Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Top 10 lý do tại sao cần chú ý học ngữ pháp tiếng Anh

Học tiếng Anh là việc làm rất cần thiết hiện nay. Trong tiếng Anh, ngữ pháp là phần không thể thiếu. Có nhiều lý do bạn cần chú ý học ngữ pháp tiếng Anh. Vậy nên cần học tập thật kỹ càng và không thể lơ là ngữ pháp bởi chính ngữ pháp đem lại nhiều lợi ích trong kỹ năng nghe, nói, đọc viết ngoại ngữ.

top 10 lý do cần chú ý ngữ pháp

Tầm quan trọng của học ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp là tập hợp các thành tố ngôn ngữ như từ, cụm từ, mệnh đề được sắp xếp theo quy tắc và trật tự để tạo thành một câu hoàn chỉnh và có ý nghĩa. Khi giao tiếp, lối diễn đạt đúng ngữ pháp sẽ làm cuộc trò chuyện trở nên thú vị và hứng khởi. Ngược lại nếu cuộc đàm luận có người giao tiếp với ngữ pháp kém sẽ gây ra sự khó chịu, đếm tới cảm xúc không tốt cho người đối diện.

  • Với kỹ năng nghe: Ngữ pháp chính là nền tảng để bạn hiểu người khác đang nói gì.
  • Với kỹ năng nói: Dựa vào ngữ pháp để tạo nên câu văn và diễn đạt nó một cách hoàn chỉnh.
  • Với kỹ năng viết: Buộc dùng ngữ pháp rất nhiều bởi nó yêu cầu độ chính xác cao.

10 lý do tại sao bạn cần chú ý học ngữ pháp Tiếng Anh

Nói chuẩn tiếng Anh về ngữ nghĩa

Có nhiều người đang hiểu nhầm giữa khái niệm nói đúng ngữ pháp và nói trôi chảy. Nếu đi theo cách học tiếng Anh không coi trọng ngữ pháp thì sau một thời gian bạn có thể biết tiếng Anh và nói trôi chảy tiếng Anh. Tuy nhiên đây là tiếng Anh không chuẩn bản địa và thực sự chỉ có ai bỏ tâm lắng nghe mới hiểu bạn đang nói về điều gì.

Nhưng khi bạn học tiếng Anh chú trọng đến ngữ pháp thì cách học sẽ gian nan hơn, bù lại bạn sẽ nói đúng tiếng Anh và đi đâu dù là người gốc Anh hay gốc Mỹ đều có thể hiểu rõ bạn đang nói gì. Và khi bạn đã nói đúng ngữ nghĩa tiếng Anh thì vấn đề lưu loát chỉ là chuyện nhỏ.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Khi học tiếng Anh và sử dụng thành thạo ngữ pháp theo các quy tắc giúp bạn tạo lập thói quen tổ chức ngôn ngữ ngay từ khi mới nảy ra ý tưởng trong đầu. Về lâu dài, bạn sẽ tập được phản xạ sắp xếp ngôn từ theo cấu trúc và hình thành nên lối diễn đạt chuẩn xác.

Việc học chú ý học ngữ pháp tiếng Anh khiến bạn tự tin khi đi bất kỳ đâu. Đặc biệt khi gặp người bản địa, bạn có thể đàm thoại và hòa nhập vào nhịp câu chuyện một cách dễ dàng.

Truyền đạt ý tưởng trọn vẹn

Cải thiện ngoại ngữ thông qua học ngữ pháp tiếng Anh

Teenage boy wearing headphones works at desk in his bedroom

Với những người học tiếng Anh nhưng không chú ý học ngữ pháp tiếng Anh, đôi khi được mọi người gọi là học “tiếng bồi”. Đa số người Việt cùng biết tiếng Anh sẽ hiểu họ muốn nói gì. Tuy nhiên người nước ngoài thì đa phần họ phải đoán và lắng nghe thật kỹ càng. Ngữ pháp sẽ giúp bạn truyền đạt trọn vẹn ngữ cảnh và ý nghĩa mà bạn muốn gửi gắm. Khiến người nghe hiểu thấu đáo điều bạn đang nói mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Nâng cao chất lượng cuộc hội thoại

Trong môi trường chuyên nghiệp như cuộc gặp các doanh nhân, hay trong môi trường công sở nước ngoài, bạn cần chú ý học ngữ pháp tiếng Anh để không bị “lạc loài”. Trong cuộc đàm thoại càng chất lượng thì việc nói tiếng Anh chuẩn ngữ pháp sẽ là điều tạo nên ấn tượng tốt với mọi người xung quanh.

Chưa kể nếu đó là cuộc thảo luận mang tính chất làm ăn hay chia sẻ những thông tin quan trọng, thì nói chuẩn ngữ pháp là vũ khí để bạn giúp mọi người xung quanh hiểu rõ ràng ý nghĩa câu từ mà không gây ra bất cứ hiểu lầm đáng tiếc nào.

Tiết kiệm thời gian học từ vựng

Trong tiếng Anh, từ vựng hầu như phải học hằng ngày ngay cả những người giỏi tiếng Anh nhất. Việc học chú ý đến ngữ pháp sẽ là cách giúp bạn học từ vựng nhanh hơn. Bởi để sắp xếp một câu hoàn chỉnh cần nhiều vốn từ và sau một thời gian luyện tập bạn sẽ nhớ rất kỹ và gia tăng nguồn từ vựng trong mình rất nhanh.

Giúp hành văn súc tích 

Làm văn tiếng Việt đã khó, tiếng Anh lại càng khó hơn với người Việt chúng ta. Đã nói đến viết thì ngữ pháp chính là điều bắt buộc tuân theo. Một bài văn hay đoạn văn được viết đúng ngữ pháp sẽ khiến người đọc hiểu đúng ý và thể hiện bạn là người rất chuyên nghiệp.

Giả sử nếu bạn cần viết email cho sếp, bạn cần chú ý đến ngữ pháp để nội dung đoạn văn bản không sai sót. Chưa kể lúc bạn phải thi các cuộc thi viết tiếng Anh thì viết sai ngữ pháp coi như bạn đã thua cuộc.

Tham khảo: Cách viết email tiếng Anh hiệu quả từ A – Z

Viết CV/ văn bản hành chính chuyên nghiệp

Viết CV chuyên nghiệp khi giỏi ngữ pháp tiếng Anh

Xin việc tại các công ty lớn hiện nay, thường yêu cầu nộp bản CV bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Đối với các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, thì họ chỉ cần CV tiếng Anh mà thôi. Vậy nên để thể hiện bản thân tốt nhất trong ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng thì viết CV buộc chuẩn ngữ pháp.

CV chỉ là một trong số rất nhiều văn bản hành chính quan trọng khác mà bạn phải viết. Nếu đã đầu quân cho công ty nước ngoài thì hợp đồng, biên bản liên quan đều phải viết bằng tiếng Anh và đảm bảo đúng ngữ pháp.

Dễ dàng định hình phong cách bản thân qua lời nói

Cách nói hằng ngày giúp bạn thể hiện màu sắc bản thân rất rõ nét. Dù là giao tiếp với ai, nếu bạn nói chuẩn ngữ pháp, người đối diện rất đánh giá cao bạn, thậm chí ngưỡng mộ bạn. Bạn dễ dàng tạo ra nét riêng biệt trong cách xử lý câu từ mà chỉ riêng mình mới làm được.

Chưa kể nếu bạn là du học sinh hay định cư nước ngoài, việc nói, viết chuẩn ngữ pháp khiến bạn dễ dàng hòa nhập. Đôi khi bạn không cần nhiều thời gian để thích nghi bởi chả có thứ gì là bạn không hiểu từ mọi người xung quanh và ngược lại.

Chinh phục chứng chỉ tiếng Anh hiệu quả

Các chứng chỉ tiếng Anh như Ielts hay Toeic chính là chứng nhận cho thấy bạn đạt trình độ tiếng Anh như người bản địa. Khi học bạn cần chú ý học ngữ pháp tiếng Anh thật bài bản từ nghe, nói, đọc, viết thì chắc chắn điểm đạt chứng chỉ của bạn rất cao. Khi đã sở hữu những chứng chỉ này với điểm số cao coi như bạn đã sử dụng tiếng Anh thành thạo giống tiếng mẹ đẻ và rất nhiều cơ hội nghề nghiệp mở ra với bạn.

Ngày nay để thuận tiện cho việc du học, nhập cư, hay đơn giản là được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp lớn thì chứng chỉ Ielts và Toeic là điều cần thiết. Vậy nên học ngữ pháp tiếng Anh thật sự rất quan trọng để bạn gần hơn với việc đạt các chứng chỉ này.

Tham khảo: Các loại chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất hiện nay

Cải thiện kỹ năng nói tiếng mẹ đẻ

Việc học ngữ pháp Tiếng Anh và giao tiếp thành thạo sẽ ảnh hưởng đến việc bạn nói tiếng Việt. Lúc đó vốn từ của bạn sẽ phong phú hơn, cách diễn đạt của bạn linh hoạt hơn và bạn tập được kỹ năng phản xạ nhanh hơn trong giao tiếp. Nên nhớ rằng càng nói và viết tiếng Anh chuẩn thì viết và nói tiếng mẹ đẻ lại càng chính xác và hoàn thiện hơn từng ngày.

Vậy trên đây là 10 lý do bạn cần chú ý học ngữ pháp tiếng Anh. Ngữ pháp được xem là linh hồn của tiếng Anh vậy nên hãy học thật nghiêm túc và rèn luyện thật nhiều cùng E-talk để thành công chinh phục ngoại ngữ thú vị này!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1