Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả qua phim ảnh sitcom

Làm sao để tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả? Làm sao vượt qua “nghịch cảnh” để học tốt tiếng Anh? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin, cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả qua phim ảnh.

Học sinh Trung Quốc từ lâu được coi là những người học tiếng Anh “câm điếc”, nghĩa là họ không thể nghe nói tiếng Anh dù học tiếng Anh trong một thời gian dài. Rất nhiều học sinh có điểm số môn tiếng Anh rất tốt trong các kỳ thi vào đại học và cao đẳng nhưng vẫn có sự lo sợ phập phồng khi đi du học vì khả năng giao tiếp kém.

Để giải quyết tình trạng hiệu quả giáo dục tiếng Anh quá kém, các nhà giáo dục Trung Quốc đã phổ biến nhiều giải pháp giáo dục tiến bộ. Trong đó có những lời khuyên dành cho các học viên rơi vào nghịch cảnh học tiếng Anh mà không có môi trường phù hợp để thực hành, tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả qua phim ảnh sitcom.

Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt công trình nghiên cứu của Wang Danping, Đại học University of Auckland, bài cáo về thực trạng tự học tiếng Anh tại nhà của học sinh Trung Quốc qua phim ảnh.

 

 

Tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả qua phim ảnh sitcom

 

Giải pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả của học sinh Trung Quốc

 

Vì sao tự học tiếng Anh tại nhà với phim sitcom đạt hiệu quả

Không giống như những người học tiếng Anh tại Hồng Kông và nhiều quốc gia khác, học sinh học tiếng Anh tại Trung Quốc thường thiếu một môi trường rèn luyện tiếng Anh giao tiếp đúng nghĩa. Trước thực trạng đó nhiều người đã tìm kiếm các giải pháp thay thế, trong đó xem phim sitcom để luyện nghe nói tiếng Anh là một giải pháp phù hợp để tự học tiếng Anh tại nhà với đa số sinh viên người Trung Quốc.

Wang Danping cho rằng, sinh viên Trung Quốc ưa thích xem phim sitcom Anh, Mỹ để tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh. Theo anh, vì cấu trúc lời thoại trong phim gần gủi với đời sống thực tế, có đặc trưng của sự giao tiếp trực diện nên việc xem phim thông qua ngôn ngữ trung thực có thể thúc đẩy các kỹ năng và kiến thức tiếng Anh phát triển rất rõ ràng.

Ngoài việc rèn luyện nghe nói, học sinh còn có thể học cách phát âm, học cách cách sử dụng ngữ điệu, cử chỉ và cảm xúc theo các tình huống cụ thể trong phim.

Theo Wang Danping, nhiều học sinh Trung Quốc cho rằng họ không có môi trường nói tiếng Anh đúng nghĩa, và họ đã tìm thấy trong phim sitcom một giải pháp thay thế rất tuyệt vời, một cách tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả. Hơn nữa, học tiếng Anh qua phim sitcom thì miễn phí và có thể tự do tiếp cận vào mọi lúc rảnh rỗi.

So sánh với các giáo trình, các học sinh Trung Quốc cho biết các video đàm thoại, các mẫu truyện đọc, các bài tin tức được thu sẵn và biên soạn theo kịch bản với văn phong dạng văn viết nên ít có hiệu quả với người muốn học và rèn luyện tiếng Anh giao tiếp. Còn ngôn ngữ trong các phim sitcom rất giống với đời thực, nó là một kênh cực tốt để học sinh đắm mình trong môi trường tiếng Anh vào mỗi ngày. Bên cạnh đó, phim sitcom có rất nhiều đề tài phổ biến từ xã hội, viễn tưởng, cho đến thần thoại… và nó không làm người học bị chán ngán khi tự học tiếng Anh tại nhà.

Các học sinh Trung Quốc cũng cho rằng tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả cả với việc tìm hiểu và cảm nhận văn hóa phương Tây.

 

Cách tự học tiếng Anh tại nhà với phim sitcom

Chia sẽ kinh nghiệm tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả với phim sitcom của học sinh Trung Quốc, Wang Danping viết trong báo cáo:
(1) Đầu tiên, học viên xem phim với phụ đề song ngữ để hiểu cốt truyện.
(2) Sau khi hiểu được cốt truyện thì học sinh tắt phụ đề tiếng Việt đi, chỉ xem với phụ đề tiếng Anh.
(3) Sau khi đã cảm thấy quen thuộc với câu chuyện, học viên nên tắt tất cả phụ đề đi để xem họ nói bạn có hiểu gì không.
(4) Nếu đoạn nào học viên không hiểu, lấy giấy viết ra ghi chú lại. Học viên cần chú ý, các bạn không chỉ ghi chú từ vựng, mà còn phải ghi nhớ lại cách họ phát âm và ngữ điệu.
(5) Bắt chước các nhân vật nói chuyện với cảm xúc và nội tâm y như trong phim.

 

Đo lường cách tự học tiếng Anh tại nhà với phim sitcom

Theo báo cáo của Wang Danping, nhiều học sinh Trung Quốc chỉ sau xem 3 mùa phim Lost đã cải thiện rõ rệt khả năng nghe nói tiếng Anh. Đồng thời, nhiều người có vẻ đả thẩm thấu văn hóa phương Tây nhiều hơn, ví dụ như họ sẵn sàng cảm ơn ngay cả với một đứa trẻ.

 

Kết luận: cách tự học tiếng Anh tự nhà hiệu quả

Nếu là một người không có nhiều thời gian và buộc phải tự học tiếng Anh tại nhà, bạn có thể chọn giải pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả bằng cách xem phim sitcom.
Hoặc bạn có thể tham gia các khóa học online với trung tâm E-talk, cùng thực hành nói tiếng Anh với giáo viên người bản xứ.

Với giải pháp dạy tiếng Anh 1 kèm 1, học Anh ngữ qua Skype thì bạn có thể hoàn toàn làm chủ thời khóa biểu, tự do lựa chọn gian học tập vào bất cứ khi nào bạn rảnh rỗi.

Hơn nữa, lộ trình giảng dạy của trung tâm E-talk được thiết kế theo phương pháp tương tác sẽ giúp bạn dễ dàng nói tiếng Anh tự nhiên và tự tin như người bản xứ.

Tất cả các khóa học của chúng tôi đều cho học thử miễn phí, bạn có thể đăng ký từ đường link bên dưới để cảm nhận hiệu quả mà giải pháp E-talk mang lại cho bạn nhé!

Đăng ký học tiếng Anh online – Học thử hoàn toàn miễn phí!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1