Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

10 chiến thuật để học cách phát âm chuẩn như người bản xứ

Bạn đang học tiếng Anh và vẫn đang loay hoay để tìm cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ? Cùng tham khảo một số chiến thuật sau đây để cải thiện kỹ năng phát âm tiếng Anh của bạn.

 

10 chiến thuật để học cách phát âm tiếng anh chuẩn như người bản xứ

 

Tại sao bạn cần học cách phát âm tiếng Anh?

Trước khi chia sẻ các chiến thuật để học cách phát âm tiếng Anh, bạn cần hiểu tại sao mình phải học phát âm. Câu trả lời khá đơn giản, vì phát âm là nền tảng để giao tiếp thành công một ngôn ngữ. Các lý do có thể được cụ thể hóa hơn như sau:

  • Việc cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn nghe nói và giao tiếp tiếng Anh hiệu quả hơn
  • Khả năng nghe hiểu tốt sẽ giúp hạn chế bớt những tình huống hiểu lầm trong giao tiếp tiếng Anh
  • Quan trọng hơn cả, khả năng phát âm tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh

 

10 chiến thuật để học cách phát âm tiếng Anh chuẩn và hiệu quả

Cùng mục tiêu là phát âm tiếng Anh chuẩn nhưng sẽ có nhiều con đường khác nhau – hay nói cách khác, mỗi người sẽ phù hợp với một vài phương pháp khác nhau. Sau đây là một vài chiến thuật cho bạn.

 

1 – Biết những gì bạn muốn bắt chước khi học phát âm

Tiếng Anh được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia, nên cách phát âm hay accent của mỗi địa phương cũng khác nhau. Accent của người Mỹ sẽ hoàn toàn khác với accent của người Anh hay người Úc. Thậm chí trong cùng một quốc gia, việc phát âm cũng khác nhau do yếu tố vùng miền. Chính vì vậy, hãy nắm rõ bạn muốn phát âm theo kiểu giọng nào để nhắm mục tiêu và bắt chước để không bị lẫn lộn.

Nếu bạn thích sự cởi mở và phổ biến, bạn có thể học phát âm giọng Mỹ. Nếu bạn thích kiểu cổ điển và quý tộc, có thể bạn sẽ bị hấp dẫn bởi lối phát âm của người Anh. Dù là phát âm kiểu giọng nào thì bạn cũng nên xác định mục tiêu cho mình và theo đuổi lâu dài. Như vậy, bạn mới có thể học cách phát âm tiếng Anh như người bản xứ hiệu quả được.

 

2 – Tập trung vào việc phân tích các yếu tố để phát âm các từ khó

Mỗi khi gặp một từ vựng dài và khó, nhiều người sẽ có khuynh hướng bỏ cuộc. Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh như người bản xứ, bạn không thể bỏ cuộc dễ dàng như vậy được. Chiến lược phù hợp cho bạn lúc này là hãy mổ xẻ và phân tích từ vựng đó, xem chúng có bao nhiêu âm tiết, cách nhấn nhá như thế nào. Việc phân tích này sẽ giúp bạn ghi nhớ chúng tốt hơn, và việc học cách phát âm chúng cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.

 

3 – Đọc to và ghi âm lại chính giọng nói của bạn

Việc đọc to tiếng Anh nghe tưởng chừng như vô bổ, nhưng lại là chìa khóa để bạn có thể phát âm tiếng Anh tốt hơn. Khi bạn đọc to một từ tiếng Anh, bạn có xu hướng quen dần với âm điệu của chúng và tự tin phát âm chúng hơn về sau. Đồng thời, việc ghi âm lại chính giọng nói của bạn sẽ giúp bạn rà soát lại các lỗi sai, đối chiếu và kiểm tra xem mình cần cải thiện cách phát âm tiếng Anh thế nào để có thể nghe giống với người bản xứ hơn.

 

4 – Lắng nghe cẩn thận và chú ý âm điệu của các từ khi phát âm

Âm điệu có thể thay đổi ý nghĩa của từ. Do đó, việc lắng nghe cẩn thận âm điệu của các từ sẽ giúp bạn cải thiện cách phát âm tiếng Anh của mình. Việc chú ý này kết hợp với ngữ cảnh giao tiếp sẽ giúp bạn nghe hiểu và giao tiếp tốt hơn. Bạn cũng có thể bắt chước cách nhấn nhá lên giọng xuống giọng của một người bản ngữ nào đó, để lấy đó làm hình tượng để cải thiện khả năng phát âm của mình.

 

5 – Đăng ký theo dõi các trang web, kênh Youtube và Podcasts bằng tiếng Anh

Rõ ràng để học phát âm tiếng Anh thì việc nghe là vô cùng quan trọng. Với nguồn tài nguyên dồi dào và miễn phí từ internet, bạn có thể học cách phát âm tiếng Anh của mình mọi lúc mọi nơi. Hãy chủ động đăng ký theo dõi các website, kênh Youtube hay Podcasts và tranh thủ nghe tiếng Anh khi bạn có thời gian. Nếu được, hãy lặp lại sau mỗi bài nghe. Bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt trong cách phát âm tiếng Anh của mình chỉ sau một thời gian ngắn.

 

6 – Luyện nói tiếng Anh với người khác

Giao tiếp là chìa khóa quan trọng để cải thiện vốn tiếng Anh. Nếu có thể, hãy tìm cho mình một vài người bạn cùng chí hướng để luyện cách phát âm tiếng Anh và giao tiếp với họ mỗi ngày. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm một gia sư hoặc một lớp tiếng Anh online 1 kèm 1 để luyện tập thêm. Bạn không cần phải cày ngày cày đêm, chỉ cần bỏ ra từ 30 phút đến 1 tiếng để luyện tập mỗi ngày, khả năng phát âm và giao tiếp của bạn sẽ cải thiện đáng kể sau vài tháng.

 

7 – Xem tin tức hàng ngày bằng tiếng Anh

Thay vì lướt web đọc báo lá cải tiếng Việt, tại sao không thử xem tin tức qua báo chí, tivi hay các kênh tiếng Anh khác? Vừa cập nhật tin tức kinh tế xã hội lại vừa nâng cao khả năng tiếng Anh của mình, quá hợp lý đúng không?

 

8 – Đừng cố áp dụng mối liên quan giữa đọc và phát âm từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Có một số người khi học cách phát âm tiếng Anh lại cố vận dụng mối liên quan giữa việc đọc và phát âm tiếng Việt (hoặc một ngôn ngữ khác) sang phát âm tiếng Anh. Điều này hoàn toàn sai lầm. Có nhiều ngôn ngữ có mối liên quan giữa đọc và phát âm (nói nôm na là đọc sao viết vậy – kiểu như tiếng Việt của chúng ta). Nhưng tiếng Anh hoàn toàn khác, có nhiều từ có cách viết rất gần nhau như cách phát âm thì khác hẳn. Chính vì vậy, hãy học phát âm từng từ và nghe để bắt chước nhiều hơn thay vì cố vận dụng cách đánh vần với ngôn ngữ này.

 

9 – Sử dụng từ điển để học cách phát âm tiếng Anh

Nếu bạn gặp khó khăn khi phát âm một vài từ vựng tiếng Anh nào đó, bạn có thể sử dụng từ điển. Một cuốn từ điển truyền thống, app tra từ qua điện thoại, kim từ điển hay là một trang web tra từ online đều sẽ hữu ích khi bạn cần học cách phát âm các từ vựng tiếng Anh. Đừng cố gắng phán đoán để phát âm bừa nếu bạn không chắc chắn. Hãy nhớ, phát âm chính xác ngay từ đầu sẽ tốt hơn là phát âm sai để rồi mất nhiều thời gian chỉnh sửa.

 

10 – Hãy nói chậm và rõ ràng thay vì cố gắng nói thật nhanh

Phát âm tiếng Anh chuẩn và hay không đồng nghĩa với việc bạn phải nói tiếng Anh nhanh như gió. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy phát âm với tốc độ vừa phải, chậm rãi nhưng chắc chắn. Dần dần khi khả năng phát âm của bạn đã cải thiện và bạn đã tự tin hơn, bạn có thể đẩy nhanh tốc độ nói của mình cho tự nhiên như người bản ngữ.

Học ngoại ngữ là một hành trình dài và gần như không có điểm kết thúc. Vì thế hãy cứ dành thời gian và duy trì động lực để duy trì cuộc hành trình thú vị đó mỗi ngày.

 

Bạn muốn cải thiện kỹ năng phát âm cũng như nghe nói tiếng Anh hiệu quả thông qua các lớp tiếng Anh? Tham khảo ngay các khóa học tiếng Anh tại E-talk!

 

HỌC THỬ MIỄN PHÍ, ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY!

 

Có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1