Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

12 lý do vì sao nhiều người học tiếng Anh mãi mà vẫn kém

Tiếng Anh đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Với nền kinh tế hội nhập và sự phát triển toàn cầu hóa của các doanh nghiệp, người người đổ xô đi học tiếng Anh với mong muốn có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và lưu loát nhất. Thế nhưng, đời không như mơ khi vẫn còn rất nhiều người, mặc dù đã chi không ít tiền cho việc học tiếng Anh, nhưng họ học tiếng Anh mãi mà vẫn kém, vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh lưu loát được.

 

Với kinh nghiệm tổ chức hàng hàng chục nghìn lớp học tiếng Anh online cho các học viên Việt Nam,  E-talk đã đúc kết ra một số lý do giải thích tại sao nhiều người học mãi mà vẫn kém, vẫn không thể sử dụng tốt tiếng Anh.

 

1. Học tiếng Anh mãi vẫn kém, vì không có mục tiêu rõ ràng

Nhiều người bắt đầu học tiếng Anh đơn giản chỉ vì tiếng Anh thấy mình chưa giao tiếp tốt tiếng Anh. Họ thấy bạn bè ai cũng đi học, nên họ cũng đăng ký một khóa học tiếng Anh cùng người ta cho có bè có bạn. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy, họ không có một mục tiêu nào rõ ràng cho việc học tiếng Anh của mình.

 

Họ không biết được vấn đề của họ là gì, mong muốn thật sự trong việc cải thiện tiếng anh ra sao và họ phải làm gì, phải tham gia chương trình học nào cho phù hợp. Nhiều trung tâm tiếng Anh, vì một lý do nào đó, bỏ qua việc tư vấn cặn kẽ để học viên có thể hiểu được các vấn đề của họ một cách rõ ràng, qua đó lựa chọn chương trình và phương pháp học phù hợp. Điều này tạo nên hệ quả là nhiều người, dù bỏ ra một khoảng tiền không nhỏ để học tiếng Anh, nhưng vẫn không chọn được khóa học phù hợp, từ đó mất động lực và trình độ tiếng Anh vẫn giẫm chân tại chỗ, học mãi mà vẫn kém.

 

2. Học tiếng Anh mãi vẫn kém, vì quá chú trọng vào ngữ pháp

Từ khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh ở trường tiểu học hay trung học cơ sở, người học đã được nhồi nhét rất nhiều kiến thức ngữ pháp tiếng Anh từ sách giáo khoa. Những kiến thức ngữ pháp đó, vốn dĩ quan trọng, nhưng lại không thể giúp người học giao tiếp lưu loát tiếng Anh mà thiếu đi các nền tảng về phát âm hay từ vựng.

 

Nhiều người học quá chú trọng vào ngữ pháp mà quên đi các nền tảng cốt lõi khác để có thể học tiếng Anh một cách thuận tự nhiên. Họ có thể giỏi về số ít, số nhiều, về các cấu trúc ngữ pháp phức tạp, nhưng lại phát âm sai và giao tiếp tiếng Anh ậm ờ nên không ai hiểu được.

 

3. Học tiếng Anh mãi vẫn không lên, vì không để ý đến cách phát âm

Như đã nói, phát âm là nền tảng cốt lõi của việc phát triển một ngôn ngữ. Hãy quan sát một đứa trẻ đang học nói, nó phải lắng nghe rồi bắt chước, rồi góp nhặt cách phát âm từng từ, lặp đi lặp lại. Cứ thế, đến một lúc nào đó, khi đã góp nhặt đủ một lượng từ, nó sẽ bật ra thành câu hoàn chỉnh. Học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần để ý đến những gì người bản xứ phát âm, lắng nghe, chú ý đến từng chi tiết về trọng âm, âm cuối, âm nối,… để có thể bắt chước chính xác và lặp đi lặp lại biến thành của mình.

 

Nếu chịu khó cập nhật các bản tin hàng ngày, bạn sẽ thấy rất nhiều người Việt, kể cả những người nổi tiếng, gặp vấn đề về khả năng ngoại ngữ chỉ vì không biết cách phát âm tiếng Anh. Bạn sẽ được gì nếu bạn hiểu được mấy chục ngàn từ vựng và có vốn kiến thức ngữ pháp uyên thâm, nhưng mở miệng ra nói thì chẳng ai hiểu được bạn đang nói cái quái gì? Cho nên, hãy để ý cách phát âm của người bản xứ, quan sát khẩu hình miệng của họ, tập bật từng âm rõ ràng và hơn nữa tìm cho mình một người thầy giỏi để luyện phát âm chính xác.

 

Tham khảo khóa học phát âm chuyên sâu online tại E-talk, giúp bạn cải thiện việc phát âm để giỏi tiếng Anh hơn!

 

4. Học tiếng Anh mãi vẫn kém, vì sử dụng mắt nhiều hơn tai

Có bao giờ bạn gặp trường hợp, nhìn vào một trang sách hay một bài báo, mặt chữ nào cũng thấy quen quen nhưng không biết cách đọc nó như thế nào và hiểu được thật sự nó có ý nghĩa gì? Có phải bạn có thói quen học tiếng Anh bằng cách nhìn từ mới rồi tra từ điển, nhưng không bao giờ đả động đến việc xem nó được phát âm như thế nào hay được sử dụng trong ngữ cảnh nào? Không phải chỉ riêng bạn gặp vấn đề này.

 

Rất nhiều người học tiếng Anh, có xu hướng sử dụng mắt (nhìn và đọc) hơn là sử dụng tai để nghe, ghi nhớ và lặp lại. Chính vì vậy, họ có thể đạt điểm khá cao trong các bài thi tiếng Anh đọc viết, nhưng khi thả họ vào các tình huống giao tiếp tiếng Anh thực tế, họ hoàn toàn bị rơi vào tình huống dở khóc dở cười không biết phải làm gì khi giao tiếp tiếng Anh.

 

5. Học mãi vẫn kém, vì học từng từ vựng riêng lẻ

Thay vì đặt vào từng tình huống cụ thể để học cách dùng của một từ và học từ vựng theo cụm, nhiều người học tiếng Anh có xu hướng tách từng từ vựng ra học riêng lẻ. Họ cắm cúi chép từng từ một và ghi nhớ nghĩa của từng từ mới, để rồi sau đó bỏ quên. Bạn có bao giờ đọc một văn bản, thấy từ nào cũng dễ, cũng hiểu, nhưng lại không thể hiểu nổi đoạn văn đó đang nói gì? Việc học từ vựng riêng lẻ, nếu không áp dụng vào các ngữ cảnh khác nhau và bỏ quên không sử dụng nó, cũng sẽ như mang muối bỏ biển. Vậy thì đừng hỏi vì sao mình học tiếng Anh mãi mà vẫn kém.

 

6. Học mãi không sử dụng được, vì ngại nói tiếng Anh

Nhiều người học tiếng Anh, tuy đã có được một vốn kiến thức căn bản về phát âm, từ vựng và ngữ pháp, nhưng lại sợ sai và rất ngại nói tiếng Anh. Họ cứ sợ rằng sẽ bị cười chê vì mình nói tiếng Anh không chuẩn. Dần dà, họ trở nên kém tự tin và không thể giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy.

 

Nếu một đứa trẻ học nói cũng sợ sai và không dám nói như bạn, chắc rằng khi lớn lên nó sẽ chẳng bao giờ nói chuyện như một người bình thường được. Cho nên, hãy tự tin nói tiếng Anh, hãy chấp nhận nói sai để bản thân và người khác sửa lỗi cho bạn, bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ nhanh chóng.

 

7. Giẫm chân tại chỗ, vì thói quen dịch ngôn ngữ khi sử dụng tiếng Anh

Bạn có nhận ra rằng, mỗi khi nghe tiếng Anh, bạn có xu hướng dịch từ Anh sang Việt, sau đó suy nghĩ câu trả lời bằng tiếng Việt, rồi lại dịch từ Việt sang Anh? Thói quen này làm cho quá trình tuyền tải thông tin chậm hơn rất nhiều. Việc giao tiếp tiếng Anh do đó cũng trở nên kém lưu loát hơn.

 

Để sử dụng tiếng Anh thành thạo, bạn cần phải luyện tập thói quen tư duy bằng tiếng Anh. Hãy tập suy nghĩ và diễn đạt mọi thứ bằng tiếng Anh thay vì dịch ngôn ngữ. Hãy tưởng tượng bạn đang thấy một cái bàn, nó có 4 chân và dùng để làm việc, để học tập…, rồi tư duy trong đầu hình ảnh của “a table”. Cứ luyện tập theo cách đó, bạn sẽ thấy sự khác biệt. Việc tư duy bằng tiếng Anh sẽ giúp việc giao tiếp lưu loát và tự nhiên hơn rất nhiều.

 

 

Tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp phản xạ online tại E-talk, giúp bạn sử dụng tiếng Anh tự nhiên và lưu loát như người bản ngữ. 

 

8. Học mãi tiếng Anh vẫn kém vì học tùy hứng, không kiên trì

Rất nhiều học viên trước khi tham gia các khóa học tiếng Anh online với E-talk, có xu hướng học tiếng Anh một các tùy hứng. Có thể hôm nay nếu cảm thấy hứng thú, họ dành đến ba bốn tiếng để học tiếng Anh. Rồi sau đó, vì bận rộn, hoặc vì mất hứng, họ bỏ bê tiếng Anh đến cả tuần, thậm chí cả tháng. Khi đó, kiến thức tiếng Anh mới chưa kịp tích lũy được bao nhiêu thì kiến thức cũ đã vội ra đi cuốn theo chiều gió, họ học tiếng Anh mãi mà vẫn kém.

 

Thay vì nhồi nhét tiếng Anh hàng giờ đồng hồ liên tục rồi lại nghỉ giải lao một thời gian, bạn hãy làm quen với việc tiếp xúc và sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Mỗi ngày 10 phút, 20 phút hay 30 phút học tiếng Anh, sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn dồn lại học vài tiếng một tuần. Hãy học kiên trì và lặp đi lặp lại, khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện một cách tự nhiên và đáng kinh ngạc đấy!

 

9. Học tiếng Anh mãi vẫn kém, vì chạy theo thành tích

Có một số người học tiếng Anh, tuy không phải tất cả, có tâm lý học để nhanh lên level, để đạt điểm cao trong các kỳ thi, chứ không phải để sử dụng tốt tiếng Anh. Chính vì vậy, họ có tâm lý bị động, không thoải mái và ít hứng thú với việc học. Nếu chỉ học vì thành tích, người đọc có xu hướng không tập trung cải thiện tiếng Anh một cách tự nhiên mà chỉ luyện đề, học tủ. Việc này dẫn đến hệ quả là việc học sẽ trở nên nhàm chán, và kiến thức thường bị lãng quên nhanh chóng sau mỗi kỳ thi.

 

Với E-talk, mục đích chính và đầu tiên của các khóa học tiếng Anh online là tạo ra một môi trường “thực học”, học tiếng Anh để sử dụng, không phải để lấy điểm cao. Đó chính là điểm cốt lõi chúng tôi muốn các học viên của mình hướng đến. Chính vì vậy, nếu thật sự muốn sử dụng tiếng Anh hiệu quả, chúng tôi khuyên bạn nên học đúng phương pháp và tập trung vào những gì bạn có thể phát triển hơn là thành tích hay điểm chác, bạn sẽ thấy được việc học tiếng Anh sẽ thú vị hơn biết chừng nào.

 

10. Tiếng Anh kém vì không có thầy giỏi hướng dẫn

Không thể phủ nhận rằng, rất nhiều người có năng khiếu ngoại ngữ và khả năng tự học cao, họ hoàn toàn có thể tìm kiếm giáo trình tiếng Anh online và tự học tiếng Anh tại nhà. Nhưng phần đông, người học thường mất phương hướng và không biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu. Việc tìm được một người thầy giỏi, ngoài kiến thức và kỹ năng sư phạm tốt, còn có phương pháp đúng đắn và sự tận tâm, là rất quan trọng.

 

Tốt nhất, hãy tìm một giáo viên (hoặc người hướng dẫn) có khả năng phát âm tốt. Đây là điều tối quan trọng. Bạn không muốn mình như một đứa trẻ lên ba được dạy bởi một cô giáo nói ngọng? Bạn có tự tin rằng mình sẽ phát âm chuẩn nếu được học với một giáo viên có kỹ năng phát âm kém?

 

giáo viên giỏi giúp học viên học tiếng Anh tốt hơn

 

Không ít giáo viên, kể cả Việt Nam lẫn nước ngoài (trừ các giáo viên hoàn toàn bản xứ, được sinh ra và lớn lên trong môi trường chuẩn tiếng Anh), thường mắc phải một số vấn đề trong việc phát âm. Nhiều giáo viên không sử dụng âm cuối (ending-sound), nhấn sai trọng âm hoặc sử dụng quá nhiều âm gió không chính xác (để sound like a native speaker – nghe cho giống với người bản xứ), điều này phần nào có thể ảnh hưởng đến kỹ năng phát âm sau này của bạn. Hãy học mọi thứ một cách chuẩn xác ngay từ đầu, sẽ dễ hơn là học sai rồi lại mất thời gian để sửa.

 

11. Học mãi vẫn kém vì học qua loa, không chắc chắn

Với tâm lý vội vã, mong muốn có thể sử dụng tiếng Anh nhanh chóng, nhiều học viên có xu hướng học qua loa cho xong bài, để học bài mới. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả học tiếng Anh? Đó là họ biết rất nhiều thứ, nhưng lại không biết bất cứ điều gì.

 

Đã có nhiều người cho thấy rằng, việc đọc một đoạn văn hay nghe một đoạn hội thoại, học một từ vựng mười lần, sẽ hiệu quả hơn việc học gấp mười lần lượng kiến thức chỉ một lần. Vì học một lần thì bạn sẽ quên nhanh, còn nếu bạn học đi học lại mười lần, bạn sẽ ghi nhớ chúng rất lâu.

 

Hãy đảm bảo rằng bạn chắc chắn với lượng kiến thức này, hiểu chúng gọn gẽ, sau đó hãy học bài mới. Như vậy, bạn sẽ sử dụng chúng hiệu quả và tự nhiên hơn rất nhiều.

 

12. Học mãi vẫn kém vì thiếu môi trường để sử dụng tiếng Anh

Rõ ràng, nếu không có môi trường để luyện tập hay sử dụng tiếng Anh, sẽ rất khó để bạn có thể tiến bộ nhanh. Ngay cả nhiều người Việt Nam ra nước ngoài sinh sống, nếu không có điều kiện sử dụng tiếng Việt, họ cũng quên bớt từ và lắp bắp khi gặp một từ mình không nhớ, huống hồ là khi bạn học ngoại ngữ. Tốt nhất, hãy tạo cho mình một môi trường để sử dụng tiếng Anh hàng ngày. Đó có thể là tham gia một lớp học tiếng Anh, nói chuyện một vài người bạn nước ngoài, đọc một cuốn sách tiếng Anh, nghe radio tiếng Anh, tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh hay là lẩm nhẩm trước gương bằng tiếng Anh. Có duy trì được môi trường tiếng Anh như thế, cộng thêm việc luyện tập thường xuyên, bạn mới có thể thấy được sự tiến bộ trong việc học tiếng Anh của mình, khi đó, bạn sẽ không còn băn khoăn là tại sao mình học tiếng Anh mãi mà vẫn kém nữa.

 

Xem thêm: Học tiếng Anh online ở đâu và thế nào cho hiệu quả

 

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1