Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Các sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh qua phim

Bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải nghiên cứu sách giáo khoa hàng giờ để cải thiện khả năng ngoại ngữ? Việc học từ vựng tiếng Anh qua những phương pháp truyền thống như chép đi chép lại nhiều lần không những quên nhanh chỉ sau vài ngày mà còn khiến bạn cảm thấy nhàm chán? Vậy tại sao bạn không làm cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị và hiệu quả hơn? Hãy thử học tiếng Anh qua phim để thấy được sự diệu kỳ mà phương pháp học này mang lại. Tuy nhiên trước đó cần note lại một số sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh qua phim được chúng tôi bật mí ngay dưới đây nhé!

Vai trò của việc học tiếng Anh qua phim

Vượt qua những phương pháp học tiếng Anh truyền thống như học qua sách, phương pháp học qua phim vẫn được yêu thích hiện nay hơn cả bởi chúng mang tới cho người học một số lợi ích như:

  • Giúp học nhanh và ghi nhớ lâu hơn: Thông qua việc nghe thấy cuộc hội thoại, được chiêm ngưỡng bối cảnh với thiết kế đẹp mắt, hòa cùng tâm trạng nhân vật qua nét mặt, cử chỉ, học tiếng Anh qua phim giúp việc học trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Học qua hình ảnh luôn mang tới hiệu quả nhiều hơn là học trên giấy. Và với phương pháp học này cũng vậy, giúp người học tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn. 
  • Mang tới cảm giác thoải mái: Xem phim tiếng Anh vừa mang tới cho người học sự thoải mái, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, vừa giúp nhanh chóng nâng cao trình độ tiếng Anh. 
  • Giúp bạn cải thiện kỹ năng phát âm: Thông qua việc nghe các đoạn hội thoại cũng như nhìn khẩu hình miệng của các diễn viên trong phim, nếu bạn luyện phát âm theo thì chắc chắn kỹ năng nói tiếng Anh của bạn sẽ rất nhanh chóng cải thiện. Bằng cách bật phụ đề, bạn cũng có thể xem những từ này được viết như thế nào.

Các sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh qua phim

Lựa chọn phim không phù hợp

Khi chọn một bộ phim hay để học tiếng Anh, điều quan trọng là bạn phải xem một bộ phim mà bạn thích và muốn xem. Nếu bạn xem một bộ phim chỉ với mục đích học tiếng Anh thì việc lựa chọn bộ phim phù hợp càng có vai trò quan trọng. Không những giúp bạn thư giãn mà còn giúp việc học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Đặc biệt hơn đối với những người mất gốc tiếng Anh và mới bắt đầu học tiếng Anh thì việc tìm được tựa phim phù hợp lại càng quan trọng. Nếu bạn đang băn khoăn và chưa biết nên xem bộ phim nào cho người mới bắt đầu thì dưới đây là một số tựa phim bạn có thể tham khảo:

  • Friends – Những người bạn;
  • Extra – Bộ phim siêu kinh điển đối với những ai sử dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim;
  • How I met your mother? – Khi bố gặp mẹ;
  • Titanic,…

Xem phim vội vàng

Khi học tiếng Anh, việc lặp đi lặp lại là điều rất quan trọng giúp bạn ghi nhớ các quy tắc từ vựng hoặc ngữ pháp. Việc xem phim một cách vội vàng, chỉ quan tâm tới nội dung sẽ chẳng giúp bạn cải thiện được trình độ tiếng Anh của mình. 

Xem phim thụ động

Xem phim là phương pháp hiệu quả giúp bạn luyện nghe và cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Anh. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại như vậy thì liệu bạn có thể giao tiếp được tiếng Anh như người bản xứ? Câu trả lời có lẽ sẽ là không.

Theo đó bạn nên học cách xem phim chủ động thay vì thụ động và tương tác nhiều hơn. Cụ thể là để đạt được hiệu quả cao nhất khi xem phim, ngoài việc nghe, bạn nên luyện tập nói, phát âm thông qua việc nghe và nhìn khẩu hình miệng từ diễn viên. 

Tra cứu nhiều từ vựng trong phim cùng một lúc

Một sai lầm phổ biến khác mà những người học tiếng Anh qua phim cũng thường gặp là tra cứu quá nhiều từ vựng trong phim cùng một lúc. Liệu bạn có thấy điều này hiệu quả và liệu bạn có thể ghi nhớ được tất cả từ vựng đấy trong cùng một lúc không?

Có thể ở thời điểm xem phim, bạn cảm thấy bản thân mình nhớ được hết các từ vựng trong phim vừa được tra cứu. Nhưng liệu mấy ngày sau những từ vựng quen thuộc đó có còn in đậm sâu trong tâm trí hay không thì đó là điều không hề chắc chắn. 

Không kiên nhẫn

Phương pháp học tiếng Anh qua phim được đánh giá là hiệu quả hơn so với phương pháp học truyền thống. Tuy nhiên dù thần kỳ đến mấy thì nó cũng không thể giúp bạn từ mất gốc trở thành người thành thạo tiếng Anh chỉ trong vòng vài tháng được.

Thiếu kiên nhẫn, từ bỏ cuộc chơi là tâm lý chung mà mọi người thường hay mắc phải khi học tiếng Anh qua phim. Suy cho cùng để đạt được “hoa thơm trái ngọt” thì đều phải trải qua thời gian đầu đầy khó khăn. Vì vậy nếu bạn đang học tiếng Anh qua phim thì lời khuyên mà E-Talk muốn chia sẻ tới bạn đọc là đừng từ bỏ, hãy tiếp tục tiến về phía trước bởi ánh sáng đang chờ bạn ở cuối con đường.

Không vận dụng vào thực tế

Dù bạn lựa chọn phương pháp học tiếng Anh nào thì việc thực hành, luyện tập lại luôn đúng một vai trò quan trọng. Với tâm lý chung ngại nói, sợ nói sai, thông thường khi học tiếng Anh qua phim, người học thường rất ngại phát âm và áp dụng những mẫu câu phổ biến trong phim vào cuộc sống hàng ngày. Điều đó khiến cho việc giao tiếp của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Không dùng Vietsub

Khi xem phim, bạn có thể tra bất kỳ từ mới nào mà bạn chưa biết nghĩa bằng Vietsub. Theo đó bật phụ đề cho phim sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa lời hội thoại của nhân vật và biết được nghĩa từ mới một cách nhanh chóng. Tuy nhiên trước tiên bạn nên xem phim 1-2 lần không có phụ đề trước rồi sau đó mới xem phim có phụ đề nhé!

Bật mí phương pháp học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim là phương pháp học không còn phổ biến hiện nay và thậm chí chúng còn được đánh giá là mang tới hiệu quả cao. Tuy nhiên để phương pháp này phát huy được hết điểm mạnh của nó thì đòi hỏi bạn phải có phương pháp học phù hợp. Và dưới đây là bật mí cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả mà E-Talk muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Chọn một bộ phim phù hợp

Đừng lãng phí thời gian cho những bộ phim nhàm chán. Nếu bạn cảm thấy việc xem phim buồn chán thì chắc chắn khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ không được cải thiện. Vì vậy trước khi bắt tay vào việc học tiếng Anh qua phim thì điều quan trọng là cần lựa chọn được bộ phim phù hợp. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng không phải ai cũng biết điều này. 

Ngoài ra nên chọn bộ phim phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn. Đối với những người mất gốc và mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên chọn xem những bộ phim hoạt hình. Bởi đoạn hội thoại trong các bộ phim hoạt hình thường rất thân thiện, thú vị và dễ hiểu.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Nếu không có mục tiêu, lý tưởng rõ ràng thì chặng đường chinh phục tiếng Anh của bạn sẽ rất khó khăn. Vì sao lại vậy? Bởi vì khi bạn có mục tiêu, động lực thì bạn sẽ dành thời gian nhiều hơn để theo đuổi điều mà mình yêu thích!

Chia nhỏ đoạn phim

Nếu bạn xem cả một bộ phim dài liên tục cùng một lúc thì rất khó để có thể cải thiện được trình độ tiếng Anh. Việc chia nhỏ đoạn phim không những giúp người học có thời gian tập trung vào một số từ vựng mà còn tránh cảm giác nhàm chán.

Xem đi xem lại nhiều lần

Khi bạn nghe thấy một từ mới hoặc cụm từ mới, hãy dừng phim lại khoảng chừng 2-3 phút để lặp lại thành tiếng các cụm từ này. Mục tiêu của phương pháp học tiếng Anh qua phim không phải là bạn cày có được nhiều bộ phim hay không. Thay vào đó điều quan trọng là trình độ tiếng Anh của bạn có được cải thiện không? Để đạt được điều đó thì đòi hỏi bạn phải xem đi xem lại nhiều lần.

Trên đây là bật mí một số thông tin về các sai lầm cần tránh khi học tiếng Anh qua phim mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng qua những chia sẻ ở bài viết giúp bạn biết cách sử dụng phương pháp học này để nhanh chóng cải thiện trình độ tiếng Anh.

 

Tham khảo:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1