Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách nói tiếng anh lưu loát như người bản xứ

Trình độ nói tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức nào? Bạn đã tự tin để đối thoại với người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống, du lịch hay chưa? Nếu bạn đang ở cấp độ “mầm non” thì khá là báo động đó. Hãy đọc bài viết này để đánh giá xem bản thân liệu đang gặp những trở ngại đó khi nói tiếng Anh không nhé. Và nên làm gì để có cách nói tiếng Anh lưu loát mượt mà như người bản ngữ.

Hiện nay bạn đang có những trở ngại gì khi nói tiếng Anh

Nhìn chung, hai trở ngại lớn nhất mà người muốn nói tiếng Anh gặp phải là vấn đề kiến thức và tâm lý. Sợ kiến thức từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt không đủ rộng và đúng. Sợ nói chuyện với người lạ, sợ nói sai, sợ bị từ chối.

Vấn đề về kiến thức

Vốn từ vựng không được 5000 từ thì làm sao nói được? Từ vựng vô cùng quan trọng. E-talk.vn không phủ nhận điều đó. Tuy nhiên, bạn không cần phải có 5000 từ vựng khác nhau để có thể nói chuyện với người nước ngoài. Nhìn vào câu chuyện của bạn với những người xung quanh. Câu chuyện của bạn có dài không? Có đề cập đến những kiến thức hàn lâm cần hiểu sâu, hiểu rộng, đúc kết từ các cuộc nghiên cứu hội chẩn không? Đó chỉ là những câu chuyện đơn giản thường ngày, từ ngữ vô cùng thân thuộc dễ hiểu. Tương tự với đó là các cuộc hội thoại với người nước ngoài. Họ chỉ muốn trao đổi với bạn một vài câu chuyện thường ngày của những người bạn mới. Bạn đến từ đâu, công việc ra sao, yêu thích cái gì, tính cách thế nào. Và đặc biệt, cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể có hòa hợp cùng họ không.

Xem thêm:

Vấn đề về tâm lý

Tâm lý sợ mắc lỗi khi nói. Các lỗi có thể là nghe không hiểu được hết câu. Không nghe kịp được câu nói. Sợ phát âm không đúng khiến đối phương không hiểu mình nói gì. Phản xạ chậm.

Luôn lo lắng, căng thẳng khi gặp người lạ. Bạn ái ngại trong việc làm quen với một người khác. Bạn thà ở nhà đọc thêm vài cuốn sách, nghe thêm vài bản nhạc chứ không muốn gặp gỡ người khác, đặc biệt là người không cùng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Nếu bạn gặp những trở ngại trên, đừng nghĩ rằng chỉ có bản thân cảm thấy vậy. Hầu như tất cả các học viên đều chia sẻ với e-talk.vn rằng đã và đang gặp các vấn đề trên. Và chúng tôi cũng nói rằng để giải quyết chúng là cần cả một quá trình. Quá trình này chắc chắn không dễ dàng và để thành công thì cần thời gian dài. Nhưng bạn cũng đừng lo vì e-talk.vn đang bên bạn và mang đến cho bạn 6 điều cần làm để nói tiếng Anh lưu loát.

Cách nói tiếng Anh lưu loát hơn mỗi ngày

Học phát âm đúng theo bảng phiên âm IPA

Trước khi nói hoàn chỉnh 1 từ, bạn phải học được các âm trong từ được phát âm như nào. IPA là bảng ngữ âm quốc tế, đây là nội dung kiến thức đầu tiên mà bạn bắt buộc phải học thuộc, phát âm đúng để nói đúng được từ tiếng Anh. Bảng phiên âm tiếng Anh IPA có tất cả 44 âm, trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm.

Phát âm đúng được các âm trong bảng là nền tảng vững chắc để các nói được trọn vẹn một từ, nối âm, nuốt âm, nhấn trọng âm, nói có ngữ điệu. Đặc biệt, nói đúng thì bạn nâng cao được khả năng nghe, đọc và viết của bản thân.

Học từ vựng, học nói theo cụm từ và diễn tập thường xuyên

Học từ vựng theo cụm từ chắc hẳn là lời khuyên mà bạn đã từng được nghe nhiều lần. Với mỗi tình huống khác nhau, một từ sẽ mang nghĩa khác nhau. Nó cũng giống như từ đồng âm trong tiếng Việt. Vẫn từ đó, đặt vào từng câu, từng hoàn cảnh sẽ là một điều mới mẻ. Học theo cụm từ giúp bạn học nói mượt mà; trau dồi cách dùng từ hành văn tiếng Anh; học thêm ngữ pháp và cách thành phần trong câu; nhớ từ nhanh và ghi sâu vào bộ não.

Hãy nói ở tốc độ phù hợp với bản thân

Bạn nghe thấy người nước ngoài nói chuyện với nhau như gió, nói thoăn thoắt mà mình không nghe kịp được hết câu. Đừng quá quan tâm đến điều đó vì tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Đừng quá quan trọng về tốc độ nói của bản thân. Bạn nói chậm và phát âm đúng thì người khác vẫn hiểu bạn. Nhưng nếu bạn nóng lòng muốn nói nhanh nhưng phát âm chưa vững thì người nghe sẽ không hiểu và phải hỏi lại nhiều lần.

Do vậy, hãy chọn tốc độ nói phù hợp với trình độ của bản thân. Hãy chăm chút vào phần phát âm, trọng âm và ngữ điệu trước. Nói chuẩn, nói nhiều thì chắc chắn tốc độ sẽ được nâng cao dần.

Học cách giữ hơi thở khi nói

Một trong những cách để nói hay, nói lôi cuốn người nghe đó là giữ hơi thở xuyên suốt một câu. Hoặc nếu bạn không có hơi đủ dài thì hãy biết ngắt câu đúng lúc, đúng chỗ. Kỹ năng này bắt buộc phải luyện tập hằng ngày.

Luyện nghe hằng ngày

Luyện nghe người khác đọc, nói chuyện qua đĩa thu âm, qua phim ảnh hay các cuộc đối thoại trực tiếp giúp bạn học được cách phân biệt âm, cách nhấn trọng âm, nhấn ngữ điệu, nhấn ý chính muốn biểu đạt trong câu và cả biểu cảm cũng như ngôn ngữ cơ thể .

Kiên trì luyện nói hằng ngày

Trừ khi bạn có khả năng thiên bẩm không thì muốn rèn luyện một kỹ năng nào đó, cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để nâng cao đó là tập luyện hằng ngày. Nói theo phương pháp nhập vai trong tình huống; nói 1 – 1 với thầy cô, bạn bè; luyện nói với những người bạn ghép đôi trên các chương trình học… Và đặc biệt, tới những địa điểm du lịch nổi tiếng có nhiều người nước ngoài như phố đi bộ, các công viên, trung tâm thương mại lớn và mạnh dạn bắt chuyện trực tiếp. Một trải nghiệm thực tế và trực tiếp, không có sự can thiệp của bất kỳ thiết bị điện tử nào.

Khoá học tiếng Anh giao tiếp tại e-talk.vn

E-talk.vn là trung tâm đào tạo tiếng Anh giao tiếp cho mọi cấp độ từ giao tiếp cơ bản cho trẻ em đến người đi làm; tiếng Anh giao tiếp thực hành, tiếng Anh thương mại đến tiếng Anh chuyên sâu. Đến với e-talk.vn, bạn sẽ được cung cấp nền tảng học online phù hợp với trình độ của bản thân. Chúng tôi sẽ thực hiện các bài giao lưu đánh giá để nhận biết trình độ kỹ năng nói của bạn. Từ đó, đề xuất chương trình học 1-1 với giáo viên bản ngữ sao cho phù hợp nhất.

E-talk không phải trung tâm học tiếng Anh online duy nhất. Tuy nhiên, chúng tôi tự tin là người bạn đồng hành thân thiện và tin cậy nhất cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1