Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

4 mẹo giúp luyện đọc tiếng Anh có hiệu quả

Một số bạn có email hỏi chúng tôi, yêu cầu cho vài lời khuyên về các mẹo luyện kỹ năng Reading hiệu quả. Và sau đây sẽ là 4 mẹo giúp luyện đọc tiếng Anh hiệu quả.

 

 

luyện đọc tiếng Anh

 

Trước khi trả lời các bạn câu hỏi này, chúng tôi xác nhận rằng đọc tiếng Anh thường xuyên là một trong những cách để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của các bạn, không chỉ ở kỹ năng năng đọc hiểu mà còn giúp các kỹ năng khác phát triển thêm.

 

Lợi ích của việc luyện đọc tiếng Anh

 

Một trong những ích lợi đầu tiên chính là, luyện đọc tiếng Anh sẽ giúp bạn phát triển vốn từ vựng.

 

Và ưu điểm khác trong việc rèn luyện kỹ năng đọc ngoại ngữ chính là giúp bạn tiếp thu được cách sử dụng ngữ pháp đúng, học được các cấu trúc câu gọn đẹp, từ đó nó gầy dựng cho mình kỹ năng viết phát triển và tiến bộ.

 

Hơn nữa, dù là tốn chút ít thời gian để đọc sách báo hoặc tin tức thì nó còn giúp bạn tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 

Tuy nhiên, để đem tới lợi ích cho việc phát triển các kỹ năng ngoại ngữ thì việc luyện đọc không hẵn đơn giản giống như chúng ta tưởng tượng: Đọc văn bản tiếng Anh và tra cứu từ điển những từ vựng mà bạn chưa hiểu nghĩa.

 

Vậy thì, làm sao để nâng cao kỹ năng đọc? Tất cả những bí quyết của chúng tôi sẽ được tiết lộ trong phần tiếp theo, cách đọc tiếng Anh hiệu quả, bên dưới bài viết này.

 

4 mẹo luyện đọc tiếng Anh giúp phát triển các kỹ năng tiếng Anh

 

1. Cách luyện đọc hiểu tiếng Anh

 

Theo cách đọc hiểu tiếng Anh thông thường, chúng ta đọc văn bản tiếng Anh và tìm cách tra cứu từ điển những từ mà chúng ta chưa biết nghĩa trong một đoạn văn hoặc cụm từ. Nhưng nếu phương pháp cũ không có nhiều tiến bộ, bạn hãy thử theo cách thức sau để cải thiện kỹ năng đọc hiểu của mình mà không cần phải dùng tới từ điển một cách quá vội vàng.

 

Điều đặc biệt khi luyện đọc tiếng Anh là bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay để ghi lại các từ mới và các ghi chú cần thiết.

 

Trong quá trình luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, nếu gặp quá nhiều từ mới trong văn bản thì bạn không nên dùng từ điển tra cứu ý nghĩa từng từ một. Thay vào đó, bạn hãy thử dùng sự phán đoán của mình thông qua ngữ cảnh và các cụm từ liên quan để dự đoán ý nghĩa của nó. Nếu không chắc chắn hiểu trọn vẹn ý nghĩa của câu, hãy dùng từ điển để xác định sự phán đoán của bạn có chính xác hay chưa.

 

Việc sử dụng từ điển tra cứu quá nhiều từ vựng trong một đoạn văn sẽ làm bạn dễ nản chí trong quá trình luyện đọc. Hơn nữa, bạn cũng cần cần tạo dựng cho mình kỹ năng phân tích cụm từ và ngữ cảnh trong câu.

 

Sau khi có danh sách các từ vựng mới, bạn hãy thực hành sử dụng từ ngữ mới bằng cách viết các mẫu câu của riêng bạn. Tốt nhất, luôn viết các từ mới bằng một ví dụ của riêng bạn.

 

Thông thường, trong lần đọc thứ nhất bạn chỉ có thể hiểu được ý chính của văn bản tiếng Anh. Hãy kiên nhẫn, sau lần đọc thứ hai hoặc thứ ba thì bạn sẽ hiểu hết ý nghĩa chi tiết của nó.

 

2. Hãy luyện đọc tiếng Anh mỗi ngày

 

Hiện tại, với sự phát triển của internet, chúng ta rất dễ dàng tiếp cận các nguồn tài nguyên văn bản tiếng Anh. Chúng ta có thể tùy nghi lựa chọn cho mình một tài liệu tiếng Anh để luyện đọc như: báo, tin tức tiếng Anh, truyện…

 

Tất cả điều kiện chuẩn bị cho việc luyện đọc ngoại ngữ đều đã sẵn sàng, chỉ còn chờ bạn click chuột và đọc một cách thực thụ mà thôi.

 

Chỉ bằng cách luyện đọc vào mỗi ngày và giữ thói quen này trong một thời gian dài, chắc chắn bạn sẽ từng ngày gầy dựng cho mình các kỹ năng tiếng Anh hoàn hảo trong tương lai.

 

3. Vài lưu ý khi lựa chọn nguồn tài nguyên học tập

 

Tài nguyên tiếng Anh trên internet hầu như là vô tận, tuy nhiên, không phải văn bản tiếng Anh nào cũng thật sự đem lại hữu ích cho bạn, nhất là những người mới học tiếng Anh.

 

Với các học viên mới, chúng ta nên truy cập vào các trang web luyện đọc tiếng Anh có chương trình ESL, có định hướng nội dung dành cho người nước ngoài. Tại các website này, hầu hết các bài đọc đều được phân loại thành 3 cấp độ: sơ cấp, trung cấp, nâng cao hoặc có bài luyện đọc theo chủ đề.

 

Do được thiết kế để giúp người đọc phát triển vốn từ vựng, xây dựng kỹ năng phân tích ngữ cảnh. Việc lựa chọn đúng một văn bản phù hợp với trình độ, hoặc theo chủ đề ưa thích sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu ngữ cảnh và các cụm từ.

 

Nuôi dưỡng động lực 

Trong quá trình luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, đôi khi bạn sẽ rời vào tâm thế chán nản và lười biếng. Để vượt qua thời khắc này sẽ không có phương pháp nào hay hơn cách hãy liên tục nuôi dưỡng động lực học tiếng Anh vào mỗi ngày.

 

Nếu việc luyện đọc tiếng Anh tại các trang web học tiếng Anh quá nhàm chán, bạn có thể chuyển sang đọc blog tiếng Anh, theo dõi news feed của những người nổi tiếng trên Facebook, Twitter…

 

Chẳng hạn, mỗi sáng bạn có thể vào xem Donald J. Trump vừa tung staus gì trên  Twitter và tìm hiểu xem nội dung của tweet ấy là gì. Và chắc chắn việc này vừa thú vị vừa hiệu quả hơn phải không?

 

Mời bạn xem thêm các bài viết:

 

Sách luyện kỹ năng đọc hiểu tiếng anh;

Trang web học từ vựng tiếng anh hay nhất;

 

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1