Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Luyện đọc với bài luyện đọc tiếng Anh 3 cấp độ từ dễ đến khó

Tiếng Anh đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới, thành thạo ngôn ngữ này không chỉ giúp bạn có thể hội nhập quốc tế mà còn mang đến nhiều thuận lợi trong công việc. Đặc biệt, khi đi làm kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh rất được chú trọng, vì đa phần các tài liệu tham khảo đều sử dụng nguồn từ nước ngoài. Thế nên, trong bài viết này E-talk sẽ hướng dẫn cho bạn cách luyện đọc với bài đọc tiếng Anh theo 3 cấp độ từ dễ đến khó.

Luyện đọc tiếng Anh mang đến những lợi ích gì?

Đầu tiên, để có được động lực học tốt tiếng Anh, chúng ta hãy cùng xem xét đến những lợi ích mà tiếng Anh mang đến:

 • Nuôi dưỡng não của bạn: Lợi ích của việc học ngôn ngữ thứ hai là không thể phủ nhận. Cải thiện trí nhớ, giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy phê phán, tăng cường tập trung, khả năng đa nhiệm và kỹ năng nghe tốt hơn là những lợi ích mà việc học ngôn ngữ thứ hai mang đến.
 • Tăng cường sự tự tin của bạn: Học một ngôn ngữ mới có nghĩa là bạn đã thoát ra hỏi vùng an toàn của mình và đi đến một vùng văn hóa mới hơn. Khi trò chuyện với ai đó bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm mới lạ. Ngoài ra, tiếng Anh còn đang dần trở thành một trong những ngôn ngữ chính trên thế giới. Thế nên, bạn sẽ cảm thấy tự tin khi giao tiếp tiếng Anh giúp hòa nhập hơn khi đến một nơi mới.
 • Có được hiểu biết mới: Khi chúng ta học hỏi một ngôn ngữ mới, chúng ta cũng sẽ học hỏi được văn hóa mới từ ngôn ngữ đó. Chúng ta tự nhiên sẽ rút ra được những so sánh với những gì mà chúng ta đã biết. Tìm hiểu về một nền văn hóa khác sẽ làm sáng tỏ các khía cạnh về văn hóa của chính chúng ta, cả về mặt tích cực và tiêu cực của nó.
 • Thăng tiến trong công việc: Kỹ năng ngôn ngữ có thể là một lợi thế cạnh tranh đáng kể khiến bạn khác biệt với các đồng nghiệp của bạn. Chúng là một trong số tám kỹ năng hàng đầu cần thiết của tất cả các ngành nghề. Trên thực tế, từ năm 2010 đến 2015, số lượng bài đăng tuyển công việc đặc biệt hướng đến các ứng viên song ngữ nhiều hơn gấp đôi.Dù tham vọng nghề nghiệp của bạn là gì, với các kỹ năng ngoại ngữ thành thạo, bạn sẽ luôn ở top đầu của đám đông.

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình luyện đọc tiếng Anh

Hầu hết những người đã từng học tiếng Anh đều cho rằng kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh là một trong những kỹ năng khó tiếp thu nhất khi học ngôn ngữ này. Khi xem xét các nhận xét trên, các yếu tố dưới đây là những yếu tố chính được cho là ảnh hưởng đến quá trình học:

 • Đặc điểm ngôn ngữ bản địa: Sự phát triển ngôn ngữ cũng chịu ảnh hưởng từ đặc điểm ngôn ngữ mẹ đẻ. Ví dụ: có những người có thể được cả tiếng Anh và Tây Ban Nha. Điều này là do 2 thứ tiếng có những điểm tương đồng như bảng chữ cái và các yếu tố ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, một người Nhật sẽ rất khó khăn khi học tiếng Anh, do là không có nhiều điểm tương đồng với ngôn ngữ tiếng Anh. Kết quả là, những điểm tương đồng và khác biệt trong đặc điểm ngôn ngữ góp phần vào việc học ngôn ngữ dễ dàng hay khó khăn như thế nào.
 • Tuổi tác: Độ tuổi tiếp thu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ. Một nghiên cứu nói rằng đến một độ tuổi nhất định là thời điểm mà khả năng tiếp thu ngôn ngữ của người lớn suy giảm. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ bắt đầu học ngoại ngữ trước 10-12 tuổi có khả năng tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn so với những người lớn.
 • Môi trường học: Môi trường học ngôn ngữ có thể ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ mới. Môi trường gia đình và trường học là những thành phần chính của sự phát triển ngôn ngữ.

Mất bao lâu để cải thiện kỹ năng đọc theo mức độ từ dễ đến khó?

Một người mới bắt đầu có thể học tiếng Anh trong một năm. Cụ thể, một năm là khoảng thời gian trung bình mà một người trưởng thành cần để trở nên thông thạo tiếng Anh, nếu người đó là người mới bắt đầu và học ít nhất 5 giờ mỗi ngày. Nhưng mọi người sẽ khác nhau.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng, bảng số liệu dưới đây sẽ ước tính số giờ học tương ứng với từng mức độ:

Trình độ tiếng Anh (CEFR)Số giờ học
0 đến A170 giờ
A1 đến A2150 giờ
A2 đến B1300 giờ
B1 đến B2200 giờ
B2 đến C1200 giờ
C1 đến C2200 giờ

Tuy nhiên, bạn mất bao lâu để học tiếng Anh phụ thuộc vào nhiều vấn đề như là:

 • Trình độ hiện tại
 • Trình độ tiếng Anh mong muốn
 • Những ngôn ngữ bạn đã học
 • Bạn học chăm chỉ như thế nào
 • Bạn luyện tập bao nhiêu

Có thể bạn quan tâm: Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc, người mới bắt đầu

3 bài luyện đọc tiếng Anh theo từng cấp độ từ dễ đến khó

Sau đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 bài luyện đọc tiếng Anh theo từng cấp độ để bạn có thể rèn luyện kỹ năng đọc của bạn:

Cấp độ dễ dành cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, vốn từ vựng sẽ chưa được phong phú, bạn nên tìm những mẫu bài đọc ngắn tầm 50-70 từ, mỗi câu ngắn và cấu trúc câu đơn giản để luyện đọc và trau dồi thêm từ vựng mỗi ngày. Dưới đây là mẫu bài đọc bạn có thể tham khảo:

Ví dụ:

On the floor there are boxes. She pulls a box open. The box contains books. She pulls the books out. The bookcase is where she places the books. She takes another box out. The box contains plates. The plates are removed by her. They are placed in the kitchen cabinet by her.

Cấp độ trung bình dành cho người đã có nền tảng

Đối với những người đã có kiến thức nền tảng về kỹ năng này, bạn có thể đọc những bài đọc dài hơn, câu văn phức tạp hơn nhưng lượng từ mới sẽ ở mức trung bình và không quá khó khăn để bạn tìm ra nghĩa của chúng. Khi đọc những bài đọc này, bạn nên tập trung học các cụm danh từ và cấu trúc câu phức có trong bài để khi qua cấp độ cao hơn bạn có thể dễ dàng thích ứng. Sau đây là mẫu bài đọc bạn có thể tham khảo qua:

Ví dụ:

A Plastic Ocean is an assumed movie. We must take action to reduce our dependence on plastic. Since the 1940s, we have been creating large volumes of plastic. Plastic is used to make clothing, toiletries, shopping bags, and even drink bottles.

The movie A Plastic Ocean provides an answer to this query. The impact of plastic garbage on the environment is examined in this documentary. Beautiful images of the ocean and marine life can be found. We can see how the plastic waste we are putting into the ocean is causing the death of sea animals.

The warning about how much plastic we consume is terribly clear. We produce a huge amount of plastic. Every year, we waste more than 500 billion plastic bags worldwide. A minimum of 8 million of the more than 300 million tons of plastic manufactured per year are dumped into the oceans.

Cấp độ khó dành cho người muốn nâng cao kỹ năng đọc

Đối với những người đã vững kiến thức cơ bản và muốn nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, bạn sẽ phải tìm đọc những bài có vốn từ vựng cao cấp và hay hơn, cùng với đó là cấu trúc câu cũng sẽ phải phức tạp hơn rất nhiều. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn tìm đọc những bài sau đây:

Ví dụ:

If a client is from Japan or Korea, they can find direct eye contact unsettling or even impolite. An American or British individual might be gazing their client in the eye to demonstrate that they are paying close attention to what is being said. Long-lasting eye contact may also be interpreted as defying authority in some places of South America and Africa. While eye contact within a gender may indicate honesty and trustworthiness, eye contact across genders is frowned upon in the Middle East.

We can prevent situations of miscommunication by being more conscious of potential variations in expectations and behavior, but it’s critical to keep in mind that cultural stereotypes can be harmful when attempting to forge successful business connections. Although national cultures may have an impact on how we act and think, our place of origin, the communities we belong to, our age and gender, our corporate culture, and our unique perspectives on the world also have a significant impact. Therefore, rather than using the knowledge of the possible distinctions to categorize the people of a whole country, we should store it in the back of our thoughts.

Các website cung cấp bài luyện đọc tiếng Anh theo từng cấp độ

Để có thể nâng cao kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, bạn phải dành thời gian để rèn luyện mỗi ngày. Việc kiên trì rèn luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn sớm đạt được thành công như bạn mong đợi. Để dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các bài đọc, dưới đây sẽ là một số trong web bạn có thể tìm thấy các bài đọc tùy theo trình độ của bản thân:

Học tiếng Anh không chỉ là cách giúp bạn rèn luyện não bộ mà nó còn là chìa khóa giúp bạn thành công trong công việc. Đặc biệt, kỹ năng đọc hiểu rất phổ biến tại nơi làm việc. Thế nên, để có được một chặng đường sự nghiệp và tương lai tươi sáng, bạn hãy nên rèn luyện tiếng Anh từ ngay bây giờ.

Xem thêm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1