Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ

Niềm yêu thích học tập là chìa khóa vàng để tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Không thể phủ nhận việc trẻ được học tiếng Anh từ nhỏ sẽ thẩm thấu mọi thứ một cách tự nhiên và tốt nhất. Tuy nhiên bố mẹ nên có những phương pháp tích cực giúp trẻ thật sự muốn học tiếng Anh. Bài viết hôm nay E-talk sẽ hướng dẫn chi tiết cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ.

Hứng thú học tập – yếu tố quan trọng hàng đầu để bé học tốt Tiếng Anh

Trẻ em thường hiếu động, hiếm khi làm một việc gì đó lâu dài, đặc biệt là khi học tập. Cảm xúc tích cực là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bé thích học và học tốt hơn. Điều này không ngoại lệ đối với bất cứ môn học nào, kể cả ngoại ngữ. Cùng với tự giác, hứng thú sẽ mang đến những kết quả học tập đáng ngạc nhiên.

Nhiều ba mẹ vội vàng cho trẻ học tiếng Anh mà không có những phương pháp hợp lý, phù hợp với trẻ. Điều này hoàn toàn có thể trở thành con dao 2 lưỡi. Khi bé phải làm một việc gì đó không thích, chắc chắn việc học sẽ không đạt được thành tựu. Đặc biệt, có những bé sẽ bị ám ảnh với tiếng Anh, trở thành trở ngại tâm lý cho việc học ngoại ngữ sau này.

Trước khi cho trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ 2, ba mẹ nhất định phải tìm hiểu kỹ càng. Bắt đầu học từ đâu, học như thế nào, làm gì để bé thích học… tất cả hãy lên một lộ trình phù hợp với độ tuổi và tính cách của trẻ. Chỉ khi việc học không còn là áp lực, trẻ mới thực sự tiếp nhận tiếng Anh. Dưới đây là một số cách tạp hứng thú học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

Xem thêm:

Cách tạo hứng thú cho trẻ học tiếng Anh

Tạo một môi trường tiếng Anh thích hợp cho bé

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, ba mẹ đừng đặt áp lực nặng nề lên trẻ, sự thoải mái cần đặt lên hàng đầu. Không gì quan trọng bằng một môi trường tiếng Anh thích hợp cho bé. Việc học ngoại ngữ cần thường xuyên luyện tập và sử dụng. Ba mẹ có thể nói tiếng Anh tại nhà để trẻ quen dần.

Việc giao tiếp tiếng Anh nhưng không cần trẻ đáp trả cũng là một cách học không gây áp lực. Nếu trẻ không hiểu, hãy sử dụng câu song ngữ Anh – Việt. Sau một thời gian, bé sẽ quen dần với việc nói tiếng Anh ở nhà và sẽ trả lời lại. Bạn chỉ cần sử dụng những mẫu câu đơn giản và gần gũi. Nói lên cảm xúc của bạn về một việc gì đó, hoặc mẫu câu mệnh lệnh để giao việc cho trẻ chẳng hạn.

Liên kết tiếng Anh với những gì bé thích

Tư duy của người lớn và trẻ con luôn luôn khác nhau. Ba mẹ không nên áp đặt mà hãy để tiếng Anh len lỏi vào cuộc sống của bé một cách tự nhiên. Việc học lúc này không phải cuộc đua, không nhất thiết phải tách học ra học, chơi ra chơi. Liên kết việc học với sở thích của con là cách học tuyệt vời.

Nếu bé thích vẽ tranh, ba mẹ hãy tận dụng ngay sở trường này. Để bé vẽ bức tranh, sau đó dán lên và dạy từ vựng theo sự vật. Những bé đã có vốn từ vựng ổn định thì ba mẹ có thể cho bé miêu tả bức tranh, kể chuyện theo tranh.

Nếu bé yêu âm nhạc, thích làm diễn viên… ba mẹ hoàn toàn có thể cho con tập kịch theo những vở diễn tiếng Anh cho thiếu nhi. Trẻ yêu văn chương, thích đọc sách? Những cuốn truyện tranh bằng tiếng Anh, truyện song ngữ luôn sẵn sàng cùng bé học tập.

Thiết kế hoạt động vừa chơi vừa học tiếng Anh hiệu quả

Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa cho bé giải trí lại vẫn học được một chút kiến thức tiếng Anh. Những hoạt động vui nhộn sẽ giúp bé tăng khả năng ghi nhớ, tư duy và sáng tạo gấp nhiều lần việc đọc sách, viết chữ đó.

Một số trò chơi đơn giản có thể tổ chức tại nhà cho trẻ học tiếng Anh như:

  • Gọi tên đồ vật: Ba mẹ và bé ngồi thành vòng tròn, sau đó chuyền tay nhau một quả bóng. Quả bóng chạm đến tay ai người đó sẽ phải nói tên một đồ vật bằng tiếng Anh. Bạn nên chọn từ vựng cần nói theo chủ đề, như hoa quả, gia đình, nghề nghiệp… Trò chơi này giúp bé tăng vốn từ cực nhanh đó.
  • Ghép thẻ: Ba mẹ chuẩn bị các tấm thẻ. Cứ một thẻ là hình sự vật sẽ có một thẻ tương ứng là tên tiếng Anh của sự vật đó. Sau đó cho bé ghép các tấm thẻ lại với nhau.
  • Câu cá: Ba mẹ cắt giấy thành hình những chú cá, liệt kê các nhóm từ vựng đồng nghĩa, trái nghĩa lên thân cá. Sau đó cho tất cả vào rổ. Khi bạn đọc một từ bất kỳ và yêu cầu “cá đồng nghĩa” hoặc “cá trái nghĩa”, bé sẽ tìm ra chú cá theo yêu cầu.

Thường xuyên khen và động viên trẻ

Khen thưởng cũng là một cách tạo hứng thú học tiếng Anh cho trẻ. Các bé luôn thích được khen thưởng nên ba mẹ đừng ngần ngại mà động viên bé bằng ngôn từ “có cánh” nhé. Ba mẹ cũng có thể “treo thưởng” để bé thích thú với việc học hơn.

Chẳng hạn đặt mục tiêu bé học 20 từ vựng chủ đề phương tiện giao thông cho bé. Nếu bé hoàn thành sẽ được tặng một món quà hoặc được đi chơi vào cuối tuần. Chắc chắn những thử thách nho nhỏ này sẽ không gây áp lực mà còn khiến trẻ tích cực hơn đó.

Để bé học tiếng Anh theo kiểu “bắt chước”

Trẻ em thích bắt chước là điều ai cũng biết. Các bé thường vô tình học theo những người bé thích hoặc các hành động trên phim hoạt hình. Ba mẹ hoàn toàn có thể tận dụng điều này để bé học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Nếu bé thích học theo phim, hãy mở các bộ phim hoạt hình tiếng Anh vui nhộn. Nếu bé thích học theo hành động của người thân, hãy để người đó thường xuyên nói chuyện tiếng Anh với bé. Bé hẳn sẽ thích thú học theo những câu nói thường ngày với biểu cảm ngộ nghĩnh.

Chương trình tiếng Anh trẻ em Online thú vị tại E-talk

Khóa học tiếng Anh trẻ em online tại E-talk được thiết kế dành cho các bé từ 7 – 15 tuổi. Bé sẽ được học tiếng Anh kèm 1 – 1 với giáo viên nước ngoài ngay tại nhà. Giáo trình dạy học đều được chọn lọc từ những nhà xuất bản nổi tiếng như Cambridge, Oxford… Khóa học sử dụng nhiều phương pháp dạy hiệu quả, đặc biệt là phương pháp phản xạ TPR. Phương pháp khơi gợi niềm yêu thích để bé chủ động giao tiếp tiếng Anh, khuyến khích trẻ học tập.

Sau khóa học tại E-talk bé nhà bạn sẽ phát âm chuẩn giọng Anh (Mỹ) và phát triển đầy đủ kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Tư duy tiếng Anh của bé được khơi gợi tối đa, mạnh dạn hơn trong việc giao tiếp ngoại ngữ. Tiếng Anh sẽ không còn là nỗi sợ mà thực sự là niềm vui của trẻ.

Chắc chắn việc học tốt tiếng Anh ngay từ lúc bắt đầu là rất khó nên ba mẹ đừng vội vàng. Điều quan trọng là tạo sự thoải mái và hứng thú học tiếng Anh cho bé. Ba mẹ có thể đăng ký khóa học thử tại E-talk để kiểm tra trình độ và phương pháp học tiếng Anh thích hợp với bé là gì nhé.

KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1