Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

5 Tips Giúp Cải Thiện Phát Âm Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Để thành thạo tiếng Anh thì việc nắm vững các quy tắc ngữ pháp và có vốn từ vựng phong phú dường như là chưa đủ. Theo đó người học cần phải phát âm tiếng Anh chuẩn để người nghe không hiểu sai, hiểu lầm ý mà mình đang nói.

Đối với học sinh tiểu học, đây được xem là điểm vàng để tiếp thu ngôn ngữ mới, tạo điều kiện cho trẻ có thể phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ ngay từ sớm. Cùng Etalk theo dõi bài viết dưới đây để cùng điểm ngay 5 cách cải thiện phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học hiệu quả nhé!

 luyện phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Vì sao cải thiện phát âm tiếng Anh cho trẻ lại quan trọng?

Theo nhiều nghiên cứu, giai đoạn trước 15 tuổi được xem là thời điểm vàng để học tiếng Anh cho bé. Chính vì vậy việc tạo điều kiện cho trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn như bản xứ ngay từ sớm đóng một vai trò vô cùng quan trọng. 

Vì ở độ tuổi tiểu học, trẻ đang trong quá trình hoàn thiện cách phát âm. Chính vì vậy nếu gặp những trở ngại về thanh điệu hay âm tiết giữa các ngôn ngữ ở độ tuổi này sẽ dễ dàng điều chỉnh hơn so với những độ tuổi khác. Càng lớn thì việc cải thiện phát âm càng khó khăn vì tất cả đã trở thành thói quen.

Bên cạnh đó thì ở độ tuổi tiểu học, khả năng tiếp nhận âm thanh và bắt chước của trẻ cũng tốt hơn. Vì vậy việc dạy phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học cũng hiệu quả hơn. Quá trình luyện phát âm càng sớm càng tốt sẽ giúp trẻ hình thành được thói quen phát âm chuẩn chỉnh như người bản xứ.

cải thiện phát âm cho trẻ

Cho trẻ học cách phát âm tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu?

Trước hết để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn thì trẻ cần học phát âm các âm đơn một cách chính xác trước. Đây là những âm tiết cơ bản trong Tiếng Anh tạo nền tảng cho trẻ để tiến tới những âm tiết khó hơn sau này.

Sau khi trẻ đã nắm được cách phát âm cơ bản của một số âm tiết đơn giản thì giáo viên và phụ huynh có thể dạy các bé học phát âm các cặp âm nâng cao trong tiếng Anh.

Ví dụ các âm như /θ/ và /ð/; /ʧ/ và /ʤ/; /əʊ/ và /aʊ/…Bên cạnh đó trong quá trình dạy trẻ phát âm thì việc dạy trẻ cách đánh trọng âm và ngữ điệu cũng quan trọng không kém. 

5 Tips luyện phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học hiệu quả

Lựa chọn tài liệu cải thiện phát âm chuẩn

Hiện nay có rất nhiều tài liệu luyện phát âm khác nhau được chia sẻ công khai trên Internet cũng như các trang mạng xã hội. Tuy nhiên không phải tài liệu nào cũng đạt chuẩn và giúp trẻ nhanh chóng cải thiện được khả năng phát âm tiếng Anh.

Khi lựa chọn tài liệu học tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ nên tiếp cận nguồn tài liệu dạy cách phát âm tiếng Anh chuẩn Quốc tế. Những nguồn tài liệu này sẽ được đăng tải bởi những trường đại học quốc tế, tổ chức giáo dục uy tín như Oxford University, IDP, British Council,…

Ngoài ra, trẻ thường sẽ nhàm chán khi đọc những cuốn sách khô khan, chỉ toàn chữ. Để kích thích cũng như tạo sự hứng thú cho trẻ khi học phát âm tiếng Anh, ba mẹ có thể lựa chọn những tài liệu có kèm theo những hình ảnh minh họa đầy hấp dẫn, độc đáo. 

cải thiện phát âm tiếng anh cho bé

Cho bé học cách phát âm qua những bộ phim hoạt hình

Những bộ phim hoạt hình có hình ảnh sinh động hấp dẫn cùng với các nhân vật trong phim phát âm rõ ràng, dễ nghe, dễ hiểu sẽ giúp bé hứng thú hơn khi học tiếng Anh và không bị nhàm chán như khi nghe Radio. Bên cạnh đó vì những câu hội thoại trong phim luôn gần gũi, sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày nên giúp trẻ rất dễ nhớ.

Để giúp trẻ nhanh chóng cải thiện được kỹ năng phát âm thông qua những bộ phim hoạt hình thì cha mẹ lưu ý là nên chọn thể loại phim cùng sở thích của con. Điều đó sẽ giúp con không có cảm giác nhàm chán, mà còn tăng hứng thú, đạt hiệu quả cao.

Trong quá trình xem phim, hãy dạy cho con thói quen bắt chước đọc theo câu hội thoại của nhân vật trong phim để luyện cách phát âm, cách nói chuyện tự nhiên nhất. Từ đó giúp phát hiện lỗi sai để khắc phục kịp thời.

Một số bộ phim hoạt hình thú vị giúp trẻ nhanh chóng cải thiện phát âm tiếng Anh mà cha mẹ có thể tham khảo như: Phineas and Ferb, Barbie, Frozen, Finding Nemo, Despicable me,…

Cho bé cải thiện phát âm tiếng Anh với người bản xứ

Vì trong giai đoạn tiểu học, trẻ có khả năng tiếp nhận âm thanh và bắt chước cũng tốt hơn. Chính vì vậy việc tạo cho trẻ môi trường cũng như luyện phát âm với người bản xứ trong thời điểm này sẽ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện được phát âm hơn.

Thời gian tương tác giao tiếp với giáo viên bản xứ càng nhiều thì hiệu quả càng cao. Bởi vì lúc này giáo viên bản xứ sẽ phát hiện và chỉnh sửa những lỗi phát âm cụ thể cho trẻ ngay tức thời. Tránh để tình trạng trẻ phát âm sai càng lâu càng khó sửa.

cải thiện phát âm tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Chú trọng cải thiên phát âm và ngữ điệu

Ngữ điệu và trọng âm trong tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền tải ý nghĩa và cảm xúc của người nói tới người nghe. Việc nói đúng ngữ điệu và trọng âm sẽ giúp trẻ nhanh chóng cải thiện được kỹ năng phát âm như người bản xứ.

Bên cạnh đó đây còn là yếu tố quan trọng để giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài. Bởi nếu như nói không có hoặc nói sai trọng âm sẽ gây ảnh hưởng đến nghĩa từ vựng trong giao tiếp và làm cho người nghe khó hiểu hoặc hiểu nhầm những ý mà bé muốn truyền tải.

Cha mẹ, giáo viên nên dạy bé các quy tắc cơ bản về ngữ điệu cũng như trọng âm trong tiếng Anh trước. Và bởi vì đây là một quá trình dài, đòi hỏi phải luyện tập thường xuyên nên cha mẹ, giáo viên đừng quên luôn sát cánh cổ vũ, động viên trẻ nhé!

Trên đây là những cách giúp cải thiện phát âm tiếng Anh cho học sinh tiểu học hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ mà ETalk cung cấp ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích để từ đó giúp trẻ có thể tự tin giao tiếp, phát âm chuẩn như người bản xứ!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1