Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em tại nhà

Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em không đơn giản chỉ là quá trình giúp bé nghe và lặp lại. Tìm hiểu các phương pháp chuyên sâu giúp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em để mang lại hiệu quả cao là vô cùng quan trọng. Vậy có những cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh nào? Mời bạn cùng E-talk tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé!

cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Tại sao dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em lại quan trọng?

Phát âm tiếng Anh là yếu tố cốt lõi để giúp trẻ hoàn thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh bài bản. Ngoài ra, phát âm tiếng Anh chuẩn sẽ là tiền đề tốt cho việc giao tiếp tiếng Anh lưu loát như người bản xứ sau này.

Khi được dạy cách phát âm chuẩn ngay từ ban đầu, các bé có thể tránh được lỗi phát âm thường gặp về sau. Đây cũng là tình trạng thường gặp của rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay vì đã tiếp cận với cách phát âm sai trong thời gain dài thì sẽ rất khó để sửa đổi. Vì vậy, dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ một cách bài bản, chuẩn nhất gần như là việc làm cần thiết nếu bạn muốn con em của mình phát triển khả năng ngôn ngữ toàn diện.

Các phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Cho bé nghe tiếng Anh thường xuyên

Để giúp bé học phát âm tiếng Anh bạn cần phải tạo ra môi trường học tập để bé tiếp xúc với tiềng Anh càng nhiều càng tốt. Hãy tận dụng khoảng thời gain bé vui chơi kết hợp mở các bài hát, những đoạn video ngắn trên Youtube bằng tiếng Anh để bé tiếp cận với ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất.

Một phương pháp dạy trẻ em phát âm tiếng Anh rất hiệu quả chính là cho các bé học qua các bộ phim hoạt hình, chương trình thiếu nhi nước ngoài. Bạn có thể làm người bạn đồng hành với bé cùng nghe và cùng nhau lặp lại những gì được nghe. Cách này sẽ giúp bé phát âm và giao tiếp tự nhiên nhất.

Tham khảo: Cách dạy tiếng Anh cho bé qua phim hoạt hình

cho bé nghe tiếng Anh thường xuyên

Dạy theo phương pháp ngữ điệu, trọng âm và độ dài nguyên âm

Ngữ điệu (Innotaion) là yếu tố quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp, ngữ điệu thể hiện cách chúng ta điều chỉnh giọng nói lên hoặc xuống để thể hiện cảm xúc hoặc nhằm vào ý nghĩa nhất định của câu nói. Trong các dạng câu hỏi đặc biệt là dạng câu Yes No Question, câu hỏi đuôi bạn nên dạy cho trẻ cần phải lên giọng ở cuối câu để bộc lộ rõ ý câu hỏi.

Trọng âm (Syllable stress) là phần quan trọng cần chú ý khi dạy phát âm tiếng Anh cho bé. Bạn nên áp dụng nhiều hình thức khác nhau để giúp trẻ hiểu và đếm được số lượng âm tiết trong một từ. Một cách mà bạn có thể sử dụng chính là cho bé vỗ tay để đếm số lượng âm tiết.

Phương pháp vỗ tay còn được sử dụng để dạy bé về độ dài nguyên âm (vowel length), bạn có thể hướng dẫn bé vỗ tay để đếm độ dài nguyên âm hoặc hát hết độ dài nguyên âm. Các bài hát là công cụ tốt để dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ, giúp trẻ xác định được độ dài chính xác của một nguyên âm.

Xem thêm:

Dạy bé phát âm tiếng Anh bằng bảng phiên âm IPA

Yếu tố quan trọng khi học phát âm tiếng Anh chính là phải nắm vững bản phiên âm IPA. Ngay khi cho con học bảng chữ cái, bạn nên kết hợp hướng dẫn để trẻ nắm được bảng phiên âm cũng như quy tắc phát âm từng từ. Đây chính là yếu tố sẽ theo trẻ xuyên suốt trong quá trình học tiếng Anh sau này, dựa vào đó trẻ sẽ phân biệt được cách phát âm chuẩn của mỗi từ. Vậy nên, để giúp trẻ học phát âm tiềng Anh hiệu quả bạn không được bỏ qua bước này nhé.

Luyện cách phát âm chuẩn từng từ

phát âm chuẩn từng từ tiếng Anh

Sau khi nắm vững bảng phiên âm tiếng Anh IPA, bạn có thể cho trẻ học cách phát âm chuẩn từng từ bằng các ứng dụng từ điển online. Các ứng dụng này sẽ cung cấp cả phần phát âm và phiên âm của mỗi từ nên sẽ rất thuận tiện cho bé học tập.

Sử dụng kỹ thuật nối chữ

Văn nói và văn viết sẽ tương đối khác nhau khi bạn học tiếng Anh. Các kỹ thuật nối chữ (Connected Speech) sẽ giúp cho câu nói trở nên gọn hơn vì không tạo ra khoảng nghỉ giữa các từ. Vì vậy, việc phát âm nối chữ có thể sẽ gây khó hiểu nếu như trẻ chưa tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh giao tiếp.

Để giúp bé rèn luyện phát âm tiếng Anh thông qua kỹ năng này, bạn cần dạy cho bé nghe và nhận dạng các từ nối. Làm chủ kỹ năng này sẽ giúp trẻ nói tiếng Anh trôi chảy hơn và cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp.

Ghi âm lại để bé nghe lại và sửa lỗi sai

Đây là bước khá quan trọng mà bạn cần chú ý khi dạy trẻ em phát âm tiếng Anh. Vì nếu chỉ đọc mà không nghe lại những gì mình nói trẻ sẽ khó nhận ra được những lỗi phát âm sai mà mình mắc phải. Việc ghi âm và nghe lại sẽ giúp bạn và trẻ dễ dàng nhân diện, phân tích lỗi sai từ đó giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh.

Giao tiếp với người bản xứ

giao tiếp với người bản xứ

Để tăng sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh cũng như thực hành những gì được học, bạn nên tạo điều kiện để trẻ giao tiếp với người nước ngoài. Các buổi gặp gỡ có thể là buổi sinh hoạt ngoại khoá, tại công viên hoặc các địa điểm du lịch… Tất cả sẽ giúp trẻ có cơ hội được va chạm với tiếp Anh ngoài thực tế, dần dần làm quen và cải thiện khả năng phát âm và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả nhất.

Có một phương pháp giúp trẻ giao tiếp được với người nước ngoài mà không cần phải đi đâu xa, chính là tham gia vào các khoá học tiếng Anh cho trẻ em với người nước ngoài. Khoá học tiếng Anh cho trẻ em Kidtalk tại E-talk với lộ trình được xây dựng chi tiết, phù hợp cho mỗi bé, cam kết học 100% với giáo viên nước ngoài giúp bé cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy. Khoá học ứng dụng phương pháp TRP để khuyến khích trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất.

Quý phụ huynh có thể tham khảo chi tiết khoá học tại: https://e-talk.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-tieng-anh-tre-em/

Với các phương pháp dạy trẻ em phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ được E-talk chia sẻ bên trên, hy vọng các bận phụ huynh sẽ tiết kiệm được thời gian trong việc tìm phương pháp học phù hợp nhất dành cho con em của mình.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1