Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

7 điểm cốt lõi giúp bạn nói tiếng Anh thành thạo

Nhiều học viên nhắn tin cho chúng tôi thắc mắc rằng, đâu là những điểm cốt lõi giúp mau nói tiếng Anh thành thạo? Do đó, dưới đây là 10 lời khuyên hữu ích của chúng tôi để bạn chinh phục tiêu nói tiếng Anh thành thạo và lưu loát.

Thỉnh thoảng chúng ta thấy báo chí biểu dương vài điển hình học tiếng Anh giỏi giang, thành tích và điểm số các kỹ năng Anh ngữ của họ rất chi là ấn tượng. Những tấm gương như thế đem tới cho chúng ta nhiều sự hứng khởi trong học hành và không khỏi thắc mắc: Bí mật nào đã giúp họ nói tiếng Anh thành thạo, phương cách nào giúp họ dễ dàng chinh phục các kỹ năng Anh ngữ đến như vậy?

Nói tiếng Anh thành thạo

1. Để nói tiếng Anh thành thạo không có bí mật nào hiệu quả hơn sự khổ luyện

Sự thật là không có một bí mật duy nhất nào giúp bạn nói tiếng Anh thành thạo chỉ sau một thời gian ngắn, nhưng có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau, một số giải pháp giáo dục thì tỏ ra hiệu quả hơn các cách dạy học khác.

Ngoài ra, mỗi phương pháp học tiếng Anh thường chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng nào đó và sẽ không phù hợp với những người khác. Có những học viên học tiếng Anh rất mau tiến bộ với phương pháp ghi nhớ và sẽ có những bạn không thích học ngoại ngữ thông qua cách thức này. Một số bạn tỏ ra thích ứng nhanh với cách học Anh ngữ thông qua giao tiếp thực tế. Các học viên khác lại thích học tiếng Anh theo các phương pháp giáo dục có sự tổ chức chặt chẽ.

Thông thường thì một khóa học tiếng Anh tốt phải có sự cân bằng các kỹ năng ngôn ngữ (nói, nghe, từ vựng, ngữ pháp, đọc và viết). Nếu một trong các kỹ năng bị thiếu hoặc mất cân bằng thì bạn sẽ khó nói tiếng Anh thành thạo.

Việc nói tiếng Anh thành thạo hoặc bất kỳ môn ngoại ngữ nào khác là một tiến trình lâu dài, do đó sẽ không có bí mật nào hiệu quả hơn bằng sự khổ luyện.

2. Đưa tiếng Anh vào cuộc sống để có thể nói tiếng Anh thành thạo

Điều quan trọng để có thể nói tiếng Anh thành thạo chính là bạn phải thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh. Mỗi ngày chỉ cần 10 phút học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn học 1 giờ / 1 ngày / 1 tuần.

Ngay cả khi sống tại Việt Nam, bạn vẫn có nhiều cách để nói tiếng Anh thường xuyên vào mỗi ngày.

Chẳng hạn như bạn nghe tin tức tiếng Anh vào mỗi buổi sáng trước khi chuẩn bị đi làm. Bạn có thể thực hành suy nghĩ bằng tiếng Anh vào mỗi sáng khi bạn đi tập thể dục hoặc trong lúc đang ăn, lúc ngồi thư giản…

Hoặc bạn có thể đăng ký một khóa học tiếng Anh online giao tiếp thông qua Skype tại trung tâm E-talk. Mỗi ngày, vào những lúc rảnh rỗi, chỉ cần dành ra 30 phút để học Anh ngữ với người bản xứ sẽ giúp kỹ năng nghe nói tiếng Anh của bạn tiến bộ thần tốc.

E-talk hiện đang có chương trình học thử tiếng Anh miễn phí, giúp bạn trải nghiệm hiệu quả của phương pháp giáo dục tương tác trước khi đăng ký một khóa học hoàn toàn chính thức.

Link đăng ký học tại đây!

3. Cân bằng các kỹ năng để sử dụng tiếng Anh thành thạo

Nhiều học viên cho rằng học tiếng Anh thì kỹ năng nghe nói quan trọng hơn, các bạn tập trung nhiều thời lượng thực hành dành cho các kỹ năng này và bỏ bê các kỹ năng khác. Nhưng nếu học viên không có sự phân bố thời gian đồng đều, chỉ học tập trung vào một hai kỹ năng mà các bạn cho là quan trọng, điều này sẽ làm cho năng lực tiếng Anh của bạn không hoàn thiện.

Do đó, hãy phân bổ thời gian học và thực hành 6 kỹ năng thường xuyên: (1) đọc hiểu, (2) viết, (3) nói, (4) nghe, (5) ngữ pháp và (6) từ vựng.

4. Tìm đối tác để thực hành nghe nói tiếng Anh

Để nghe nói tiếng Anh thành thạo bắt buộc các bạn phải có đối tác thực hành giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày.

Nếu không có bạn bè là những người giỏi tiếng Anh, các bạn có thể tìm kiếm đối tác thực hành tiếng Anh thông qua các trang trao đổi ngôn ngữ trên Internet. Thông qua các trang mạng như Conversationexchange.com, Englishbaby.com… bạn sẽ tìm một người nói tiếng Anh muốn học tiếng Việt và cả hai sẽ tiến hành hợp tác trao đổi kiến thức, giúp nhau cùng học ngoại ngữ tiến bộ.

Dưới đây là một số trang web trao đổi ngôn ngữ phổ biến:

– Conversationexchange.com: https://conversationexchange.com/

– Mylanguageexchange.com: https://mylanguageexchange.com/

– Englishbaby.com: https://englishbaby.com/

– Speaking24.com: http://speaking24.com/

Khi đã tìm thấy đối tác nói tiếng Anh, mỗi tuần bạn phải thực hành ít nhất 1 lần. Điều này cực kỳ quan trọng để xây dựng sự tự tin, kỹ năng quan trọng để nói tiếng Anh thành thạo.

Nếu không tìm thấy một đối tác phù hợp, bạn có thể đăng ký ngay một khóa học tiếng Anh online của Trung tâm E-talk để có cơ hội thực hành tiếng Anh với đối tác là giáo viên 100% người bản xứ.

Link đăng ký tại đây!

5. Thực hành tiếng Anh trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Nếu chỉ xem các chương trình tin tức tiếng Anh, bạn sẽ bị ảnh hưởng thói quen xử lý ngôn ngữ theo phong cách báo chí. Nhưng giọng điệu chính thống không phải là hình mẫu của một cuộc giao tiếp giữa hai người bản ngữ với nhau, thay vào đó các buổi nói chuyện của họ thường sử dụng nhiều thành ngữ và tiếng lóng.

Mặt khác, nếu bạn chỉ xem phim và nghe hát bằng tiếng Anh thì bạn không thể hiểu một bài viết mang tính học thuật. Hoặc nếu chỉ học thuần tiếng Anh thương mại thì bạn sẽ rất khó tiếp cận một buổi nói chuyện với các chủ để khác.

Vì vậy, để có thể làm chủ mọi tình huống bạn cần làm quen đa dạng với các chủ đề khác nhau.

6. Học cách suy nghĩ bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng nói tiếng Anh thành thạo

Suy nghĩ bằng tiếng Anh là một chìa khóa cực kỳ quan trọng để mở ra cánh cửa đi đến vùng đất của những người nói tiếng Anh thành thạo.

Để tích lũy kỹ năng suy nghĩ bằng tiếng Anh bạn nên thực hành theo lộ trình như sau:

(1) Bước đầu tiên, hãy suy nghĩ với những từ vựng tiếng Anh;

(2) Bước thứ hai, suy nghĩ với một câu tiếng Anh hoàn chỉnh;

(3) Bước thứ ba, suy nghĩ về một tình huống đàm thoại hoàn chỉnh;

(4) Bước thứ tư, suy nghĩ về một mẫu chuyện nhỏ hoàn chỉnh;

Đây là một trong những giải pháp tốt nhất để thực hành tiếng Anh, giúp bạn tránh phạm phải các lỗi lầm do vượt qua sự giới hạn về kỹ năng.

Bạn cần phải học cách tư duy bằng tiếng Anh vào mọi lúc và mọi nơi mà không cần tới một quyển sách Anh ngữ hay trong một lớp học nào cả. Càng sớm có thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh thì khả năng nói tiếng Anh thành thạo càng sớm đến với bạn.

7. Thử nói nhiều cách khác nhau về một chủ đề

Có 2 trở ngại lớn cản trở học viên nói tiếng Anh thành thạo chính là: (1) thiếu từ vựng và (2) có sự do dự.

Điều này thường xảy ra khi học viên có ý tưởng nhưng lại không biết cách thể hiện bằng tiếng Anh. Thay vì bực bội và tự trách mình, bạn hãy suy nghĩ một từ khác để thay thế hoặc miêu tả thật chính xác về nó.

Ví dụ, trong một cuộc trò chuyện về nấu ăn, học viên không biết từ “củ hành tây”. Để người khác hiểu, các bạn hãy thử miêu tả một vài thông tin về nó, chẳng hạn như: đó là một món ăn màu trắng dạng củ, khi xắt sẽ làm bạn rơi nước mắt.

Thói quen muốn giữ một cách nói duy nhất về một vấn đề thường do sự ảnh hưởng từ tiếng mẹ đẻ nhưng việc dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh thường không đúng cấu trúc và ngữ pháp.

Do đó, bạn cần luyện tập thói quen nói nhiều cách khác nhau về một chủ đề. Việc rèn luyện này bắt đầu với phương pháp suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Tham khảo các khóa học tiếng Anh online tại E-talk.

Đăng ký học thử hoàn toàn miễn phí tại đây!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1