Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Các loại chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất tại Việt Nam

Với xu thế hội nhập và phát triển, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng chung trên toàn thế giới. Để công nhận trình độ sử dụng tiếng Anh, các chứng chỉ tiếng Anh là phương tiện được sử dụng phổ biến nhất.

Dưới đây là các chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất, được công nhận tại Việt Nam và tầm quan trọng của những chứng chỉ đó.

các loại chứng chỉ tiếng anh

7 chứng chỉ tiếng Anh được công nhận tại Việt Nam

Chứng chỉ tiếng Anh là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ ngoại ngữ tại Việt Nam

Chứng chỉ tiếng Anh là kết quả của bài đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh dựa theo trình độ đạt được trong các kỳ thi. Chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam tương đối đa dạng. Mỗi chứng chỉ sẽ có độ khó khác nhau và phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau như cho công việc, học tập.

Chứng chỉ ngoại ngữ có vai trò quan trọng trong công việc, học tập và cuộc sống. Trong quá trình tuyển dụng, một số doanh nghiệp đòi hỏi nhân viên phải  học thêm một khóa học tiếng Anh thương mại để thuận tiện hơn trong công việc, một số khác lại đòi thêm chứng chỉ tiếng Anh, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài hoặc doanh nghiệp đa quốc gia.

Những người có chứng chỉ và sử dụng được thành thạo sẽ được ưu tiên hơn. Bên cạnh đó, các công việc có sử dụng tiếng Anh mang tới mức lượng thưởng hấp dẫn hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà nhiều khóa học tiếng Anh giao tiếp online ra đời nhằm giúp mọi người có thể giao tiếp tiếng Anh được tốt hơn, nhờ vậy công việc cũng được suông sẻ thành công hơn.

Đối với học tập, rất nhiều trường đại học hiện nay thực hiện phương án tuyển sinh thông qua chứng chỉ tiếng Anh. Thậm chí, những trường “top” trong Việt Nam còn thực hiện chính sách tuyển thẳng đối với những học sinh đã thi được chứng chỉ. Chứng chỉ tiếng Anh là một trong những điều kiện cần thiết để sinh viên được ra trường.

Trong cuộc sống, tiếng Anh được sử dụng để giao tiếp với những người nước ngoài khi họ tới Việt Nam du lịch. Tương tự, bạn cũng có thể sử dụng ngôn ngữ này để giao tiếp khi ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các bảng thông báo, chỉ dẫn hầu như đều có sử dụng tiếng Anh để người nước ngoài có thể hiểu.

Các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến, thông dụng tại Việt Nam

Bằng tiếng Anh TOEIC

TOEIC – Test of English for International Communication, là một bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc tế về trình độ tiếng Anh dành cho những người không phải là người bản ngữ. Chứng chỉ được thiết kế nhằm mục đích đo lường các kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của những người làm việc trong môi trường quốc tế. Chứng chỉ được phát triển bởi Cơ quan Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS).

các loại bằng tiếng anh

TOEIC có các hình thức thi khác nhau là:

 • TOEIC hai kỹ năng Listening và Reading. Số điểm tối đa của mỗi kỹ năng bằng nhau là 495 điểm, tổng điểm tuyệt đối là 990.
 • TOEIC hai kỹ năng Speaking và Writing. Số điểm tối đa của mỗi kỹ năng là 200 điểm.

Bạn thường nghe mọi người nói “thi TOEIC 4 kỹ năng”. Tuy nhiên, hiện nay các tổ chức cấp chứng chỉ TOEIC không tổ chức thi 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết. Thực chất của TOEIC 4 kỹ năng là người thi tham gia cả hai kỳ thi ở trên.

Cấu trúc kỳ thi TOEIC như sau:

 • Listening: 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 45 phút
 • Reading: 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút
 • Speaking: 11 câu hỏi, thời gian làm bài 20 phút, nói vào mic của máy tính
 • Writing: 8 câu hỏi, thời gian làm bài 60 phút, viết lên bài làm trên máy tính

Tham khảo thêm: Nên chọn học TOEIC hay IELTS?

Chứng chỉ  TOEFL

Chứng chỉ TOEFL – Test of English as a Foreign Language, là một bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa quốc tế do Viện Khảo thí Giáo dục (ETS) tổ chức.. Kỳ thi TOEFL bao gồm 4 phần hay kỹ năng là: listening, speaking, reading, writing. Mỗi kỹ năng sẽ có số điểm tối đa là 30 điểm. Tổng điểm tuyệt đối của bài kiểm tra là 120 điểm.

chứng chỉ ngoại ngữ TOEFL

Cấu trúc bài thi TOEFL:

 • Listening: 34 – 51 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 – 90 phút
 • Reading: 36 – 56 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 – 80 phút
 • Speaking: 6 câu hỏi, thời gian làm bài 20 phút, nói vào mic của máy tính
 • Writing: 2 câu hỏi, thời gian làm bài 50 phút, viết lên bài làm trên máy tính

Bằng ngoại ngữ IELTS

Chứng chỉ IELTS – International English Language Testing System là một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh dành cho người không phải người bản ngữ. Kỳ thi được đồng quản lý bởi Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia và Cambridge Assessment English. Kỳ thi được thành lập vào năm 1989 và hiện tại, IELTS là một trong những kỳ thi tiếng Anh lớn trên thế giới.

IELTS được chấp nhận bởi hầu hết các tổ chức học thuật tại Úc, Anh, Canada, Châu Âu… hơn 3,000 tổ chức học thuật ở Mỹ và các tổ chức nghề nghiệp khác nhau trên toàn thế giới.

Bằng ngoại ngữ IELTS

Bài thi IELTS gồm 4 phần là listening, speaking, reading, writing.

 • Listening: thời gian làm bài 30 phút
 • Reading: thời gian làm bài 60 phút
 • Speaking: thời gian làm bài 11 – 14 phút
 • Writing: thời gian làm bài 60 phút

Tổng thời gian thực hiện 4 kỹ năng là 2 giờ 45 phút. Mỗi kỳ thi khác nhau sẽ có số lượng câu hỏi khác nhau.

Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh ESOL

Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh ESOL – English for Speakers of Other Languages là hệ thống chứng chỉ dành cho người nói ngôn ngữ khác tiếng Anh. Các chứng chỉ của Cambridge ESOL nhiều nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng như một tiêu chí đầu vào bắt buộc.

Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh ESOL gồm nhiều chứng chỉ cho mọi lứa tuổi. Trẻ em 7 – 12 tuổi có kỳ thi YLE. Học sinh, sinh viên và người trưởng thành có chứng chỉ KET, PET, FCE, CAE… Chứng chỉ giảng dạy cho giáo viên có TKT, CELTA, DELTA…

Chứng chỉ tiếng Anh SAT

SAT – Scholastic Aptitude Test là kỳ thi tiêu chuẩn cho việc đăng ký học tại trường Đại học Hoa Kỳ. Chứng chỉ được cấp bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board và được phát triển bởi Cơ quan Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (EST). SAT là chứng chỉ bắt buộc dành cho cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn theo học tại các trường đại học ở Mỹ.

các loại chứng chỉ ngoại ngữ

Cấu trúc đề thi SAT gồm 3 phần chính bao gồm đọc, viết và toán. Người làm bài không bắt buộc phải thực hiện phần luận Essay.

 • Đọc hiểu: 52 câu hỏi, thời gian làm bài 65 phút
 • Viết: 44 câu, thời gian làm bài 35 phút
 • Toán: 58 câu, thời gian làm bài 80 phút
 • Essay: viết bài 650 đến 750 chữ phân tích một chủ đề, thời gian làm bài 50 phút

Các chứng chỉ ngoại ngữ CEFR

Chứng chỉ tiếng Anh CEFR – Common European Framework of Reference là khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế để mô tả khả năng ngôn ngữ trên thang điểm sáu. Trong đó, A1 cho người mới bắt đầu và C2 cho những người đã thành thạo một ngôn ngữ.

CEFR

Các chứng chỉ trong CEFR bao gồm:

 • Chứng chỉ A1, A2
 • Chứng chỉ B1, B2
 • Chứng chỉ C1, C2

Bằng cử nhân đại học tiếng Anh

Bằng cử nhân đại học tiếng Anh là bằng được cấp bởi các trường đại học có thẩm quyền và được quản lý bởi Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam. Thời gian đào tạo của bằng cử nhân tiêu chuẩn là 4 năm và phải hoàn thành nhiều học phần trong chương trình học.

Thời hạn sử dụng của các loại bằng tiếng Anh hiện nay

Thời hạn sử dụng của các loại bằng tiếng Anh tại Việt Nam được thể hiện trong bảng dưới đây:

Chứng chỉ tiếng AnhThời hạn sử dụng
Chứng chỉ TOEIC2 năm kể từ ngày thi
Chứng chỉ TOEFL2 năm kể từ ngày thi
Chứng chỉ IELTS2 năm kể từ ngày thi
Chứng chỉ ESOLCó giá trị vĩnh viễn
Chứng chỉ SAT5 năm kể từ ngày thi
Chứng chỉ CEFR2 năm kể từ ngày cấp
Bằng cử nhân đại học tiếng AnhCó giá trị vĩnh viễn

Bài viết trên, Etalk đã cung cấp cho bạn 7 chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Tùy vào mục đích sử dụng, môi trường làm việc sẽ cần loại chứng chỉ cần thiết. Mong rằng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ lựa chọn được bằng tiếng Anh phù hợp với trình độ và nhu cầu sử dụng của mình.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1