Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Có nên học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

Bạn có thể lựa chọn quá trình học tiếng Anh với bất cứ ai, bất cứ chương trình nào cũng đều rất tốt. Điều quan trọng là bạn phải nhận biết và kiểm soát được những lỗi sai trong quá trình học. Một trong các phương pháp để biết và sửa sai sót trong khi học đó là lựa chọn học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Bài viết dưới đây E-talk sẽ phân tích những trở ngại tâm lý của người Việt khi học tiếng Anh và tại sao việc học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ giải quyết được những trở ngại đó.

Những trở ngại tâm lý khi người Việt học tiếng Anh

Tiếng Anh hiện là ngôn ngữ chung trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác, mỗi người học đều gặp những trở ngại nhất định trong quá trình học tập. Chính bản thân bạn hiện đang gặp phải những gì trong quá trình học? Hãy xem chúng tôi có liệt kê được một vài điều trở ngại về mặt tâm lý đang xảy ra với bạn không nhé.

Bạn đang suy nghĩ tiếng Anh có quá nhiều từ vựng, bản thân không thể ghi nhớ hết được. Đừng lo, từ vựng phục vụ cuộc sống hằng ngày, công việc, học tập chỉ giới hạn trong một tập xác định tương đối. Hãy nghĩ về tiếng Việt, liệu bạn đã hiểu và biết tất cả từ vựng tiếng Việt không? Và vốn từ vựng tiếng Việt hiện tại có gây khó khăn cho bạn trong cuộc sống không? Câu trả lời là bạn vẫn làm việc, giao tiếp tốt. Do đó, từ vựng tiếng Anh cũng không cần biết tất cả. Tất nhiên, biết và ghi nhớ càng nhiều sẽ càng tốt.

  • Bạn có sợ sai mỗi khi phát âm tiếng Anh không?
  • Bạn có sợ khi gặp người nước ngoài hỏi về đường đi, món ăn, cách bắt xe… không?
  • Tiếng Anh là phải nói nhanh, nói có nhấn nhá ngữ điệu. Bạn có đồng ý như vậy không?
  • Học tiếng Anh như thế nào mới là đúng phương pháp? Học nghe, nói, đọc viết, cái nào học trước?

Vô vàn những câu hỏi khiến bạn thấy bản thân chưa sẵn sàng tiếp nhận một ngôn ngữ mới.

Và tất nhiên, nếu đó là bạn của hiện tại, đừng quá lo lắng. Bạn dĩ nhân không phải là người duy nhất cảm thụ và trải qua điều đó. Đây đều là tâm lý chung của những người khi bắt đầu gắn bó với ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ.

Xem thêm:

Tại sao nên học tiếng Anh với người bản ngữ

Tôi cũng đã nói ở trên, bạn có nhiều cách để học tiếng Anh. Miễn sao trong quá trình học sẽ có nhân tố tin cậy để giúp bạn nhận biết và sửa lỗi sai. Hiện nay, học tiếng Anh với người bản ngữ chính là phương pháp để bạn kiểm soát điều đó tốt, nhanh và trực tiếp nhất. Dưới đây là những lợi ích mà phương pháp học này mang tới cho bạn.

Nâng cao phản xạ trong giao tiếp

Làm thế nào để bạn hiểu các câu nói của người nước ngoài? Làm thế nào để bạn trả lời, đáp lại cuộc trò chuyện. Liệu bạn có đang dịch câu của họ sang tiếng Việt, rồi dịch câu trả lời của mình sang tiếng Anh không? Tôi nghĩ có khi bạn đang làm điều đó. Và quá trình này đã làm chậm nhịp của cuộc hội thoại.

Nói chuyện, giao tiếp với nhau thì cần thấu hiểu và diễn ra liên tục. Như vậy, người nói, người nghe mới đạt được mục đích cuối cùng trong sự thỏa mãn. Một cuộc hội thoại ngắt quãng vô tình sẽ làm những ý nghĩ khác chen ngang. Và kết quả nhận được đôi khi cả hai bên đều mơ hồ.

Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ bạn sẽ học được cách mà họ đáp lại lời bạn nói. Kèm theo lời nói sẽ là ngôn ngữ cơ thể đi kèm theo, nét mặt cảm xúc trong lời nói. Khi họ có ngay ý tưởng thì sẽ trả lời lại như nào. Khi họ cần suy nghĩ thì sẽ biểu đạt ra sao để kéo dài thời gian nhưng không làm cảm xúc câu chuyện đi xuống.

Chuẩn ngữ điệu và cách phát âm

Ngữ điệu, trọng âm là yếu tố quan trọng để nói một ngôn ngữ có hay, có truyền cảm xúc hay không. Học với người bản ngữ, các giáo viên sẽ dạy bạn cách phát âm những âm nền tảng chuẩn theo bảng IPA quốc tế; cách đánh trọng âm trong từ; ngữ điệu của câu hỏi, khẳng định, phủ định, cầu khiến, miêu tả… Bên cạnh việc dạy, bạn còn được thực hành trực tiếp với thầy cô. Thực hành qua, thực hành lại thì não bộ sẽ tự động ghi nhớ.

Và tất nhiên, để học ngữ điệu, cách phát âm thì bạn phải biết từ vựng đã. Với kinh nghiệm của tôi, hãy học từ vựng và cách đọc đúng trước. Người nước ngoài vẫn hiểu lời bạn nói khi bạn phát âm đúng mà không có ngữ điệu, trọng âm. Tuy nhiên, họ sẽ lắc đầu bó tay khi bạn nói câu có ngữ điệu hay, nhấn trọng âm nhưng phát âm lại không đúng.

Xem thêm:

Môi trường luyện tập giao tiếp thuận tiện

Môi trường ảnh hưởng vô cùng lớn đến việc học thêm một ngôn ngữ. Bạn nghĩ tại sao người Việt lại nghe, nói, đọc, viết được tiếng Việt? Đó là vì từ khi còn vô cùng nhỏ, ông bà, bố mẹ, anh chị em, làng xóm, bạn bè… họ đều dùng tiếng Việt để giao tiếp với nhau. Vậy bây giờ mọi người xung quanh đều dùng tiếng Anh để giao tiếp với nhau thì bạn sẽ hiểu được tiếng Anh.

Thầy cô, bạn bè dùng tiếng Anh để giao tiếp. Vậy thì bạn cũng phải học tiếng Anh để hòa nhập cùng mọi người. Như vậy, từ vựng, kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều đã được phát huy.

Tăng sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh

Bạn không dám nói chuyện với người nước ngoài vì bạn sợ họ không hiểu mình nói gì. Bạn sợ bị từ chối. Bạn sợ cái lắc đầu, nụ cười mỉm ái ngại. Bạn sợ họ không kiên nhẫn để hiểu lời mình muốn diễn đạt. Bạn sợ học nhìn mình với ánh mắt đầy hi vọng, nhưng cuối cùng là mình không giúp được gì.

Vậy thì hãy bắt đầu diễn đạt suy nghĩ của bạn với giáo viên tiếng Anh bản ngữ. Với khuôn mặt tương tự nhau, cảm xúc tương tự nhau nhưng thầy cô sẽ kiên nhẫn nghe bạn nói, nghe bạn trình bày và sửa lại lỗi sai trong giao tiếp cho bạn. Chỉ khi nói ra, thể hiện ra thì bạn mới nhận biết được bản thân đang bị yếu ở chỗ nào. Thầy cô hướng dẫn bạn cách để thay đổi cho phù hợp. Sau đó luyện tập lại để bạn diễn đạt được suy nghĩ của bản thân.

Hiểu về ngôn ngữ tiếng Anh và văn hóa người sử dụng

Một trong những nét đẹp, nét gợi cảm của ngôn ngữ chính là ý nghĩa caủa từ và văn hóa bản địa của quốc gia sử dụng từ ngữ đó. Ngữ pháp Việt Nam giàu và đẹp, nhiều tầng ý nghĩa. Tiếng Anh cũng vậy. Càng học, bạn sẽ càng thấy ý nghĩa độc đáo không ngừng của nó. Cái gì cũng sẽ mang một ý nghĩa bí ẩn. Quan trọng là bạn có kiên trì để cùng ngôn ngữ ấy khám phá điều đặc biệt đó không.

Có nên kết hợp học tiếng Anh với giảng viên Việt Nam và giảng viên bản ngữ?

Giảng viên bản ngữ sẽ mang lại cho người học những kiến thức về ngôn ngữ vượt trội; đây chính là kho tàng về tiếng Anh. Học tiếng Anh hiệu quả thì nhất định phải học cùng với người có chuyên môn về dạy học và xuất thân từ nơi có nguồn gốc ngôn ngữ chính thống.

Tuy nhiên, chắc hẳn bạn đều từng nghe điều gì cũng đều sẽ có tính hai mặt của nó. Do vậy, để bù lại cho những khuyết điểm khi học với người bản xứ sử dụng tiếng Anh, các em cũng nên tham gia các lớp học của giảng viên Việt Nam dạy tiếng Anh. Thầy cô sẽ giúp bạn trấn tĩnh tinh thần học. Đây là những người Việt học tiếng Anh. Do đó, thầy cô sẽ biết những tâm lý thường gặp của các em. Từ đó sẽ thấu hiểu được các em, có đánh giá phù hợp về trình độ và hướng các em đến phương pháp học hiệu quả.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1