Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bí quyết giúp bé ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Từ vựng là yếu tố quan trọng nhất đến sự thành, bại trong việc học tiếng Anh. Đây cũng là lượng kiến thức lớn nhất mà mọi người cần trau dồi để sử dụng ngôn ngữ này trôi chảy. Khối lượng từ vựng có thể nói là không có giới hạn. Vì thế để học được nhiều nhất, cha mẹ nên dạy bé những cách ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Hãy cùng E-talk tìm hiểu những phương pháp hữu hiệu nhất nhé!

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Mọi sự vật, hiện tượng trong đời sống đều có thể diễn tả bằng ngôn ngữ. Tuy nhiên, để bắt một người trưởng thành có thể nhồi nhét hết kiến thức vào đầu để giao tiếp đã khó, đối với trẻ em lại càng khó hơn. Cha mẹ cần có những giải pháp nhẹ nhàng và kiên nhẫn với con trẻ.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia, dạy bé từ ngữ theo chủ đề có tính logic sẽ giúp bé dễ nhớ và khả năng lưu lại kiến thức sẽ lâu hơn. Đồng thời với trí não nơn nớt của bé, cách này sẽ giúp bé có những hiểu biết sâu hơn về mỗi chủ đề được dạy. Quá trình dạy nên được chia các chủ đề từ gần gũi đến những kiến thức hàn lâm hơn.

Bắt đầu với những từ cơ bản, thông dụng khi học

Dân gian đã có câu “Tốt rễ mới nuôi được ngọn”, kiến thức trong cuộc sống cũng như vậy. Để bé có khả năng ghi nhớ tốt mọi từ ngữ và sử dụng thành thạo, cha mẹ cần bắt đầu từ những thứ dễ dàng và cơ bản nhất. Như vậy sẽ xây dựng nền móng từ từ và vững chắc. Không nên quá nhồi nhét vào đầu trẻ những thứ mà bé không hiểu là gì.

Cha mẹ nên bắt đầu dạy từ vựng cho bé theo các chủ đề như gia đình, trường lớp, màu sắc, động vật,… Việc dạy từ cho bé như vậy còn làm kích thích sự sáng tạo, giúp bé liên kết được những gì xung quanh thành một khối với nhau. Bé cũng không phải suy nghĩ quá nhiều vượt quá tầm hiểu biết của mình.

Làm quen với việc đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh

Đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh là việc cha mẹ sẽ đưa ra những tình huống có sử dụng từ mới. Sau đó để bé đoán nghĩa trong mỗi hoàn cảnh khác nhau. Một từ trong các trường hợp sẽ có ý nghĩa hoàn toàn khác. Bằng cách này bé sẽ học được ý nghĩa của từ nhanh hơn và cũng ghi nhớ được lâu hơn. Thay vì mỗi lần cần nhớ ý nghĩa của từ, bé sẽ có thể dễ dàng áp dụng ngay vào một ngữ cảnh.

Đoán nghĩa của từ thông qua ngữ cảnh còn giúp bé ứng dụng ngay ngôn ngữ vào đời sống. Ví dụ nếu học một từ, bé sẽ chỉ nhớ đó là một từ. Nhưng khi áp từ vào một câu, khả năng vận động trí não để ứng dụng vào những trường hợp khác sẽ nhanh nhạy hơn. Tư duy của bé từ đó cũng được kích thích phát triển hơn rất nhiều.

Sử dụng bút, biểu tượng đặc biệt hoặc hình ảnh minh họa để dễ nhớ

Với não bộ của bé, những hình ảnh nhiều màu sắc sẽ để lại ấn tượng nhiều hơn và mặt chữ. Vì thế để bé học từ vựng hiệu quả, cha mẹ nên kết hợp việc dạy với bút màu, biểu tượng hay tranh ảnh. Khi nhìn vào những hình ảnh này, đầu bé sẽ liên tưởng ngay đến đó là gì, có ý nghĩa như thế nào.

Việc áp dụng những hình ảnh để dạy từ vựng cho bé cũng nên được sắp xếp theo chủ đề. Ví dụ vào mỗi buổi học, cha mẹ có thể dạy bé với một chủ đề nhất định như hình ảnh các con vật và phát âm tiếng Anh của chúng. Hình ảnh càng sống động, gần gũi bao nhiêu sẽ càng khiến bé ghi nhớ và thích thú hơn bấy nhiêu.

Thường xuyên sử dụng từ đã học vào trong đời sống

Không chỉ học ngôn ngữ mà với tất cả kiến thức, nếu không trau dồi thì sẽ dần bị mai một. Do đó, để nguồn từ vựng đã học được bền vững, cha mẹ cần hướng bé áp dụng chúng vào đời sống. Bằng cách này, khả năng giao tiếp của bé với mọi người xung quanh cũng sẽ được cải thiện hơn.

Để thực hiện, cha mẹ nên dẫn dắt con thông qua những câu chuyện của mình và đặt tình huống cho bé. Ví dụ bữa cơm trưa có cá, hãy hỏi bé một câu đơn giản như “ What do you eat for lunch?”. Bé sẽ được kích thích hoạt động ngôn ngữ. Chỉ cần trả lời đơn giản là “fish” những từ ngữ này sẽ dần hằn sâu vào trí nhớ của trẻ. Tương tự vậy có thể áp dụng vào các trường hợp khác trong cuộc sống.

Chơi trò chơi tiếng Anh cùng bé

Vừa học, vừa chơi sẽ giúp bé thoải mái, không bị gò bó, từ đó kiến thức sẽ được tiếp thu một cách tự nhiên. Vì thế cha mẹ có thể chơi trò chơi tiếng Anh cùng bé để tạo môi trường học tốt nhất. Trò chơi này có thể là chơi game điện tử, chơi bằng giấy hay thi nói,…

Cha mẹ có thể tham khảo một số trò chơi như:

  • Nối từ đúng nghĩa với các sự vật, hiện tượng
  • Điền chữ cái còn thiếu để hoàn thành từ có nghĩa
  • Giải ô chữ
  • Vẽ hình với từ có sẵn,…

Việc quan trọng sau mỗi trò chơi là hãy tặng quà khuyến khích để bé luôn cảm thấy hứng thú với tiếng Anh.

Không học nhồi nhét quá nhiều từ cùng lúc

Nếu như nhồi nhét quá nhiều, bé sẽ bị quá tải dẫn đến phản tác dụng. Giống như việc bơm bóng quá căng, bóng sẽ phát nổ. Thay vì việc học nhiều mà nhanh quên thì bạn nên tuân theo quy tắc “chậm mà chắc”. Vì thế hãy cho bé học một lượng từ nhất định mỗi ngày. Sau đó cha mẹ có thể tăng dần lượng kiến thức khi bé đã quen hơn.

Không nên ôn lại bài nhiều lần

Có thể cha mẹ nghĩ rằng cho bé ôn lại từ càng nhiều càng tốt, như thế bé sẽ nhớ lâu hơn. Tuy nhiên thực tế lại không như vậy. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi từ nếu gặp từ 10 đến 20 lần sẽ có thể nhớ được vĩnh viễn. Nhưng đó là trong trường hợp ứng dụng vào các hoàn cảnh để vận động trí não chứ không phải nhớ thụ động. Hãy lồng ghép những bối cảnh trong đời sống để bé ghi nhớ tốt hơn.

Từ vựng đi đôi với phát âm

Để giao tiếp tiếng Anh chính xác thì ngoài việc có vốn từ phong phú thì cách phát âm cũng rất quan trọng. Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy song song ý nghĩa với cách phát âm của từ để bé hình thành khả năng nói chuẩn. Bé còn nhỏ thì việc giảng dạy sẽ rất dễ dàng. Nếu để sai, khi lớn lên rất khó để sửa một thói quen đã đi liền với bé.

Là một trung tâm giảng dạy tiếng Anh nhiều kinh nghiệm, hy vọng những chia sẻ của E-talk sẽ đem lại ứng dụng hữu ích cho cha mẹ. Hiện nay, E-talk cũng đang có một số khóa học với giáo viên nước ngoài sẽ tạo môi trường cho bé phát triển từ ngữ cũng như cách sử dụng từ một cách tốt nhất. Cha mẹ hãy đăng ký ngay khóa học KidTalk để bé nắm bắt được tiếng Anh – ngôn ngữ toàn cầu sớm nhất nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!

Xem thêm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1