Mùa tựu trường - Giảm giá tất cả khóa học 25% dành cho sinh viên học sinh

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh mới nhất

Làm sao để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả? Dưới đây là những bí quyết luyện nghe tiếng Anh mới nhất năm 2019. Với chia sẽ này, hi vọng bạn sẽ sớm nắm vững bí quyết luyện nghe tiếng Anh và đạt được kỹ năng nghe Anh ngữ hoàn hảo.     Xét về khía […]

Làm sao để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả? Dưới đây là những bí quyết luyện nghe tiếng Anh mới nhất năm 2019. Với chia sẽ này, hi vọng bạn sẽ sớm nắm vững bí quyết luyện nghe tiếng Anh và đạt được kỹ năng nghe Anh ngữ hoàn hảo.

 

Bí quyết luyện nghe tiếng Anh

 

Xét về khía cạnh hiệu quả, trong một cuộc đối thoại Anh ngữ, kỹ năng nghe cũng quan trọng như kỹ năng nói. Thực tế là chúng ta không thể có lời hồi đáp chính xác với người đối diện nếu như không nghe rõ ý tưởng của họ. Thậm chí, tồi tệ hơn bạn sẽ rơi vào cục diện “ông nói gà bà nói vịt” vì phải dự đoán nội dung của thông điệp.

 

Trong quá trình học tiếng Anh, học viên đôi khi chú trọng vào rèn luyện kỹ năng nói nhiều hơn vì cho rằng nó quan trọng. Và thực tế là trong đa số các trường hợp, chỉ cần nghe rõ từ 30-40% câu nói thì học viên có thể đoán được nội dung của thông điệp. Vì vậy, nhiều học viên học viên chỉ đến khi đạt đến trình độ trung cấp mới giật mình tỉnh ngộ nhận ra, họ cần phải gấp rút cải thiện kỹ năng nghe thông qua các bí quyết luyện nghe tiếng Anh phù hợp.

 

Nhằm giúp học viên đạt hiệu quả tốt hơn trong việc thực hành kỹ năng nghe tiếng Anh, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẽ những bí quyết luyện nghe tiếng Anh cực kỳ hiệu quả: các giai đoạn khác nhau của lộ trình thực hành kỹ năng nghe, cách để hiểu chính xác một thông điệp, một vài kỹ thuật cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

 

Những bí quyết luyện nghe tiếng Anh mới nhất

 

1. Những vấn đề trong quá trình luyện nghe tiếng Anh

Đa số các học viên tiếng Anh sau khi vượt qua trình độ sơ cấp, ngấp nghé lên trình độ trung cấp, các bạn có đủ lượng từ vựng để hiểu các cuộc hội thoại cơ bản. Mặc dù không thể nghe rõ tất cả các từ, hiểu đủ âm thanh để ráp nối thành một câu chuyện rõ ràng, nhưng khi liên hệ với bối cảnh thì có thể học viên dự đoán được nội dung chính của thông điệp.

 

Khi đạt tới mức độ này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng phấn khích và thốt lên: “Cuối cùng rồi tôi cũng có thể hiểu được một câu chuyện rõ ràng thông qua một ngoại ngữ”.

 

Nhưng với những học viên có kỹ năng nghe tiếng Anh yếu, các bạn sẽ chỉ nghe rõ khi người đối diện nói chậm rãi và phát âm rõ ràng. Và để hoàn tất một cuộc đàm thoại, các bạn vẫn phải dựa vào phán đoán, những trường hợp không thể dự đoán thì đành “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

 

Tình huống này hoàn toàn có thể chấp nhận được nếu bạn ở trình độ sơ cấp, nhưng nó vẫn xảy ra khi bạn học ở trình độ trung cấp thì là một vấn đề lớn. Nếu không cố gắng cải thiện kỹ năng nghe thì bạn sẽ tích tụ một thói quen vô cùng tai hại: não bộ quen tập trung nghe những từ nó biết và bỏ qua những từ khó và hậu quả là bạn không thể hiểu được ý nghĩa một đoạn văn khi nó bị tách ra khỏi ngữ cảnh. Hơn nữa, bạn sẽ không đủ tập trung để hiểu ngữ pháp và từ vựng mới dựa vào sự nhận thức và phân tích.

 

2. Cách kiểm tra kỹ năng nghe tiếng Anh

Cách dễ nhất để biết kỹ năng nghe của bạn có hoàn hảo hay không, hãy chú ý nghe một đoạn âm thanh mới và xem xét thử bạn có thể nghe rõ toàn bộ trọn một câu hay không.

 

Trong quá trình nghe, hãy đánh dấu số lượng từ mà bạn không hiểu trong một câu. Nếu có 100% các từ đều được nghe thấy rõ ràng thì chắc chắn bạn đang có kỹ năng nghe tốt. Nếu kỹ năng nghe chưa thật sự làm bạn an tâm, hãy thử thực hành các bí quyết luyện nghe tiếng Anh dưới đây.

 

2.1- Liệu thính giác của bạn có tốt?

Thính giác tốt và nhạy bén là tiêu chuẩn đầu tiên để đảm bảo bạn sẽ có một kỹ năng nghe xuất sắc trong tương lai. Vì vậy, đảm bảo rằng bạn nghe tốt tiếng Việt, nếu không việc thực hành nghe tiếng Anh sẽ là một thách thức lớn cho bạn.

 

2.2- Khắc phục thói quen xấu trong quá trình luyện nghe tiếng Anh

Một trong số các vấn đề lớn nhất với các học viên tiếng Anh khi mới bước vào trình độ trung cấp chính là: trong quá trình nghe họ thường xuyên không nghe thấy toàn bộ một câu nói và sai sót luôn bị lặp lại.

 

Nhưng làm sao để khắc phục các chướng ngại và vượt qua khó khăn trong giai đoạn này?

 

Có vô số các lời khuyên được đưa ra và một trong những lời khuyên thường thấy nhất (đúng nhất những cũng vô thưởng vô phạt nhất) mà chúng ta thường nghe thấy trong các hướng dẫn rèn luyện nghe tiếng Anh chính là: nên nghe thật nhiều để cải thiện kỹ năng nghe.

 

Qua quá trình giảng dạy các học viên tại Trung tâm E-talk chúng tôi thấy rằng bí quyết luyện nghe tiếng Anh, giải pháp hiệu quả nhất để vượt qua khó khăn là: các học viên nên hiểu nguyên nhân khiến bạn không nghe rõ 100%.

 

Thứ nhất, khi âm thanh và âm tiết tiếng Anh lọt vào tai chúng ta, não bộ sẽ có thói quen so sánh chúng với tiếng Việt. Và trong quá trình thẩm định, não có thói quen phân biệt đối xử, đánh giá âm thanh tiếng Anh không quan trọng và có xu hướng lơ là. Nó giống như cách mà chúng ta thường lờ đi những âm thanh ồn ào bên ngoài đường phố.

 

Và để vượt qua thói quen tai hại này, chúng ta cần phải có chút kiên nhẫn và thời gian thực hành các bài tập rèn luyện đôi tai, học nghe lại các âm thanh mà não bộ hay bị bỏ qua.

 

2.3- Chỉ nên tập trung nghe những âm thanh vừa sức

Để không lâm vào sự chán nản, các bạn nên nghe các câu phù hợp với trình độ, không quá khó hoặc quá dễ. Nếu âm thanh quá nhanh thì hãy sử dụng các phần mềm biên tập audio để làm chận nó lại. Chẳng hạn bạn có thể sử dụng Audacity, một công cụ biên tập âm thanh miễn phí hàng đầu hiện nay.

 

Trong quá trình luyện nghe, bạn nên rèn luyện đôi tai cho nó có thói quen tập trung vào những âm thanh mới. Hãy khơi lên sự thích thú, muốn nghe từ vựng mới, muốn tìm hiểu ý nghĩa của nó.

 

Khi tách các âm thanh không nghe rõ ra khỏi câu nói, bạn nên nghe từ 20-30 lần đoạn âm thanh đã được xử lý làm chậm cho đến khi nghe thấy hoàn toàn.

 

Sau khi nghe rõ hoàn toàn các âm thanh đã được làm chậm, bạn cần nghe thêm từ 15-20 lần các âm thanh ở tốc độ bình thường.

 

2.4- Sử dụng phiên âm IPA

Trong qúa trình luyện nghe tiếng Anh, việc sử dụng phiên âm IPA cũng rất quan trọng để cũng cố kỹ năng nghe của bạn. Trước tiên, bạn nghe từ vựng với phiên âm từ 1 đến 2 lần, sau đó hãy tiếp tục nghe thêm mà không dùng tới phiên âm.

 

2.5- Lưu ý những trường hợp đặc biệt

Một vài trường hợp đặt biệt mà bạn cần phải lưu ý rèn luyện để bộ não có thói quen xử lý chúng. Chẳng hạn, khi hai từ được nối với nhau, trong một số trường hợp âm cuối của từ đầu tiên và âm tiếp theo giống nhau.

 

2.6- Hãy để cho não bộ có thời gian thẩm thấu âm thanh mới

Một trong những bí quyết luyện nghe tiếng Anh khác mà chúng tôi muốn tiết lộ với bạn đó là, não bộ cần có thời gian để thẩm thấu âm thanh mới nên bạn cần dành chút ít thời gian để nó thích nghi. Bạn để ý xem, lần đầu nghe một âm thanh mới và tìm hiểu ý nghĩa của nó, bạn sẽ có cảm giác rất khó khăn để ghi nhớ. Vì vậy, hãy thử nghe một từ vựng mới nhiều lần và không cố tìm hiểu ý nghĩa của nó. Hôm sau hãy nghe lại từ cũ và tìm hiểu ngữ nghĩa. Bạn sẽ thấy nó dễ hiễu, dễ ghi nhớ hơn nhiều.

 

2.7- Bạn cần lưu ý sự khác nhau ở kỹ năng nói và nghe

Việc rành rẽ cách đọc, cách phát âm một từ vựng sẽ khác hoàn toàn với việc nghe rõ từ vựng đó trong một cuộc hội thoại. Sẽ là bình thường nếu bạn không nghe thấy một từ nào ở lần đầu tiên, ngay cả khi bạn biết cách phát âm chúng.

 

Bạn nên ý thức rằng: tất cả những từ vựng mà bạn đã hiểu ý nghĩa, thậm chí biết cách phát âm thì rất nhiều khả năng bạn sẽ không nghe thấy nêu chưa từng được nghe trong nhiều cách khác nhau.

 

Vì vậy, sau khi học từ vựng thì bạn cần có hoạt động xây dựng mối liên hệ giữa những từ bạn đã biết và khả năng nghe chúng.

 

2.8- Luyện nghe tiếng Anh với giáo viên người bản xứ

Sẽ không có bí quyết luyện nghe tiếng Anh nào hiệu quả hơn bằng cách luyện nghe tiếng Anh với người bản xứ qua các khóa học tiếng Anh giao tiếp online hoặc offline.

 

Thực hành tiếng Anh với người bản xứ, các giáo viên sẽ giúp bạn khắc phục những lỗi lầm trong cách sử dụng tiếng Anh của bạn. Vượt qua sai lầm để tiến bộ là một trong những cách rèn luyện kỹ năng hiệu quả nhất.

 

Học tiếng Anh với người bản xứ thì bạn sẽ được học và thực hành từ vựng trong môi trường thực tế, thành ngữ, tiếng lóng…

 

 

Đặc biệt, khi bạn nghe người bản xứ nói chuyện, họ sẽ sử dụng nhiều từ vựng khác nhau trong một chủ đề, họ sẽ có cách làm nổi bật từ mới để bạn làm quen. Chẳng hạn, các giáo viên sẽ nói chậm và nhanh dần để bạn làm quen.

 

 

Hãy tham quan các khóa học tiếng Anh online theo phương pháp 1 kèm 1, với giáo viên 100% người bản xứ của chúng tôi!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682
Mùa tựu trường - Giảm giá tất cả khóa học 25% dành cho sinh viên học sinh