá trình học. Thầy cô luôn theo dõi, đánh giá để có những điều chỉnh lộ trình phù hợp nhất với trình độ, năng lực của bé. Các bước dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em tại E-talk đều được nghiên cứu kỹ lường nhằm mang lại hiệu quả học tập tốt nhất. Ngoài ra, trẻ cũng được rèn luyện khả năng phát âm với người bản xứ, kỹ năng giao tiếp và học từ vựng cơ bản.

Tự tin trong giao tiếp: Khóa học 1 kèm 1 áp dụng phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm. Mọi hoạt động trong lớp học đều xoay quanh các bé. Giáo viên tại E-talk luôn tạo cơ hội để trẻ giao tiếp nhiều hơn bằng tiếng Anh. Các thầy cô đều là người nước ngoài nên sẽ dễ dàng uốn nắn, chỉnh sửa cách phát âm và dùng từ của trẻ sao cho giống người bản địa nhất.

Lịch học linh động: Phương pháp học dưới hình thức Online nên rất tiện lợi cho trẻ. Bé không cần di chuyển xa nhà, bố mẹ có thể ở bên để giám sát con học tập. Đặc biệt, lịch học có thể dễ dàng linh động tùy theo thời gian của bé.

Tìm đọc thêm tại:

Bài viết trên đã gợi ý cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ em đạt hiệu quả tới bạn. Hy vọng những chia sẻ này cũng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn trung tâm dạy ngữ pháp tiếng anh tốt cho con em mình. Liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của E-talk để được kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí và xây dựng lộ trình học tập phù hợp nhất cho bé nhé.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1