Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Các phương pháp tăng tốc độ đọc tiếng Anh

Trong quá trình học tiếng Anh, bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đều có tầm quan trọng ngang nhau. Đọc tiếng Anh là một kỹ năng không khó để thành thạo nhưng khá nhàm chán. Tuy nhiên chỉ cần có phương pháp học đúng đắn, kỹ năng đọc sẽ nhanh chóng tiến bộ. Cùng E-talk khám phá các phương pháp tăng tốc độ đọc tiếng Anh hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp tăng tốc độ đọc tiếng Anh

Lên kế hoạch luyện đọc tiếng Anh cho bản thân

Một kế hoạch học tập phù hợp là bước đầu tiên giúp việc luyện đọc tiếng Anh có kết quả. Kế hoạch sẽ là kim chỉ nam giúp quá trình học tập của bạn đi đúng hướng.

Trước tiên, bạn cần xác định một số nội dung:

  • Mục tiêu cần đạt sau khi học xong: Bạn mong muốn tốc độ đọc của bản thân tăng lên bao nhiêu lần? Lưu ý là nên cân nhắc mục tiêu phù hợp với khả năng. Nếu mục tiêu quá khó thì kế hoạch không thực tế, còn mục tiêu quá dễ dàng thì việc học không quá tiến bộ.
  • Thời gian thực hiện kế hoạch: Tùy thuộc vào mục tiêu đã định mà bạn lên thời gian học tập tương ứng. Chẳng hạn bạn dự định tiến hành kế hoạch trong 1 tháng, mỗi ngày dành ra 2 giờ để tăng tốc độ đọc.
  • Xác định nội dung học tập: Có rất nhiều tài liệu luyện đọc để bạn tham khảo như bài báo, truyện cổ tích, truyện ngắn,… Điều quan trọng là tài liệu này cần thích hợp với trình độ của bạn. Thời gian đầu bạn có thể gặp khó khăn, thường xuyên phải tra từ mới nhưng sau một thời gian kỹ năng đọc của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng đấy.

Không nên áp đặt kế hoạch của người khác lên chính mình, mỗi người có một phương pháp tiếp thu khác nhau. Kế hoạch luyện đọc càng chi tiết bạn càng dễ kiểm soát nội dung học và khả năng tiến bộ của bản thân.

Lựa chọn không gian phù hợp

Tăng tốc độ đọc không chỉ đơn giản ở việc bạn đọc một văn bản trong thời gian bao lâu. Mấu chốt là bạn có hiểu được nội dung văn bản đó truyền tải hay không. Một không gian yên tĩnh, thoải mái thật sự quan trọng cho việc luyện đọc tiếng Anh hiệu quả. Những nơi ồn ào dễ khiến bạn xao lãng, khó tập trung; phòng đọc sách hay quán cà phê là lựa chọn lý tưởng. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn giấy note, bút và từ điển, tránh xa các trang mạng xã hội để buổi luyện đọc hiệu suất hơn nhé.

Thường xuyên bổ sung và luyện đọc từ vựng

Từ vựng là viên gạch xây dựng nên thành trì ngôn ngữ. Mục đích cuối cùng của việc học đọc chính là nắm được nội dung của văn bản. Để đọc tiếng Anh vừa nhanh vừa hiểu được nội dung thì nguyên tắc là biết càng nhiều từ vựng càng tốt. Bạn có thể học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày thông qua các tấm thẻ flashcard, xem phim, nghe nhạc…

Đánh dấu quá trình đọc tiếng Anh

Trong quá trình luyện đọc tiếng Anh, bạn nên đánh dấu quá trình học của mình. Việc note lại mọi thứ trong buổi học sẽ giúp bạn kiểm soát được việc luyện đọc của mình. Không bỏ lỡ một nội dung nào, không mắc lại sai lầm lần thứ hai… Chắc chắn bạn sẽ đọc đúng và tăng tốc độ đọc lên rất nhiều.

Hẹn giờ và kiểm tra tốc độ đọc

Muốn tăng tốc độ đọc chắc chắn bạn phải kiểm soát thời gian một cách tuyệt đối. Sau một thời gian luyện đọc tiếng Anh, vốn từ vựng của bạn đã ổn định hãy hẹn giờ và thử sức mỗi ngày. Bạn có thể làm nhật ký luyện đọc và ghi lại thời gian cùng dung lượng của văn bản đó. Kết thúc khóa luyện đọc, bạn sẽ dễ dàng so sánh khả năng tiến bộ của bản thân.

Cách làm bài thi Reading tiếng Anh hiệu quả

Hầu hết các bài thi tiếng Anh hiện nay đều có phần Reading để kiểm tra kỹ năng đọc của học viên. Không chỉ việc kiểm tra thông thường trên trường lớp, những chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL cũng chú trọng kỹ năng đọc. Vậy làm thế nào để làm bài thi đọc hiểu tiếng Anh hiệu quả? Bạn chỉ cần thực hiện việc đọc trong 3 bước sau:

Bước 1: Xác định thể loại văn bản, chủ đề đang đọc

Xác định chủ đề và thể loại của văn bản rất quan trọng nhưng khá ít người thực hiện. Nếu bạn xác định được chủ đề và thể loại văn bản sẽ dễ dàng nắm bắt nội dung chính hơn. Ví dụ như đề bài là một bài báo, chắc chắn bạn cần tập trung vào đề mục, thông tin diễn biến, kết quả. Trong khi văn bản được đưa ra là email thì bạn cần quan tâm đến tiêu đề, file đính kèm, nội dung thư…

Bước 2: Xác định thông tin bài yêu cầu tìm

Đối với bài thi đọc chắc chắn sẽ có những thông tin gây nhiễu, do đó bạn cần xác định trước thông tin chính cần tìm để tránh mất tập trung. Sau đó trong quá trình đọc bạn sẽ biết được nội dung nào chỉ cần đọc lướt qua và nội dung nào cần đọc kỹ. Tùy thuộc vào nhu cầu tìm kiếm thông tin của bản thân để điều chỉnh cách đọc cho phù hợp.

Bước 3: Tiến hành đọc văn bản theo phương pháp Skim – Scan

Bạn nên đọc một văn bản ít nhất 2 lần để làm bài Reading hiệu quả. Lần thứ nhất là đọc lướt qua theo phương pháp Skim. Bạn đọc nhanh từ trên xuống dưới văn bản, đọc phần tiêu đề, phần mô tả và các câu mở đầu, câu kết thúc đoạn văn. Note lại ở các từ khóa trong phần câu hỏi và từ nối trong bài như firstly, finally, but, to sum up… Rất có thể đó là những nội dung quan trọng cần lưu ý.

Lần đọc thứ 2 sẽ tìm kiếm thông tin theo phương pháp Scan. Bạn cần khoanh vùng và ghi nhớ chính xác các thông tin đề bài yêu cầu tìm. Nếu bạn chưa xác định được thông tin cần tìm thì hãy đọc lướt lại văn bản, tập trung vào từ khóa đã tìm ở lần đọc 1.

Một số web hỗ trợ tăng tốc độ đọc tiếng Anh

Ngoài sách giáo khoa, giá trình và các tài liệu luyện đọc tiếng Anh, bạn cũng có thể tìm đến các web hỗ trợ tăng tốc độ đọc. Một số trang web uy tín, cung cấp bài đọc tiếng Anh đa dạng như:

  • BBC: Đây là trang web chất lượng được sử dụng phổ biến với chất lượng hàng đầu. Nội dung bài đọc đa dạng, cấp độ từ dễ đến khó thích hợp với nhiều người dùng. BBC cũng cung cấp khối lượng từ vựng và ngữ pháp cực lớn cho bạn tham khảo.
  • Many Things: Trang web này chủ yếu cung cấp các bài đọc tiếng Anh là những câu chuyện ngắn. Bạn không chỉ được luyện đọc mà còn có thể luyện nghe nói với trang web này. Giọng đọc chuẩn Anh – Mỹ sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề phát âm rõ rệt đấy.
  • BITS English Language Learning: Một website dễ sử dụng với các bài đọc là các bài báo, các tác phẩm văn học kinh điển. Đi kèm với bài đọc là bài nghe, có thể điều chỉnh 2 mức độ nhanh – chậm.

Trên đây là một số phương pháp E-talk giới thiệu đến bạn để tăng tốc độ đọc tiếng Anh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ quốc tế này nhé. Liên hệ ngay với E-talk để được test trình độ tiếng Anh miễn phí và tham gia những khóa học tiếng Anh thú vị.

Bạn có thể tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh online tại E-talk.

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1