Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Top 10 kênh podcast luyện nghe tiếng Anh miễn phí

Sống trong thời đại công nghệ phát triển khi mà tất cả các kiến thức đều được số hóa mang đến cho người học nhiều tiện ích. Sách không cần in ra mà có thể nén lại thành các tệp tin. Video hình ảnh, ghi âm không cần nén trong các đĩa than mà được đăng tải trên các ứng dụng, nền tảng nghe trực tuyến. Người dùng chỉ cần truy cập mạng lưới internet là có thể nghe mọi lúc mọi nơi. Áp dụng sự phát triển này trong quá trình học tiếng Anh, việc nghe qua hình thức là podcast ngày càng trở nên phổ biến. Bài viết này e-talk.vn sẽ chỉ bạn top 10 kênh podcast tiếng Anh miễn phí.

Tìm hiểu về podcast

Podcast là gì?

Podcast được hiểu là hệ thống phân phối nội dung chứa các chương trình phát thanh hiện đại. Người dùng có thể tạo tài khoản, tìm kiếm, tải và lưu trữ các dữ liệu âm thanh và video có trong kênh đó.

Hầu hết các ứng dụng podcast đều miễn phí cho người dùng nghe và tải xuống. Một số sẽ giới thiệu chương trình trả phí để được hưởng những tiện ích nâng cao hơn. Nội dung âm thanh trong podcast thường xoay quanh các vấn đề giao tiếp trong cuộc sống thường ngày và chủ đề công việc.

Nguồn gốc phát triển và sự phổ biến của podcast hiện nay

Thuật ngữ podcast là từ ghép của hai từ:

  • IPod: thiết bị truyền dẫn âm thanh của Apple.
  • Broadcast: phát sóng.

Podcast lần đầu tiên xuất hiện tại một sự kiện BloggerCon tổ chức vào năm 2003. Sự kiện này giới thiệu một phần mềm có tên gọi là RSS-to-iPod với mục đích là cho phép người sở hữu thiết bị iPod tải các tệp tin âm thanh từ internet về lưu trữ. Tuy nhiên, phải đến năm 2004 thì thuật ngữ này mới được gọi tên chính thức bởi một nhà báo người Anh là Ben Hammersley.

Khi podcast trở nên phổ biến và mang lại nhiều giá trị hữu ích, thuật ngữ podcaster được hình thành để chỉ những người tạo ra nội dung trên kênh podcast. Vị trí này cũng giống như youtuber hay tiktoker.

Những kênh/ứng dụng nghe podcast nổi tiếng nhất

Nghe khái niệm về podcast cũng có thể tưởng tượng ra sự phong phú về nội dung của podcast. Một số kênh/ứng dụng nghe podcast nổi tiếng mà hầu như ai cũng đã từng nghe người khác nhắc đến hoặc sử dụng qua đó là:

  • Apple Podcast: kênh được phát triển bởi công ty Apple.
  • Google Podcast: kênh được phát triển bởi Google.
  • Spotify: nền tảng nghe nhạc miễn phí và trả phí lớn nhất thế giới.
  • Soundcloud

Tại sao nên luyện tiếng Anh qua podcast?

Nghe là kỹ năng rèn luyện chưa bao giờ là đủ. Thông thường, khi người Việt Nam được hỏi muốn cải thiện kỹ năng nào nhất của tiếng Anh thì câu trả lời chiếm áp đảo hơn cả là nghe và nói. Kỹ năng nói có thể luyện tập cùng với bạn bè, thầy cô và người nước ngoài. Nói nhiều cùng với vốn từ vựng vững chắc là có thể tiếng bộ. Tuy nhiên, kỹ năng nghe thì cần phải luyện tập hơn rất nhiều và người học phải tự luyện là chính.

Luyện nghe nói tiếng Anh ngay tại nhà, trên xe bus, khi đi bộ, đi dạo… và bất cứ khi nào bạn muốn, nghe mọi lúc mọi nơi. Nghe trực tuyến với kết nối internet, nghe tệp tin đã tải xuống khi không có mạng. Đó chính là sự tiện lợi to lớn của công nghệ số và của các kênh podcast mang đến cho người dùng.

Học 1 mà được 3. Học nghe qua podcast bạn vừa cải thiện kỹ năng nghe, nâng cao kỹ năng nói và đọc. Podcast cung cấp cho người đọc nhiều giọng đọc của nam, nữ, giọng Anh – Mỹ, Anh – Anh… Học được cách nhấn nhá các từ trong câu và ngữ điệu cả câu. Với những tập âm thanh có phụ đề, bạn học được kỹ năng đọc, phát âm, mở rộng vốn từ. Đây thực sự là công cụ để luyện tập tiếng Anh tuyệt vời bên ngoài phạm vi lớp học ngoại ngữ.

Top 10 kênh podcast luyện tiếng Anh miễn phí

Ngày nay, sự tiện lợi là yếu tố quan trọng để con người đều đặn chăm chỉ học ngoại ngữ. Do đó, các ứng dụng nghe podcast tiếng Anh được tạo ra. Các kênh podcast luyện tiếng Anh khác nhau sẽ phù hợp với trình độ khác nhau của người học. Dưới đây là 10 kênh podcast tương ứng cho 3 cấp độ.

Những kênh podcast luyện tiếng Anh ở cấp độ cơ bản

Learn English Podcast

Đây là podcast học tiếng Anh được phát triển bởi Hội đồng Anh – những chuyên gia giảng dạy tiếng Anh trên thế giới. Các bài nghe ở đây được xây dựng dựa theo tình huống hằng ngày. Learn English còn cung cấp cho người học nhiều tài liệu miễn phí tiếng Anh.

Espresso English Podcast

Hiện diện trên cả điện thoại sử dụng hệ điều hành iOS và android. Mỗi bài chỉ dài từ 5 – 10 phút. Các audio ở podcast này thực tế, cách nói vui vẻ và thư giãn.

Những kênh podcast luyện tiếng Anh ở cấp độ thành thạo

Podcasts in English

Kênh podcast này dành cho mọi đối tượng: người bắt đầu, level 1, 2, 3, cho người đi làm, giáo viên, đối tượng chuyên sâu. Tệp âm thanh được cập nhật theo từng ngày. Cho tới ngày 16/3/2022, số lượng podcast lên tới hơn 600, video chủ đề là 82 và video hướng dẫn phát âm là 19.

Culips Podcast

Culips Podcast sẽ hướng dẫn bạn nghe tiếng Anh qua 600 tập và 7 bộ phim nổi tiếng. Các bài học của Culips Podcast được đăng trên Apple Podcast, Google Podcast và Spotify.

BBC Learning English

Kênh được tạo ra bởi đài BBC, với những chủ đề thú vị, phong cách nói chuyện đầy cuốn hút đã vô tình khiến bạn cuốn theo dòng chảy của từng câu nói. Các video được tạo ra khá ngắn, chỉ khoảng 6 phút nên không tạo cảm giác chán nản cho người nghe.

Optimal Living Daily Podcast

Đây là kênh nói về các chủ đề thường ngày và nếu bạn đang tìm kiếm động lực cho bản thân, đây chính là điểm đỗ phù hợp. Kênh podcast này thiên về phong cách sống, chia sẻ về lối sống, thói quen lành mạnh và lan tỏa hạnh phúc. Ứng dụng có tới hơn 250 triệu lượt tải xuống các video và audio. Các tệp tài liệu hầu như đều có phụ đề tiếng Anh. Từ vựng trong này khá hữu dụng cho kỹ năng nói và viết.

Những kênh podcast luyện tiếng Anh ở cấp độ nâng cao

NPR One

Được phát triển bởi NPR – một trong những đài phát thanh phổ biến ở Mỹ. Những chủ đề được phát triển trong NPR One là câu chuyện thu hút nhất trong ngày; các chủ đề đa dạng như văn hóa, xã hội, chính trị, giải trí. Tốc độ nói nhanh, chuẩn. Nếu người nghe không nghe kịp thì kênh này đã có phụ đề để người nghe nắm bắt nội dung.

Today in Focus

Được dẫn dắt bởi Nosheen Iqbal và Michael Safi sẽ đưa bạn đến gần hơn với các thông tin của tờ báo The Guardian. Kết hợp kể chuyện cá nhân với phân tích sâu sắc, podcast này giúp bạn hiểu sâu hơn về tin tức mỗi ngày trong tuần.

TED Talk

Ứng dụng được phát triển bởi TED Conferences LLC. Kênh này bao gồm những bài nói chuyện đầy cảm hứng đến từ những con người xuất chúng. Kênh này ghi lại các bài thuyết trình trực tiếp nên chủ yếu sẽ là video podcast. Thời lượng video khá dài, trên 10 phút nhưng nhờ vào lối thể hiện thu hút, sự tự tin tràn ngập nên người nghe, người xem không bị chán.

Business English Pod

Mang đến cho người đọc các cuộc hội thoại, thuyết trình và bài học về tiếng Anh thương mại. Kênh bao gồm 500 bài học để bạn lựa chọn. Chúng xoay quanh các chủ đề, tình huống và kỹ năng phổ biến, bao gồm: thuyết trình, điện thoại, đàm phán, hội thoại, du lịch, cuộc họp, phỏng vấn, từ vựng, thành ngữ… Mục tiêu là giúp người học đối mặt với các tình huống kinh doanh và công việc khác nhau cùng với sự tự tin và kỹ năng chuyên nghiệp.

Phương pháp luyện tiếng Anh qua các kênh podcast hiệu quả

Đầu tiên, bạn cần nghe podcast mỗi ngày để hình thành thói quen học tiếng Anh và cho đôi tai, trí não làm quen với ngôn ngữ mới.

Khi mới bắt đầu, bạn nên nghe kèm với phụ đề. Phương pháp này giúp bạn nhanh chóng nắm bắt được nội dung, cách dùng từ, cụm từ trong trường hợp này và hiểu cấu trúc ngữ pháp sử dụng. Sau khi đã nghe 2 – 3 lần, bạn tắt phụ đề để dồn toàn sự chú ý vào việc nghe cũng như nắm bắt cách nói chuyện của họ.

Cuối cùng là bạn nhất định phải kiên trì. Học ngôn ngữ mới là cả một quá trình dài và ta sẽ phát triển dần từ cơ bản đến chuyên nghiệp. Hãy giữ động lực để có thể chạy đường dài khi học tiếng Anh. Và nếu bạn cần người đồng hành trên con đường này, e-talk.vn luôn bên bạn.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Xem thêm: 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1