Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

10 cách để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh nhanh nhất

Bạn muốn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh để có thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và lưu loát một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Cùng điểm qua 10 bí quyết để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn ở bài viết dưới.

 

10 cách để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh nhanh nhất

 

1 – Luyện nói tiếng Anh từ từ từng bước một

Lời khuyên đầu tiên để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh là hãy bắt đầu tập luyện từ từ từng bước một. Dục tốc bất đạt, nếu bạn vội vàng bắt đầu bằng những thứ quá cao siêu, bạn sẽ dễ cảm thấy nản lòng. Khi ấy, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn không chỉ không cải thiện bao nhiêu, mà động lực học tiếng Anh cũng sẽ dần mai một đi.

Hãy bắt đầu bằng việc học những từ vựng hay cụm từ quan trọng trước và học cách phát âm chúng một cách chính xác. Sau khi đã tự tin với khả năng phát âm và cách sử dụng các từ vựng hay cụm từ đó, bạn có thể chọn thêm các cụm từ khác để thực hành. Cứ từ từ, bắt đầu luyện nói với những cụm từ hay câu đơn giản trước, sau đó mở rộng ra chuyển sang với các cụm từ và cấu trúc câu phức tạp hơn.

 

2 – Đừng cố gắng nói quá nhiều để thể hiện bản thân

Khi học tiếng Anh, bạn được khuyến khích nói càng nhiều càng tốt, tận dụng càng nhiều tình huống để giao tiếp tiếng Anh càng tốt. Điều này hoàn toàn đúng. Nhưng điều đó không có nghĩa là khi giao tiếp tiếng Anh trong các tình huống thực tế, bạn nên nói thật nhiều để thể hiện bản thân. Không, hãy nói vừa đủ, tập trung truyền đạt các thông tin một cách ngắn gọn và chính xác, điều này sẽ hiệu quả hơn việc bạn nói nhiều nói dai và nói dở.

 

Bạn và người đối diện không có quá nhiều thời gian trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh thông thường, và cũng không phải ai cũng có thể có đủ kiên nhẫn để nghe bạn nói quá nhiều thứ không liên quan. Do đó, hãy tập trung vào chủ đề bạn cần nói, và cố gắng truyền đạt chúng một cách gọn ghẽ rõ ràng nhất, khi đó hiệu quả giao tiếp tiếng Anh sẽ tốt hơn rất nhiều.

 

3 – Luyện tập, luyện tập và luyện tập

“Có công mài sắt có ngày nên kim” – việc học nói tiếng Anh cũng vậy – cần sự luyện tập kiên trì mỗi ngày để có thể gặt hái được thành công. Hãy nhớ, việc cải thiện kỹ năng nói không chỉ phù thuộc vào vốn từ mà còn là cách thức phát âm, phản xạ. Những điều này đòi hỏi thời gian để bạn có thể hoàn thiện các kỹ năng.

 

Khi bạn dành càng nhiều thời gian để luyện tập việc nói tiếng Anh, bạn sẽ ngày càng cảm thấy tự tin hơn và qua đó, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn cũng được cải thiện đáng kể hơn. Hãy chủ động tìm nhiều cơ hội để luyện nói mỗi ngày. Nếu bạn không sống ở một mỗi trường giao tiếp bằng tiếng Anh, hãy tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, tham gia các cộng đồng nói tiếng Anh online hoặc kết bạn qua Tinder, Facebook, What’sApp ,… để luyện nói với người bản xứ mỗi ngày.

 

4 – Đơn giản hóa mọi thứ khi nói tiếng Anh

Nhiều người nghĩ rằng, sử dụng cấu trúc càng phức tạp với nhiều từ vựng đao to búa lớn sẽ làm cho người đối diện đánh giá cao khả năng nói tiếng Anh của họ. Đây là một quan niệm sai lầm. Ngay cả khi bạn tham gia các kỳ thi như IELTS hay TOEFL, việc sử dụng các câu trúc hay từ vựng quá “khủng” cũng không được khuyến khích, nếu điều đó thiếu sự tự nhiên và khiến bạn mắc lỗi nhiều hơn.

 

Thực tế là, khi bạn sử dụng quá nhiều cấu trúc và từ vựng phức tạp trong giao tiếp tiếng Anh, bạn sẽ càng dễ mắc lỗi và diễn đạt sai ý mình – điều này vô tình trở thành một khuyết điểm trong mắt người đối diện. Hãy sử dụng những cấu trúc hay từ vựng mà bạn đã cảm thấy tự tin và quen thuộc để diễn đạt khi nói tiếng Anh, sau đó mở rộng dần dần. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình lên rất nhiều đó.

 

5 – Sử dụng mọi cách bạn có thể để giao tiếp tiếng Anh

Bạn biết không, trong giao tiếp ngôn ngữ, lời thoại chỉ đóng góp một phần để truyền tải thông tin. Ngoài ngôn từ, thì cách nhấn nhá và ngôn ngữ hình thể cũng không kém phần quan trọng. Tại sao rất nhiều tiểu thương ở chợ Bến Thành hay các khu du lịch nổi tiếng, dù vốn tiếng Anh hạn chế, vẫn có thể giao tiếp tốt với khách hàng nước ngoài. Đơn giản là họ biết cách kết hợp và sử dụng mọi yếu tố có thể – từ vựng, diễn giải, ngôn ngữ hình thể… để làm cho người đối diện hiểu được thông điệp của họ.

 

Khi nói tiếng Anh cũng vậy, nếu vốn từ của bạn không đủ để diễn đạt các thông điệp một cách trôi chảy nhất, hãy dùng các từ gần nghĩa để giải thích. Còn không, bạn cũng có thể sử dụng các hành động khoa chân múa tay hay ngôn ngữ cơ thể của mình để cho người đối diện hiểu ý bạn. Sau đó bạn có thể hỏi lại họ cách dùng từ trong tình huống đó như thế nào, rồi ghi chú lại để review và cải thiện hơn nữa khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình sau này.

 

6 – Nghe và xem tiếng Anh nhiều hơn

Muốn nói tiếng Anh hay không có nghĩa là bạn chỉ cần chăm chăm vào việc học nói. Thông thường, việc nghe và nói luôn đi đôi với nhau. Do đó, để cải thiện kỹ năng nói, bạn có thể nghe tiếng Anh nhiều hơn thông qua việc nghe các bản tin, radio hay xem nhiều videos tiếng Anh hơn. Việc nghe, xem video và bắt chước người bản ngữ nói tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói của mình rất nhiều.

 

7 – Ghi âm lại những gì bạn nói

Hãy sử dụng điện thoại, máy tính hay máy ghi âm cầm tay để ghi âm lại những gì bạn nói. Sau đó khi có thời gian hay nghe lại để ghi chú các lỗi sai và chỉnh sửa lại, khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ nhờ đó mà cải thiện rất nhiều. Bạn không cần quá lo lắng về accent hay chất giọng của mình – những thứ này không thể thay đổi một sớm một chiều. Điều bạn cần để tâm đó là cách bạn dùng từ, làm thế nào để bạn có thể nói rõ ràng và dễ hiểu hơn – đó mới chính là điểm mấu chốt để nói và giao tiếp tiếng Anh tự tin và hiệu quả hơn.

 

8 – Đừng nói quá nhanh

Nhiều người thường nhầm lẫn với việc “nói nhanh” và “nói lưu loát”. Những người có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát hoặc những người bản ngữ có thể nói tiếng Anh nhanh – nhưng ngược lại, nói nhanh không có nghĩa là bạn nói đúng và lưu loát. Khi bạn nói qua nhanh, bạn có xu hướng nuốt các âm cuối một cách vô tội vạ và không làm chủ được các ý tưởng của mình, điều này dẫn đến người nghe không hiểu bạn đang nói gì – điều này sẽ vô cùng tệ hại.

Chính vì thế, hãy nói với một tốc độ vừa phải, nói với âm lượng to vừa phải và rõ ràng, để người đối diện có thể hiểu được thông điệp của bạn – chỉ cần vậy thôi là cũng đủ thành công trong giao tiếp rồi.

 

9 – Không bỏ cuộc

Có thể hôm nay bạn thấy hứng thú và dễ dàng khi học nói tiếng Anh, nhưng ngày mai lại gặp một vài khó khăn có thể khiến bạn thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Có thể bạn cảm thấy tự ti vì mình mắc quá nhiều lỗi khi nói tiếng Anh, điều này khiến bạn nhụt chí! Bạn ơi, hãy vững tin và đừng bao giờ bỏ cuộc. Vì không có con đường đi đến thành công nào rải toàn hoa hồng, việc học tiếng Anh cũng vậy. Có chông gai thử thách khó khăn, thì sẽ có ngày bạn hái được quả ngọt. Hãy tự tin nói rằng “tôi làm được” và kiên trì luyện nói tiếng Anh mỗi ngày, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình sau một thời gian!

 

10 – Chấp nhận sự giúp đỡ của người khác

Tại sao không? Nếu xung quanh bạn có nhiều người có khả năng giúp đỡ bạn để cải thiện khả năng nói tiếng Anh, tại sao lại không chào đón sự giúp đỡ đó. Có thể đó là một người bạn nước ngoài, một giáo viên tiếng Anh hay một người giỏi ngoại ngữ nào đó. Họ có thể giúp bạn chỉnh sửa cách dùng từ và khả năng phát âm. Dần dần, với sự giúp đỡ của họ, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ ngày càng rõ rệt hơn.

 

Bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát hơn sau một thời gian ngắn? Tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh tại E-talk để tìm kiếm khóa học phù hợp nhất với bạn.

Thông tin về các chương trình học tiếng Anh online 1 kèm 1 với giáo viên nước ngoài tại E-talk.

 

HỌC THỬ MIỄN PHÍ, ĐĂNG KÝ NGAY TẠI ĐÂY!

 

Bài viết có thể bạn quan tâm:

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1