Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cải thiện nghe nói tiếng Anh bằng 4 bí quyết cốt lõi

Đây là những bí quyết cải thiện nghe nói tiếng Anh bằng phương pháp phản xạ tiếng Anh dành cho các bạn đã học tiếng Anh nhưng chưa có được sự thành công. Hãy cùng khám pháp những cách cải thiện nghe nói tiếng Anh trong bài viết này nhé!

 

cải thiện nghe nói tiếng Anh

 

Trên các diễn đàn có đông người dùng, nổi tiếng tại Việt Nam như Tinh Tế, Làm Cha Mẹ… có rất nhiều bạn than vãn rằng mình từng tham gia học rất nhiều khóa tiếng Anh cả online và offline nhưng vẫn chưa nâng cao được trình độ nghe nói.

Nhằm giúp các bạn vượt qua khó khăn, cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Anh, tự tích lũy và xây dựng cho mình năng lực sử dụng tiếng Anh tự tin và tự nhiên như người bản ngữ. Chúng tôi sẽ chia sẽ cho bạn 3 bí quyết cốt lõi để cải thiện nghe nói tiếng Anh chỉ trong vòng chưa đầy một tuần. Mời bạn theo dõi tuần tự các phần tiếp theo có trong bài viết sau.

 

1- Cải thiện nghe nói tiếng Anh bằng lộ trình tự nhiên

Có nhiều học viên mới làm quen với Anh ngữ có vẻ chưa thật sự chú tâm để ý tới tầm quan trọng của lộ trình học tiếng Anh. Các bạn vô tư học các kỹ năng theo ngẫu hứng. Chẳng hạn, có hôm bạn học từ vựng trước nhất, có hôm bạn học ngữ pháp, có hôm bạn luyện nói, lại có những hôm bạn tập trung vào việc luyện nghe.

Khi chúng tôi nhắc đến vấn đề này, có lẽ một vài bạn sẽ nghĩ rằng điều này chẳng có gì sai, trước sau gì thì kiến thức và kỹ năng này cũng được thấm thấu vào não bộ. Vậy thì việc học tiếng Anh theo một lộ trình tuần tự sẽ đem đến đến sự khác biệt nào?

Ví dụ đầu tiên chúng tôi miêu tả để cho bạn hình dung chính là lộ trình hoạt động đầu vào và đầu ra của một chiếc máy vi tính cá nhân.

Đầu vào thường được quy ước là chuột và bàn phím, còn đầu ra được hiểu là văn bản và hình ảnh được hiển thị trên màn hình hoặc máy in.

Cũng giống như vậy, với ngôn ngữ, đầu vào chính là hai kỹ năng nghe và đọc, còn đầu ra chính là nói và viết.

Nếu chịu khó quan sát các em bé trong ngưỡng thời gian tập nói, chúng ta sẽ thấy rằng tất cả trẻ con trước khi biết nói chuyện thì chúng tập nghe trước tiên. Sau khi đã tích lũy được một số vốn ngôn từ hữu hạn, chúng bắt đầu ê a tập nói bằng những vốn từ cơ bản mà chúng có.

Vì vậy mà các nhà tâm lý ngôn ngữ thường khuyên các học viên học ngoại ngữ, để cải thiện nghe nói tiếng Anh thì chúng ta cần phải học bốn kỹ năng theo lộ trình tuần tự là đọc, nghe; sau đó mới đến nói và viết.

Đặc biệt, với các học viên mới, để cải thiện nghe nói tiếng Anh thì các bạn phải dành trên 90% thời gian vào việc nghe. Giống như chúng tôi đã phân tích ở trên, điều này rất quan trọng.

 

2- Cải thiện nghe nói tiếng Anh bằng phương pháp chép chính tả

Chép chính tả (dictation method) là một phương pháp dạy ngôn ngữ cổ điển, có giá trị sư phạm và đã được áp dụng hàng trăm năm nay để học tiếng mẹ đẻ và cả học ngoại ngữ.

Nhiều nghiên cứu đều đã chỉ qua sự ích lợi của phương pháp chép chính tả đến việc cải thiện nghe nói tiếng Anh, cũng như giúp phát triển đồng đểu 4 kỹ năng Anh ngữ.

Hưởng ứng và tán dương phương pháp chép chính tả, học giả Montalvan (1990) xác nhận: “Phương pháp chép chính tả sẽ ngoài việc giúp học sinh phát triển khả năng nghe hiểu âm thanh, nó còn giúp nâng cao kỹ năng phân tích câu và ngữ pháp.”

Cũng trong một đoạn đánh giá tầm quan trọng của phương pháp chép chính tả, Davis và Rinvolucri (1988) thì viết rằng: “Việc tập trung cho trí não làm quen với việc nghe và chép chính tả là phương pháp huấn luyện ngoại ngữ tuyệt vời.”

Mặc dù được đánh giá cao trong các nghiên cứu nhưng hiện nay phương pháp chính tả không còn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu như các phương pháp luyện nghe thông thường không cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh giao tiếp thì bạn nên thử nghiệm với phương pháp luyện nghe chép chính tả có bề dày lịch sử này.

 

2.1- Lợi ích của phương pháp chép chính tả

Tuy phương pháp chép chỉnh tả không còn được sử dụng rộng rãi ngày nay, khi mà nền giáo dục hiện đại đang theo xu thế cá nhân hóa và lấy học sinh làm trung tâm, nó lại mang đến nhiều lợi ích nhất định cho học viên.

Dù được ít sử dụng hơn so với trước đây, nhưng theo nghiên cứu của Montalvan (Đại học Semarang State University, Indonesia), phương pháp chép chính tả ngoài cải thiện nghe nói tiếng Anh, nó còn có thể mang lại cho người học đến 5 kỹ năng cốt lõi:

* Phương pháp chép chính tả tiếng Anh có thể giúp:

(1) Giúp phát triển tổng hợp 4 kỹ năng;

(2) Giúp thấm nhuần ngữ pháp theo phương pháp tự nhiên;

(3) Giúp rèn luyện trí nhớ;

(4) Việc chăm chú lắng nghe bài đọc chính tả sẽ giúp học viên tích lũy được kỹ năng điềm tĩnh và tập trung;

(5) Tạo điều kiện cho thói quen suy nghĩ bằng tiến hành phát triển;

Tuy đây là một phương pháp cổ điển, nhưng khả năng cải thiện nghe nói tiếng Anh của nó là có thật. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại thử nghiệp để xem nó có phù hợp với mình hay không nhé!

 

3. Thực hành nghe nói tiếng Anh bằng phương pháp chép chính tả

Nếu như chưa từng thực hành qua phương pháp chép chính tả để cải thiện nghe nói tiếng Anh thì tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẽ một vài cách để bạn tự học tiếng Anh tại nhà.
Trước hết, để thực hành luyện nghe tiếng Anh theo phương pháp này thì bạn cần chuẩn bị một số nguồn tài nguyên cần thiết.

 

3.1- Tài liệu luyện nghe tiếng Anh

Điều đáng tiếc nhất là không có một website nào tổ chức dạy tiếng Anh theo phương pháp chép chính tả, tuy nhiên, bằng cách tận dụng các nguồn tài nguyên luyện nghe tiếng Anh sau đây, bạn sẽ dễ dàng tự học tiếng Anh theo phương pháp chép chính tả.

Nếu như bạn mới làm quen với Anh ngữ hoặc là muốn dạy các bé học tiếng Anh thì British Council là một trang rất phù hợp.

Còn nếu như bạn có trình độ trên căn bản, bạn có thể dùng tài liệu luyện nghe tại SpotLightEnglish.

Sau khi thử làm quen với phương pháp chép chính tả chừng một tuần, hãy đánh giá xem bạn có cải thiện nghe nói tiếng Anh hay chưa. Nếu phát hiện có sự tiến bộ, hãy tiếp tục với phương pháp này để tăng cường và cải thiện nghe nói tiếng Anh nhé.

 

3.2- Phần mềm biên soạn âm thanh Audacity

Trong quá trình luyện nghe tiếng Anh theo phương pháp chép chính tả, đôi lúc bạn cần cắt nhỏ các âm thanh khó ra từng câu nhỏ để dễ nghe hơn. Và để cắt âm thanh, bạn nên sử dụng phần mềm Audacity.

Audacity là một phần mềm biên soạn âm thanh miễn phí hàng đầu hiện nay. Nó giúp bạn dễ dàng chuyển đổi video sang các dạng file âm thanh phổ biến như mp3, wav…

 

3.3- Tiến trình thực hành luyện nghe tiếng Anh bằng phương pháp chép chính tả

Tùy vào mỗi học viên, các bạn có thể thử luyện nghe chép chính tả tiếng Anh theo trình tự 7 bước như bên dưới. Hoặc bạn có thể cải biên lại cách thức sao cho phù hợp và giúp cải thiện nghe nói tiếng Anh.

– Bước 1: Bạn đọc trước câu chuyện từ băng nghe và ghi ra các cụm từ vựng và từ vựng mà bạn chưa hiểu nghĩa.

– Bước 2: Lắng nghe cách phát âm của các từ vựng mới;

– Bước 3: Học cách phát âm các từ vựng mới;

– Bước 5: Nếu bạn ở trình độ căn bản, hãy tải video hoặc âm thanh về máy tính. Sau đó dùng các phần mềm biên soạn âm thanh như Aucacity để cắt bài đọc ra thành từng câu.

– Bước 6: Chú ý lắng nghe kỹ từng âm thanh, để ý cách MC nối âm giữa các từ vựng, cũng như cách họ sử dụng ngữ điệu bằng cách nhấn nhá các từ hoặc cụm từ.

– Bước 7: Sau khi đã nghe thuần thục thì vừa nghe, vừa tiến hành viết những gì bạn nghe được ra giấy.

 

■ Xem thêm:
Bài hát tiếng Anh cho bé
Giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh
Cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

 

4- Cải thiện nghe nói tiếng Anh với các khóa học online của trung tâm E-talk

Cho dù mục tiêu học ngoại ngữ của bạn là gì thì tiếng Anh vẫn là một công cụ để con người giao tiếp và thông hiểu nhau. Và để hiểu được nhau thì ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng phải có giá trị, nghĩa là bạn cần phát âm đúng, nghe chuẩn và nói đúng ngữ pháp.

Nếu bạn là một người nghe nói tiếng Anh tự nhiên, tự tin và thành thạo thì quá tuyệt vời! Chính những kỹ năng Anh ngữ đang hiện tồn này sẽ mang đến cho bạn rất nhiều giá trị mà không thể nào cân đong đo đếm được.

Nhưng nếu bạn đã từng học tiếng Anh, nhưng các kỹ năng chưa phát triển đúng như những gì bạn mong muốn, thì hãy thay đổi cách học bằng các phương pháp thuận theo tự nhiên để cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh.

Giống như chúng tôi đã phân tích ở đoạn đầu, việc học ngoại ngữ theo phương pháp tự nhiên, giống như cách một em bé tập nói sẽ giúp bạn học tiếng Anh vô cùng đơn giản và không mất nhiều công sức.

Cách thức dạy tiếng Anh giúp học viên hấp thu ngôn ngữ tự nhiên mà trung tâm E-talk đang vận hành áp dụng chính là phương pháp giao tiếp phản xạ tiếng Anh (InFlex).

(1) Luyện nghe nói phản xạ tiếng Anh sẽ giúp bạn học tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp.

(2) Học tiếng Anh với phương pháp phản xạ sẽ giúp bạn mau tiến bộ hơn, bởi vì bạn chỉ học những gì cần thiết;

(3) Học tiếng Anh với phương pháp phản xạ giao tiếp thì bạn không còn phải “bù đầu” vào việc làm sao để “cày cuốc” ghi nhớ hàng ngàn từ vựng;

 

Để cải thiện nghe nói tiếng Anh, bạn có thể đăng ký vào các khóa học nghe nói tiếng Anh hiệu quả như:

Khóa học tiếng Anh giao tiếp phản xạ;
Khóa học phát âm chuyên sâu;
Khóa học giao tiếp thực hành;
Khóa học tiếng Anh thương mại;
Khóa học tiếng Anh trẻ em;
Khóa học tiếng Anh theo yêu cầu;

 

Đăng ký học thử các khóa học tiếng Anh online tại E-talk, hoàn toàn miễn phí TẠI ĐÂY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1