Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Nên học tiếng Anh online hay offline?

Nên học tiếng Anh online hay offline? Đó là câu hỏi, cũng là sự phân vân của hầu hết tất cả những học viên đang tìm kiếm cho mình một giải pháp tiếp cận ngoại ngữ phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn đang ở đứng ở ngưỡng cửa lưỡng lự: Nên học tiếng Anh online hay offline.

 

Nên học tiếng Anh online hay offline?

Học tiếng Anh online và offline phương pháp nào hiệu quả nhất?

Cách đây chừng một thập niên, để học ngoại ngữ học viên thường bắc buộc phải đến trường hoặc các trung tâm ngoại ngữ offline. Nhưng vấn đề quan trọng là phần lớn học viên lớn tuổi không có thời gian đế các đến trung tâm tiếng Anh. Công việc văn phòng bận rộn kéo dài suốt một ngày đã đủ hút hết năng lượng của họ, về nhà thì gia đình và con cái lại dễ khiến họ “đau đầu” khi nghĩ tới chuyện học hành.

 

Những người sắp xếp được thời gian, mỗi buổi tối sau giờ làm việc hoặc sau thời gian học chính khóa lại phải cần mẫn đi vài mươi cây số tới trường, đến lớp học. Trong trường, giáo viên dạy lại là người Việt, sĩ số học sinh quá đông. Nhiều khi thầy cô dạy phát âm nhưng học sinh không nghe rõ và buộc lòng phải nói tiếng Anh dựa vào “kinh nghiệm” đánh vần tiếng Việt, từ đó dẫn đến việc nói tiếng Anh ạt ào “như gió” nhưng lại không chuẩn, không đúng. Thậm chí chỉ cần đôi lúc vì bê trễ mà bỏ lỡ vài buổi học, không có người dạy lại bài cũ, lượng kiến thức của học sinh bị tụt lại so với bạn bè, dần dà dẫn tới mất căn bản và chán nản.

 

May mắn thay, cái cảnh tưởng mà chúng tôi miêu tả đã cách xa chúng ta đến tận mười năm hơn. Còn hiện nay, nhờ sự phát triển của công nghệ mà chúng ta đã thay đổi cách học tiếng Anh một cách chóng mặt. Thay vì tới lớp, học viên có thể dành chút ít thời gian vào buổi trưa hoặc buổi tối ngồi thực hành nói tiếng Anh với giáo viên trên internet. Nhờ sự tận dụng ưu thế công nghệ, việc dạy tiếng Anh thông qua các ứng dụng video chat như Skype, Whatsapp đã xóa bỏ hoàn toàn mọi rào cản về khoản cách địa lý.

 

Ưu và nhược điểm trên bề mặt thì ai cũng đã rõ nhưng về chiều sâu, tức là hiệu quả của việc học tiếng Anh online và offline thì như thế nào? Tương đồng hay có sự cách biệt. Mời bạn xem chi tiết câu trả lời thông qua bài viết dưới đây cho câu hỏi: “ Nên học tiếng Anh online hay offline? ”

 

Giải pháp học tiếng Anh online

 

Tiếng Anh trực tuyến và nhược điểm của nó

 

Trong bài phân tích đăng trên trang ReasearchGate, Rosalie S. Aldrich và cộng sự (Đại học Indiana University East, Mỹ) cho rằng: các nhà giáo dục theo xu hướng trực tiếp phê phán việc học ngoại ngữ online không thể đáp ứng được kỳ vọng vì thiếu lý thuyết sư phạm, cũng như chưa có phân tích chuyên sâu về ưu nhược điểm của công nghệ.

 

Hơn nữa, thành quả của việc học ngoại ngữ phải được cân đo bằng mức độ nghe nói thành thạo, trong khi đó việc dạy học ngoại ngữ bằng internet lại vấp phải chu trình ngược, kỹ năng đọc viết phải được giáo dục trước.

 

Cũng theo Rosalie S. Aldrich, việc dạy tiếng Anh online thì giáo viên khó tập trung dạy sinh viên thực hành các kỹ năng do thiếu tính tương tác. Cũng như môi trường học trực tuyến đòi hỏi sinh viên cần phải có nhiều động lực hơn bình thường và họ cũng phải biết cách quản lý và đầu tư thời gian vào việc học của mình.

 

Ưu điểm của mô hình học tiếng Anh online

Ngược lại, qua khảo sát các nhà nghiên cứu giáo dục ủng hộ giải pháp học tiếng Anh online lại cho thấy một kết quả khác hoàn toàn.

 

Về đọc viết: Học viên tiếng Anh online viết bài luận giỏi hơn

Một thí nghiệm được đưa ra. Hai nhóm sinh viên cùng tham gia một khóa học tiếng Anh thông qua hai giải pháp giảng dạy: trực tiếp và online tại đại học Indiana University East. Kết quả điểm số tổng kết cuối khóa của cả hai nhóm và tương đương nhau và không có sự khác biệt đáng kể.

 

Theo Julie M. Sykes (Đại học Arizona State University), các sinh viên học ngoại ngữ online có kỹ năng viết bài luận vượt trội hơn những người học trong các lớp học truyền thống. Đồng thời trong cách viết của họ, các sinh viên biết cách sử dụng các cấu trúc câu và ngữ pháp phức tạp.

 

Mark Darhower trong một bài viết đăng trên tạp chí Equinoxpub cũng cho biết, môi trường giáo dục tiếng Anh online làm giảm vai trò chủ đạo của giáo viên. Thay vì thể hiện cốt cách người thầy như trong lớp học truyền thống, mối quan hệ giữa thầy trò trong môi trường giáo dục trực tuyến thực tế giống như hai người bạn đồng hành. Sự luân chuyển vai trò và mối quan hệ thầy trò đã phần nào thể hiện kết quả qua các con số thống kê, học viên online nói tiếng Anh giỏi hơn học viên ở môi trường giáo dục trực tiếp.

 

∎ Xem thêm: Các bài viết so sánh về học trực tuyến và trực tiếp, nên học tiếng Anh online hay offline.

 

Học tiếng Anh online có hiệu quả không?
Có nên mua khóa học tiếng Anh online?
Vì sao nên chọn khóa học tiếng Anh online cho trẻ em?

 

Về phát âm: Mức độ cảm thụ ngữ điệu của học viên tiếng Anh online nhạy bén hơn

Qua khảo sát, Michael Carey (CALICO Journal, 2004) cho rằng công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao mức độ cảm thụ ngữ âm của sinh viên. Các sinh viên học tiếng Anh online có kỹ năng kiểm soát ngữ điệu và trọng âm rất tốt, cũng như họ có thể tự trang bị cho mình khả năng thích ứng, điều chỉnh âm vực và ngữ điệu trong môi trường thực tế.

 

Về nghe nói: Học viên online thành thạo tiếng Anh hơn

Trong một bài viết đăng trên tạp chí IJET (Ấn bản số 7, 2001), Kötter M. cho biết sinh viên học online thường có nghị lực và sự tự tin rất cao nên họ rất mau thành thạo kỹ năng nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy.

 

Và Kern cũng viết trên tạp chí Modern Language Journal (2002), qua khảo sát cho thấy sinh viên học tiếng Anh qua Skype nói tiếng Anh lưu loát hơn các sinh viên trong lớp học truyền thống.

Như vậy, những thông tin trên đã phần nào trả lời chính xác cho câu hỏi “ nên học tiếng Anh online hay offline? ”

 

Lợi thế của môi trường học tiếng Anh offline

Lợi thế đặc biệt của một lớp học offline trực tiếp truyền thống chính là mối quan hệ tương tác cao với bạn học. Với dạng lớp học offline sinh viên dễ tìm kiếm người thực hành nói tiếng Anh ngay trên lớp học, hoặc bao gồm cả việc gia nhập vào các hội nhóm offline trên Facebook.

 

Học offline có thể giúp sinh viên dễ chịu hơn khi có cơ hội thay đổi bầu không khí từ nơi làm việc, từ gia đình sang môi trường hứng khởi tại một lớp học ở các trung tâm Anh ngữ.

 

Hơn nữa học offline còn là cách để sinh viên tạm xa lìa thế giới ảo, “dứt tình” với máy tính và các thiết bị di động, hòa nhập vào cuộc sống thực tại với thầy cô và bạn bè.

 

Nên học tiếng Anh online hay offline?

Một số nhà giáo dục theo xu hướng dạy tiếng Anh offline cho rằng, mô hình học tiếng Anh online thiếu sự nghiện cứu về cơ sở nền tảng lý thuyết sư phạm. Cũng như việc dạy tiếng Anh trực tuyến chỉ phù hợp cho 3 kỹ năng nghe, đọc, viết và chỉ nên áp dụng ở trình độ ngoại ngữ trung cấp trở lên.

 

Phản bác lại quan điểm này, Egan (tạp chí CALICO, 1999) cho rằng học tiếng Anh online không thể nào làm sinh viên mất căn bản ở kỹ năng nói được.

 

Nên chú trọng học tiếng Anh giao tiếp online, vì sao?

Nhằm so sánh hiệu quả việc học ngoại ngữ giao tiếp từ hai mô hình giáo dục online và offline. Rosalie S. Aldrich đã cho 2 nhóm sinh viên học thử nghiệm 2 phương pháp học ngoại ngữ giao tiếp khác nhau tại Đại học Indiana University East (Mỹ). Để xác định mức độ thành thạo ngoại ngữ của sinh viên sau khóa học, cô Rosalie S. Aldrich đã sử dụng 4 tiêu chí như: (1) phát âm chuẩn; (2) kỹ năng nghe hiểu; (3) làm chủ câu thông qua ngữ điệu; (4) mức độ phản xạ nhanh nhạy trong giao tiếp.

 

Từ số điểm tổng kết của sinh viên sau khóa học tại Đại học Indiana University East, cũng như kết luận của cô Rosalie S. Aldrich. Câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “ Nên học tiếng Anh online hay offline? ” chính là: việc học tiếng Anh giao tiếp online có đầu ra chất lượng hơn so với các lớp học truyền thống.

 

Tham khảo thêm về các khóa học tiếng Anh online của E-talk và đăng ký học thử miễn phí tại đây!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1