Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cho con học tiếng Anh cho trẻ khi mới tập nói có tốt không?

Học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ là điều cần thiết cho sự phát triển của một đứa trẻ. Đây là công cụ giúp trẻ có thể tự tin hơn trong tương lai cũng như là cầu nối để đi đến thành công. Học tiếng Anh cũng tạo ra nhiều cơ hội cho trẻ hòa nhập quốc tế trong tương lai, cụ thể hơn là tham gia các chương trình trao đổi hoặc đi du học. Điều quan trọng mà bất cứ phụ huynh nào cũng băn khoăn, chính là nên cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh khi nào? Có quá sớm khi cho trẻ em học tiếng anh khi mới tập nói hay không? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của E-Talk qua bài viết này nhé.

Lợi ích khi con tiếp xúc tiếng anh cho trẻ từ sớm

Lợi ích khi con tiếp xúc tiếng anh cho trẻ từ sớm

Mở rộng vốn từ vựng cho bé

Một trong những lý do quan trọng nhất để học tiếng Anh từ khi còn bé là tăng cường vốn từ ngữ, điều quan trọng nhất trong tiếng Anh. Bạn có thể cho trẻ bắt các từ đơn giản như ”dog”, ”cat” …. rồi sau đó mới tiến lên các cụm từ phức tạp hơn như ”expandable”. Từ vựng quan trọng trong học tiếng Anh vì nó truyền tải quan điểm, tư tưởng, càng biết được nhiều từ vựng thì giao tiếp càng thuận lợi hơn. Học tiếng Anh bằng giọng nói cũng giúp các bé học cách phát âm của các từ và cách các từ được viết ra, giúp bé nhanh chóng tiếp thu những mẹo này khi học tiếng Anh từ khi còn nhỏ.

Xem thêm: Bí quyết giúp bé ghi nhớ vốn từ vựng

Giúp tiếp thu mọi thứ dễ dàng hơn.

Học tiếng Anh khi còn bé sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình học ở trường. Bởi vì khi tiếp xúc sớm, các bé có thể tiếp xúc sớm các chủ đề mà các trẻ đồng trang lứa khác chưa học hoặc dần dần tiếp thu sớm khái niệm mới rất phức tạp. Việc học từ sớm cũng giúp bạn dễ dàng khuyến khích con bạn tìm hiểu thêm về thế giới bên ngoài và cách thức hoạt động của nó.

Tăng cường trí nhớ và khả năng học tập

Nếu bạn đang học một ngôn ngữ, thì việc học nó càng sớm bao nhiêu thì nó càng hữu ích bấy nhiêu vì não của bé vẫn đang phát triển và đang phát triển nên việc tiếp thu đang ở trong quá trình cao nhất. Đặc biệt, học ngôn ngữ khi còn nhỏ sẽ giúp cải thiện kỹ năng ghi nhớ đáng kể, nó giúp ích rất nhiều cho quá trình đi học, nhớ các dữ kiện cho các bài kiểm tra và kỳ thi. Điều này cũng giúp con có được nền tảng vững chắc để học cách đọc và viết, hai kỹ năng quan trọng không kém khi học tiếng Anh chuyên sâu.

Đây là một trong những kỹ năng học tập cần thiết

Học một ngôn ngữ thứ hai không phải là dễ dàng, đặc biệt nó khá khó khăn với một số. Tuy nhiên, việc học ngôn ngữ mới cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc tìm hiểu những điều mới xung quanh trong cuộc sống. Khi chúng ta học một ngôn ngữ mới, các vùng não chuyên biệt sẽ gia tăng về kích thước và kích thích việc hoạt động để tiếp nhận và phản hồi. Chính những điều đó giúp đem lại khả năng nhớ lâu và sáng tạo cho trẻ.

Đây là một trong những kỹ năng học tập cần thiết

Hỗ trợ việc học ở trường

Học tiếng Anh trong những năm đầu có thể mở ra nhiều cánh cửa cho bạn bằng cách nâng cao các kỹ năng thiết yếu cho trẻ, vì bản thân học ngôn ngữ mới cũng là đang phát triển kỹ năng rồi. Những kỹ năng học tập này có thể giúp ích cho quá trình học tập trên trường hoặc thậm chí xa hơn là trong cuộc sống.

Tiếng anh cho trẻ nên bắt đầu học từ khi nào?

Theo khảo sát, một số bậc cha mẹ cho rằng thời điểm thích hợp để con cái học một ngôn ngữ khác là sau khi chúng tiếp xúc đủ với tiếng mẹ đẻ. Các bậc cha mẹ đồng ý rằng khoảng tuổi là độ tuổi lý tưởng để trẻ học ngôn ngữ thứ hai, bắt đầu từ những bài học nói đơn giản. Tuy nhiên, họ cũng lo lắng rằng việc học ngôn ngữ thứ hai tại các trường học sẽ dẫn đến việc quên mất dần ngôn ngữ đầu tiên.

Tuy nhiên, một số phụ huynh khác lại cho rằng việc học tiếng Anh có thể được thực hiện ngay từ những năm đầu đời bắt đầu tập nói. Họ tin rằng trẻ em có thể tiếp thu hai ngôn ngữ trở lên cùng một lúc ngay từ rất bé, một kỹ năng mà Grosjean mô tả là song ngữ đồng thời.

Cả hai quan điểm cho thấy rằng trẻ em có thể tiếp thu ngôn ngữ thứ hai từ rất sớm. Không có một thời điểm nhất định nào để khẳng định đây là độ tuổi phù hợp nhất cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Nó phụ thuộc vào chính bản thân đứa trẻ đó cùng các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như môi trường học tập, động lực và chất lượng giảng dạy. Trẻ em tiếp thu ngôn ngữ theo từng giai đoạn, và những đứa trẻ khác nhau đạt được những giai đoạn khác nhau vào những thời điểm khác nhau.

Xem thêm: Phụ huynh nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi là hợp lý?

Tiếng anh cho trẻ nên bắt đầu học từ khi nào?

Những phương pháp giúp rèn luyện tiếng Anh cho trẻ

Nghe nhạc bằng tiếng Anh

Một số chuyên gia đã đề cập rằng âm nhạc là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý, giúp chúng nhớ các từ vựng mới mà không bị khô cứng. Đối với người lớn, việc học tiếng Anh qua âm nhạc không được khuyến khích sử dụng làm phương pháp chính (do từ vựng, phát âm bị biến thể nhiều), nhưng với trẻ em thì lại khác. Bản chất học ngôn ngữ chính là sự bắt chước, lặp lại. Và âm nhạc chính là công cụ có thể giúp chúng ta “nghiện” và cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, từ đó ghi nhớ từ tốt hơn. Những bài hát tiếng Anh cho trẻ em cũng được điều chỉnh sao cho phát âm tròn vành rõ chữ hơn để trẻ bắt chước theo. “Baby Shark” là một ví dụ cụ thể.

Tạo trò chơi bằng tiếng Anh

Bạn nên khuyến khích con bạn sử dụng tiếng Anh trong khi chơi, và có thể chủ động chơi với trẻ bằng các trò chơi tiếng Anh. Ở nhà, bạn có thể cùng còn chơi đố chữ và các trò chơi phổ biến khác trong khi nói bằng tiếng Anh. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều bộ trò chơi giúp trẻ vừa giải trí vừa rèn luyện ngôn ngữ, bạn có thể tìm đến chúng nếu “bí” ý tưởng bày ra trò chơi cho con. Hãy giúp em “vui chơi” với tiếng Anh thay vì “học” tiếng Anh nhé.

Trao đổi tiếng Anh mỗi ngày với trẻ

Để học một ngôn ngữ hiệu quả, hãy làm cho quá trình học tập tự nhiên nhất có thể. Đừng coi tiếng Anh là môn học mà hãy đưa nó vào các hoạt động hàng ngày như cách bạn làm với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Trong khi tô màu, hãy gọi tên các màu bằng tiếng Anh, trong khi nhảy, hãy lặp lại tên của các động tác bằng tiếng Anh, v.v. Hay thậm chí, đôi khi bạn cầm một đồ vật, bạn nói bằng tiếng Anh, giải thích nghĩa bằng tiếng Việt để trẻ ghi nhờ. Bằng cách này, tiếng Anh sẽ len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của trẻ và ở đó lâu dài.

Trao đổi tiếng Anh mỗi ngày với trẻ

Đọc cho bé nghe truyện bằng tiếng Anh

Với những trẻ lớn hơn, đã bắt đầu có nhận thức và hiểu biết về thế giới xung quanh, truyện tranh bằng tiếng Anh có thể là một bước tiến tuyệt vời để đọc tiếng Anh một cách độc lập. Truyện tranh có thể làm tăng khả năng suy luận ở trẻ nhỏ bằng cách khuyến khích chúng “hiểu ẩn ý” và suy ra ý nghĩa từ các câu chuyện. Trẻ em đọc truyện tranh thường cần suy luận những gì không được viết bởi người kể chuyện, từ đó câu chuyện đó khắc sâu và tâm trí của bé hơn. Không biết chắc nên bắt đầu từ đâu thì hãy ra nhà sách. Có rất nhiều những câu chuyện về bài học hàng ngày trong cuộc sống bằng tiếng Anh vừa dễ đọc, dễ hiểu lại dễ tìm.

Không ngừng động viên khi cho con học tiếng anh cho trẻ

Điều cuối cùng và quan trọng nhất, không ngừng động viên trẻ khi trẻ có tiến bộ, khi trẻ hoàn thành một mốc nào đó trong quá trình học tiếng Anh. Động viên là một cú hích tinh thần giúp cho trẻ sẽ hăng hái tiếp thu kiến thức mới tốt hơn, không dễ nản chí trước những bài học khó.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn có được quyết định đúng đắn khi quyết định cho con mình học tiếng Anh từ sớm nhé.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1