Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Luyện nghe nói tiếng Anh và những thử thách cần vượt qua

Luyện nghe nói tiếng Anh là một kỹ năng rất quan trọng trong hành trình chinh phục mục tiêu thành thạo Anh ngữ. Trong quá trình luyện nghe nói tiếng Anh, người học thường phải đối mặt với nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ trình bày những cách giúp bạn cách vượt qua thách thức này.

 

Luyện nghe nói tiếng Anh

Tại nhiều nước trên thế giới, Anh ngữ đã trở thành một ngôn ngữ thứ hai và lượng người nói tiếng Anh trên toàn cầu đã vượt qua mốc 1 tỷ người. Còn ở Việt Nam, hầu hết mọi người đều hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh trong việc phát triển sự nghiệp. Nhưng để học tiếng Anh thành công, ngoài việc hao tốn tài chính thì cần phải có sự đầu tư về thể chất, trí tuệ và cả tâm lý. Bài viết dưới đây sẽ phân tích các nguyên nhân khiến việc luyện nghe nói tiếng Anh khó khăn và các giải pháp khắc phục.

 

Luyện nghe tiếng Anh và những vấn đề của nó

 

Thế nào là nghe hiểu tốt

Trong hai kỹ năng nghe và nói, nghe hiểu đóng vai trò quan trọng nhất trong hoạt giao tiếp bằng Anh ngữ. Việc nghe hiểu lời nói của một người ngoại quốc thông qua một ngoại ngữ phải nói rất là khó khăn.

 

Morley viết trong quyển “Teaching English as a Second or Foreign Language” và cho rằng: Quá trình nghe hiểu là một sự kiện cuối cùng được tổng hợp bởi rất nhiều các yếu tố như nghe tốt âm thanh, hiểu cấu trúc ngữ pháp, rõ nghĩa từ vựng, nắm bắt được ý chính và ghi nhớ được thông điệp.

 

Nếu quá trình nghe hiểu không thông suốt, học viên không nắm bắt được từ vựng và bối cảnh, cũng như cấu trúc ngữ pháp và âm điệu thì tiến trình trao đổi thông tin không sẽ xảy ra. Và rõ ràng đó là một thất bại trong việc luyện nghe nói tiếng Anh.

 

Chiến lược nghe hiểu

Goh trong một bài viết đăng trên trang mạng researchgate.net cho rằng, để rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả thì học viên cần nắm vững chiến lược nghe hiểu thông qua ba giai đoạn nhận thức.

 

1. Rèn luyện ở giai đoạn nghe

Giai đoạn đầu tiên là quá trình tiếp nhận, xử lý và ghi nhớ thông tin. Làm sao để xây dựng một chiến lược nghe hiểu được hiệu quả. Theo thống kê của Goh, quá trình nghe hiểu thường có hai dạng thức phổ biến như sau.

 

Cách thứ nhất: Khi nghe câu nói từ người đối diện, học viên thì thầm lập lại và dịch nghĩa từng từ trong câu nói của họ cho đến khi hiểu hết trọn vẹn một câu.

 

Cách thứ hai: Học viên nghe và ghi nhớ trọn câu, sau đó thì phân tích các điểm quan trọng, tự giải thích, rồi hình dung và dự đoán ý nghĩa của thông điệp.

 

2. Rèn luyện kỹ năng xử lý thông tin

Sau quá trình nghe là đến chu trình xử lý và phản ứng với thông điệp với diễn tiến như sau: (1) Đánh giá lại thông tin vừa nắm bắt ở giai đoạn 1; (2) Vận dụng kiến thức để bổ sung cho những chổ không rõ nghĩa; (3) Tái đánh giá lại thông tin vừa nằm bắt một lần nữa.

 

Trong giai đoạn xử lý thông tin nếu không hiểu rõ nghĩa của thông điệp thì học viên nên cố gắng lặp lại cho đến khi hoàn thiện và không nên chán nản bỏ dỡ giữa chừng.

 

3. Cải thiện vấn đề tâm lý

Yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc luyện nghe nói tiếng Anh, cũng như trong mối quan hệ giao tiếp ngoài đời thực.

 

Một tâm trạng đầy lo lắng, một thái độ e dè, một sự sợ hãi ngấm ngầm chính là nguyên nhân dẫn đến việc nghe nói tiếng Anh không thành công. Vì vậy học viên cần phải lưu tâm tới thái độ tâm lý của mình, hãy chấp nhận mọi sự sai lầm ban đầu trong quá trình học tiếng anh, để rồi sau này sự thành công rực rỡ chính là thành quả nhẫn nhịn của bạn ở ngày hôm nay.

 

Luyện nói tiếng Anh và những nỗi sợ thầm kín

Sau kỹ năng nghe thì năng lực nói tiếng Anh chính là một “giấy chứng nhận” thực tế nhất xác nhận khả năng thành thạo ngoại ngữ của một người nào đó. Thế nhưng, để đạt tới giai đoạn hoàn thiện mỹ mãn này thì học sinh cũng sẽ vượt qua vô số những khó khăn đáng kể.

 

Trong một báo cáo đăng trên trang mạng researchgate.net, Hendra Heriansyah thống kê về những nổi sợ hãi nói tiếng Anh, các thách thức luyện nghe nói tiếng Anh của sinh viên tại Đại học Syiah Kuala (Syria) như sau: thiếu vốn từ vựng, không quen nói chuyện bằng ngoại ngữ, không tự tin để sử dụng tiếng Anh, không vượt qua thách thức về cách phát âm chuẩn.

 

Những khó khăn trong luyện nghe nói tiếng Anh

1. Những khó khăn về mặt ngôn ngữ

Về mặt ngôn ngữ, theo Hendra Heriansyah vấn đề khó khăn cản trở quá trình phát trình phát triển kỹ năng nói của sinh viên Syria chính là: thiếu vốn từ vựng, không hiểu ngữ pháp và phát âm kém.

 

2. Những khó khăn về mặt phi ngôn ngữ

Về các vấn đề khó khăn khác, theo thống kê của Hendra Heriansyah sinh viên Syria không có dũng cảm để nói tiếng Anh, không đủ tự tin, sợ mắc lỗi, sợ bị chế giễu, có tâm trạng lo lắng khi nói, khó diễn đạt, không biết cách sử dụng từ mới và sắp xếp câu cho thích hợp.

 

Trong đó các trở ngại như: (1) không có dũng cảm nói tiếng Anh; (2) không đủ tự tin để nói; (3) sợ nói; (3) cho rằng mình không quen nói tiếng Anh; (4) khó diễn đạt một câu nói tiếng Anh thuộc về một nguyên nhân duy nhất: sợ mắc lỗi.

 

Trong đó các vần đề về: (1) không tự tin nói tiếng Anh; (2) khó diễn đạt từ hoặc câu thuộc về nguyên nhân: thiếu từ vựng.

 

Các giải pháp khắc phục khó khăn trong luyện nghe nói tiếng Anh

Để vượt những khó khăn trong giai đoạn đầu của việc luyện nghe nói tiếng Anh, Hendra Heriansyah cho rằng học viên cần phải có những nổ lực sau: (1) tìm đối tác luyện nói tiếng Anh; (2) nổ lực để có can đảm hơn; (3) rèn luyện thực hành đặt câu với những từ khó; (4) học từ vựng; (5) đọc sách ngữ pháp; (6) đọc các bài báo tiếng Anh để tìm ý tưởng mới; (7) đọc sách đàm thoại tiếng Anh; (8) nghe nhạc Anh; (9) xem phim tiếng Anh; (10) học kỹ các thì tiếng Anh; (11) tham gia một khóa học tiếng Anh online hoặc offline; (12) tự học tiếng Anh tại nhà.

 

Kết luận

Từ các nghiên cứu của các chuyên gia giáo dục trên thế giới, chúng ta thấy rằng hai trở ngại vô cùng lớn lao đã ngăn chặn khả năng học ngôn ngữ và luyện nghe nói tiếng Anh thành công của nhiều học viên đó là: (1) Nỗi sợ hãi nói tiếng Anh; (2) Không chú trọng vào việc rèn luyện kỹ năng nói; (3) Không tập trung thực hành mở rộng kiến thức ngoại ngữ như ngữ pháp, từ vựng…

 

Tham khảo thêm các khóa học để luyện nghe nói tiếng Anh online tại E-talk.
Đăng ký học thử hoàn toàn miễn phí tại đây.

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1