Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Làm sao có kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ?

Bạn đang học tiếng Anh và mong muốn có kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ. Nhưng làm thế nào để đạt tới kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự tin và tự nhiên? Mời bạn theo dõi bài viết sau.

kỹ năng nghe nói tiếng Anh

Bạn đang học tiếng Anh nhưng cách nói chuyện vẫn còn gặp khá nhiều bối rối và do dự. Hơn nữa, quá trình từ suy tư ý tưởng đến hình dung thông điệp vẫn còn khá khó khăn. Trong quá trình giao tiếp, trước khi phát đi thông tin, dù bạn kỹ lưỡng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh (hoặc ngược lại) nhưng câu nói vẫn không chính xác và tự nhiên.
Nếu bạn muốn có kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát như người bản xứ, hãy xem những bí mật sẽ được bật mí dưới đây.

Thế nào là kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát

Mỗi người thường có định nghĩa khác nhau về khái niệm nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát nhưng đặc điểm nổi bật của một người nghe nói tiếng Anh tự nhiên chính là: (1) Bạn không cần phải suy nghĩ trước khi nói; (2) Bạn không cần phải vận dụng kiến thức về từ vựng và ngữ pháp để dịch ngầm trong suy nghĩ.
Để đạt tới kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát thì chúng ta cần phải có nhiều nổ lực. Bởi vì đa số học viên đều gặp khó khăn để kiếm soát tiến trình từ lúc suy nghĩ cho đến khi thể hiện ý tưởng sao cho hoàn toàn trôi chảy, không có sự ngập ngừng để “lục lọi” kiến thức ngữ pháp và từ vựng. Nhưng bạn có thể làm mọi việc trở nên dễ dàng hơn bằng cách lắng nghe những giải pháp sau.

Hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ đều đồng ý với nhau rằng, dịch ngầm trong quá trình tư duy ngoại ngữ là một vấn đề nghiêm trọng cần phải cải thiện.
Nhiều học viên học Anh ngữ nhiều năm nhưng vẫn chưa thể suy nghĩ bằng tiếng Anh, thay vào đó, các bạn tư duy một vấn đề bằng tiếng Việt sau đó dịch ngầm sang tiếng Anh (hoặc ngược lại) rồi mới sử dụng. Vấn đề là việc suy nghĩ bằng tiếng mẹ đẻ rồi dịch sang tiếng Anh sẽ dẫn đến những câu không đúng cấu trúc, bởi vì ngữ pháp tiếng Việt và tiếng Anh hoàn toàn khác nhau.
Hơn nữa quá trình tư duy từ tiếng Việt đến dịch sang tiếng Anh, rồi mới truyền đạt thông điệp sẽ làm mất quá nhiều thời gian, gây ra sự do dự, làm cản trở bạn đạt tới kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy.
Nhiều học viên cho rằng việc đạt tới kỹ năng suy nghĩ bằng tiếng Anh là quá khó nhưng những bí mật dưới đây sẽ phô bày cho tất cả các bạn giải pháp thực hành suy nghĩ bằng tiếng Anh rất đơn giản.

Cấp độ 1: Suy nghĩ với các từ đơn

Hãy tưởng tượng tới một tương lai với kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy để gia tăng thêm động lực học tiếng Anh. Hãy tưởng tượng, nhờ vào nó, bạn sẽ cải thiện được mức thu nhập, được thăng chức, được làm việc tại những công ty hàng đầu thế giới…

Bạn bắt đầu luyện tập cách suy nghĩ bằng tiếng Anh vào mỗi ngày, vào những lúc bạn rảnh rỗi. Chẳng hạn, vào mỗi sáng thức dậy bạn hãy nghĩ bằng tiếng Anh về những đồ vật có trong căn phòng: bed, toothbrush, bathroom, eat, banana, coffee, clothes, shoes… Hoặc, khi tới cơ quan để làm việc bạn hãy suy nghĩ về những đồ dùng có trong phòng làm việc của bạn: car, job, company, desk, computer, paper, pencil, colleague, boss…

Thậm chí, bạn có thể nghĩ về các từ vựng tiếng Anh với tất cả mọi vật bạn nhìn thấy hoặc sờ chạm tới. Chỉ cần mỗi ngày bạn suy nghĩ liên tục chừng 10 từ vựng tiếng Anh, chắc chắn trong tương lai bạn sẽ sớm có sự tiến bộ.

Cấp độ 2: Suy nghĩ với những câu hoàn chỉnh

Nhiệm vụ của bạn ở cấp độ 2 là cần phải suy nghĩ bằng tiếng Anh một câu hoàn chỉnh. Ví dụ, khi bạn đang ngồi ăn trưa trong căn tin hoặc ngoài quán ăn, hãy suy nghĩ về các chủ đề liên quan đến những món ăn.

– I’m eating a sandwich.

– My friend is drinking soda.

– This restaurant is very good.

Hoặc, khi bạn đang xem một bộ phim hoặc một gameshow trên tivi thì hãy nghĩ về các chủ đề liên quan.

– That actress is beautiful.

– The journalist has black hair.

– He’s talking about politics.

Mọi việc đều đơn giản phải không? Điều quan trọng là bạn phải học thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh thường xuyên và tập trung nhiều hơn vào suy tưởng với những câu hoàn chỉnh. Rất mau chóng thôi bạn chắc chắn sẽ có kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên và thành thạo.

Cấp độ 3: Suy nghĩ về những tình huống

Ở cấp độ 3, nhiệm vụ của bạn là phải suy nghĩ về các tình huống cụ thể và chuẩn bị sẵn những cách ứng phó trong đầu bạn. Chẳng hạn, bạn phải tư duy xem trong hoàn cảnh tại một quán ăn bạn sẽ nói chuyện với nhân viên phục vụ như thế nào. Hoặc bạn tưởng tượng mình đi du lịch và hỏi thăm người bản địa về một điểm đến nào đó.

Sự suy nghĩ đơn giản như thế này vào mỗi ngày sẽ giúp bạn tích lũy kỹ năng xử lý tình huống trong thực tế, giúp có kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên mặc dù bạn chỉ hoàn toàn tư duy và không nói.

Cấp độ 4: Suy nghĩ về một mẫu chuyện nhỏ bằng tiếng Anh

Bài thực hành ở cấp độ 4 yêu cầu bạn phải có chút thời gian để suy tư, hình dung về một câu chuyện nho nhỏ mà bạn yêu thích. Nó có thể là những kỷ niệm đáng nhớ của bạn, những mẫu chuyện vui trên báo…

Chỉ bằng việc suy nghĩ những câu chuyện bằng tiếng Anh và không cần nói ra, nó sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng làm chủ tiếng Anh, sẵn sàng cho việc thể hiện những ý tưởng phức tạp trong quá trình nghe nói tiếng Anh.

Kết luận: Suy nghĩ bằng tiếng Anh để có kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát

Chỉ bằng việc học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh vào mỗi ngày bạn sẽ sớm đạt tới kỹ năng nghe nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát.

Tham khảo các khóa học tiếng Anh online tại E-talk.

Đăng ký học thử miễn phí tại đây!

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1