Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Phụ huynh nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi là phù hợp?

Trong hành trình giáo dục của con cái, việc quyết định từ khi nào nên bắt đầu học tiếng Anh luôn là một trong những vấn đề đáng suy nghĩ của phụ huynh. Việc này đặt ra câu hỏi quan trọng: “Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi là phù hợp?” Trong bài viết này, hãy cùng khóa học tiếng Anh online E-talk khám phá những yếu tố quan trọng cần xem xét khi đưa ra quyết định này, giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về lựa chọn thời điểm tốt nhất để bắt đầu hành trình học tiếng Anh cho con của mình.

Nên bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh từ lúc mấy tuổi thì hợp lý?

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

 • Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên: Khi còn nhỏ, thay vì học thụ động thì trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu tiếng Anh theo trình tự tự nhiên “nghe, nói, đọc, viết”. Và nhờ đó mà trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên truyền đạt.
 • Nghe, nói chuẩn ngay từ đầu: Ở giai đoạn này, khi nghe thấy người lớn nói chuyện, trẻ thường rất giỏi bắt chước ngữ điệu và ngữ âm. Vì vậy nếu được hướng dẫn đúng cách, trẻ sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh tự nhiên theo âm điệu bản ngữ một cách dễ dàng hơn.
 • Giúp trẻ thông minh hơn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc học ngoại ngữ rất tốt đối với não bộ của trẻ nhỏ. Việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác giúp não của bé luôn được “vận động” và từ đó gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh, giúp trẻ thông minh hơn.
 • Dễ giao tiếp và tự tin hơn: Cho trẻ học tiếng Anh từ sớm bằng cách cho bé tham gia các khóa học tiếng Anh cho bé sẽ giúp các em trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Bởi vì một trong những phương pháp dạy học tiếng Anh cho trẻ hiệu quả là thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè. Và thông qua những hoạt động kết nối cộng đồng này, trẻ sẽ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy e ngại trước mọi người.

Độ tuổi vàng giúp bé tiếp thu tiếng Anh dễ dàng

Vậy nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi? Theo các chuyên gia, các nhà ngôn ngữ học hàng đầu trên thế giới, phụ huynh nên cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Harvard, việc học ngôn ngữ thứ hai từ 3-5 tuổi sẽ giúp trẻ nâng cao được khả năng sáng tạo. Bên cạnh đó còn kích thích tư duy phản biện và phát triển sự linh hoạt của trí óc.

Khoảng thời gian trẻ học mẫu giáo được xem là “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và học hỏi bẩm sinh. Theo đó ở độ tuổi này, não bộ của trẻ nhỏ được ví như một “miếng bọt biển”. Điều đó có nghĩa là bộ não của trẻ trong giai đoạn này sẽ có khả năng hút được các thông tin xung quanh.

Trẻ luôn tò mò về thế giới xung quanh và không ngừng đặt ra “hàng vạn câu hỏi vì sao”. Đặc biệt hơn, trong độ tuổi này, trẻ rất nhạy cảm với âm thanh, ngôn ngữ.

Giai đoạn từ 3-5 tuổi được xem là giai đoạn lắng nghe và tiếp thu của trẻ. Và giai đoạn từ 5-7 tuổi là giai đoạn trẻ chọn lọc và ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên. Vì vậy có thể thấy độ tuổi vàng giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách dễ dàng là từ 3-7 tuổi.

độ tuổi thích hợp cho bé học tiếng Anh

Những khó khăn khi dạy tiếng Anh cho trẻ thường gặp

Có lẽ phụ huynh đã tìm được câu trả lời thắc mắc nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi, nhưng không phải ai cũng lường trước được những khó khăn khi dạy tiếng Anh sớm cho trẻ. Vì không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ nên việc học và tiếp xúc với tiếng Anh chắc chắn sẽ khiến các bé bỡ ngỡ cũng như gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn đầu. Theo đó dưới đây là một số khó khăn thường gặp khi dạy tiếng Anh cho trẻ:

 • Không có khả năng ghi nhớ: Khi học tiếng Anh, một trong những vấn đề khó khăn nhất mà người học gặp phải là không ghi nhớ được từ vựng dài hạn. Và đối với trẻ nhỏ cũng vậy. Với lượng từ vựng lớn, có rất nhiều trường hợp các bé không thể ghi nhớ hoặc sẽ quên trong thời gian ngắn.
 • Phát âm không chuẩn: Nguyên nhân của khó khăn này là bởi trong quá trình học, trẻ không được sửa phát âm hoặc học với giáo viên phát âm không chuẩn.
 • Khó khăn khi nghe tiếng Anh: Việc phát âm sai sẽ kéo đó là theo việc giảm khả năng nghe hiểu của bé.
 • Dễ nản chí trong quá trình học tiếng Anh: Khi không tìm thấy được sự hào hứng trong học tập, trẻ sẽ rất nhanh chán nản và muốn bỏ cuộc. Vì vậy một trong những điều quan trọng để việc học tiếng Anh của trẻ đạt hiệu quả cao là cần tìm ra cho trẻ một phương pháp học phù hợp.
khó khăn khi dạy tiếng anh cho trẻ từ nhỏ

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé đạt hiệu quả tốt

Cho dù nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi thì phụ huynh cũng nên tìm hiểu các phương pháp dạy tiếng Anh thích hợp nhất với tâm lý và sở thích của con mình. Bởi dù là người lớn hay trẻ em thì để việc học tiếng Anh đạt hiệu quả tốt nhất cần phải có một phương pháp học phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh cho bé đạt hiệu quả tốt bạn không nên bỏ lỡ:

 • Thiết lập thói quen: Kéo dài thời gian học trong 1 buổi sẽ khiến trẻ dễ nhàm chán và muốn từ bỏ việc học tiếng Anh. Vì vậy nên dạy tiếng Anh cho trẻ trong khoảng thời gian ngắn. Không nên quá kéo dài thời gian nhưng phải đều đặn và thường xuyên mỗi ngày để tạo cho trẻ một thói quen nhất định.
 • Chơi trò chơi: Khả năng ghi nhớ kiến thức của trẻ sẽ tăng lên khi vui chơi. Chính vì vậy bạn có thể áp dụng những trò chơi bổ ích, thú vị vào trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ. Theo đó có thể sử dụng flashcards hay áp dụng các game như: board games, word games,…
 • Học qua truyện: Trẻ nhỏ luôn luôn thích những màu sắc tươi sáng cùng với hình ảnh minh họa hấp dẫn trong những quyển truyện. Vì vậy bạn có thể sử dụng phương pháp truyện tranh để dạy tiếng Anh cho trẻ.
 • Học qua bài hát: Bài hát là một cách thực sự mang lại hiệu quả cao để học từ mới và cải thiện phát âm. Các bài hát cùng với hành động đặc biệt rất tốt cho trẻ nhỏ vì trẻ có thể tham gia ngay cả khi mà vẫn chưa thể hát bài hát.
các phương pháp dạy hiệu quả

Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ

Sau khi đã có câu trả lời cho thắc mắc nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi thì chúng ta cùng tìm hiểu những lưu ý khi dạy tiếng Anh Khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ, một trong những điều quan trọng bạn cần lưu ý như:

 • Cần đi theo trình tự: Giống như tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ học nghe từ người khác trước rồi nói theo. Sau đó mới đến đọc và viết. Điều này cũng hoàn toàn tương tự như khi dạy trẻ học tiếng Anh từ nhỏ. Theo đó bạn cũng cần cho trẻ học dựa theo trình tự là “nghe – nói – đọc – viết”.
 • Thay đổi phương pháp học thường xuyên: Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ rất nhanh nhớ một kiến thức, thông tin gì đấy. Tuy nhiên cũng rất dễ quên. Đặc biệt nếu một phương pháp học không phù hợp thì việc trẻ quên nhanh kiến thức càng phổ biến hơn. Vì vậy điều quan trọng là bạn cần thay đổi phương pháp học thường xuyên. Kiểm tra trình độ của trẻ để từ đó có sự điều chỉnh cũng như thay đổi phương pháp sao cho phù hợp.
 • Không đặt nặng vấn đề ngữ pháp: Đặt nặng vấn đề ngữ pháp khi dạy tiếng Anh cho trẻ chẳng những không mang lại hiệu quả mà còn khiến trẻ nhanh chán nản hơn.
 • Lặp lại từ vựng trong buổi học: Hãy lặp lại từ vựng nhiều lần trong một ngày để giúp trẻ tiếp thu kiến thức dễ dàng.

Bé học tiếng Anh cùng các khóa học thú vị của trung tâm anh ngữ E-talk chất lượng

Khóa học tiếng Anh dành cho trẻ tại E-talk tập trung vào sự phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ ở cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Đặc biệt hơn với sự hỗ trợ của giáo trình chuẩn quốc tế cùng 100% giáo viên nước ngoài, E-talk cam kết mang tới cho trẻ những giờ học tiếng Anh bổ ích và hiệu quả.

Ngoài ra, nội dung và lộ trình khóa học tiếng Anh online cho trẻ em tại E-talk được thiết kế phù hợp với nhiều trình độ, khả năng khác nhau của trẻ. Bên cạnh đó, các bé sẽ được học cùng với các giáo viên tiếng Anh online, họ là những người có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, đặt biệt họ còn rất yêu trẻ em nên sẽ giúp cho bé cảm thấy thoải mái trong suốt quá trình học tiếng Anh.

Để khuyến khích trẻ tham gia vào lớp học, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên, tất cả các lớp học tiếng Anh dành cho trẻ tại E-talk đều dùng phương pháp phản xạ TPR.

Trên đây là giải đáp một số thông tin về nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi thì hợp lý mà E-talk muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho quý phụ huynh thật nhiều thông tin bổ ích để từ đó giúp trẻ nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ thứ 2.

Nếu bạn đang tìm kiếm cách tốt nhất để hỗ trợ con bạn trong việc học tiếng Anh từ một tuổi phù hợp, hãy cân nhắc đăng ký khóa học tiếng Anh online dành riêng cho trẻ em của chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng quá trình này đòi hỏi sự tận tâm và kiên nhẫn, và chúng tôi đã xây dựng chương trình học đa dạng và thú vị nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển ngôn ngữ tự nhiên của con bạn. Hãy bắt đầu hành trình học cùng chúng tôi ngay hôm nay bằng cách đăng ký khóa học tại đây và giúp con bạn khám phá thế giới của tiếng Anh một cách mới mẻ và thú vị!

Khóa học tiếng Anh cho trẻ em online (KidTalk)

Khóa học tiếng Anh cho trẻ em online (KidTalk)

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1