Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Chia sẻ 7 kinh nghiệm đọc tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Trong thời buổi toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay thì tiếng Anh đóng vai trò hết sức quan trọng. Không chỉ dừng lại ở các kỳ thi đánh giá năng lực, tiếng Anh còn xuất hiện trong mọi mặt của đời sống xã hội. Vì thế việc có thể đọc hiểu được tiếng Anh là một yếu tố hết sức cần thiết đối với mọi công dân trong thời đại 4.0. Dù biết được tầm quan trọng của tiếng Anh, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được tiếng Anh một cách hiệu quả. Sau đây là những kinh nghiệm được chia sẻ bởi E-talk giúp bạn có thể đọc tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả.

Chia sẻ kinh nghiệm đọc tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Xác định loại văn bản và chủ đề của văn bản

Để có thể đọc tiếng Anh nhanh và hiệu quả, xác định loại văn bản và chủ đề văn bản là một trong những cách vô cùng hữu ích. Tuy nhiên thao tác đơn giản này lại ít được quan tâm và thường bị mọi người bỏ qua. Khi xác định được đúng loại văn bản và chủ đề đang đọc sẽ giúp bạn có thể dễ dàng nắm bắt được nội dung các bài đọc một cách nhanh nhất. Một số loại văn bản tiếng Anh phổ biến phải kể đến như: đoạn văn, đoạn trích dẫn, bài báo, bài thơ, tiểu thuyết, hồ sơ, bản hướng dẫn, truyện cười, truyện ngắn, thư mời, thư giới thiệu, email,…

Sau khi đã xác định được đúng loại văn bản mà bạn đang đọc, tiếp theo bạn nên xác định chủ đề của văn bản tiếng Anh đó. Khi xác định được chủ đề của đoạn văn sẽ giúp bạn có thể vận dụng đúng hơn kiến thức về từ vựng và ngữ pháp. Não bộ của bạn sẽ có thể tập trung sự chú ý hơn đến các kiến thức liên quan đến đúng của chủ đề của văn bản. Bên cạnh đó, việc xác định đúng chủ đề văn bản tiếng Anh còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc dịch nghĩa của văn bản.

Xác định nội dung chính cần tìm kiếm

Điều tiếp theo cần chú ý để có thể đọc tiếng Anh nhanh và hiệu quả bạn cần phải xác định được nội dung chính cần tìm kiếm. Mỗi văn bản tiếng Anh đều có chứa đầy đủ các phần,câu dẫn, câu kết, ví dụ…Tuy nhiên để có thể đọc nhanh và hiệu quả văn bản tiếng Anh, trong một số trường hợp bạn có thể bỏ qua những phần phụ để tránh bị rối ý. Tập trung ngay vào những phần nội dung chính để có thể tìm được những thông tin cần thiết và tiết kiệm được thời gian nhất có thể.

Trước khi bắt đầu đọc một văn bản tiếng Anh bất kì, bạn hãy xác định những thông tin mình cần tìm. Sau đó trong quá trình đọc, bạn sẽ có thể biết được đoạn nào mình đọc nên lướt qua và đoạn nào mình nên dừng lại để đọc kỹ hơn. Điều đó sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều mà không hề ảnh hưởng đến nhu cầu thông tin của bạn.

Để có thể đọc nhanh đoạn văn tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể tham khảo kỹ thuật Skim với các lưu ý đơn giản như sau:

  • Thứ nhất, đọc từ nhanh đoạn văn theo thứ tự từ trên xuống dưới và từ trái qua phải. Điều cần phải lưu ý chính là bạn sẽ lướt qua và không đi quá sâu vào bất kì chi tiết hay câu văn nào.
  • Thứ hai, cần đọc kĩ phần tiêu đề và phần mô tả ghi chú tổng quát trong bài viết.
  • Thứ ba, đọc các câu mở đầu và câu kết thúc của mỗi đoạn văn tiếng Anh. Đối với các đoạn văn được viết theo cách diễn dịch, câu mở đầu thường là câu mang nghĩa bao quát ý của toàn đoạn. Ngược lại, đối với các đoạn được viết theo cách quy nạp, câu cuối sẽ là câu chứa luận điểm của đoạn.
  • Thứ tư, bạn cần phải lưu ý vào một số từ nối trong đoạn văn như: Firstly (đầu tiên), finally (cuối cùng), but (nhưng), to sum up (tóm lại), then (sau đó), in conclusion (kết luận),…

Ghi chú lại từ vựng mới giúp đọc tiếng Anh nhanh

Ghi chú lại từ vựng mới giúp đọc tiếng Anh nhanh

Bạn sẽ không thể nào đọc tiếng Anh nhanh và hiệu quả nếu như vốn từ vựng tiếng Anh của bạn quá ít. Vì thế bạn cần phải thường xuyên trau dồi từ vựng tiếng Anh cho mình. Khi ấy bạn sẽ có thể dễ dàng hiểu được nội dung của các đoạn văn mà mình đọc. Ngược lại việc luyện đọc tiếng Anh thường xuyên cũng sẽ giúp bạn bổ sung thêm từ vựng, giúp bạn có thể đọc tốt hơn trong những lần tiếp theo.

Nếu trong đoạn văn tiếng Anh có những từ mới, bạn nên tra nghĩa những từ ấy trước khi đọc toàn đoạn văn. Điều đó sẽ giúp bạn có thể dễ dàng phán đoán đúng nghĩa của từ trong đoạn văn một cách chính xác. Đồng thời cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi đọc, bạn sẽ cảm thấy mình hiểu được ý nghĩa của đoạn văn một cách dễ dàng hơn. Việc ghi nhớ ngay được những từ mới sau khi tra nghĩa là điều tuyệt vời. Tuy nhiên đối với những từ khó nhớ thì bạn nên ghi chú lại vào sổ tay để có thể ghi nhớ lâu hơn và xem lại khi cần thiết.

Ghi chú những điểm ngữ pháp mới

Nắm chắc được ngữ pháp cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng hiểu rõ, hiểu chính xác nội dung của văn bản. Vì thế bạn cần phải dung nạp thêm nhiều cấu trúc ngữ pháp nếu mong muốn đọc văn bản tiếng Anh được hiệu quả.

Bên cạnh đó trong quá trình luyện đọc các văn bản tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những cấu trúc ngữ pháp mới. Khi đó bạn nên dành thời gian để nghiên cứu cấu trúc đó và ghi chú lại vào sổ tay. Việc ghi chú lại sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh đó được lâu hơn. Đồng thời bạn cũng có thể dễ dàng tìm lại khi cần thiết trong những lần đọc sau.

Tham khảo:

Tóm tắt lại những nội dung vừa đọc

Tóm tắt lại những nội dung vừa đọc

Những gì được trình bày ở trong sách mà bạn học được chỉ thật sự thuộc về bạn khi bạn có thể diễn đạt lại nó. Vì thế sau khi đọc qua các văn bản tiếng Anh, bạn nên tập tóm tắt lại nội dung của văn bản đó. Có nhiều hình thức để tóm tắt nội dung văn bản khác nhau chẳng hạn như: Mindmap, trình bày văn bản, kể lại với người khác…

Khi bạn có thể tự mình tóm tắt lại văn bản, đồng nghĩa với việc bạn đã nắm chắc được nội dung và chọn lọc ra được những ý chính. Điều này rất hữu ích cho bạn trong những lần đọc sau. Bên cạnh đó việc tóm tắt lại đoạn văn cũng giúp bạn ghi nhớ những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới một cách tốt hơn. Thông qua đó bạn sẽ nâng cao được vốn tiếng Anh và có thể đọc tiếng Anh nhanh và hiệu quả hơn trong những lần sau.

Đọc thêm sách báo tiếng bằng tiếng Anh

Đọc thêm sách báo tiếng Anh được xem là một cách rèn luyện kỹ năng đọc nhanh một cách hiệu quả. Trong quá trình đọc sách báo bạn sẽ có thêm được nhiều từ vựng mới, học được những cách dùng từ phổ biến trong đời sống thông qua văn phong của các tờ báo xã hội hoặc sự trang trọng từ những tờ báo chính luận.

Bạn nên lựa chọn những tờ báo hoặc quyển sách viết về các chủ đề mà mình yêu thích đế nâng cao sự hứng thú. Như vậy thì việc luyện đọc của bạn sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, khi đọc sách báo tiếng Anh bạn cũng nên chuẩn bị thêm 1 quyển sổ tay để có thể ghi chú lại những từ vựng hoặc ngữ pháp mới.

Dành thời gian để luyện đọc tiếng Anh nhanh hơn

Dành thời gian để luyện đọc tiếng Anh nhanh hơn

Bất kỳ một môn học nào cũng vậy, nếu bạn muốn giỏi thì đòi hỏi bạn cần phải bỏ thời gian trao dồi và luyện tập. Việc đọc tiếng Anh cũng vậy, bạn nên dành ra một ít thời gian để luyện đọc tiếng Anh hằng tuần, thậm chí là hằng ngày.

Khi bạn thường xuyên luyện đọc tiếng Anh nhanh và hiệu quả, thì vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ ngày một tăng lên. Việc xác định chủ đề hay nội dung của đoạn văn cũng sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Có thể nói việc rèn luyện là một trong những yếu tố quyết định ảnh hưởng đến khả năng đọc văn bản tiếng Anh của bạn.

Có thể nói, đọc tiếng Anh nhanh là một kỹ năng rất cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống ngày nay. Điều đó sẽ giúp bạn đạt được những thành tích cao trong các kỳ thi Anh ngữ. Hơn thế nữa, khi có thể sử dụng được tiếng Anh một cách hiệu quả thì cơ hội nghề nghiệp cũng như cơ hội thăng tiến của bạn sẽ càng được mở rộng. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn học sẽ có thêm những bí quyết để luyện đọc tiếng Anh nhanh và có thể cải thiện được trình độ đọc văn bản một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất!

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1