Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách đánh vần tiếng Anh và những quy tắc cơ bản cần nắm

Để học được tiếng Anh thì trước hết bạn cần phải biết đánh vần và biết phát âm tiếng Anh chuẩn. Đây được xem như là tiền đề để chinh phục các bài thi tiếng Anh liên quan đến phần speaking và phần listening. Nhất là khi bạn tra từ điển thì bạn sẽ dễ dàng thấy được cách thức phát âm trong mỗi từ khác nhau, tất cả đều nhờ vào phiên âm của từng từ. Nhưng để mà hiểu và nắm vững cách đánh vần tiếng Anh thì không phải là dễ đâu, hãy cùng E-talk tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

học đánh vấn bằng tiếng Anh

Thời điểm nên học đánh vần tiếng Anh

Trước khi bắt đầu học môn tiếng Anh thì đầu tiên các bạn sẽ được học môn phonics thuộc nhóm writing and reading. Đây là môn học đầu giúp cho các bạn làm quen dần với bảng chữ cái, cách đánh vần với từng chữ.

Ở giai đoạn này thì các bạn sẽ được học phát âm lại theo từng mặt chữ. Nhằm hoàn thiện bảng chữ cái cũng như cách phát âm các mặt chữ khác. Thông thường khi học tiếng Anh thì các bạn sẽ được học cách viết và ghép các chữ lại để đọc. Tuy nhiên, theo như lời khuyên từ các chuyên gia ngôn ngữ thì đối với tiếng Anh thì bạn nên học phát âm ngay từ đầu chứ không nên học cách viết trước giống như tiếng Việt được.

Để đánh vần tiếng Anh được thì bạn cần làm gì?

Phát triển kỹ năng phát âm nhờ công cụ hỗ trợ, từ điển

Trước tiên bạn cần nghiên cứu thật kỹ lưỡng các cách phát âm của một số từ tiếng Anh được dùng phổ biến. Có thể nói rằng các từ trong tiếng Anh đều có các nguyên tắc phát âm nhất định và trong số đó chỉ có 1 lượng nhỏ những từ có cách đọc khác với các từ còn lại và nó được xếp vào trường hợp đặc biệt.

Thế nhưng, khi bạn gặp từ mới thì tốt nhất không nên đoán mò cách đọc dẫn tới đọc sai. Khi này bạn hãy tra cứu từ điển, xem phiên âm đọc và sử dụng công cụ hỗ trợ gợi ý cách đọc hoặc nghe người bản xứ cách âm rồi học theo.

Ngoài việc bạn học chăm chỉ thì bạn cũng cần rèn luyện cho mình kỹ năng phát âm như thường xuyên đọc nhẩm, luyện đọc tiếng Anh cùng các bạn và thường xuyên nghe người bản xứ nói và giao tiếp bằng tiếng Anh.

Phát triển kỹ năng phát âm để cải thiện khả năng nghe – nói

Trong tiếng Anh thì nghe – nói là 2 kỹ năng thường được đi đôi với nhau. Thường thì người học thường sẽ có thói quen tự đoán cách đọc, dẫn tới phát âm sai gây cản trở cho kỹ năng nghe. Với việc phát âm sai – nghe sai trong tiếng Anh sẽ khiến cho người đọc nghe không chuẩn ngữ âm như người bản xứ nói. Bởi trong tiếng Anh thì kỹ năng nghe vô cùng quan trọng, giúp bạn trau dồi và gia tăng kỹ năng nghe – nói tiếng Anh, có như vậy bạn mới tiếng bộ được.

Riêng với người bản ngữ khi học tiếng Anh thì họ cũng bắt đầu học nghe trước rồi phát âm chứ không học như cách mà chúng ta đang áp dụng với tiếng Việt. Chính vì thế mà để học tốt tiếng Anh trước hết bạn cần luyện kỹ năng nghe trước nhé.

đánh vần chuẩn giúp cải thiện kỹ năng nghe nói

Các quy tắc cơ bản cần nắm khi đánh vần tiếng Anh

Đếm số nguyên âm để biết 1 từ có bao nhiêu âm tiết

Trong phát âm tiếng Anh việc đọc thiếu âm tiết là một trong những lỗi khá phổ biến và thường gặp. Điều này khiến cho người nghe cảm thấy khó chịu và không hiểu bạn đang nói đến từ nào và ý bạn muốn nói đến là gì. Ngoài ra, khi nắm được số âm tiết thì bạn cũng sẽ dễ dàng trong việc xác định trọng âm của từ, đồng thời hỗ trợ cho việc phát âm chuẩn hơn.

Vậy nên, quy tắc đánh vần tiếng Anh đầu tiên mà bạn cần nắm vững là ”xác định số âm tiết của từng bằng cách đếm số nguyên âm xuất hiện trong từ”.

nguyên âm trong tiếng Anh

Ví dụ:

 • Từ có 1 âm tiết: Hand, pen, pook
 • Từ có 2 âm tiết: Flower, table, mother
 • Từ có 3 âm tiết: Paradise, exercise, pharmacy

Quy tắc phát âm đối với những từ có âm e đứng cuối

Riêng với những từ có âm e đứng cuối và trước đó không phải là phụ âm “L” thì âm e sẽ được phát âm gộp với phụ âm đứng trước nó. Hoặc bạn có thể hiểu theo cách đơn giản hơn là khi nguyên âm e đứng cuối câu thì sẽ được bỏ đi, trừ trường hợp đứng trước nó là phụ âm “L”

Ví dụ:

 • Name/neɪm/
 • Fortune  /ˈfɔːtʃuːn/
 • Cute /kjuːt/

Quy tắc phát âm đối với những từ có âm le đứng cuối

Trường hợp đặc biệt có âm “le” đứng cuối thì cũng được tính là một âm tiết của từ.

Ví dụ:

 • Table /ˈteɪbl/
 • Countable /ˈkaʊn.tə.bəl/
 • Principle /ˈprɪnsəpl/

Nhận dạng phụ âm

phụ âm trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, sẽ có những phụ âm chỉ được có 1 cách đọc duy nhất nhưng có những phụ âm có nhiều cách đọc khác nhau, tất cả đều phụ thuộc vào nguyên âm đứng trước hoặc sau nó. Với những phụ âm có 1 cách đọc duy nhất gồm b, f, h, k, l, m, n, p, r, v, z, tr….

Ví dụ:

 • Borrow /ˈbɒr.əʊ/
 • Name /neɪm/
 • Bad /bæd/

Các phụ âm thay đổi khi đọc

Đối với các phụ âm như c, j, x, y, ch, sh khi đọc sẽ có sự thay đổi, tất cả sẽ phụ thuộc vào nguyên âm đi cùng với nó.

Ví dụ:

 • Giant /ˈdʒaɪ.ənt/
 • Garage /ˈɡær.ɑːʒ/

Phiên âm khi học đánh vần

Dù cho bạn chọn học phát âm theo phương pháp nào đi chăng nữa thì quy tắc đánh vần tiếng Anh cơ bản vẫn là dựa vào bảng phiên âm tiếng Anh IPA. Lúc này điều bạn cần làm là nắm vững phiên âm và nắm vững cách đọc của từng âm trước rồi mới tiến hành luyện phát âm dựa vào từ điển.

Hơn nữa, cách tối ưu nhất hiện tại vẫn là học từ mới kèm theo phiên âm. Để bảo đảm khi bạn nhìn thấy từ đó là có thể viết được phiên âm chính xác của từ mà không cần tra từ điển nữa. Phương pháp này sẽ hạn chế tối đa lỗi sai phát âm, trong âm ở những tượng tự nhau hoặc từ dễ gây nhầm lẫn.

Quy tắc đánh vần tên riêng

Để giao tiếp tiếng Anh tự tin thì trước tiên bạn cần phát âm chuẩn tên riêng đã. Đây cũng là yếu tố khá quan trọng, nhất là khi bạn sử dụng tiếng Anh trong công việc hay trong các cuộc phỏng vấn quan trọng. Để đọc tên riêng đúng thì bạn phải tách tên và họ của người đó ra thành từng phần, sau đó áp dụng quy tắc đánh vần tiếng Anh đã được nhắc đến ở trên để đọc thành tên riêng hoàn chỉnh, chính xác.

Quy tắc chia đoạn và nhấn mạnh trọng âm trong câu

Quy tắc chia đoạn và nhấn mạnh trọng âm trong câu khá quan trọng, nhất là khi bạn sử dụng tiếng Anh trong thuyết minh hay là đọc văn bản dài bằng tiếng Anh. Việc phân chia đoạn và nhấn nhá hợp lý giúp cho bạn đọc trở nên biểu cảm và lưu loát hơn, đồng thời tránh được tình trạng ngắt nghỉ không hợp lý, thiếu chuyên nghiệp. Khi đó bạn cần áp dụng một số quy tắc sau:

 • Không nên tự ý ngắt câu theo cảm tính hoặc độ dài hơi thở. Tất cả việc ngắt nghỉ phải phụ thuộc vào dấu câu
 • Giọng đọc phải có trầm, có bổng thông qua việc xác định từ
 • Nhấn nhá âm tiết rõ ràng, chính xác tránh gây hiểu nhầm hoặc hiểu sai từ.

Hy vọng bài viết trên của E-talk sẽ giúp bạn nắm được cách đánh vần tiếng Anh cùng các quy tắc cơ bản cần nắm. Mong rằng với các kiến thức trong tiếng Anh mà chúng tôi mang tới cho bạn trong bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1