Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học tiếng Anh qua báo mạng: Cách cải thiện đọc – hiểu hiệu quả

Một trong những phương pháp để nâng cao kỹ năng đọc – hiểu tiếng Anh đã và đang được rất nhiều người áp dụng đó chính là đọc báo mạng tiếng Anh hàng ngày. Vậy phương pháp học tiếng Anh qua báo mạng được thực hiện như nào cho hiệu quả, cùng E-talk tìm hiểu trong bài viết sau.

Tại sao nên nâng cao kỹ năng đọc hiểu?

Đọc hiểu tiếng Anh là một trong 4 kỹ năng quan trọng mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng phải thành thạo. Khi có kỹ năng đọc hiểu bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được nội dung chính của các thông tin tiếng Anh. Bên cạnh đó, khi kỹ năng đọc hiểu của bạn càng nâng cao, bạn mang đến một số lợi ích như:

Giúp trau dồi từ vựng tự nhiên và nhanh nhất

Trong suốt quá trình rèn luyện để nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh bạn sẽ gặp không ít những từ vựng mới và có độ khó khác nhau. Vì thế bạn sẽ phải cố gắng để tìm hiểu nghĩa của chúng để hiểu được nội dung của toàn bộ bài đọc. Điều này vô hình chung sẽ giúp bạn trau dồi thêm được vốn từ vựng lại hiểu được ngữ cảnh sử dụng của chúng.

Tham khảo:

Biết thêm cấu trúc mới

Các bài đọc hiểu tiếng Anh cũng chính là kho tài liệu cấu trúc ngữ pháp phong phú. Cách sử dụng từ ngữ, câu văn của tác giả trong văn viết thường phải tuân thủ yêu cầu về độ chính xác cấu trúc ngữ pháp. Vì thế trong quá trình rèn luyện nâng cao kỹ năng đọc hiểu bạn sẽ biết thêm nhiều cấu trúc mới để áp dụng đa dạng hơn.

Mở rộng thêm kiến thức

Khi bạn có kỹ năng đọc hiểu tốt thì khả năng tiếp thu kiến thức, vấn đề tiếng Anh tốt hơn. Nhất là những tin tức quốc tế, kho tàng kiến thức nhân loại thì thường được viết bằng tiếng Anh.

Đọc báo mạng tiếng Anh có lợi ích gì?

Việc đọc báo mạng tiếng Anh mang đến rất nhiều lợi ích như:

  • Đọc báo mạng tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn một lượng thông tin khổng lồ và bổ ích. Ngay cả những giảng viên trong ngành lâu năm cũng thường khuyên học sinh của mình nên tập thói quen đọc báo mạng tiếng Anh mỗi ngày. Mỗi lần đọc sẽ là một lần học tiếng Anh bởi trong quá trình học bạn sẽ gặp rất nhiều từ mới và học chúng một cách tự nhiên từ đó bạn sẽ nhớ lâu hơn.
  • Khi thường xuyên đọc báo mạng tiếng Anh bạn sẽ được tiếp cận với nhiều kiến thức ngữ pháp và những cấu trúc mà người bản địa hay sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm để sử dụng ngữ pháp và cấu trúc câu được chuẩn hơn cũng như biết cách sử dụng câu từ thuần thục và hiệu quả.
  • Chưa dừng lại ở đó, việc đọc báo mạng tiếng Anh mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc- hiểu của bản thân từ đó bạn sẽ biết cách dịch và viết tiếng Anh hiệu quả hơn. Ngoài ra, thói quen đọc báo mạng tiếng Anh mỗi ngày cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bắt gặp những thông tin đã đọc được trong các bài thi thử và kiểm tra tiếng Anh.

Phương pháp nâng cao kỹ năng đọc – hiểu tiếng Anh thông qua báo mạng

Để thu được hiệu quả cao từ phương pháp đọc báo mạng tiếng Anh để nâng cao kỹ năng đọc – hiểu bạn cần học đúng với trình độ của ban thân. Cụ thể như:

  • Hãy chọn những mẩu tin ngắn nếu bạn là người mới bắt đầu: Bạn nên chọn những  bài báo ngắn với các chủ đề đơn giản, gần gũi để dần làm quen cũng như học tập những từ vựng mới thông dụng để bạn có thể áp dụng chúng dễ dàng. Đừng tìm đến những bài báo quá dài và chứa nhiều từ vựng khó, liên quan đến học thuật để tránh cảm giác nản, mất động lực.
  • Nếu trình độ của bạn ở cấp trung, bạn nên chọn những chủ đề phức tạp hơn một chút hoặc các bản tin quốc tế: Việc lựa chọn các chủ đề phức tạp hay cập nhật tin tức về các sự kiện đang diễn ra trên thế giới sẽ cung cấp cho bạn thêm rất nhiều từ vựng nâng cao để phục vụ cho các cuộc thi lấy chứng chỉ, làm tư liệu để làm việc,..
  • Cuối cùng nếu bạn ở trình độ nâng cao thì hãy tìm đến những bà phân tích dài: Việc tìm đọc và nghiên cứu những bài phân tích dài thường sẽ có nhiều từ vựng phức tạp và mang tính học thuật điều này sẽ giúp bạn cải thiện và nâng trình tiếng Anh. Đặc biệt bạn cũng có thể học cách sử dụng dùng từ, văn phong tổng các bài phân tích để áp dụng cho bài viết tiếng Anh của mình.

Cách học tiếng Anh thông qua báo mạng

  • Trước tiên để học được tiếng Anh thông qua báo mạng bạn cần làm quen dần với cách học này. Đối với những người mới, chỉ nên đọc 1 lần/tuần để dần hình thành thói quen. Sau đó tăng dần số lần đọc trong tuần đến khi có thể đọc mỗi ngày mà không thấy nhàm chán.
  • Hãy tìm kiếm những bài báo viết về chủ đề mà bạn yêu thích và quan tâm nhưng cũng phải phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Điều này sẽ giúp bạn thích thú hơn khi vừa nắm bắt được thông tin hữu ích vừa có thể học tiếng Anh.
  • Sau khi đã quen với cách học tiếng Anh thông qua báo mạng bạn có thể thêm những kỹ năng đọc tiếng Anh cơ bản như đọc lướt (scanning), đọc hiểu (skimming), đọc từng cụm từ để việc học tiếng anh được chủ động và linh hoạt hơn.
  • Lưu ý trong quá trình đọc khi bắt gặp từ vựng mới, những cấu trúc hay thì hãy lấy sổ tay và ghi lại để học và làm tư liệu tham khảo khi cần.

Một số trang báo mạng học tiếng Anh không thể bỏ qua

BBC Learning English

BBC Learning English là nguồn báo kinh điển mà bất kỳ người học tiếng Anh nào cũng biết. Tại đây cung cấp các bài báo với đa dạng chủ đề khác nhau từ chính trị, văn hóa đến thể thao, giải trí,..BBC Learning English là nguồn học vô cùng chất lượng dành cho mọi cấp độ muốn học tiếng Anh qua báo mạng.

VOA Learning English

VOA Learning English là một trang báo vô cùng phù hợp với những người mới bắt đầu.  Các bài báo của trang sử dụng các từ vựng và cách diện đạt gần gũi, đơn giản. VOA Learning English sẽ cung cấp cho bạn vốn kiến thức về tiếng Anh và còn giúp bạn làm dày vốn hiểu biết bằng những tin tức được cập nhất nhanh nhất ở Mỹ.

The New York Times

The New York Times là đầu báo nổi tiếng cung cấp tất cả các tin tức ở nhiều lĩnh vực trên toàn thế giới. Trang báo này đặc biệt hữu ích đối với những ai đang luyện thi IELTS. Khi đọc báo tại đây bạn không chỉ nâng cao được trình độ tiếng Anh mà còn được bổ sung thêm nhiều kiến thức về cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp học tiếng Anh qua báo mạng giúp nâng cao kỹ năng đọc – hiểu. Hy vọng các bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về phương pháp này và chúc các bạn sẽ áp dụng thành công trong tương lai.

Tham khảo:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1