Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

4 cách giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

Bạn muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh? Là một học viên tiếng Anh mới, một số vài năng của bạn đang tiến triển tốt: các cấu trúc ngữ pháp cơ bản nắm vững, khả năng đọc hiểu nhanh, phát âm rõ ràng nhưng việc nghe của bạn đang còn có vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ tiết lộ 4 cách để giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh rất nhanh chóng.

 

Cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

 

Trước hết, hãy nhớ rằng bạn không cô đơn. Đa số mọi người đều gặp những khó khăn đầu tiên trong khâu rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh. Điều quan trọng là bạn phải biết vấn đề thật sự của mình xảy ra từ đâu, tần suất nghe không quan trọng bằng việc phải xác định thật chính xác vấn đề đang tồn tại của người học.

 

Như chúng tôi đã chia sẽ trong bài viết “Bí quyết luyện tiếng Anh mới nhất”, bạn cần phải vượt qua thói quen, bỏ xu hướng nghe tiếng Anh như nghe tiếng Việt, làm quen với cách nghe tiếng Anh với kiểu âm thanh và ngữ điệu khác nhau.

 

Sau đây xác định được vấn đề của bạn, sau đây là những cách giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

 

4 cách giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

1. Chấp nhận nghe tiếng Anh là một việc khó

Như chúng tôi đã nói, nghe tiếng Anh là việc khó và không có gì để bi quan khi bạn nghe mà không hiểu trong một thời gian. Do đó, bạn cần giữ thái độ bình thản và thỏa mái khi không hiểu, hãy dùng các kỹ thuật như chúng tôi đã hướng dẫn trong bài “Bí quyết luyện nghe tiếng Anh”.

 

2. Đừng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt từ trong suy tưởng

Là một học viên tiếng Anh mới, để quá trình luyện nghe được phát triển thuận lợi, trước hết bạn không nên để ý quá nhiều vào việc tìm hiểu các chi tiết trong một câu nói như ngữ điệu, từ vựng, ngữ pháp… Thay vào đó bạn chỉ cần nắm vững ý chính và hiểu được nội dung cốt lõi là đạt yêu cầu.
Điều quan trọng là trong quá trình nghe bạn đừng nên hiểu nội dung bằng cách dịch thuật trong đầu, một thói quen vô cùng tai hại. Sự cám dỗ dịch ngầm này còn trở nên mạnh mẽ hơn khi bạn nghe một từ mới, một từ phát âm quá nhanh.

 

Quá trình dịch ngầm trong trí não sẽ làm dịch chuyển sự chú ý vào quá trình phân tích và dịch, điều này sẽ ổn nếu bạn nghe tiếng Anh trên Youtube. Thế nhưng trong cuộc sống đời thực, trong một cuộc giao tiếp hằng ngày, việc gì sẽ xảy ra khi bạn đang nói chuyện với người đối diện mà thường xuyên “ậm ừ” “ngắc ngứ” vì bận tập trung suy nghĩ để phân tích và dịch.

 

Bằng cách gìn giữ sự bình tĩnh, không cho phép bản thân sa đà vào thói quen dịch ngầm trong khi nghe, não bộ của bạn sẽ được tự do tập trung vào điều quan trọng nhất: hiểu tiếng Anh bằng tiếng Anh.

 

Để tránh sa lầy và tạo thói quen dịch ngầm khó khắc phụ sau này, bạn hãy dùng phương pháp giao tiếp phản xạ Inflex của E-talk.

 

Phương pháp phản xạ Inflex có thể được hiểu đơn giản như sau. Chẳng hạn như khi nghe người đối diện nói “How are you today?”, bạn cần luyện thói quen hình dung ý nghĩa của thông điệp ngay tức thì mà không cần phải dịch rồi mới hiểu. Inflex là giải pháp giúc học viên vượt qua khó khăn chung, nghe nói tiếng Anh tự tin và tự nhiên như người bản xứ.

 

Nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh, muốn xây dựng năng lực sử dụng Anh ngữ như người bản xứ để mọi người kinh ngạc về khả năng của bạn.

Hãy bắt đầu học thử các khóa học tiếng Anh online của chúng tôi ngay hôm nay.

 

3. Hãy ghi nhớ các cụm từ thay vì từ vựng

Để xây dựng cho mình phương pháp phản xạ, tránh xa thói quen dịch ngầm trong trí não, thay vì tập trung học từ vựng, bạn nên ghi nhớ các cụm từ, các nhóm từ có liên quan trong một bối cảnh, một chủ đề để có thể dễ dàng nắm được ý chính của thông điệp.

 

Ví dụ, khi nghe thấy người đối diện nói các cụm từ: New York, business trip, last year thì bạn có thể hình dung được chủ đề đang được nói tới là một chuyến công tác tới New York hồi năm ngoái.

Việc gom nhóm các chủ đề có liên quan sẽ giúp bạn sớm cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình.

 

4. Tập thói quen phân tích câu dựa vào bối cảnh

Tạo lập thói quen phân tích câu trong một bối cảnh là một cách tốt để bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình. Việc phân tích tình huống bối cảnh sẽ giúp bạn hiểu chính xác ý nghĩa của thông điệp.

 

Chẳng hạn, khi bạn nghe người đôi diện nói:

“…I bought this great turner at JR’s. It was really cheap and now I can finally listen to National Public Radio broadcasts.”

Bạn không hiểu từ turner là gì, theo thói quen bạn sẽ tập trung lùng sục “bộ nhớ” để hiểu được ý nghĩa của turner. Thế nhưng cách thức này sẽ làm bạn thất vọng, không những không hiểu được ý nghĩa của từ vựng, nó sẽ làm bạn mất luôn sự tập trung để hiểu ý chính của thông điệp.

 

Thay vào đó, bạn hãy suy xét nó trong bối cảnh của câu. Chẳng hạn, bạn phân tích vài từ trong câu như:

– bought: hành động đã mua;
– National Public Radio: Một đài phát thanh;

 

Bằng cách như vậy, bạn có thể hiểu được turner là một thiết bị âm thanh gì đó giúp ích cho việc nghe radio.

 

Kết luận

Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh, để vượt qua giai đoạn đầu của các khóa học tiếng Anh cơ bản. Việc nghe thường xuyên không quan trọng bằng việc bạn phải xác định vấn đề tồn tại của bản thân có nguyên nhân từ đâu.

 

Bằng cách áp dụng các bí quyết học Anh ngữ trên E-talk, tham gia các khóa học tiếng Anh online cùng với các giáo viên người bản xứ của chúng tôi. Chắc chắn bạn sẽ vượt qua những khó khăn, những sợ hãi để trở thành một người nói tiếng Anh tự nhiên và tự tin như người bản xứ.

 

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1