Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Bí kíp để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh trong vòng 2 tuần

Đọc hiểu là một trong bốn kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh, kỹ năng đọc đóng vai trò rất quan trọng vì vậy bạn cần rèn luyện tốc độ đọc hiểu tiếng Anh thành tạo để tạo nền móng vững chắc cho các kỹ năng còn lại. Nếu như muốn cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của mình nhưng không biết có phương pháp nào giúp mang lại hiệu quả? Hãy dành vài phút theo dõi bài chia sẻ Bí kíp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh trong 2 tuần của E-talk để nâng cao vốn kiến thức ngoại ngữ của mình một cách tốt nhất!

cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh trong 2 tuần

Cần đảm bảo những gì để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh tốt hơn?

Đảm bảo nắm vững từ vựng

Để đọc hiểu tốt bạn cần một vốn từ vựng nhất định để tiếp cận nhanh chóng nhất. Vì vậy, bạn cần phải chăm chỉ bổ sung vốn từ vựng của mình để thành thạo kỹ năng này. Đừng quá lo lắng khi thấy số lượng từ vựng tiếng Anh khổng lồ, bạn chỉ cần học những gì phục vụ cho nhu cầu sử dụng tiếng Anh của bạn là đủ.

Tham khảo: Học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh là đủ?

Đọc nhanh nhưng phải đủ và đúng

Bắt đầu với một bài đọc, điều đầu tiên cần làm chính là đọc lướt qua tiêu đề bài viết, chú ý vào những từ in đậm, in nghiêng để nắm được nội dung chính của bài viết. Sau đó bạn cần đọc lại thêm ít nhất một lần nữa, đánh dấu những từ mới, cụm từ, câu quan trọng trong từng đoạn văn. Và dùng từ điển hoặc các ứng dụng học tiếng Anh để tra cứu nhằm nắm được nội dung bài đọc.

Tham khảo: Các bí quyết để đọc tiếng Anh nhanh hơn

Áp dụng tốt các kỹ năng đọc tiếng Anh

reading skill in English

Kỹ năng đọc lướt

Đọc lướt (Skimming) chính là bạn không cần phải chú tâm vào từng chi tiết nhỏ của bài đọc mà vẫn nắm được nội dung chính của bài và ý chính của từng đoạn văn nhỏ. Khi sử dụng phương pháp đọc này bạn cần chú ý đến tiêu đề, đoạn mở đầu. Tiếp đến hãy tìm những câu chủ đề, đoạn kết luận để nắm được nội dung mỗi đoạn văn.

Ngoài ra, bạn cần chú ý dấu hiệu trong các đoạn như: Firstly, secondly, finally, includes… và để tốc độ đọc được tăng lên bạn không cần quá để tâm đến các thành phần như liên từ, mạo từ, giới từ. Đối với đọc lướt, thời gian bạn bỏ ra chỉ nên nằm trong khoảng 5 phút vì mục đích chính là hiểu nội dung toàn bài nhanh chóng nhất.

Kỹ năng đọc nhanh

Đọc nhanh (Scanning) là cách đọc và tìm kiếm thông tin bạn cần nhanh chóng mà không cần để tâm quá nhiều đến phần nội dung văn bản. Để áp dụng phương pháp này đúng nhất, bạn cần xác định thông tin cần tìm sau đó rà soát quanh đoạn văn có chứa thông tin đó.

Thông thường, tại phần đọc lướt bạn đã có thể xác định được đâu là đoạn văn có chứa thông tin bạn cần, việc làm tiếp theo chỉ cần đọc kỹ hơn đoạn văn dó. Thay vì đọc từng chữ bạn nên đọc cả nhóm từ để tăng tốc độ đọc.

Đánh dấu lại khi đọc

Bạn có thể dùng bút hoặc ngón tay để đánh dấu những phần đã đọc qua. Việc đánh dấu đoạn văn giúp bạn không bị bỏ sót dòng hoặc đọc lại những phần đã đọc qua từ trước.

Bí kíp cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh siêu tốc trong 2 tuần

cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Dành thời gian để đọc tiếng Anh

Nếu muốn cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh, bạn nên dành thời gian có việc học, tránh những thứ gây mất tập trung đến từ bên ngoài. Bạn có thể áp dụng theo chia sẻ dưới đây của E-talk:

 • Mỗi ngày dành ít nhất nửa tiếng để tập trung đọc tiếng Anh. Càng đọc trong thời gian dài sẽ càng giúp bạn nâng cao tốc độ đọc của mình
 • Tìm kiếm nơi học yên tĩnh, thoải mái, có độ sáng hợp lý
 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phục vụ cho việc đọc như sách, giấy note, từ điển, bút đánh dấu
 • Đặt chế độ im lặng với các thiết bị như điện thoại, máy tính, tablet

Tham khảo: Gợi ý đầu sách học từ vựng tiếng Anh hay nhất

Chọn lọc thể loại nội dung khi đọc

Khi lựa chọn thể loại văn bản bạn nên chọ những chủ đề bạn cảm thấy hứng thú và phù hợp với năng lực hiện tại của bạn nhất. Bạn có thể tăng dần độ khó bằng việc lựa chọn những đoạn văn bản với chủ đề khó cùng nhiều từ vựng lạ khi đã thành thạo mức độ cơ bản. Ví dụ như bạn thích chủ đề thương mại, hãy chọn những cuốn sách về tiếng Anh thương mại để luyện tập.

E-talk sẽ gợi ý cho bạn một số trang web phù hợp với việc nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

 • Your Next Read
 • Jellybooks
 • Listopia
 • Whichbook

Đọc theo từng chủ đề

Khi luyện tập cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, bạn sẽ có hứng thú hơn với nhiều chủ đề đa dạng. Việc đọc theo chủ đề sẽ giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả theo từng chủ đề bạn lựa chọn.

Đặt câu hỏi trong lúc đọc và sau khi đọc xong

cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh

Đặt thật nhiều câu hỏi cho đoạn văn bạn vừa đọc, bạn sẽ hiểu rộng và sâu hơn ý nghĩa của đoạn văn đó. Bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Viết tất cả các câu hỏi vào giấy note và bám sát vào các câu hỏi này trong quá trình đọc
 • Sau khi đọc hết đoạn văn hãy xem bạn trả lời được bao nhiêu câu hỏi. Nếu còn câu nào bạn chưa trả lời được hãy đọc kỹ lại đoạn đó trong bài văn.

Đọc chậm lại khi đã thành thục

Khi đã thành thạo và nắm được hết nội dung đoạn văn bạn cần chú ý đến ngữ nghĩa, cấu trúc câu và phần từ vựng. Đây là lúc bạn cần đọc lại đoạn văn một cách chậm rãi và đọc to rõ từng câu. Phương pháp này không những giúp bạn tăng kỹ năng đọc hiểu và còn luyện được kỹ năng nói, phát âm.

Đọc lướt để nắm thông tin

Như đã nói phía trên, đối với đọc lướt bạn cần tìm nhanh những thông tin được cung cấp trong bài như: giới thiệu câu chuyện, mục lục, tiêu đề chính, tiêu đề phụ… Hãy tham khảo checklist dưới đây để giúp việc tìm thông tin khi đọc lướt trở nên dễ dàng hơn:

 • Văn bản đó thuộc thể loại nào?
 • Nội dung chủ yếu nói về đối thoại hay sự kiện?
 • Thứ tự của đoạn văn? (thời gian, không gian, logic..)

Đọc lại một lần nữa

Thông thường, chỉ đọc một lần một cuốn sách là chưa đủ để bạn hiểu được những thông điệp mà tác giả gửi gắm. Đặc biệt là những tác phẩm mang tính chuyên sâu. Vì vậy, đọc lại ít nhất một lần nữa là cách giúp bạn hiểu thêm ý nghĩa của từng câu chữ, rà soát từng đoạn văn thì có thể lần đọc đầu tiên bạn đã vô tình bỏ sót.

Bạn có thể vận dụng cách dưới đây:

 • Lựa chọn cách tác phẩm mỏng, có thể chỉ bao gồm vài đoạn văn nếu như bạn muốn đọc hiểu tiếng Anh. Lựa chọn tốt nhất sẽ là các bài báo, truyện ngắn
 • Sau khi đọc lần đầu xong, hãy note ra giấy những điều bạn ghi nhớ
 • Đọc lại một lần nữa. Sau đó tiếp tục note những gì bạn ghi nhớ theo như bước trên. Chắc chắn bạn sẽ thấy mình hiểu và nhớ nhiều hơn so với lần đọc đầu tiên

Ghi chú lại từ vựng và các điểm ngữ pháp

cải thiện kỹ năng reading trong tiếng Anh

Bạn cần chuẩn bị cho mình cuốn sổ tay để ghi chú lại từ vựng mới, khó hoặc các điểm ngữ pháp quan trọng cần lưu ý. Ngoài ra việc ghi chú lại này sẽ tạo nhiều lợi ích cho quá trình luyện viết tiếng Anh.

Bạn chỉ nên ghi chú lại những gì cần thiết và chắc chắn sẽ ôn lại. Nếu ghi chú quá nhiều sẽ dễ bị rối và làm bạn ngại động vào.

Đọc thật kỹ một bài

Có rất nhiều thứ bạn cần quan tâm để cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh. Ví dụ cách phát âm đúng, nhấn âm, cách nối âm, ngắt nhịp đúng lúc để tăng biểu cảm khi đọc. Vì vậy bạn cần đọc thật kỹ một bài cho đến khi đạt đúng chuẩn bạn đặt ra mới thôi. Việc luyện đọc hiểu tiếng Anh sẽ không đem lại hiệu quả cao nếu cứ đọc lướt nhiều bài nhưng không đọc kỹ nội dung bài nào.

Trên đây là phương pháp giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh trong 2 tuần hiệu quả nhất. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên của E-talk bạn đã có được cho mình phương pháp học tập phù hợp với bản thân nhất. Chúc bạn ôn luyện thành công!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1