Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

NHỮNG LỖI PHÁT ÂM TIẾNG ANH THƯỜNG GẶP CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Làm sao để cải thiện các lỗi phát âm thường gặp của người Việt. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ trình bày một số cách hay để chúng ta cùng cải thiện.Với kinh nghiệm tổ chức hàng chục ngàn lớp học tiếng Anh online 1 kèm 1 cho người Việt Nam, E-talk nhận ra rằng, đa số người Việt thường gặp phải một số lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến. Vậy đâu là những lỗi thường gặp của người Việt khi phát âm tiếng Anh?

 

phát âm tiếng anh

 

1. Lỗi phát âm thường gặp phổ biến nhất: Phát âm thiếu âm cuối

Âm cuối (ending sound) đóng vai trò rất quan trọng trong việc sử dụng tiếng Anh. Tiếc rằng rất nhiều học viên Việt Nam lại không chú trọng đến âm cuối khi phát âm tiếng Anh. Các âm cuối mà nhiều người Việt thường quên hoặc gặp khó khăn khi phát âm bao gồm: /z/ (is, rise, tables) /s/ (rice, class, pass), /t/ (right, night), /v/ (love, drive, stove), /ks/ (books, six) và /ʤ/ (manage, challenge, knowledge).

Ví dụ như khi phát âm từ love, thay vì phát âm đúng chuẩn là /lʌv/ (có phụ âm /v/ ở cuối, thì nhiều người Việt lại phát âm thành lớp. Thành ra, nếu không để ý âm cuối, một người có thể sẽ phát âm các từ rice, rice, rife, right giống nhau, trong khi chúng hoàn toàn khác biệt.

Việc phát âm thiếu âm cuối sẽ khiến người nghe cảm thấy bối rối vì họ không biết chắc bạn đang đề cập đến từ nào. Cho nên, hãy để ý đến âm cuối, để phát âm rõ hơn và chuẩn xác hơn nhé bạn!

 

2. Lỗi phát âm thường gặp phổ biến 2:

Nhầm lẫn giữa /ð/ for /d/ or /z/

Nhiều học viên Việt Nam gặp vấn đề với âm /ð/ (the, weather, teeth) khi phát âm tiếng Anh. Cách phát âm đúng của âm này là đặt đầu lưỡi ở giữa hai hàm răng phía trước, đẩy luồng hơi ra ngoài qua răng và đầu lưỡi. Tuy nhiên, điều này không dễ dàng một chút nào. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy đa số học viên người miền Nam sẽ phát âm /ð/ thành /d/ (đờ). Trong khi đó, người miền Bắc và miền Trung lại có xu hướng phát âm /ð/ thành /z/ (gần giống từ giờ theo chất giọng miền Bắc). Để phát âm đúng âm /ð/, đòi hỏi bạn phải luyện tập một thời gian mới hy vọng thành thao được, cố gắng nhé!

 

3. Nhầm lẫn giữa /l/ và /n/

Sự nhầm lẫn này thường được thấy ở nhiều học viên người miền Bắc. Đặc biệt, với những người đã bị ngọng âm l và n sẵn, thì việc phát âm các âm này trong tiếng Anh hầu như chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Để cải thiện vấn đề này, không có cách nào khác ngoài việc bạn phải để ý kỹ và luyện tập thường xuyên, như thế mới thấy được sự tiến bộ.

 

4. Nhầm lẫn giữa /s/ với /ʃ/

Nếu như ở tiếng Việt có âm S (S nặng) và âm X (X nhẹ), thì tiếng Anh lại có hai âm /s/ với /ʃ/. Nhiều học viên có xu hướng nhầm lẫn 2 âm này với nhau Ví dụ như khi đọc câu “She sells shells on the seashore”, nhiều người thường không phân biệt được phụ âm đầu của các từ. Cách đọc âm /ʃ/ sẽ khó hơn một tí, đỏi hỏi người đọc phải nâng cao vòm ngạc mềm để luồng hơi có thể đi qua vòm miệng, khi đó mặt trên lưỡi và chân răng sẽ hình thành một khe nhỏ hẹp khi luồng hơi đi qua. Âm /ʃ/ khi đó sẽ bật mạnh hơn như khi bạn phát âm âm /s/. Hãy chú ý một chút và tập các bài tongue twister nhiều hơn, bạn sẽ mau tiến bộ thôi.

 

5.    Nhầm lẫn giữa /ʊ/ và /uː/, /ɪ/ và /i:/

Rất nhiều người Việt khi gặp âm /ʊ/ và /uː/, sẽ phát âm giống như âm u (thầy u, u tối) trong tiếng Việt. Còn với các âm /ɪ/ và /i:/, họ lại phát âm thành i/y (y chang, im lặng). Thực tế 2 cặp âm này có một chút khác biệt nhé! Âm /ʊ/ (book) và âm /ɪ/ (live) sẽ nghe ngắn và hời hợt hơn một chút, còn các âm /uː/ và /i:/ sẽ nghe kéo dài hơn và khẩu hình miệng cũng sẽ được nhấn mạnh hơn. Bạn chú ý để nói tiếng Anh hay hơn nhé.

6.    Rắc rối với âm /tʃ/

Nhiều người Việt gặp rắc rối với âm /tʃ/ khi phát âm tiếng Anh, họ thường phát âm giống âm ch (cho, chị) trong tiếng Việt. Thực ra, /tʃ/ là sự kết hợp giữa hai âm /t/ và /ʃ/, nên âm /tʃ/ sẽ bật mạnh hơn một chút so với âm ch trong tiếng Việt nhé!

7.    Sử dụng âm gió vô tội vạ

Không biết tại sao mà rất nhiều người Việt lại có thói quen sử dụng âm gió lung tung và vô tội vạ. Nhiều người cứ thêm s/z một cách ngẫu hứng mà không biết rằng, nó ảnh hưởng đến khả năng người nghe có thể hiểu bạn. Phải chăng họ nghĩ rằng, có nhiều âm gió sẽ làm làm cho tiếng Anh của họ nghe hay hơn, sound like a native speaker? Nếu bạn thấy mình đang mắc phải thói quen này, hãy cố gắng từ bỏ nó, chỉ sử dụng s/z khi nào cần thôi nhé bạn. Gia vị chỉ làm cho bữa ăn thêm ngon khi bạn nêm nếm nó vừa phải, còn nếu bạn nêm quá nhiều, hiệu ứng sẽ bị ngược đấy ạ!

8.    Cố gắng nói thật nhanh

Có vẻ có rất nhiều người lầm tưởng rằng “nói nhanh là nói giỏi” và họ bị ấn tượng bởi những người “chém tiếng Anh như gió”. Tuy nhiên, nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa quá lưu loát, thì nói nhanh sẽ đồng nghĩa với dễ vấp. Đặt biệt, khi nói nhanh, bạn sẽ không kiểm soát được những lỗi phát âm của mình, từ đó sẽ hạn chế khả năng người đối diện có thể hiểu rõ ý của bạn.

 

Bạn muốn xây dựng nền tảng tiếng Anh vững chắc bắt đầu từ phát âm? Hãy tham khảo khóa học PHÁT ÂM CHUYÊN SÂU tại E-talk!

Bạn muốn nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh và giao tiếp tiếng Anh lưu loát tự nhiên hơn? Hãy tham khảo khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Phản Xạ tại E-talk!

 

 

 

 

 

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1