Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Chọn lọc 5 Topic Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cho bé

Có rất nhiều cách khác nhau để giúp bé có thể nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Anh. Và một trong những cách phổ biến, hiệu quả nhất hiện nay là luyện nói tiếng Anh theo chủ đề. Vậy tại sao nên cho bé luyện nói tiếng Anh theo chủ đề? Cách luyện nói tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả nhất là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của E-talk để tìm hiểu thêm về phương pháp học tập hiệu quả này cũng như chia sẻ 5 Topic luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cho bé nhé!

5 TOPIC LUYỆN NÓI TIẾNG ANH THEO CHỦ ĐỀ CHO BÉ

Tại sao nên cho bé luyện nói tiếng Anh theo chủ đề?

Giữa hàng ngàn phương pháp học tiếng Anh ngày nay, luyện nói tiếng Anh theo chủ đề vẫn được xem là phương pháp học hiệu quả đối với trẻ. Theo nhiều phụ huynh, giáo viên, phương pháp này có thể giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu được một ngôn ngữ mới chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

Theo đó phương pháp luyện nói tiếng Anh theo chủ đề được sử dụng trong dạy và học tiếng Anh từ trình độ bắt đầu cho đến nâng cao. Bởi phương pháp học này đã sắp xếp và tạo sự liên kết giữa các nhóm từ vựng và cấu trúc có cùng chủ đề và sau đó đặt chúng vào trong một bối cảnh, hoàn cảnh cụ thể. Nhờ sự sắp xếp một cách khoa học này đã giúp kích thích khả năng ghi nhớ của não bộ tốt hơn. Từ đó giúp bé dễ học và ghi nhớ lâu hơn.

Tham khảo: Bí quyết hiệu quả dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà

5 Topic Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cho bé

chủ đề luyện nói tiếng Anh

Self-introduction – Giới thiệu bản thân

Khi bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, phụ huynh nên để trẻ bắt đầu với những chủ đề gần gũi nhất. Theo đó trước tiên nên cho bé học chủ đề giới thiệu bản thân trước. Phụ huynh, giáo viên nên dạy cho trẻ cách giới thiệu bản thân, cách chào và hỏi để người khác giới thiệu về bản thân họ. Sau đó, trẻ có thể học về chủ đề khác như chủ đề gia đình, màu sắc, số, sở thích…

Từ vựngDịch nghĩa
IntroduceGiới thiệu
MyselfBản thân
NameTên
AgeTuổi
Years oldTuổi
ComeĐến
BornĐược sinh ra
Grow upLớn lên
LiveSống
StudentHọc sinh/sinh viên

Một số cấu trúc mẫu câu luyện nói tiếng Anh chủ đề giới thiệu bản thân:

 • My name is…. : Tên tôi là…
 • I’m a student at + school: Tôi học ở trường…
 • My favourite toy is … : Đồ chơi yêu thích của tôi là…
 • I like + N/V_ing… : Tôi thích….
 • My favourite colour is…: Màu sắc yêu thích của tôi là
 • I want to be a …: Tôi muốn trở thành…

My school – Giới thiệu về trường học

Trường học chính là ngôi nhà thứ 2 của bé. Vì vậy đây cũng là topic giúp bé luyện nói tiếng Anh hiệu quả mà phụ huynh, giáo viên không nên bỏ lỡ. Việc nắm rõ những nhóm từ vựng có liên quan tới thầy cô, trường học, bạn bè, môn học, các vật dụng ở trường sẽ giúp bé dễ dàng luyện tập cũng như ghi nhớ bởi đây là chủ đề thường xuyên gặp. Bên cạnh đó việc luyện nói tiếng Anh theo chủ đề trường học cũng được xem là cách hiệu quả giúp bé yêu trường hơn, để bé cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Một số từ vựng về chủ đề trường học:

Từ vựngDịch nghĩa
DeskBàn học
PenBút
PencilBút chì
BagCặp sách
ChairGhế ngồi
BoardBảng
BookCuốn sách
FriendBạn
ClassmateBạn cùng lớp
ClassroomLớp học
SchoolTrường học

My school – Giới thiệu về trường học

Chắc hẳn, khi còn nhỏ, những đứa trẻ nào cũng đều có những người bạn thân thiết. Lựa chọn chủ đề về bạn bè không chỉ giúp các em học nói mà còn là cách để bày tỏ tình cảm với bạn của mình. Phụ huynh có thể gợi ý cho trẻ cách miêu tả người bạn của mình từ hình dáng, tính cách, sở thích… để hoàn thiện bài nói tiếng Anh tốt hơn.

Một số từ vựng về chủ đề bạn bè:

Từ vựngDịch nghĩa
Best friendBạn tốt nhất/Bạn thân nhất
Close friendNgười bạn tốt
FunnyHài hước
HelpfulHay giúp đỡ
KindTử tế, ân cần, tốt bụng
SweetNgọt ngào
CaringChu đáo

Bài nói tiếng Anh về chủ đề bạn bè, phụ huynh có thể tham khảo cho bé: My best friend’s name is Thao. She looks very pretty round face with long wavy hair and brown eyes. Theo is really funny and friendly.

Tham khảo: 50 cách gửi lời chúc đến bạn bè đầy ý nghĩa

Sport – Chủ đề thể thao

Với chủ đề thể thao, trẻ sẽ được làm quen với các động từ hành động cũng như các từ vựng về những bộ môn thể thao. Để giúp bé luyện nói tiếng Anh theo chủ đề này hiệu quả thì phụ huynh có thể sử dụng flashcard để mô tả trò chơi thể thao cụ thể nhằm giúp bé ghi nhớ dễ dàng hơn. Ngoài ra, trẻ sẽ nhớ nhanh hơn khi vừa học, vừa chơi. Vì vậy cha mẹ đừng quên cho bé trải nghiệm thực tế các bộ môn thể thao nhé! Vừa tạo cho bé sân chơi thú vị, bổ ích vừa giúp bé học tiếng Anh hiệu quả!

Một số từ vựng về chủ đề thể thao:

Từ vựngDịch nghĩa
FootballBóng đá
VolleyballBóng chuyền
BadmintonCầu lông
SwimmingBơi
RunningChạy bộ
Go fishingCâu cá
CyclingĐạp xe
BasketballBóng rổ
BaseballBóng chày
AthleticsĐiền kinh
StrongKhỏe
WeakYếu
FastNhanh
SlowChậm
StopDừng lại
StartBắt đầu

Một số câu trúc mẫu câu luyện nói tiếng Anh chủ đề thể thao:

 • My favourite sport is… : Môn thể thao yêu thích của tôi là…
 • I like it because…: Tôi thích nó vì…
 • I usually play … when … : Tôi thường xuyên chơi … khi …

Tham khảo: Các phương thức học tiếng Anh qua tranh ảnh, flashcard

My hobby – Chủ đề sở thích của bản thân

my hobby - sở thích

Cũng giống như người lớn, trẻ cũng có rất nhiều sở thích khác nhau. Thông qua chủ đề này, cha mẹ cũng một phần hiểu rõ hơn về tính cách cũng như sở thích của con. Để có thể giúp trẻ luyện nói tiếng Anh chủ đề này hiệu quả, phụ huynh nên đưa ra những câu hỏi như: Sở thích của bé là gì, sở thích này bắt đầu từ khi nào, tại sao lại có sở thích này,…

Một số từ vựng về chủ đề sở thích của bản thân:

Từ vựngDịch nghĩa
HobbySở thích
CartoonPhim hoạt hình
ComicTruyện tranh
KiteCon diều
MusicÂm nhạc
PuzzleTrò ghép hình
CampingCắm trại
BalletMúa ba lê
Walk the dogDắt chó đi dạo
Fly kitesThả diều
SingHát

Bật mí bí quyết giúp bé luyện nói tiếng Anh theo chủ đề đạt hiệu quả cao

luyện theo chủ đề

Mặc dù là một phương pháp hiệu quả nhưng nếu áp dụng sai cách thì khả năng nói của bé sẽ rất lâu được cải thiện. Dưới đây là một số bí quyết giúp bé luyện nói tiếng Anh theo chủ đề đạt hiệu quả cao mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 • Lựa chọn chủ đề mà bé yêu thích: Bạn nên bắt đầu phương pháp này bằng việc chọn chủ đề đơn giản và thú vị mà bé yêu thích. Sau khi đã quen dần với phương pháp học thì mới nâng trình với những chủ đề cao hơn.
 • Liệt kê những mẫu câu hỏi phù hợp với chủ đề: Đây được xem là bước quan trọng giúp bé có thể nhanh chóng luyện nói tiếng Anh thành thạo. Phụ huynh càng chuẩn bị kỹ những mẫu câu hỏi phù hợp với chủ đề, bé sẽ dễ nhớ từ vựng hơn. Nhờ đó, việc luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cũng sẽ mang lại cho bé cảm giác thú vị và hiệu quả hơn.
 • Tìm từ vựng có liên quan đến chủ đề: Việc tìm các từ vựng có liên quan tới chủ đề sẽ giúp bé dễ nhớ và nhớ lâu hơn.
 • Trả lời những câu hỏi đã liệt kê: Phụ huynh có thể chuẩn bị trước các phương án trả lời cho câu hỏi đã liệt kê trước đó.
 • Phụ huynh nên luôn đồng hành cùng bé: Việc học một ngôn ngữ mới đối với bé là điều không hề đơn giản. Trong quá trình học, khó có thể tránh khỏi được việc trẻ chán nản, muốn bỏ cuộc. Vì vậy cha mẹ đừng quên luôn đồng hành để tiếp thêm động lực, sức mạnh cũng như nguồn cảm hứng cho bé.

Trên đây là bật mí top 5 topic luyện nói tiếng Anh chủ đề cho bé hiệu quả mà E-talk muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết giúp các bé nhanh chóng cải thiện được kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1