Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học ngoại ngữ cho người trưởng thành – phương thức và cách tiếp cận

Người trưởng thành có học được ngoại ngữ không? Phương thức và cách tiếp cận nào phù hợp để tăng hiệu quả trong việc học ngoại ngữ cho người trưởng thành? Chương trình ngoại ngữ nào phù hợp cho đối tượng là người đi làm, người trưởng thành hay người bận rộn? Sau đây sẽ là một vài gợi ý của E-talk dành cho bạn!

 

Học ngoại ngữ cho người trưởng thành – phương thức và cách tiếp cận

 

học ngoại ngữ cho người trưởng thành

 

Bạn muốn tìm kiếm nhiều cơ hội hơn trong công việc bằng việc nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình? Bạn có nhiều thời gian rảnh và muốn tìm kiếm một lớp ngoại ngữ để có thể giao tiếp khi đi du lịch nước ngoài? Bạn muốn kết bạn với nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau và muốn học tiếng Anh để có thể kết nối với thế giới dễ dàng hơn?… Có rất nhiều lý do để người trưởng thành tìm kiếm cho mình một khóa học tiếng Anh hoặc một ngoại ngữ nào đó. Bạn có nằm trong số họ? Việc học ngoại ngữ cho người trưởng thành có một chút khác biệt so với trẻ em, vậy đâu là phương thức và cách tiếp cận cho bạn để việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng và ít áp lực hơn?

 

1- Lý do khiến người trưởng thành khó học ngoại ngữ

Có rất nhiều lý do khiến việc học ngoại ngữ của người trưởng thành trở nên khó khăn hơn so với trẻ em.

 

Thứ nhất, người trưởng thành có quá nhiều kiến thức trong đầu và có xu hướng dùng logic để giải thích mọi thứ. Chính vì vậy, khi học tiếng Anh hay một ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng mẹ đẻ, họ có khuynh hướng dùng logic và kiến thức sẵn có của mình để giải thích các quy luật ngữ pháp của ngôn ngữ đó. Điều này không hẳn là xấu, nhưng nếu lạm dụng nó, người trưởng thành lại tập trung quá nhiều về việc ghi nhớ và giải thích cấu trúc ngữ pháp thay vì đơn giản chỉ là việc nghe – nói và phát triển khả năng giao tiếp thường nhật như những đứa trẻ.

 

Thứ hai, người trưởng thành có tâm lý ngại sai, sợ bị chê cười. Họ chẳng thà không nói còn hơn nói ra mà bị sai, sẽ bị người khác đánh giá hoặc chê cười. Thực tế là, việc mắc lỗi khi sử dụng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ là hoàn toàn tự nhiên và chẳng ai chê cười bạn cả. Những người chê cười có chăng là những kẻ dở hơi thiếu hiểu biết và bạn không có gì phải lăn tăn suy nghĩ về họ. Nên nhớ, mọi thứ đều có bắt đầu, chuyện mắc lỗi và sửa sai là điều không tránh khỏi để hoàn thiện quá trình học ngoại ngữ cho người trưởng thành.

 

Thứ ba, người trưởng thành thường coi ngoại ngữ là một môn học chứ không phải là một kỹ năng. Do đó phương thức tiếp cận với một ngôn ngữ mới đối với họ cũng như toán lý hóa, học công thức lý thuyết rồi áp dụng và giải bài tập. Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng lại là quy trình phát triển kỹ năng – bạn cần luyện tập, mắc lỗi, sửa sai và phát triển chứ không phải là học và giải đề – hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau.

 

2- Phương thức và cách tiếp cận để học ngoại ngữ cho người trưởng thành

– Tìm cho mình một lý do và động lực để học ngoại ngữ

Thay vì tiếp cận với việc học ngoại ngữ một cách ngẫu hứng, người trưởng thành hãy tìm cho mình một lý do và động lực phù hợp để học ngoại ngữ. Hãy tự hỏi bản thân một cách nghiêm túc “tại sao tôi cần học ngoại ngữ đó?” – các câu trả lời có thể khác nhau như “tôi muốn được thăng chức, tăng lương”, “tôi muốn tìm kiếm cơ hội để định cư nước ngoài”, “tôi muốn đi du lịch nước ngoài tự túc mà không cần ai phiên dịch”, “tôi muốn tìm việc ở một công ty nước ngoài”, “tôi muốn hẹn hò với một người nước ngoài”,… Khi đã tìm ra được lý do cho mình, bạn sẽ có nhiều động lực và sự cố gắng hơn việc học ngoại ngữ.

 

– Lập kế hoạch học ngoại ngữ dựa trên mục tiêu cụ thể

Bạn học tiếng Anh để đi du lịch, du học, định cư, để giao tiếp chém gió thông thường hay để phục vụ các nhu cầu công việc cụ thể nào đó. Hãy xác định mục đích cụ thể của bạn khi học ngoại ngữ, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình một chương trình hay giáo trình phù hợp hơn.

 

Nếu bạn đơn giản chỉ muốn nâng cao khả năng giao tiếp khi du lịch nước ngoài trong tháng tới, thì việc luyện thi IELTS trong thời điểm này lại hoàn toàn không thích hợp. Nếu bạn có ý định làm việc và sinh sống ở nước ngoài, thì có thể một khóa học tiếng Anh giao tiếp phản xạ sẽ giúp ích cho bạn một cách dài hơi. Còn nếu bạn muốn học tiếng Anh để phục vụ cho các tình huống giao tiếp công sở như viết email, hội họp, đàm phán,… có thể bạn sẽ bị thuyết phục bởi một khóa học tiếng Anh thương mại. Nói như vậy để nhấn mạnh rằng, khi bạn có mục đích cụ thể, việc lựa chọn giáo trình, tài liệu và phương pháp học sẽ dễ dàng và phù hợp hơn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và học ngoại ngữ một cách hiệu quả hơn.

 

– Sử dụng công nghệ, văn hóa và đa phương tiện để phục vụ việc học

Việc học ngoại ngữ cho người trưởng thành có lợi thế hơn so với trẻ em là bạn đã quen với việc sử dụng các công nghệ hay phương tiện truyền thông, cũng như đã đủ trưởng thành để tìm hiểu văn hóa của các vùng miền đất nước khác nhau. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tận dụng các phương tiện và công nghệ để phục vụ việc học ngoaị ngữ của mình. Còn gì thú vị hơn vừa xem phim trên Netflix với phụ đề vừa học ngoại ngữ. Các sitcoms dài tập, các vlogs hay các bộ phim hài hước sẽ là phương tiện thú vị để bạn có thể học ngoại ngữ một cách không nhàm chán và hiệu quả.

 

Tham khảo các chương trình tiếng Anh online cùng E-talk để lựa chọn các khóa học tiếng Anh phù hợp nhất với khả năng và mục tiêu của bạn!

 

HỌC THỬ MIỄN PHÍ, ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY!

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:
Khóa học tiếng anh giao tiếp thực hành tổng quát
Khóa học tiếng Anh thương mại
Khóa học tiếng Anh giao tiếp phản xạ
Học tiếng anh giao tiếp tại nhà

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1