Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách phát triển năng lực nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ

Nói tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy chính là khi bạn có khả năng bày tỏ ý kiến của mình một cách dễ dàng, không do dự và có sự phản xạ đối đáp nhanh nhạy. Nhưng làm thế nào để luyện nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Khi bạn nói tiếng Anh dễ dàng, không do dự, quá trình tư duy bày tỏ ý kiến không cần trải qua công đoạn dịch ngầm trong tâm trí thì có nghĩa là bạn đã nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ.

 

Việc đạt tới trình độ sử dụng Anh ngữ thành thạo sẽ đem tới cho bạn những lợi ích vô cùng to lớn trong công việc, trong kinh doanh, trong học tập và mở ra cơ hội kết nối rộng rãi với cộng đồng người bản xứ và chừng 20% nhân loại đang sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Hơn nữa, kỹ năng nói tiếng Anh tự nhiên chính là “bằng chứng thép” bảo chứng rằng học viên đạt tới trình độ Anh ngữ lưu loát và thành thạo.

 

Nhưng để vươn tới “đỉnh cao chói lọi” đó học viên cần học hành chăm chỉ, đồng thời phải tuân theo những phương pháp giáo dục nhất định. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ hữu ích cho bạn trên con đường chinh phục mục tiêu: nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

 

Cách học nói tiếng Anh sao cho tự nhiên?

Để trả lời câu hỏi làm sao để đạt tới trình độ nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát? Trong bài báo cáo nghiên cứu khoa học đăng trên trang mạng ResearchGate, Kamonpan Boonkit (Đại học Silpakorn University – Thái Lan) cho rằng: Để đo lường và xác định hiệu quả của một phương pháp giáo dục tiếng Anh cần phải xem xét chúng dưới 2 góc độ: (1) Yếu tố nào giúp người học phát triển kỹ năng nói tiếng Anh hiệu quả? (2) Điểm mạnh và điểm yếu của học viên khi tiếp cận với giải pháp đang được giảng dạy là gì?

 

1. Các kỹ năng cần thiết để nói tiếng Anh tự nhiên

Theo Kamonpan Boonkit, để đạt tới trình độ nói lưu loát, học viên phải đảm bảo hoàn thiện một số kỹ năng như (1) cách tổ chức tư duy ngôn ngữ, (2) sự lựa chọn thông điệp đối thoại, (3) mức độ linh hoạt vào lúc phản hồi câu chuyện.

 

Trước hết Kamonpan Boonkit cho rằng, hai kỹ năng giao tiếp tương tác (2 và 3) được phát triển thông qua mức độ thực hành rèn luyện thường xuyên và đa dạng chủ đề. Vì theo lẽ thường sinh viên học tiếng Anh thường có ít có cơ hội nói tiếng Anh bên ngoài lớp học và chịu sự giới hạn về không gian giao tiếp Anh ngữ. Vì vậy, ngoài việc gia tăng các tình huống đàm thoại sẽ giúp sinh viên phát triển năng lực nói tiếng Anh một cách chủ động. Hơn nữa, các tình huống giao tiếp trong thực tế luôn xảy ra ở nhiều bối cảnh khác nhau. Do đó việc làm đa dạng các chủ đề đàm thoại mẫu sẽ giúp học sinh trở nên linh hoạt và tự tin hơn.

 

Trong khi đó kỹ năng tư duy ngôn ngữ phụ thuộc vào cách học viên loại bỏ quá trình dịch ngầm trong quá trình tư duy ngôn ngữ. Trong quá trình nói tiếng Anh, thay vì suy nghĩ bằng tiếng Anh rồi mới diễn đạt, các học viên thường suy nghĩ bằng tiếng Việt, dùng ý thức dịch sang tiếng Anh rồi mới phát biểu. Đây chính là một trong những nhược điểm làm người học nói tiếng Anh chậm, ngậm ngừ rồi thành ra mất tự tin và nhút nhát.

 

Để giúp học viên loại bỏ thói quen dịch ngầm trong quá trình tư duy ngôn ngữ, liệu pháp mà trung tâm E-talk luôn hướng tới trong nhiều năm qua chính là phương pháp giao tiếp Phản Xạ Inflex – Giải pháp giáo dục nâng tầm kỹ năng nói tiếng Anh tự nhiên cho người Việt.

 

Bạn có thể tham gia học thử khóa học tiếng Anh giao tiếp phản xạ để từ đây bắt đầu mở ra cho mình một cơ hội nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát như người bản xứ.

 

Link đăng ký học thử miễn phí tại đây!

 

2. Năng lực ngoại ngữ cần thiết để nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát

Về khía cạnh năng lực ngoại ngữ, Kamonpan Boonkit cho biết khả phát âm chuẩn, cách vận dụng từ vựng, khả năng sử dụng ngữ pháp là những tiêu chí cần thiết để phát triển kỹ năng nói tiếng Anh lưu loát.

 

Kamonpan Boonkit tiến hành phỏng vấn quá trình học ngoại ngữ, kiểm tra trình độ tiếng Anh lưu loát của một số sinh viên tại Đại học Silpakorn University, Thái Lan. Số liệu thống kê cho thấy sự sai sót của sinh viên trong quá trình nói tiếng Anh thường nằm ở một số điểm về lỗi cách phát âm và sai ngữ pháp như: nhấn nhá không đúng trọng âm, cách lên xuống giọng cuối câu không chính xác, dùng lẫn lộn các thì. Theo anh, trình độ của giáo viên đóng vai trò rất quan trọng trong việc khắc phục lỗi phát âm, giúp sinh viên nói tiếng Anh chuẩn mực.

 

Đồng thời, sự đạt tới mức độ hoàn thiện các yếu tố về năng lực ngoại ngữ phụ thuộc vào cách tiếp cận Anh ngữ của học viên, sự trải nghiệm dùng tiếng Anh thường xuyên trong môi trường thực tế.

 

Cũng theo anh, học viên cần loại bỏ sự sợ hãi nói tiếng Anh và đồng thời phải gầy dựng niềm tin vào khả sử dụng ngoại ngữ của mình. Niềm tin sẽ được phát triển thông qua giáo trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, và từ sự truyền lửa từ giáo viên.

 

Cuối cùng, theo lời khuyên của Kamonpan Boonkit, nghe và nói là hai kỹ năng gắn liền nhau nên việc tăng cường luyện nghe tiếng Anh cũng chính là cách để phát triển năng lực nói tiếng Anh tự nhiên và thành thạo.

 

Kết luận

Tóm lại, trong chương trình nghiên cứu cách sinh viên Thái Lan, tại Đại học Silpakorn University, học tiếng Anh thành công. Kamonpan Boonkit cho rằng:

 

– Niềm tin vào năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân chính là yếu tố hàng đầu để sinh viên nói tiếng Anh tốt hơn;
– Tiếp theo là cách tư duy ngôn ngữ;
– Phát âm chuẩn;
– Nền tảng ngoại ngữ tốt: Bao gồm lượng từ vựng đã nhớ, cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp;
– Phải rèn luyện và sử dụng tiếng Anh thường xuyên;
– Cố gắng ứng dụng kỹ năng tiếng Anh đã được học vào thực tế;

 

Trên đây là những thông tin về cách để luyện nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát thu nhận được từ các sinh viên tại Đại học Silpakorn University, Thái Lan. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Tham khảo thêm về các khóa học tiếng Anh online của E-talk!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1