Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Chìa khóa để giao tiếp tiếng Anh tự tin

Tất cả mọi người sau khi học ngoại ngữ đều muốn giao tiếp tiếng Anh tự tin nhưng đây là một kỹ năng thực hành vô cùng khó. Vậy đâu là chìa khóa để giao tiếp tiếng Anh tự tin hơn?

Chìa khóa để giao tiếp tiếng Anh tự tin

Thế nào là giao tiếp tiếng Anh tự tin?

Trong giao tiếp tiếng Anh, thái độ tự tin sử dụng dụng ngôn từ cũng như cấu trúc ngữ pháp để trao đổi và truyền đạt thông tin là chìa khóa để gây thiện cảm, tạo ấn tượng cho người đối diện.

 

Theo cách hiểu thông thường, tự tin chính là sự hiểu rõ giá trị của bản thân, biết mình nắm vững kiến thức, chắc chắn thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp hoặc tự mình đã có kinh nghiệm trong một việc nào đó.

 

Dưới góc độ ngôn ngữ học, sự tự tin chính là trung tâm hội tụ của việc nắm vững kiến thức về ngôn ngữ, có kinh nghiệm ứng dụng ngoại ngữ vào cuộc sống và sự tự tin. Ngoài ra, sự tự tin trong giao tiếp tiếng Anh (hay bất cứ ngôn ngữ nào) còn là cách bạn thể hiện thái độ trong cuộc sống, trong giao tiếp với người khác.

 

Giao tiếp tiếng Anh tự tin đến từ đâu?

Giao tiếp tiếng Anh tự tin đến từ đâu? Có phải nó đến từ việc bạn nắm vững ngữ pháp? Hoặc nó đến từ việc bạn học thuộc nhiều từ vựng? Hay nó đến từ việc bạn nhớ nhiều mẫu câu tiếng Anh? Hoặc bạn biết phát âm chuẩn như người bản xứ?

 

Nhưng sự thật là có rất nhiều bạn rành rẽ ngữ pháp, thuộc nhiều tự vựng nhưng hoàn toàn không đủ tự tin để giao tiếp tiếng Anh với bất cứ ai. Thậm chí có những bạn biết cách phát âm chuẩn như người bản xứ nhưng cũng không đủ dũng mãnh để giao tiếp tiếng Anh tự tin với người khác.

 

Việc đi tìm cơ sở nguồn gốc để giao tiếp tiếng Anh tự tin quả thật rắc rối, chẳng khác nào việc chúng ta đi tìm câu trả lời đầy thách đố từ những nhà hiền triết: con gà hay quả trứng có trước? Nhưng may mắn thay, chúng tôi có vài mẫu chuyện xin được kể dưới đây để cùng bạn nghiền ngẫm.

 

1. Hãy can đảm mở miệng nói tiếng Anh và chấp nhận sai lầm

Một người bạn của tôi vào lúc mới bắt đầu học tiếng Anh, khi giáo viên khuyên bạn hãy siêng năng thực hành giao tiếp tiếp Anh nhưng bạn ấy lại nghĩ rằng: “Ngữ pháp của mình chưa giỏi nên chưa thể nói chuyện với người khác ngay bây giờ”. Rồi đến giữa khóa học anh ấy lại biện minh cho việc từ chối đàm luận với bạn học vì cho rằng: “Cách phát âm của mình chưa chuẩn, từ vựng thì chưa nhớ nhiều. Nếu nói sai ắt hẵn sẽ bị thầy bạn cười chê”. Cuối cùng khi khóa học kết thúc, tất cả mọi người đều nói tiếng Anh lưu loát chỉ trừ anh ta ra.

 

Khác với sự hiểu biết các khía của cạnh ngôn ngữ như ngữ pháp, từ vựng được trang bị bằng kiến thức, giao tiếp là một môn thực hành. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm kiếm một cách thức để giao tiếp tốt thì hãy can đảm mở miệng và chấp nhận sai lầm.

 

Cho dù bạn là người mới học tiếng Anh hay ở trình độ trung cấp, sự hoàn hảo giả tạo không quan trọng bằng việc bạn có can đảm, muốn phá bỏ rào cản e dè của bản thân để bắt đầu trao đổi Anh ngữ với người khác. Nếu bạn dám tự tin nói chuyện với người khác thì họ vẫn sẽ cảm thấy ổn dù cho bạn có phạm phải sai lầm.

 

Với những người học tiếng Anh như một ngoại ngữ thì việc nói sai, nói chậm, dùng từ không đúng là điều hiển nhiên. Và chúng tôi vẫn lặp lại câu thần chú cũ: hãy can đảm mở miệng và chấp nhận sai lầm.

 

2. Hãy nói chậm

Những người thông thạo tiếng Anh thường hay nói rất nhanh, một số từ không quan trọng thường được lướt qua làm cho những bạn mới thường không nghe rõ, không hiểu hết ý nghĩa của câu. Do đó để giúp bạn tự tin hơn khi khởi đầu đừng nên học cách nói quá nhanh. Hãy nói từ tốn và chậm lại. Dần dà theo thời gian bạn sẽ nói tiếng Anh tự nhiên và lưu loát hơn.

 

3. Thực hành nói tiếng Anh mỗi ngày

Giao tiếp là một môn thực hành. Không giống như các kỹ năng đọc nghe viết có thể dễ dàng tự học, việc đàm thoại tiếng Anh ít nhất bạn phải cần có đối tác để cùng trò chuyện. Cách tốt nhất để giao tiếp tiếng Anh tự tin chính là rèn luyện nói mỗi ngày với bạn bè, gia sư…

 

Nếu không tìm kiếm được đối tác cùng thực hành giao tiếp tiếng Anh ngoài đời thực, bạn có thể đăng ký một lớp học tiếng Anh giao tiếp phản xạ hoặc tiếng Anh giao tiếp thực hành online trên E-talk để được trò chuyện 1 kèm 1 cùng người bản xứ.

 

4. Đọc thường xuyên để mở rộng vốn từ vựng

Trong tiếng Anh, cấu trúc văn viết thường có lượng từ vựng nhiều hơn văn nói, cũng như văn viết thường có sự trau truốt về văn phong và ngữ pháp. Do đó, việc đọc tin tức và sách báo thường xuyên sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng. Hãy tìm một lĩnh vực mà bạn cảm thấy lý thú để đọc và học thêm từ vựng vào mỗi ngày.

 

Ngoài ra, bạn có thể xem phim hoặc nghe audio do người bản xứ phát âm. Trong lúc theo dõi, bạn cần chú ý vào giọng điệu và diễn cảm biểu hiện trên khuôn mặt của diễn viên.

 

5. Hãy ngừng việc dịch ngầm từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại

Cuối cùng, nếu muốn trở thành một người có khả năng giao tiếp tiếng Anh tự tin hãy ngừng việc dịch ngầm từ tiếng Anh sang tiếng Việt (hoặc ngược lại).
Bạn có cảm tưởng rằng việc chuyển ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh (trong lúc suy nghĩ) sẽ giúp bạn dễ dàng nói tiếng Anh, nhưng thực chất việc dịch ngầm sẽ làm giảm độ lưu loát của bạn. Đồng thời, vào trong giây phút suy nghĩ lưỡng lự (để dịch ngầm) tâm lý của bạn sẽ bị rối loạn, càng chuốc thêm lo lắng và mất luôn tự tin.

 

Tóm lại, việc nói tiếng Anh bằng cách cách sử dụng tiềm thức sẽ giúp bạn loại bỏ việc dịch ngầm trong tâm trí. Ban đầu việc ứng dụng tiềm thức vào việc nói tiếng Anh sẽ khiến bạn liên tục phạm phải sai lầm, nhưng thời gian sẽ trao dồi cho bạn kỹ năng giao tiếp tự tin, biểu hiện xúc cảm tự nhiên y như người bản xứ.

 

Kết luận

Bí quyết để giao tiếp tiếng Anh tự tin sẽ không có gì khác hơn ngoài mấy điểm mấu chốt như sau:

– Hãy can đảm nói tiếng Anh dù bạn có phạm phải sai lầm;
– Thực hành giao tiếp vào mỗi ngày;
– Ngưng sử dụng tiếng Anh bằng cách dịch ngầm, chuyển ngữ âm thầm trong tâm trí

 

Tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh online tại E-talk! Đăng ký học thử hoàn toàn miễn phí tại đây!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1