Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

TOEIC và IELTS khác nhau như thế nào? Nên học TOEIC hay IELTS?

Kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến được nhiều người lựa chọn là TOEIC và IELTS. Tuy đều là chứng chỉ quốc tế nhưng cả hai vẫn có những điểm khác nhau. Hiện nay nên học TOEIC hay IELTS là băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Cùng E-talk giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về chứng chỉ TOEIC và IELTS

Chứng chỉ TOEIC

TOEIC là bài đánh giá tiếng Anh giao tiếp quốc tế, tên tiếng Anh là Test of English for International Communication. Chứng chỉ phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp cho các công việc như kinh doanh, du lịch… TOEIC được công nhận sử dụng ở nhiều trường đại học, doanh nghiệp tại hàng trăm quốc gia. Hiện nay IIG là đơn vị phụ trách tổ chức thi và cấp bằng TOEIC.

Tham khảo: Tổng hợp tài liệu luyện thi TOEIC cực chất

Chứng chỉ IELTS

International English Language Testing System viết tắt là IELTS, được hiểu là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Kỳ thi này được phát triển bởi những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Mục đích nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh trong công việc và cuộc sống. Hiện nay ESOL, BC và IDP đồng thực hiện kỳ thi này.

TOEIC và IELTS khác nhau ra sao?

Đối tượng áp dụng chứng chỉ

Cả TOEIC và IELTS đều là chứng chỉ chuẩn quốc tế đánh giá năng lực tiếng Anh. Tuy nhiên đối tượng hướng đến của hai chứng chỉ này có sự khác nhau. TOEIC đánh giá năng lực tiếng Anh trong việc giao tiếp với công việc kinh doanh, dịch vụ, du lịch… Vậy nên những người thi chứng chỉ này chủ yếu để phục vụ giao tiếp trong môi trường làm việc.

Trong khi đó chứng chỉ IELTS lại hướng đến những ai có mục đích định cư và làm việc tại các nước nói tiếng Anh. Tại Việt Nam, chứng chỉ TOEIC và IELTS phổ biến và thông dụng như nhau. Có thể sử dụng cả hai trong công việc, làm chứng chỉ đạt chuẩn đầu ra…

Cấu trúc của bài thi

Kỳ thi TOEIC được chia thành 2 dạng. Một loại là thi 2 kỹ năng, cấu trúc bài thi gồm phần Listening và Reading. Đây cũng là hình thức thi phổ biến của TOEIC tại Việt Nam. Dạng thứ hai là kỳ thi 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing, Speaking.

Kỳ thi IELTS chính thức được chia thành 2 dạng là Academic và General, cả hai đều thi 4 kỹ năng. Academic chuyên về học thuật còn General là bài thi tổng quát, đây cũng là hình thức thi IELTS phổ biến tại Việt Nam.

Cấu trúc bài thi 4 kỹ năng của TOEIC và IELTS sẽ khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bảng dưới đây.

Phần thiTOEICIELTS
Cấu trúc bài thiListeningLàm 4 part bao gồm 100 câu hỏi trong 45 phút. Nội dung thi là:

 • Nghe băng, xem hình và chọn câu miêu tả phù hợp.
 • Nghe câu hỏi, chọn đáp án trả lời tương ứng.
 • Nghe một đoạn hội thoại ngắn.
 • Nghe một đoạn thông tin ngắn
Bao gồm 4 sections nghe, tương ứng với 40 câu hỏi. Thời gian làm bài là 40 phút. Lần lượt là:

 • Hai người trò chuyện xoay quanh chủ đề về cuộc sống hàng ngày.
 • Đoạn độc thoại về một vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.
 • Một nhóm người thảo luận về chủ đề giáo dục, đào tạo.
 • Đoạn độc thoại mang tính chất học thuật.
ReadingCó 3 đoạn văn tương ứng với 3 part. Tổng cộng 100 câu hỏi, làm bài trong 75 phút.Đọc 3 đoạn văn dài và trả lời 40 câu hỏi. Có các kiểu câu hỏi là chọn đáp án đúng, nối thông tin, điều từ… Thời gian hoàn thành bài thi là 60 phút.
WritingCó 8 câu hỏi bao gồm 2 dạng là viết câu và viết luận. Làm bài trong 60 phút.Bao gồm Task 1 và Task 2:

 • Task 1: Bài thi Academic yêu cầu miêu tả bản đồ (biểu đồ). Bài thi General yêu cầu viết một phong thư.
 • Task 2: Bài luận trình bày ý kiến.
SpeakingVấn đáp, thảo luận… trong 20 phút với 11 câu hỏi.Bao gồm 3 part, thi trong 12 – 15 phút.

 • Part 1: Phỏng vấn liên quan đến cuộc sống, sinh hoạt thường ngày.
 • Part 2: Trình bày chủ đề yêu thích.
 • Part 3: Diễn giản, tranh luận nhanh.
Yêu cầu khácCó thể chọn thi 2 kỹ năng (Listening và Reading) hoặc cả 4 kỹ năng.Phải thi đủ 4 kỹ năng Listening, Reading, Writing, Speaking.

Thang điểm đánh giá năng lực

Bài thi TOEIC có 200 câu hỏi, thang điểm được tính từ 0 – 990. IIG quy định tính điểm cho câu hỏi dựa vào độ khó và nội dung trả lời của bạn. Vì vậy những câu sau có thể được tính điểm nhiều hơn câu trước. Đối với bài thi 2 kỹ năng của TOEIC, thang điểm cao nhất là 990 được tính như sau:

 • Phần thi Listening: Tổng điểm tối đa là 495, gồm 100 câu hỏi.
 • Phần thi Reading: Tổng điểm tối đa là 495, cũng có 100 câu hỏi

Bài thi IELTS được tính từ trung bình cộng điểm của 4 kỹ năng, có thể đạt từ 1.0 – 9.0. Từng bậc điểm sẽ tương ứng với năng lực tiếng Anh không biết gì cho đến thành thạo. Nếu điểm tính là có số lẻ sẽ được làm tròn (0.25 thành 0.5; 0.75 thành 1).

Một số thông tin khác

Lệ phí thi của kỳ thi IELTS đắt hơn so với TOEIC. Cụ thể, bạn cần đóng 4.750.000 để tham gia khảo hạch IELTS; 890.000 nếu muốn thi TOEIC 2 kỹ năng. Kỳ thi TOEIC 4 kỹ năng ít được tổ chức tại Việt Nam có lệ phí thi khoảng 2.750.000.

Ngoài những vấn đề trên, hai chứng chỉ này còn khác nhau về cách thi, thời gian tổ chức thi và hình thức chấm.

Nên học TOEIC hay IELTS?

Chứng chỉ IELTS được đánh giá là khó đạt được hơn so với chứng chỉ TOEIC. Cân nhắc dựa vào nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn chứng chỉ phù hợp hơn. Nếu bạn muốn sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để lấy học bổng, đi du học, xin xét tuyển thẳng tại các trường Đại học thì nên lựa chọn IELTS. Nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là phục vụ công việc thì lựa chọn TOEIC.

Cả TOEIC hay IELTS đều là những lựa chọn tốt. Bạn nên dựa vào yêu cầu của trường học (doanh nghiệp) đối với chứng chỉ tiếng Anh để có lựa chọn phù hợp nhất.

E-talk Online English School tự hào là đơn vị đào tạo phản xạ tiếng Anh hiệu quả và chất lượng. Tại đây có các khóa học tiếng Anh chất lượng do giáo viên bản xứ đứng lớp. Phương pháp học đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng như trẻ em, sinh viên, người đi làm… Các khóa học thú vị sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu, vượt qua rào cản ngôn ngữ của mình. Đến với E-talk, học tiếng Anh không còn là sách vở mà có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống.

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ TOEIC và IELTS cũng như cách đưa ra lựa chọn Nên học TOEIC hay IELTS. Nếu bạn vẫn chưa biết nên lựa chọn chứng chỉ nào thì hãy liên hệ ngay với E-talk. Đội ngũ tư vấn nhiệt tình sẽ giúp bạn khảo sát trình độ tiếng Anh và đăng ký một khóa học phù hợp nhé.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1