Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Các quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh bạn cần nhớ

Bất cứ một ngôn ngữ nào cũng đều có âm điệu. Với tiếng Việt, âm điệu của câu và từ thể hiện ở dấu câu và sự lên xuống khi nói. Ở trong tiếng Anh, âm điệu sẽ phụ thuộc vào trọng âm của từ và ngữ điệu của câu. Sự lên giọng, xuống giọng, luyến láy sẽ tạo nên sự quyến rũ riêng và người ta gọi đó là ngữ điệu. Vậy các quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh bạn cần nhớ là gì?

Ngữ điệu trong tiếng Anh quan trọng như thế nào?

Ngữ điệu trong tiếng Anh là gì?

Ngữ điệu trong tiếng Anh thể hiện khi bạn lên giọng, xuống giọng trong lời nói. Nó được ví như nhạc tính của câu. Ngữ điệu là yếu tố quan trọng để người nói truyền tải cảm xúc của chính mình. Nó có thể là sự vui mừng, buồn bã, giận hờn, yêu thương, lo lắng và cả không cảm xúc. Phương thức ngữ điệu trong tiếng Anh có hai loại là ngữ điệu lên và ngữ điệu xuống.

Ngữ điệu quan trọng như vậy sao?

Khi nói không có ngữ điệu thì người nghe có hiểu được lời bạn nói? Câu trả lời là họ vẫn sẽ hiểu. Nhưng trong một số trường hợp, họ sẽ nghi ngờ liệu hướng họ hiểu có đúng ý và cảm xúc của bạn hay không.

Do đó, nếu đã nói được tiếng Anh trôi chảy thì hãy cố gắng thêm chút nữa để học được ngữ điệu của nó. Dưới đây là những lợi ích mà bạn sẽ nhận được nếu thêm được “tính nhạc” cho tiếng Anh.

Ngữ điệu vẽ lên cảm xúc hiện tại của bạn. Giao tiếp không chỉ là nói qua lại, trao đổi thông tin mà còn là quá trình thể hiện cảm xúc. Một câu chuyện, một cuộc đàm thoại của người với người phải được thổi hồn sự vui vẻ, hờn dỗi, buồn bã, lo lắng, nghiêm túc, trịnh trọng… thì mới thành công hoàn hảo. Hãy tưởng tượng khi bạn đang thuyết trình về một dự án trước mặt các cấp trên của bạn để thuyết phục họ hành động. Từ đầu đến cuối gương mặt chỉ có 1 biểu cảm căng thẳng, không cảm xúc; lời nói đều đều thì liệu họ có nhận ra được điểm trọng tâm, điểm nổi bật bứt phá của ý tưởng này hay không? Chúng tôi dự đoán khá là khó để thuyết phục họ đồng ý cho kế hoạch của bạn. Thay vào đó, bạn hãy thuyết minh một cách sống động qua lời nói, nhấn mạnh vào thông tin mới mẻ, cốt lõi mà bạn muốn các sếp của mình nhìn nhận được đó là điểm phá cách.

Ngữ điệu thể hiện sự chuyên nghiệp và tự tin của bạn trong giao tiếp. Ngữ điệu giúp lời nói có cảm xúc hơn, mềm mại hơn và tự nhiên hơn.

Ngữ điệu cho biết bạn là người học tiếng Anh chuyên nghiệp.

Ngữ điệu giúp bạn phân biệt được người nói đang muốn hỏi mình hay muốn xác nhận lại thông tin, kể lại một sự vật hiện tượng nào đó; phân biệt cảm xúc, thái độ của người khác để có phương pháp ứng xử hợp lý.

Các quy tắc về ngữ điệu trong tiếng Anh

Khi nào cần lên giọng (rising)?

Những kiểu câu dưới đây thì bạn cần lên giọng:

  • Câu hỏi mang tính “yes/no”.
  • Câu hỏi đuôi trong trường hợp bạn chưa biết câu trả lời như thế nào. Bạn đưa ra câu hỏi với mong muốn biết là có phải đó là điều họ thực sự muốn không.

Khi nào cần xuống giọng (falling)?

Đây là kiểu ngữ điệu thường xuất hiện nhất trong nói tiếng Anh. Những kiểu câu dưới đây sẽ cần xuống giọng:

  • Câu trần thuật.
  • Câu mệnh lệnh.
  • Câu hỏi với từ để hỏi: why, where, how, how many, what, which…
  • Câu hỏi đuôi với ý nghĩa là xác định lại thông tin. Bạn đã biết thông tin đó là chính xác rồi và chỉ muốn xác định lại lần nữa là có đúng không.

Khi nào lên giọng ở giữa câu và xuống giọng ở cuối câu

Bạn sử dụng kiểu ngữ điệu này trong câu mang tính lựa chọn; trong câu liệt kê một loạt sự vật, hiện tượng, cảm xúc… hoặc câu đó là câu điều kiện.

Khi nào xuống giọng ở giữa câu và lên giọng ở cuối câu

Kiểu ngữ điệu này không được sử dụng nhiều khi nói vì nó khiến câu mang ý nghĩa hoang mang, phỏng đoán một vấn đề mà không có nhiều căn cứ.

Trường hợp khác, bạn dùng kiểu ngữ điệu này trong trường hợp muốn thể hiện lịch sự, trang trọng nhưng khá ba phải.

Những phương pháp nâng cao ngữ điệu tiếng Anh

Luyện trọng âm và ghi nhớ quy tắc ngữ điệu

Muốn xuất sắc trong lĩnh vực gì thì hãy luyện tập thật nhiều cái đó. Đây là nguyên tắc cơ bản nhất để bạn thành công. Nếu muốn giỏi tiếng Anh, phải luyện nghe, nói, đọc, viết, từ vựng, âm điệu, cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể… Muốn thể hiện tốt ngữ điệu thì phải luyện cả trọng âm và nói theo đúng quy tắc ngữ điệu ở trên.

Lắng nghe và nói theo thật nhiều

Cảm thụ cách nói của người khác ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển ngữ âm của bạn. Lựa chọn nghe tiếng Anh theo chuẩn của người Anh, người Mỹ để có thể cảm nhận được âm điệu chuẩn xác nhất. Bạn có thể lựa chọn nguồn nghe tiếng Anh từ các ứng dụng online hoặc nghe trực tiếp từ cuộc đối thoại của người nước ngoài với nhau.

Ghi âm lời nói

Ghi âm lại khi bạn thực hành đọc một đoạn văn, trả lời câu hỏi và đối đáp với người nước ngoài. Sau đó nghe lại đoạn ghi âm, bạn sẽ nhận biết được thực trạng phát âm của mình, ngữ điệu đã đúng hay chưa và có phương hướng điều chỉnh phù hợp.

Thực hành với người xung quanh và người nước ngoài

Chúng ta luôn luôn nghe được câu học đi đôi với hành. Chỉ học mỗi quy tắc lý thuyết thì nó sẽ chỉ là lý thuyết suông. Do vậy, phải thực hành nói có ngữ điệu thật nhiều, luyện hằng ngày. Bạn có thể luyện 1-1 với giáo viên trên các chương trình hay ứng dụng trò chuyện trực tiếp; luyện với bạn bè học cùng; đặc biệt là luyện trực tiếp ngoài đời thực với người nước ngoài để xác định đúng trạng thái cảm xúc của họ. Luyện với người nước ngoài còn giúp bạn tự tin khi thể hiện ý tưởng của bản thân.

Tiếng Anh là ngôn ngữ dễ dàng tiếp thu đối với những người chăm chỉ và có quyết tâm. Và nó cũng sẽ khó với những người lo ngại đủ điều. Đây là cả quá trình học và luyện tập dài. Do vậy, đừng quá nóng vội trong bất kỳ bước đi nào vì học tiếng Anh online E-talk vẫn luôn bên bạn để cùng bạn vững vàng tiến về phía trước.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Xem thêm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1