Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Phương pháp luyện đọc tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Đối với các bạn học tiếng Anh kỹ năng đọc – hiểu là một trong bốn kỹ năng quan trọng dùng để đánh giá sự tiến bộ người học. Kỹ năng đọc-hiểu ngoại ngữ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của một người. Nếu một người có kỹ năng đọc-hiểu tốt thì có nghĩa người đó cũng có kỹ năng giao tiếp tốt. Trong bài viết đưới dây E-talk sẽ gợi ý cho bạn các cách luyện đọc tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu.

Kỹ năng đọc là gì?

Kỹ năng đọc là kỹ năng liên quan đến khả năng đọc, hiểu, giải thích và giải mã ngôn ngữ của văn bản của một người. Kỹ năng đọc đặc biệt rất có lợi cho việc đồng hóa và trả lời các giao tiếp bằng văn bản tiếng Anh như email, tin nhắn, thư và các tin nhắn bằng văn bản khác. Áp dụng kỹ năng đọc tiếng Anh ở nơi làm việc cũng rất quan trọng để đảm bảo bạn có thể giao tiếp bằng văn bản hiệu quả, điều này dẫn đến hạn chế thông tin sai lệch hoặc bạn sẽ hiểu lầm về ý nghĩa của câu. Kỹ năng đọc cũng có thể bao gồm một số khía cạnh khác, chúng hoạt động cùng nhau để phát triển kỹ năng đọc-viết tổng thể, bao gồm sự hiểu biết, sự lưu loát, vốn từ vựng và các chiến lược giúp người đọc giải thích và tìm thấy ý nghĩa trong các văn bản.

Đọc hiểu là gì?

Đọc hiểu chỉ đơn giản là khả năng hiểu những gì bạn đọc. Đọc hiểu thường bao gồm một loạt các kỹ năng đọc cần thiết để giải thích và xác định ý nghĩa trong một văn bản. Một số yếu tố như lưu loát, khả năng giải mã từ vựng không quen thuộc và sử dụng manh mối ngữ cảnh từ việc đọc để xác định các hàm ý chính của văn bản là các thành phần của việc đọc hiểu hiệu quả. Nếu bạn là một người mới bắt đầu, để có thể luyện đọc tiếng Anh hiệu quả bạn cần có các yếu tố sau:

Từ vựng – Ngữ pháp

Khả năng giải mã hoặc xác định ý nghĩa của các từ mới cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu của bạn. Khi bạn giải mã được nghĩa từ mới và cùng với bối cảnh trong bài, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung của văn bản.

Bên cạnh đó, ngữ pháp cũng là yếu tố cần thiết để bạn có thể hiểu được nghĩa của câu. Ngữ pháp trong tiếng Anh không quá nhiều như bạn tưởng tượng, nhưng đều quan trọng là bạn phải nắm chắc được ngữ pháp thì mới hiểu được bối cảnh trong văn bản.

Xem thêm:

Sự suy luận

Suy luận cũng là một yếu tố chính của việc đọc hiểu. Khi chúng ta đưa ra suy luận, chúng ta đang kết nối thông tin từ các văn bản với các ý tưởng và ý kiến ​​của riêng mình giúp chúng ta xác định được ý nghĩa của những gì chúng ta đọc.

Ví dụ, khi đọc một bài viết về rác thải nhựa trong các đại dương, bạn có thể suy luận rằng để giảm lượng chất thải nhựa bạn nên tái chế.

Ngoài ra, khả năng kết nối các ý tưởng và đưa ra suy luận có thể giúp tăng khả năng nhớ lâu.

Giải mã

Giải mã là một kỹ năng dựa vào khả năng tư duy của bạn để tái hiện lại những từ bạn đã nghe nhưng chưa bao giờ thấy và bạn viết ra chúng. Nó dựa vào nhận thức về âm tiết, đó là khả năng nghe từng âm tiết qua lời nói và kết nối những âm tiết đó thành một từ hoàn chỉnh. Bằng cách cố gắng giải mã và ghi ra từ mà bạn nghe được bạn sẽ ghi nhớ được từ vựng đó và giữ chúng trong trí nhớ lâu hơn.

Sự lưu giữ thông tin

Lưu giữ thông tin là bản chất của việc đọc hiểu. Bằng cách thực hành các kỹ năng tóm tắt và ghi nhớ những gì bạn đã đọc, bạn có thể cải thiện hơn nữa khả năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn.

Cách luyện đọc tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Có nhiều cách bạn có thể cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của mình. Bạn có thể thực hành đọc tốc độ để cải thiện sự lưu loát của bạn hoặc ghi chú mỗi khi bạn bắt gặp vốn từ vựng mới, xa lạ. Các bước sau đây cũng giúp bạn phác thảo những gì bạn có thể làm để cải thiện và phát triển hơn nữa kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn.

Xác định mục đích để luyện đọc tiếng Anh

Khi bạn đọc qua các văn bản khác nhau, hãy thực hành xác định mục đích của văn bản đang hướng đến. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao các văn bản được viết và ý nghĩa hoặc chủ đề có thể có được từ một văn bản. Một số văn bản bạn đọc có thể có mục đích như cung cấp thông tin về loài động vật, làm theo hướng dẫn để thực hành hoặc đơn giản chỉ đang kể một câu chuyện. Biết mục đích của văn bản mà bạn đọc có thể giúp bạn tìm kiếm những ý tưởng và chi tiết chính hỗ trợ mục đích đọc của bạn.

Đặt mục tiêu lớn và nhỏ

Bạn có thể đặt mục tiêu đọc cho chính mình để giúp bạn phát triển vốn từ vựng rộng hơn, hiểu sâu hơn về các văn bản khác nhau và cải thiện khả năng kết nối giữa những điều bạn đọc và quan điểm và ý tưởng của riêng bạn.

Ví dụ: Bạn có thể đặt mục tiêu nhỏ là học 5 từ vựng khác nhau liên quan đến một chủ đề như quản lý kinh doanh, công nghệ hoặc một chủ đề khác mà bạn quan tâm. Sau đó, bạn có thể đặt mục tiêu lớn hơn là trong vòng 1 tháng bạn có thể đọc hiểu được hơn 80% ý nghĩa văn bản của một chủ đề mà bạn đã học.

Khi bạn xây dựng từ vựng của mình thành các từ và cụm từ cấp cao hơn, bạn có thể tăng mức độ khó của các văn bản bạn đọc.

Dành thời gian để đọc mỗi ngày

Một trong những cách hiệu quả nhất để xây dựng hoàn thiện một kỹ năng chính là thực hành. Phát triển kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn bằng cách bạn có thể dành 10 đến 15 phút mỗi ngày để đọc. Bạn có thể đọc các bài báo, tiểu thuyết, các vấn đề trên tạp chí hoặc bất kỳ loại văn bản nào, miễn là bạn đang dành thời gian để thực hành các kỹ năng đọc tiếng Anh của mình.

So sánh giữa việc bạn dành 10 phút mỗi ngày và dành 70 phút trong một ngày mỗi tuần để rèn luyện kỹ năng này thì kết quả của cả hai phương pháp trên sẽ hoàn toàn khác nhau. Mặc dù, khoảng thời gian bạn dành cho việc luyện tập là như nhau, nhưng phương pháp thứ hai sẽ khiến bạn bị áp lực hơn và gây mất kiên nhẫn hơn. Bạn hãy thử mỗi ngày dành một ít thời gian để thực hành và kiên trì trong nhiều ngày, chúng tôi tin chắc chắn kỹ năng đọc hiểu của bạn sẽ cải thiện rất nhiều.

Áp dụng chiến lược cho cách đọc

Bạn có thể sử dụng một số cách của riêng bạn để giúp bạn tăng khả năng hiểu nhiều hơn. Chẳng hạn, khi xem một văn bản, bạn có thể xác định các thông tin chính và cơ bản mà bài viết đang hướng đến qua tiêu đề của nó.

Bên cạnh đó, để dễ dàng hiểu được hết nội dung bài đọc, bạn cũng có thể chia nhỏ bài đọc thành từng đoạn và xác định ý chính của từng đoạn văn đó. Thông thường, trong một bài đọc tiếng Anh không phải cả bài đều mang nội dung chính. Đôi khi, nội dung chính chỉ nằm ở một vài chỗ nhất định.

Ví dụ: Khi một đoạn văn được viết theo lối phân tích, nội dung chính của đoạn văn sẽ được nằm ở đầu đoạn văn và những ý sau đó sẽ là ý diễn dịch. Đối với đoạn văn được viết theo lối tổng hợp, thì ý diễn dịch sẽ là các ý nằm đầu, kết đoạn sẽ là ý chính. Tuy nhiên, cũng có trường hợp tác giả viết theo lối tổng-phân-hợp, có nghĩa là ý chính bậc 1 sẽ nằm đầu đoạn, và kết đoạn là ý chính bậc 2, như vậy đoạn văn viết theo lối này sẽ có 2 ý chính.

Sử dụng các chiến lược như xác định lối viết văn bản, xác định mục đích và ghi chú đều có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh của bản thân.

Ghi chú

Một phương pháp hiệu quả khác để cải thiện kỹ năng đọc của bạn là ghi chú trong khi bạn đọc. Chẳng hạn, bạn có thể ghi chú trong khi đọc một cuốn tiểu thuyết để hiểu sâu hơn cấu trúc ngữ pháp mà tác giả dùng hoặc bạn có thể viết lại một từ vựng mới trong khi đọc một quyển tạp chí khoa học. Ngoài ra, ghi chú còn có thể sự tạo kết nối giữa việc ghi nhớ với những gì bạn đọc. Tương tự, việc biểu diễn trực quan nội dung bài đọc bằng biểu đồ, bảng hoặc sơ đồ tư duy có thể làm rõ các ý chủ đề và có thể giúp bạn hình thành tư duy suy luận từ việc đọc.

Tóm tắt lại bài đọc

Cải thiện khả năng đọc bằng cách tóm tắt lại những gì bạn đọc. Tóm tắt buộc bạn phải nhớ các chi tiết cụ thể và các ý trọng tâm về những gì bạn đọc bằng câu từ và góc nhìn riêng của bạn. Bạn có thể thử tóm tắt bằng lời nói những gì bạn đọc bằng cách chia sẻ với bạn bè hoặc viết một bản tóm tắt ngắn để giúp bạn lưu giữ và hiểu những gì bạn đọc.

Tiếng Anh đã và đang trở thành một ngôn ngữ quốc tế được nhiều nước sử dụng. Tuy nhiên, nó chắc chắn không phải là một kỹ năng quá dễ để đạt được mà nó cần phải duy trì rèn luyện. Song song với những khó khăn trong việc thực hành thì thông thạo kỹ năng đọc-hiểu tiếng Anh cũng sẽ là chìa khóa để bạn có thể mở cánh cửa phát triển sự nghiệp và giúp bạn hội nhập quốc tế. Hy vọng bài chia sẻ Cách luyện đọc tiếng Anh cơ bản trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn nâng cao kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Tham khảo: Bí quyết cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh trong 2 tuần

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1