Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Hướng dẫn tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé giúp nhớ lâu

Flashcard là khái niệm không còn quá xa lạ với những bậc phụ huynh đang cho con theo học môn tiếng Anh. Đây là một trong những phương pháp học tập hiệu quả nhất giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ thông tin từ vựng. E-Talk hy vọng với những hướng dẫn tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé hiệu quả, giúp nhớ lâu mà chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình đồng hành cùng con tại nhà. Tìm hiểu ngay nhé!

Flashcard là gì?

Flashcard là một bộ thẻ được thiết kế nhỏ gọn để bạn có thể mang theo bên người và đến bất cứ đâu. Nội dung được hiển thị trên flashcard bao gồm các nguyên tắc chuẩn khoa học như question (câu hỏi) – Answer (câu trả lời) đi kèm với hình ảnh minh họa liên quan để hỗ trợ người học ghi nhớ nội dung tốt hơn.

Hiệu quả mà bộ flashcard tiếng anh cho bé đem lại

So với cách ngồi học truyền thống là tập trung 100% trên bàn học, flashcard là phương pháp học tập được nhiều phụ huynh lựa chọn vì chẳng những tiện lợi cho trẻ mà còn mang lại nhiều hiệu quả đáng kể như sau:

Hiệu quả mà flashcard đem lại trong việc học tiếng Anh cho bé

Hiệu quả mà flashcard đem lại trong việc học tiếng Anh cho bé

Giúp ghi nhớ từ vựng và hình ảnh lâu hơn thông qua flashcard tiếng anh cho bé

Mỗi tấm thẻ trong bộ flashcard tiếng anh cho bé gồm 1 từ vựng và hình ảnh minh họa cụ thể tượng trưng cho nghĩa tiếng Việt. So với người lớn tuổi, não bộ trẻ em có xu hướng tiếp nhận và ghi nhớ hình ảnh cực kỳ tốt. Thiết kế đặc biệt của thẻ flashcard giúp bé tự liên kết từ vựng và hình ảnh với nhau, tăng khả năng tư duy và luyện tiếng anh phản xạ. Do đó, điểm cộng đầu tiên mà flashcard tiếng anh nhận được chính là tăng khả năng ghi nhớ cho trẻ nhờ hình minh họa hấp dẫn và khơi gợi sự tò mò ở trẻ.

Có thể thấy, trước đây, cha mẹ dùng biện pháp cứng rắn để ép trẻ “nhồi nhét” nhiều từ vựng cùng lúc hoàn toàn không hiệu quả. Thay vào đó, phương pháp học theo thẻ flashcard nhẹ nhàng, thoải mái sẽ giúp trẻ hứng thú và ham học hơn.

Trao cho trẻ cơ hội được học mọi lúc, mọi nơi

Trẻ em không chỉ lưu lại những kiến thức đã học mà còn phải dung nạp thêm nhiều từ vựng mới mỗi ngày. Do đó, để giúp trẻ ghi nhớ ngữ pháp và từ vựng cũ lẫn mới được lâu hơn, thẻ học flashcard là sự lựa chọn tuyệt vời mà cha mẹ cần tham khảo.

Nếu trẻ quên nghĩa của một từ vựng nào đó bất kỳ, bạn hãy khuyến khích con dùng thẻ flashcard để ôn lại và kịp thời “bảo toàn” trí nhớ của mình. Không chỉ riêng ở nhà, dù ở bất cứ đâu, bộ flashcard tiếng Anh cho bé với kích cỡ nhỏ gọn có thể giúp con học tập một cách chủ động.

Hướng dẫn tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé hiệu quả, giúp nhớ lâu

Cha mẹ có thể tự làm flashcard tiếng Anh cho bé ngay tại nhà chỉ với 3 bước siêu đơn giản như sau:

Hướng dẫn tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé hiệu quả, giúp nhớ lâu

Hướng dẫn tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé hiệu quả, giúp nhớ lâu

Bước 1: Thực hiện làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé

Tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé vô cùng đơn giản, bạn hãy sử dụng một tờ bìa (hoặc giấy trắng, giấy roki, giấy bristol,…) và cắt thành hình dạng bất kỳ mà trẻ yêu thích. Chẳng hạn như con thú, hình tròn, hình vuông,… để kích thích sự tò mò của trẻ.

Sau đó, với mỗi chủ đề từ vựng khác nhau, bạn hãy lựa chọn một màu sắc tương ứng. Ví dụ như màu xanh – chủ đề về đồ chơi, màu đỏ – chủ đề về gia đình hay màu trắng – chủ đề giao thông,…  Một mẹo nhỏ hữu ích khi làm flashcard tiếng Anh cho bé có thể áp dụng ngay là phân thành các màu sắc trong tiếng anh theo các ngày trong tuần để trẻ học từ vựng tốt hơn.

Bước 2: Điền từ vựng tiếng Anh vào mặt trước

Sau khi đã phân loại màu sắc, bạn cần điền thông tin từ vựng và cách phát âm vào mặt trước tờ giấy. Để mặt trước của bộ thẻ flashcard tiếng Anh cho bé đầy đủ nhất, bạn cần chuẩn bị thêm một câu ví dụ minh họa về cách sử dụng từ vựng và vị trí đúng của nó trong câu.

Bước 3: Điền thông tin từ vựng vào mặt sau bộ flashcard tiếng Anh cho bé

Đối với mặt sau của thẻ flashcard, bạn có thể vẽ hình dán hoặc trang trí bằng sticker dễ thương thu hút trẻ. Ngoài ra, bạn hãy bổ sung thêm cách sử dụng mở rộng của từ vựng để trẻ biết vận dụng vào những trường hợp cụ thể.

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard

Trong quá trình áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng thẻ flashcard, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp học từ vựng tiếng Anh bằng flashcard

Hãy chọn lọc thông tin chính xác

Thẻ flashcard là phương pháp học hiện đại, nó không phải 1 cuốn từ điển bao hàm tất cả những gì bạn cần. Những thông tin ghi trên mỗi mặt thẻ cần được chọn lọc kỹ càng và xúc tích, ngắn gọn. Khi tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé tại nhà, nhiều phụ huynh vì muốn con mình có thể ghi nhớ một lúc nhiều từ vựng mà thường “nhồi nhét” hàng loạt các thông tin không cần thiết trên 2 mặt. Điều này vô tình khiến trẻ bị rối và không xác định được đâu là thông tin chính. Thậm chí khiến con trở nên lười học và chán nản mỗi khi nghe nhắc đến flashcard.

Đơn giản hóa thông tin từ vựng bộ flashcard tiếng Anh cho bé

Học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho bé cần cả một quá trình dài nên trẻ luôn cần sự đồng hành từ cha mẹ. Làm flashcard tiếng Anh cho bé là cách cha mẹ giúp con học tập hiệu quả mà nhẹ nhàng. Một lưu ý hữu ích cho bạn là luôn ưu tiên sự đơn giản để trẻ dễ dàng hình dung khi làm quen với phương pháp học này. Bạn hãy cố gắng đơn giản hóa thông tin từ vựng trên mỗi mặt của thẻ flashcard để trẻ ghi nhớ nhanh nhất.

Lập danh sách từ vựng phù hợp

Flashcard là phương pháp học từ vựng tiếng Anh thực hiện theo nguyên tắc cơ bản là “một card – một từ”. Cha mẹ hãy ghi nhớ điều này trong quá trình tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé.

Bạn hãy lập danh sách từ vựng phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ. Hãy ưu tiên ghi chúng lên thẻ thay vì dồn thật nhiều từ vựng khó vượt quá khả năng ghi nhớ của con. Cách làm này có phần tiến bộ hơn hẳn so với phương pháp học truyền thống máy móc khiến con nhàm chán. Ngoài ra, sau mỗi thẻ mới, bạn đừng quên cho trẻ ôn lại những thẻ cũ và tăng dần cấp độ khó của từ vừng để trẻ nhớ lâu hơn nhé!

Lập danh sách từ vựng phù hợp

Lập danh sách từ vựng phù hợp

Lồng ghép câu ví dụ và hình ảnh minh họa bộ flashcard tiếng Anh cho bé

Trẻ em rất tò mò và thích thú trước những hình ảnh minh họa sống động. Bạn đừng quên lồng ghép một vài câu ví dụ và hình ảnh minh họa cho từ vựng trên bộ flashcard tiếng Anh cho bé để kích thích thị giác của con.

Dù thông tin từ vựng có đơn giản hóa đến đâu thì câu ví dụ và hình ảnh minh họa mới được xem là chi tiết quan trọng không thể thiếu trên flashcard. Câu ví dụ sẽ giúp con biết cách sử dụng từ vựng phù hợp với từng ngữ cảnh. Trong khi đó, hình ảnh minh họa lại kích thích não bộ trẻ hoạt động, tăng khả năng liên tưởng, tương tác với bố mẹ nếu con có thắc mắc. Từ đó giúp bé nhớ từ vựng một cách chính xác và lâu hơn.

Nếu bạn có con nhỏ và dự định cho bé học tiếng Anh, hãy lưu lại ngay những hướng dẫn tự làm bộ flashcard tiếng Anh cho bé hiệu quả, giúp nhớ lâu mà khóa học tiếng anh online E-Talk đã chia sẻ ở trên. Để con tự tin và tiến bộ hơn khi làm quen với ngôn ngữ mới, cha mẹ hãy đồng hành cùng con ngay từ những ngày đầu. Chúc bạn thành công nhé!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1