Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Phương pháp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Tiếng Anh đã dần là một ngôn ngữ toàn cầu thế nhưng hiện nay, nhu cầu học và dạy của tiếng Anh ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều theo cấp số nhân. Những ai càng thành thạo ngôn ngữ này sẽ càng giành được nhiều cơ hội làm việc trong tương lai. Thời điểm tốt nhất của việc học tiếng Anh là lúc còn bé vì trong thời điểm này não bộ sẽ rất dễ tiếp thu và ghi nhớ. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của tiếng Anh chính là kỹ năng nói. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một vài phương pháp giúp luyện nói tiếng Anh cho trẻ em một cách hiệu quả mà lại cực kỳ đơn giản.

Các phương pháp luyện nói tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em

1. Cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm

Để tạo cho con một hành trình học tiếng Anh có hiệu quả tốt hơn thì cha mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ này từ sớm. Hãy tích cực cho trẻ nghe các audio do những người bản ngữ nói chuyện, xem những mẫu truyện bằng tiếng Anh, hoặc có thể chơi những trò chơi bằng tiếng Anh.

Ở khoảng thời gian mới bắt đầu, cha mẹ đừng quá kỳ vọng hay đặt nặng rằng con phải lập tức nhớ được từ vựng mới hay nói được ngay những câu nói tiếng Anh hoàn chỉnh. Vì đây chỉ là giai đoạn đầu của trẻ khi mới tiếp xúc với một ngôn ngữ mới mà không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Thay vào đó, hãy tập cho trẻ làm quen dần với tiếng Anh để xây dựng cho quá trình học về sau được dễ dàng hơn.

2. Thiết lập các ngày để luyện nói tiếng Anh cho trẻ

Đối với những cha mẹ nào có khả năng nói tiếng Anh, mỗi tuần có thể lập ra 2 đến 3 buổi gọi là “ngày tiếng Anh”. Trong những ngày này, các thành viên trong gia đình phải giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh. Nếu chẳng may thành viên nào nhỡ nói tiếng Việt thì sẽ bị đánh dấu phạt. Sau đó cuối mỗi “ngày tiếng Anh” thì cha mẹ sẽ tổng kết lại và đếm số dấu của mỗi người. Ai là người bị đánh dấu nhiều nhất thì sẽ bị phạt, ngược lại, người không có dấu nào hay ít dấu nhất sẽ được thưởng. Dùng phương pháp “ngày tiếng Anh” này sẽ giúp tạo thói quen, cũng như giúp trẻ có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn, đồng thời việc này sẽ giúp trẻ ôn tập và vận dụng những kiến thức đã được học.

Trường hợp những cha mẹ nào không thành thạo tiếng Anh thì có thể cho con luyện tiếng Anh trên những ứng dụng học ngôn ngữ online như English Kids Songs, English for Kids, Monkey Junior,…

Tham khảo: Cách học tiếng Anh qua ứng dụng online hiệu quả

 3. Ghi chép lại những kiến thức đã được học

Ở những khoảng thời gian như nghỉ lễ như hè hay tết, hay ở những thời điểm buộc phải nghỉ dịch kéo dài như Covid-19, trẻ rất dễ bị quên đi kiến thức đã học, hơn nữa trẻ dễ rơi vào trạng thái lười biếng, ngại học. Vậy nên ngoài những buổi học online với giáo viên, cha mẹ nên thường xuyên theo sát và củng cố cũng như luyện nói với trẻ. Cùng con xem lại các kiến thức đã ghi lại trong sách vở, sau đó có thể lên kế hoạch để ôn tập bằng cách chia đều các bài học ra một cách khoa học.

4. Hãy luyện nói cho trẻ với ngữ điệu mà trẻ thích

Trẻ học tiếng Anh hoàn toàn không giống với cách mà người lớn chúng ta học. Việc bắt con ngồi đọc sách, xem lại vở với toàn là chữ khô khan, hay bắt con xem máy tính hàng giờ rồi ép làm bài tập là điều không thể vì chúng chẳng những làm trẻ cảm thấy áp lực, mệt mỏi, thậm chí có thể chán ghét tiếng Anh mà còn không thu lại được chút kết quả nào. Thay vào đó để luyện nói tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ nên cho con học theo phương pháp đúng với lứa tuổi và sở thích của con.

Trẻ con thường sẽ chỉ được thu hút với những thứ chúng thực sự hứng thú. Chính vì vậy, cho trẻ nghe những bài nghe có sử dụng giọng nói của các nhân vật hoạt hình mà con thích ví dụ như công chúa Elsa… có thể sẽ khiến trẻ tập trung chú ý hơn, từ đó sẽ có xu hướng thích học. và muốn học, ngoài ra còn nhớ bài lâu hơn nữa.

5. Xây dựng một môi trường luyện nói tiếng Anh cho trẻ

Kỹ năng nghe và nói là hai kỹ năng luôn đi cùng với nhau. Nếu trẻ nghe không chuẩn thì việc này đồng nghĩa với việc trẻ sẽ gặp khó khăn khi phát âm. Vì vậy, cha mẹ nên tạo một môi trường thuận lợi cho trẻ để trẻ có điều kiện nghe nói tiếng Anh song song.

Có thể xây dựng thói quen bằng việc cho trẻ nghe bài hát, xem những đoạn phim bằng tiếng Anh. Trong nhà cũng nên tập thói quen dùng tiếng Anh để trẻ có một môi trường tốt, được “tắm tiếng Anh” một cách tự nhiên.

6. Luyện nói cho trẻ với từng chủ đề thông qua các từ vựng

Có vốn từ vựng phong phú sẽ là một nền tảng vững chắc giúp trẻ nâng cao kỹ năng nghe nói tiếng Anh. Cha mẹ nên cho trẻ học từ vựng theo từng chủ đề như đồ ăn, động vật, đồ đạc… theo cách nói hoàn chỉnh một câu, qua hình ảnh hay flashcard hoặc bằng các ứng dụng. Ngoài ra, học với những hình ảnh sinh động, màu sắc không những kích thích cảm hứng của trẻ mà còn giúp trẻ nhớ từ vựng lâu hơn.

Xem thêm:

Những lưu ý cho cha mẹ khi luyện nói con trẻ

Không nên ngắt lời hay sửa lỗi khi trẻ đang nói

Có rất nhiều bậc phụ huynh, thậm chí giáo viên thường hay ngắt lời để sửa phát âm, bắt lỗi ngữ pháp của trẻ lúc trẻ đang nói. Tưởng chừng vô hại, cách này thực sự không phải là cách dạy hiệu quả. Ngược lại, nó còn dễ khiến trẻ cảm thấy tự ti, chán nản vì mình thường xuyên bị mắc lỗi. Về lâu về dài trẻ sẽ trở nên rụt rè, không muốn học tiếng Anh nữa.

Vì vậy, hãy để trẻ hoàn thành câu nói trước khi muốn sửa lỗi và khi sửa không nên nhấn mạnh bằng những câu nhận định như “Con nói chưa đúng”, “Con sai rồi”… Mà thay vào đó có thể nói những câu gợi ý con làm theo như “Con nghe bố nói lại nhé…” Hoặc đơn giản chỉ cần phát âm lại từ mà bé nói chưa chuẩn, khi đó trẻ sẽ tự hiểu và bắt chước phát âm sao cho đúng.

Chú trọng dạy phát âm

Các chương trình dạy phát âm truyền thống thường dạy trẻ cách uốn lưỡi, mở miệng hay giữ nhịp. Cách dạy này dễ làm trẻ cảm thấy nhàm chán khi học. Thay vì thế, cha mẹ nên cho con tham gia những lớp học với người bản xứ để nâng cao kỹ năng thực hành tiếng Anh của trẻ.

Cho trẻ tiếp xúc người bản xứ ngay khi còn bé

Luyện nói tiếng Anh với người bản xứ sẽ được cải thiện đáng kể khi còn bé. Vì thời gian này khi trẻ được tiếp thu, cảm thụ âm thanh trực tiếp từ những người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính sẽ giúp trẻ phát âm, giao tiếp ngôn ngữ một cách hiệu quả. Đồng thời, việc này giúp con cải thiện đáng kể trình độ tiếng Anh.

Khuyến khích trẻ nói tiếng Anh thường xuyên, không chú trọng ngữ pháp

Thường xuyên nói là một cách luyện tập cho trẻ hiệu quả nhất. Tuy nhiên, người Việt chúng ta thường có thói quen nghĩ trong đầu một câu hoàn chỉnh đúng ngữ pháp rồi mới nói, hoặc vừa nghĩ vừa nói sao cho đúng ngữ pháp. Thực tế mà nói, đây không phải là phương pháp hiệu quả. Ví dụ như tiếng Việt, từ khi mới sinh ra tại sao ta vẫn có thể nghe nói tiếng Việt thành thạo trong khi không biết đến từ mới hay ngữ pháp. Đó là do chúng ta được nghe những người xung quanh nói tiếng Việt hằng ngày và được thực hành sử dụng ngôn ngữ từ khi còn nhỏ.

Thế nên, thay vì bắt con cố nhớ những ngữ pháp lằng nhằng, hãy cho con nói những cuộc hội thoại tự nhiên hằng ngày. Sau khi đã luyện tập được nghe nói tốt, trẻ có thể học ngữ pháp theo sách vở sau.

Lý do bạn nên chọn chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ – Online của E-talk

Chương trình dạy tiếng Anh cho trẻ Online kèm 1-1 Kidtalk được xây dựng phù hợp cho trẻ trong độ tuổi từ 7-15 tuổi. Chương trình tập trung phát triển cho trẻ ở 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết với đội ngũ giáo viên 100% nước ngoài và giáo trình chuẩn quốc tế.

Các lớp dạy E-talk sử dụng toàn bộ tiếng Anh, với phương pháp phản xạ TPR giúp trẻ phát triển ngôn ngữ thứ hai một cách tự nhiên. Giáo trình được chọn lọc kỹ càng từ những nhà sản xuất nổi tiếng như Cambridge, Oxford… và được cá nhân hoá phù hợp với trình độ đầu vào, khả năng của từng trẻ.

Thông tin chi tiết về khoá học tại đây: https://e-talk.vn/khoa-hoc/khoa-hoc-tieng-anh-tre-em/

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1