Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Hướng dẫn xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé từ A – Z

Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu và được sử dụng khắp nơi trên thế giới. Vì thế có thể nói ngoài tiếng Việt thì tiếng Anh là ngôn ngữ mà ai ai cũng cần học tập. Đặc biệt là trẻ em khi các bé sẽ là thế hệ tương lai và tiếp xúc với toàn cầu. Rào cản về ngôn ngữ là điểm yếu của nhiều người. Vì thế việc xây dựng chương trình học tiếng Anh cho bé phù hợp ngay từ nhỏ rất cần các phụ huynh được quan tâm và chú trọng. Hãy cùng E-talk.vn tìm hiểu ngay cách xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé ngay từ bây giờ nhé!

Nên dạy tiếng Anh cho bé ở thời điểm nào?

Có nhiều ý kiến xung quanh việc dạy tiếng Anh cho bé khi nào thì phù hợp. Để làm rõ quan điểm này, bạn có thể tham khảo những dấu mốc thời gian dưới đây và lựa chọn phương pháp dạy hiệu quả nhất:

5 tuổi – thời điểm bé học hỏi nhanh nhất những điều mới lạ

Trẻ em 5 tuổi sẽ có khả năng tiếp thu tiếng Anh cực kỳ tốt và nhanh nhạy

Ở độ tuổi này, bé đang có khả năng tiếp thu cực kỳ tốt và nhanh nhạy, đặc biệt khả năng tiếp thu ngôn ngữ cũng vậy. Khi trẻ em mới hiểu được những vấn đề tồn tại xung quanh mình thì việc xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé bài bản sẽ khiến tư duy học tập của trẻ được đi nào nề nếp. Từ đó bé có thể phát huy hết tiềm năng trong mình.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi cho bé học tiếng Anh sớm sẽ kích thích được sự sáng tạo, tập trung và linh hoạt của con. Vì vậy E-talk khuyên cha mẹ nên tạo điều kiện cho bé học tập ngay từ giai đoạn đầu đời này.

6 – 11 tuổi – khoảng thời gian chuẩn bị bước đệm quan trọng

Ngoài việc tự học ở nhà thì ở độ tuổi tiểu học, bé đã tiếp xúc với môn tiếng Anh trên ghế nhà trường. Những kiến thức cơ bản về các kỹ năng trong tiếng Anh sẽ được truyền đạt đến con một cách bài bản hơn.

Giai đoạn 6 – 11 tuổi được coi là rất quan trọng. Đây là lúc tạo nền móng vững chắc cho việc sử dụng tiếng Anh thành thạo sau này. Ở giai đoạn này, bạn hãy xem xét việc đầu tư các điều kiện tốt nhất để cho bé học tiếng Anh. Có thể là học thêm tại nhà, trung tâm tiếng Anh hay tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Từ 12 tuổi trở lên – lúc kiến thức được phát huy

Cha mẹ cần định hướng lộ trình học tiếng Anh giúp bé những mục tiêu cần đạt được trong tương lai

Giai đoạn từ 12 tuổi trở lên, bé đã có những kiến thức nền tảng về tiếng Anh thì việc đi sâu vào ngôn ngữ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Để có được lộ trình dạy tiếng Anh cho bé hiệu quả, bạn cần định hướng giúp bé những mục tiêu cần đạt được trong tương lai.

Khi bước vào lớp trung học phổ thông, các con sẽ bắt đầu có thể thực hiện các mục tiêu đề ra như: Thi các chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh hay thi xác định khả năng để du học,…

Xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé theo từng kỹ năng

Học tiếng Anh không phải là việc ngày một, ngày hai sẽ hoàn thành mà đây là cả một quá trình dài và không có điểm kết thúc. Vì thế để có thể đảm bảo kết quả tốt, xây dựng lộ trình học tiếng Anh toàn diện trên cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là điều cha mẹ cần đầu tư kỹ lưỡng.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé kỹ năng nghe

Nghe âm thanh thụ động từ sớm sẽ giúp trẻ làm quen nhanh chóng với âm thanh của ngôn ngữ Anh

Nghe là khả năng được hình thành sớm nhất của mỗi đứa trẻ. Bé thậm chí có thể nghe hiểu được những vấn đề xung quanh từ khi còn trong bụng mẹ. Vì thế cho bé nghe âm thanh thụ động từ giai đoạn này sẽ giúp trẻ làm quen sớm với âm thanh của ngôn ngữ. Từ đó, bé sẽ quen và sẽ nhanh nhạy hơn trong việc phát âm sau này.

Từ hơn 2 tuổi khi bé đã có khả năng nói được thì cha mẹ có thể áp dụng phương pháp nghe và nhại lại để tiếp tục phát triển thêm kỹ năng nghe và nói tiếng Anh chuẩn cho bé. Phương pháp này rất đơn giản nhưng hiệu quả nó tạo ra vô cùng lớn, hãy mở một đoạn video nói tiếng Anh bất kỳ nào đó và để bé nói lại theo nhé!

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé kỹ năng nói

Để việc phát âm tiếng Anh cho bé được chuẩn ngay từ đầu, cha mẹ cần định hướng ngay với bảng phiên âm tiếng Anh IPA. Nếu như để bé nói lại theo những video có sẵn thì khả năng vẫn có sự sai lệch. Kết hợp đồng thời giữa nghe và phiên âm chuẩn từ bảng IPA sẽ giúp bé hình thành lối đọc đúng tốt hơn.

Mỗi chữ cái khi phiên âm sẽ có sự khác biệt tuỳ vào từ và hoàn cảnh của từ đó. Chỉ cần phát âm sai một chút thôi nhưng ý nghĩa có thể thay đổi hoàn toàn. Vì thế luyện nhuần nhuyễn các phiên âm sẽ chỉ có lợi chứ không có tác hại gì.

Thời gian đầu của lộ trình dạy tiếng Anh cho bé, cha mẹ cần tạo môi trường sử dụng tiếng Anh cho trẻ mau chóng tiếp thu và vận dụng ngôn ngữ

Để bé có khả năng nói tiếng Anh được tốt nhất, bạn cần tạo môi trường cho bé phát huy. Nếu có thể, hãy nói chuyện với con bằng những câu hỏi đơn giản hàng ngày để tăng sự phản xạ và luyện phát âm tốt nhất. Ngoài ra việc cho bé tham gia vào câu lạc bộ luyện tiếng Anh giao tiếp phản xạ cùng trang lứa sẽ giúp bé vừa học, vừa chơi rất hiệu quả.

Xem thêm:

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé kỹ năng đọc

Tư duy của con trẻ thường còn khá non nớt nên khi bắt đầu biết đọc. Vì thế hãy dạy bé ngôn ngữ theo từng chủ đề gần gũi như: Trường học, gia đình, quần áo, đồ chơi, màu sắc,…. Từ đó khả năng đọc của trẻ sẽ tốt hơn,

Nên rèn kỹ năng đọc hàng ngày cho bé bằng cách mua những cuốn sách tiếng Anh đơn giản và đọc vào khung giờ nhất định. Đồng thời để bé đọc bật hết âm ra ngoài để có thể rèn được kỹ năng nói chính xác.

Lộ trình dạy tiếng Anh cho bé kỹ năng viết

Cho bé viết đều đặn mỗi ngày là một trong những bước quan trọng nhất trong lộ trình dạy bé học tiếng Anh

Kỹ năng viết là kỹ năng khó nhất khi học tiếng Anh vì đòi hỏi phải có nền tảng vững chắc về từ vựng và ngữ pháp. Ngoài ra viết đúng còn chưa đủ, để sử dụng tiếng Anh thành thạo còn đòi hỏi bé phải có văn phong giống như người bản địa.

Để rèn luyện kỹ năng này thì cho bé viết đều đặn mỗi ngày là hiệu quả nhất. Hãy tạo điều kiện để bé viết nhật ký bằng tiếng Anh và hướng dẫn cách viết hay nhất, hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra bạn cũng có thể đưa ra những chủ đề gần gũi để bé viết theo cảm nhận của mình.

Phương pháp hỗ trợ trong quá trình xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé

Việc ứng dụng các phương pháp hỗ trợ sẽ giúp quá trình học được rút ngắn đồng thời kết quả cũng đạt được tốt nhất. Cha mẹ có thể ứng dụng những phương pháp phổ biến nhất sau đây để xây dựng lộ trình học cho trẻ.

Phương pháp Parentese

Đây là phương pháp khá đơn giản nhưng hiệu quả rất lớn khi áp dụng vào chương trình học tiếng Anh trẻ em. Cha mẹ có thể dùng giọng nói với âm vực cao, tốc độ chậm và có nhiều điểm nhấn để thu hút sự chú ý của bé. Điều này sẽ hằn sâu vào tâm trí trẻ những từ ngữ, câu nói mà cha mẹ đã dạy cho bé.

Phương pháp Parentese là phương pháp khá đơn giản nhưng hiệu quả rất lớn khi áp dụng vào chương trình học tiếng Anh trẻ em

Phương pháp Total Physical Response

Ngôn ngữ cơ thể chiếm đến 55% thành công trong việc giao tiếp. Với phương pháp Total Physical Response, cha mẹ có thể ứng dụng ngôn ngữ cơ thể để giải thích ý nghĩa của những từ vựng hay cấu trúc để trẻ ghi nhớ được tốt hơn.

Ngoài ra, phương pháp TPR cũng đang được ứng dụng rất nhiều trong các trung tâm tiếng anh hiện nay, trong đó có E-Talk. Tất cả các lớp học tiếng Anh online cho trẻ em tại E-talk đều sử dụng hoàn toàn 100% tiếng Anh để giảng dạy và giao tiếp, giáo viên dùng phương pháp phản xạ TPR để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên.

Phương pháp Spaced Repetition

Nguyên tắc của việc ghi nhớ là phải lặp đi lặp lại thông tin một cách nhiều lần. Dựa trên nguyên tắc này, phương pháp Spaced Repetition được thiết lập trong chương trình học trẻ em để bé ghi nhớ ngôn ngữ được lâu dài và hiệu quả. Cha mẹ nên cho bé ôn tập lại kiến thức định kỳ những với khoảng cách thời gian tăng dần để gia tăng khả năng ghi nhớ và sắp xếp kiến thức của trẻ.

Phương pháp Spaced Repetition giúp các bé ghi nhớ lâu hơn bằng cách lặp lại thông tin một cách nhiều lần

Những lưu ý khi bắt đầu xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé

Để đạt được hiệu quả như mong đợi, cha mẹ cần đặt ra những mục tiêu cụ thể để định hướng con đường đi của bé. Mục tiêu cần thoả mãn công thức SMART, bao gồm Specific – cụ thể, Measurable – có thể đo lường được, Attainable – có thể đạt được, Realistic – thực tế và Timely – thời gian thực hiện.

Để tạo niềm cảm hứng và yêu thích học tiếng Anh cho bé, bạn có thể sử dụng nguồn tài liệu về hoạt hình, video giải trí,… Đồng thời hãy có những phần quà nhỏ để khích lệ, động viên con kịp thời. Sử dụng vũ lực là điều hoàn toàn cấm kỵ khi nuôi dạy trẻ nhỏ. Cha mẹ nên gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của con.

Để tạo niềm cảm hứng và yêu thích học tiếng Anh cho bé, cha mẹ có thể sử dụng video giải trí

Tài liệu thiết yếu cho lộ trình dạy tiếng Anh cho bé dễ dàng và hiệu quả

Tiếng Anh có thể dễ dàng tiếp thu hơn nếu như cha mẹ sử dụng những tài liệu hỗ trợ hiệu quả. Hai nguồn tài liệu tốt nhất mà E-talk khuyên cha mẹ nên dùng đó là sách tiếng Anh nước ngoài và ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến.

Ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến chất lượng

Với thời đại công nghệ 4.0, việc học tiếng Anh trực tuyến bằng các ứng dụng đã không còn quá xa lạ với mọi người. Phụ huynh có thể tải các App học tiếng Anh về Smartphone, Tablet,… của mình để cho trẻ học hàng ngày. Điều này giúp trẻ có thể học ngoài ngữ một cách tiện lợi hơn.

Một số ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến mà cha mẹ có thể tham khảo như:

 • Monkey Junior
 • English Kids Songs
 • Kids Preschool Learning Game
 • English for Kids: Learn & Play
 • English for Kids
 • ABC Kids
 • English Flashcards
 • LearnEnglish Kids
 • ChuChu TV Lite

Phụ huynh có thể tải các App học tiếng Anh về Tablet của mình để cho trẻ học hàng ngày

Sách tiếng Anh nước ngoài

Sách tiếng Anh nước ngoài là nguồn tài liệu vô cùng phong phú và đa dạng hỗ trợ rất nhiều trong việc thực hiện lộ trình dạy tiếng Anh cho bé. Chúng có thể giúp trẻ phát huy tư duy một cách tối đa và hỗ trợ trong việc học ngoại ngữ của bé. Ngoài ra, phụ huynh có thể tạo thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Một số loại sách tiếng Anh nước ngoài mà cha mẹ có thể tham khảo như:

 • Alphabet Learning Workbook
 • My Little Island level 1, 2, 3
 • Hooked on phonics
 • Phonics for Dummies
 • Britannica Discovery Library
 • English Grammar Book: Round-Up Starter
 • Gogo loves English 1

Phụ huynh có thể tạo thói quen đọc sách tiếng Anh cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ

Với những thông tin đã nêu trên, E-talk hy vọng đã đưa đến cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích để xây dựng lộ trình dạy tiếng Anh cho bé. Ngoài ra, để giúp trẻ phát triển khả năng ngoại ngữ tốt hơn, phụ huynh có thể cho con em của mình tham gia khóa học tiếng anh cho trẻ em online (KidTalk) của E-talk. Với giáo trình đổi mới, 100% giáo viên bản xứ và thời gian học linh hoạt, E-talk hứa hẹn sẽ giúp bé nhà bạn học tiếng anh một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Liên hệ ngay Hotline: 0903 329 682 để được tư vấn nhé!

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY! 

Khóa học tiếng Anh cho trẻ em online (KidTalk)

Khóa học tiếng Anh cho trẻ em online (KidTalk)

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1