Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Đâu là cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, dễ nhớ và lâu quên? Bài viết dưới đây chia sẽ những thông tin về cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, tiết lộ cách thức giúp bạn nhớ lâu từ vựng.

 

Các học viên mới thường nghĩ rằng việc học từ vừng thì đơn giản. Chẳng hạn, chúng ta chỉ cần đọc qua vài lần là có thể ghi nhớ mặt từ và ý nghĩa của nó. Để rồi sau đó chúng ta có thể ngay lập tức sử dụng những thông tin được lưu trữ trong bộ não một cách tự do.

 

Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

 

Tuy nhiên, có một sự thật là nhiều học viên tuy có thể nhớ nhiều từ vựng nhưng lại không biết cách sử dụng nó như thế nào trong một câu.

 

Nếu bạn từng gặp khó khăn giống như điển hình nêu trên, tại sao không thử học bằng một phương pháp nào đó mới hơn. Hãy xem và áp dụng các lời khuyên học tiếng Anh sau đây để có thể nhận ra rằng thành quả học từ vựng của bạn đột nhiên có sự tiến triển bất ngờ.

 

1. Học từ vựng tiếng Anh nhìn từ quá trình phản ứng của não bộ

Trước khi đi sâu vào các thủ thuật và kỹ thuật giúp tăng cường hiệu quả học từ vựng mới, chúng ta thử tìm hiểu cách bộ não của chúng ta hoạt động trong quá trình tiếp nhận thông tin là như thế nào?

 

1.1 – Cách mà bộ nhớ chúng ta họat động

Não bộ của chúng ta được cấu tạo bằng một mạng lưới nơ-ron thần kinh với hàng trăm triệu tế bào. Tính kết nối của tế bào thần kinh này giống y như mạng internet, một tế bào thần kinh có thể truyền tin hiệu điện và hóa học đến hàng chục ngàn tế bào thần kinh khác.

 

Nhưng không giống như các máy tính trong mạng internet, điều đặt biệt là các nơ-ron không bao giờ ngừng kết nối với nhau. Chúng online 24/7 với tín hiệu mạnh hoặc là kém chứng không bao giờ dừng hoạt động khi cơ thể còn sự sống.

 

1.2 – Sự liên kết của các nơ-ron và tính gợi nhớ liên tưởng

Vì các nơ-ron hoạt động trong một mạng lưới như thế, cho nên quá trình nhớ và truy xuất thông tin là tiến trình của sự gợi nhớ và liên tưởng.

 

Ví dụ, nếu chúng tôi nói với bạn về các từ như: nhờ thờ Đức Bà… thì ngay lập tức bạn sẽ nhớ đến hình ảnh tòa nhà hai tháp chuông. Hoặc khi chúng tôi nói: “chợ Bến Thành” thì bạn sẽ nhớ tới cái cổng chợ có hình chiếc đồng hồ ở phía trên.

 

Qua dẫn chứng trên cho thấy, quá trình truy xuất thông tin của não bộ từ manh mối mà chúng tôi cung cấp diễn ra rất nhanh. Thứ nhất, vì bên trong bộ nhớ của bạn đã tạo ra nhiều đường mối liên kết dẫn đến ký ức về các địa danh này. Thứ hai, nhờ vào cách thức liên kết mạng lưới mà quá trình gợi nhớ liên tưởng sẽ diễn ra liên tục. Chỉ cần một manh mối đơn giản như trên, ban đầu bạn nhớ về cấu trúc nhà thờ Đức Bà, sau đó thì những kỷ niệm của bạn với những hình ảnh xung quanh đây cũng được gợi lên, thậm chí là có cả những cảm xúc.

 

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là, các mối liên kết giữa các nơ-ron sẽ suy yếu nếu chúng ta ít tư duy. Sẽ thật sự là lãng phí nếu bạn không động não vào mỗi ngày.

 

Bạn biết về hội chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer chứ? Đây thật sự là một căn bệnh khủng khiếp cho loài người nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh nó một cách chủ động. Theo báo cáo y khoa của một công trình nghiên cứu về Alzheimer, việc học và sử dụng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer, bởi vì, những người học ngoại ngữ liên tục tạo ra các con đường kết nối các nơ-ron thần kinh mới. Nói cách khác, học thêm một ngoại ngữ sẽ giúp bão bộ của bạn được làm mới và tươi trẻ trở lại.

 

Đây cũng là thông tin thật sự hữu ích để chúng ta hiểu được “hội chứng”, vì sao chúng ta học từ vựng nhưng lại quên trước quên sau. Đơn giản là các nơ-ron thần kinh được mở ra để lưu trữ, sau một thời gian không tư duy sẽ tự suy yếu và biến mất.

 

Vì vậy, khi hiểu rõ những vấn đề này chúng ta sẽ tránh được hiện tượng trong quá trình học từ vựng, ban đầu chúng ta nhớ rất tốt nhưng sau đó lại quên rất nhanh.

 

1.3 – Chúng ta cần làm gì để ghi nhớ một từ

Tiếp theo chúng tôi sẽ tiết lộ tất cả các cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc, nó có thể áp dụng vào việc học từ mới của bạn ngay hôm nay.

 

1.3.1 – Ghi nhớ ý nghĩa của nó

Điều đầu tiên là bạn phải ghi nhớ ý nghĩa của từ vựng, nhưng bạn không cần phải nhớ toàn bộ các nghĩa của nó như được mô tả trong từ điển. Đừng mất thời gian vào việc cố gắng ghi nhớ toàn bộ các nghĩa mà bạn chưa cần dùng đến.

 

Bí quyết của chúng tôi là hãy ghi nhớ ý nghĩa của từ vựng tiếng Anh theo hình dung của bạn, đừng sử dụng mô tả của từ điển. Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng một hình ảnh hoặc một ấn tượng nào đó để tạo đường mối liên kết với từ vựng.

 

1.3.2 – Hạn chế ghi nhớ mặt chữ nếu thấy cần thiết

Nếu mục tiêu học tiếng Anh của bạn là giao tiếp bằng miệng thì bạn có thể bỏ qua việc ghi nhớ mặt chữ trong lúc học từ vựng. Việc bận tâm hình dung về mặt chữ sẽ làm rối loạn quá trình phát âm của bạn.

 

1.3.4 – Nên phát âm chuẩn xác từ vựng ngay từ đầu

Nhiều học viên của chúng tôi học từ vựng với phương pháp sai lầm là tập trung vào việc ghi nhớ mặt chữ mà bỏ qua sự luyện tập để phát âm cho chính xác. Bởi vì trong tiếng Anh, cách đánh vần và cách phát âm hoàn toàn khác xa nhau. Sẽ tốt hơn nếu bạn luyện tập để có được phát âm tốt ngay từ đầu, thay vì học sai phải làm lại từ đầu.

 

1.3.5 – Ghi nhớ công dụng của từ vựng

Nếu từ vựng mà bạn học là một danh từ thì nó hoàn toàn đơn giản, nhưng với các từ loại khác thì bạn cần phải hiểu được cách thức sử dụng chúng vào khi nào và lúc nào.

 

2. Những cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Qua những thông tin ở trên, có lẽ bạn sẽ mường tượng rằng cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc của chúng tôi có quá nhiều thứ để nhớ. Nhưng không, cách thức thực hiện nó hoàn toàn rất đơn giản.

 

2.1- Thay vì học từ vừng bằng cách lặp lại liên tục, hãy suy trì tần suất tiếp cận chúng

Các học viên cơ bản của chúng tôi thường phạm phải sai lầm trong cách học từ vựng tiếng Anh, họ học bằng cách lặp đi lặp lại ý nghĩa của từ vựng liên tục trong khoảng trên 20 lần cho đến khi ghi nhớ. Điều này thật sự vô ích vì bạn sẽ mau chóng quên nó vào ngày hôm sau.

 

Hãy áp dụng thử cách học từ vựng siêu tốc của chúng tôi:

 

– Bước 1: Hãy tập trung ghi nhớ cách phát âm, hình dung về ý nghĩa, cách sử dụng và mặt chữ của từ vựng (nếu thấy cần thiết). Sau khi đã có thể ghi nhớ toàn bộ thông tin thì tạm dừng việc học trong 10 phút.

– Bước 2: Cố gắng ghi nhớ lại thông tin của từ vựng sau 10 phút tạm ngưng.

– Bước 3: Sau 8 giờ, hãy ôn lại từ vựng.

– Bước 4: Sau 24 giờ tiếp theo, vẫn là tiếp tục ôn lại từ vựng.

– Bước 5: Sau 5 ngày hãy ôn lại từ vựng.

– Bước 6: Hãy tiếp tục ôn lại từ vựng sau 10 ngày, 25 ngày…

 

Kỹ thuật duy trì tần suất tiếp cận từ vựng sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn. Cho đến hiện tại, có thể nói đây là phương pháp hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Anh mới đạt hiệu quả cao nhất.

 

2.2- Ưu tiên học những từ có tần suất sử dụng cao nhất

Một cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc và hiệu quả khác của chúng tôi là: thay vì học từ vựng tràn lan, học các từ lạ lẫm ít sử dụng thì các bạn nên ưu tiên học các từ có tần suất sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh giao tiếp. Bạn cũng nên lưu ý, phần lớn các từ vựng được liệt kê trong các giáo trình đều ít được sử dụng trong thực tế.

 

Đừng phí phạm thời gian với những thứ không cần thiết. Chỉ với việc ghi nhớ 100 từ phổ biến nhất bạn có thể hiểu 50% tiếng Anh. Nếu nhớ 1.000 từ vựng tiếng Anh phổ biến nhất thì bạn có thể sử dụng vào mục đích giao tiếp cơ bản. Cao hơn, nếu bạn có thể ghi nhớ 10.000 từ phổ biến nhất thì bạn có thể sử dụng nó để giao tiếp với người khác trong mọi tình huống.

 

2.3- Thủ thuật học các từ vựng tiếng Anh khó

Với cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc của chúng tôi, việc gia tăng tần suất tiếp cận sẽ giúp bạn nhớ từ vựng lâu hơn. Nhưng đôi khi có một vài cụm từ hoặc từ vựng có vẻ khó nhớ hơn những từ khác, nếu rơi vào trường hợp này bạn hãy thử các cách sau:

 

2.3.1 – Liên tưởng tới các hình ảnh

Tất cả các bậc thầy ghi nhớ trên thế giới đều chia sẻ chung một bí quyết, để có trí nhớ tốt thì bạn phải có khả năng hình dung tốt.

 

Nếu trong quá trình học từ vựng tiếng Anh gặp phải những từ khó, bạn cần phải liên kết nó bằng một hình ảnh ấn tượng.

 

Trong việc học ngoại ngữ, để tăng cường hiệu quả ghi nhớ thì việc sử dụng một hình ảnh liên tưởng rất quan trọng. Chẳng hạn, hãy liên kết với hình ảnh mặt trời nếu bạn đang học từ “sun”.

 

2.3.2 – 4 đặc tính của một hình ảnh giúp liên tưởng tốt

Các dữ liệu nghiên cứu tâm lý cho thấy, một hình ảnh giúp dễ dàng hình dung và liên tưởng cần có một số đặc tính như: ấn tượng về sự cường điệu, sự chuyển động, mức độ sáng tạo, mức độ phản ứng của cảm xúc.

 

2.3.3 – Xây dựng mối liên hệ giữa các từ với nhau

Cũng giống như miêu tả của chúng tôi về cách thức hoạt động của bộ não ở trên, khi chúng ta học từ mới, rất hữu ích khi chúng ta xây dựng mối liên kết giữa các từ vựng có cùng chủ đề với nhau.

 

Chẳng hạn, bạn có thể học các từ vựng tiếng Anh theo thể loại như du lịch, sức khỏe, thực phẩm…

 

Hoặc bạn có thể học từ vựng dựa vào việc ghi nhớ các tiền tố và hậu tố của nó.

Ví dụ: tiền tố auto-

Đây là tiền tố xuất phát từ ngôn ngữ Hy Lạp, auto- có nghĩa là tự thân hoặc tự phát. Tiền tố này thường đi kèm các thuật ngữ về kỹ thuật để nhấn mạnh chức năng tự vận hành.

 

Bạn thử quan sát sự kết hợp của tiền tố auto- trong hai ví dụ sau:

Pilot: phi công –> Autopilot: chế độ bay tự động
Biography: tiểu sử –> Autobiography: tự truyện

 

Bằng cách tận dụng đặc điểm này, bạn sẽ có thể đoán nhanh được phần nào nghĩa của từ.

 

Kết luận: Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc

Tóm lại, với những thông tin miêu tả về cách thức hoạt động của não bộ liên quan đến việc ghi nhớ, chúng ta có thể thấy rằng cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc được tóm gọn như sau:

– Quan trọng nhất phải duy trì thời gian sử dụng từ vựng thường xuyên;
– Chỉ tập trung học những từ quan trọng;
– Sử dụng các phương pháp liên tưởng ấn tượng;
– Xây dựng mối liên kết giữa các từ vựng với nhau;

 

Chúng tôi hi vọng với cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc của chúng tôi sẽ giúp bạn mau tiến bộ, học .

 

Tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh online tại E-talk.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1