Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Tự học tiếng Anh – Những điều cần lưu ý để tự học tiếng Anh hiệu quả

Bạn tự tin vào khả năng tự học tiếng Anh của mình? Bạn muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình, nhưng chưa có đủ điều kiện để tham gia các lớp học tiếng Anh online và offline tại trung tâm? Bạn đang ấp ủ kế hoạch để bắt đầu việc tự học tiếng Anh tại nhà? E-talk sẽ đưa ra một vài lời khuyên và lưu ý để giúp bạn có thể tự học tiếng Anh hiệu quả.

 

Chậm mà chắc, đừng quá vội vàng!

Nếu bạn tham gia một khóa học tại trung tâm hoặc một lớp học tiếng Anh trực tuyến với sự hướng dẫn của giáo viên giàu kinh nghiệm thì khác. Nhưng khi bạn quyết định tự học tiếng Anh một mình, bạn phải bắt đầu việc học tiếng Anh một cách chậm rãi nhưng chắc chắn. Đừng hy vọng bạn có thể cày cuốc một vài ngày rồi sau đó bỗng dưng thức dậy với khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát.

Bạn phải xác định rõ ràng mục tiêu của mình trong từng giai đoạn. Ví dụ: bạn cần cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh trong vòng 1 tháng, bạn cần giao tiếp tiếng Anh tốt để đi phỏng vấn xin việc trong năm tới, bạn cần thành thạo cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết để thi IELTS và đi du học trong 2 năm nữa… Với mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ có động lực để lên kế hoạch cho việc tự học tiếng Anh của mình trong từng giai đoạn cụ thể.

 

Lựa chọn tài liệu và phương pháp phù hợp

Không giống như khi tham gia các khóa học tiếng Anh với giáo viên, việc tự học tiếng Anh tại nhà đòi hỏi bạn phải cân nhắc và lựa chọn kỹ càng tài liệu và phương pháp học hiệu quả, phù hợp nhất với bạn. Với sự phát triển của internet và công nghệ, bạn có hàng tá tài liệu và phương tiện giúp tự học tiếng Anh miễn phí để thoải mái chọn lựa. Bạn có thể bắt đầu bằng một giáo trình cụ thể của Oxford, Cambridge và các nhà xuất bản uy tín, hoặc cũng có thể sử dụng các phương tiện trực tuyến như các websites học tiếng Anh, các kênh Youtube, báo chí, sách vở hay audio,… để sử dụng cho việc tự học tiếng Anh của bạn. Tùy vào mục tiêu cụ thể của bạn, hãy cân nhắc và chọn lựa kỹ càng tài liệu và phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho bạn. Đừng tham lam ôm đồm quá nhiều thứ để rồi không biết bắt đầu từ đâu. Hãy nhớ: đơn giản + phù hợp = hiệu quả.

 

Chú ý vào việc phát âm tiếng Anh

Nhiều người khi tự học tiếng Anh, thường cố gắng học càng nhiều từ vựng và điểm ngữ pháp càng tốt, nhưng lại hoàn toàn bỏ qua việc phát âm tiếng Anh. Khác với khi bạn tham gia một khóa học tiếng Anh online hay offline với sự hướng dẫn của giáo viên, sẽ không có ai lắng nghe và chỉnh sửa cho bạn từng từ một về ngữ âm khi bạn tự học tiếng Anh tại nhà. Chính vì vậy, bạn phải chú ý hơn vào khả năng phát âm của bạn. Khi học phát âm hoặc học nói, hãy chú ý và các trọng âm, âm cuối và cả âm điệu (intonation) để phát âm chuẩn xác hơn. Bạn cũng nên ghi âm lại giọng nói của mình để nghe lại và kịp thời điểu chỉnh để pháp âm đúng.

 

Bắt đầu việc tự học tiếng Anh như một đứa trẻ

Tại sao? Vì chúng ta học một ngôn ngữ mới, thì cũng giống như một đứa trẻ học nói tiếng mẹ đẻ mà thôi. Những đứa trẻ bắt đầu bằng việc lắng nghe, quan sát, sau đó bập bẹ nói từng tiếng một, rồi nói thành câu, rồi sau đó mới giao tiếp tốt. Bạn cũng vậy, có thể hoàn toàn tự học tiếng Anh bằng cách quan sát, lắng nghe và sử dụng các phương tiện truyền thông dành cho trẻ em như sách truyện thiếu nhi, kênh video hay các show truyền hình dành cho trẻ để bắt đầu. Hãy bắt đầu bằng những thứ đơn giản nhất rồi sau đó nâng cao độ khó của các tài liệu để củng cố khả năng tiếng Anh của bạn.

 

Nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt

Hãy nghe tiếng Anh càng nhiều càng tốt và nghe bất cứ thứ gì bạn có thể: radio, podcast, audio book, nhạc… ở bất cứ chủ đề nào bạn có thể. Việc nghe tiếng Anh có thể thực hiện một cách không chủ động, có nghĩa là không nhất thiết bạn phải nghe tiếng Anh để hiểu, mà là để bạn quen với các âm điệu. Dần dần, những âm điệu đó sẽ ngấm vào tai bạn và tạo thành một phản xạ nghe tiếng Anh tự nhiên. Tất nhiên, đi kèm với việc nghe thụ động, bạn cũng cần dành thời gian để tập nghe chủ động với các chủ đề quen thuộc hay bài tập nghe đơn giản (những thứ mà bạn có thể hiểu được tầm 80% nội dung). Để làm gì? Để bạn có thể nghe thuần thục và sử dụng được từ vựng trong chủ đề đó để giao tiếp tiếng Anh.

 

Học đều đặn hơn là học dồn dập

Có một điều khác biệt trong việc tự học tiếng Anh, là bạn thoải mái lựa chọn việc học khi nào và học bao nhiêu thời gian một ngày. Điều này tạo nên sự linh động cho bản thân bạn mà nhiều trung tâm tiếng Anh không làm được (ngoại trừ các lớp học tiếng Anh online 1 kèm 1). Nhưng bù lại, vì không có sự ràng buộc cũng không có giáo viên, nên đôi khi điều này cho phép bạn nuông chiều bản thân hơi quá. Có nhiều ngườ khi tự học tiếng Anh, hôm nay vui thì học hẳn cả vài tiếng, rồi ngày mai buồn thì nghỉ luôn vài ngày liên tiếp. Điều này không ổn một chút nào. Vì việc học ngôn ngữ đòi hỏi phải góp nhặt và xây dựng liên tục. Nếu bạn học dồn dập cả chục tiếng một ngày rồi sau đó bỏ hẳn cả tuần không đụng đến tiếng Anh, thì sẽ không hiệu quả bằng việc bạn học liên tục mỗi ngày 30 phút. Nhớ nhé, mỗi ngày bạn có thể học 30 phút, hoặc càng nhiều càng tốt, nhưng phải học liên tục và đều đặn. Hãy tạo cho mình một thói quen tự học tiếng Anh hằng ngày dù nắng mưa hay vui buồn, như thế bạn mới có thể tự học tiếng Anh hiệu quả.

 

Tìm cho mình một người đồng hành

Thay vì có giáo viên và bạn học khi tham gia các lớp học tiếng Anh, việc tự học tiếng Anh chỉ có mỗi mình bạn. Vì thế, hãy tìm cho mình một người đồng hành, để luyện nói tiếng Anh cùng nhau. Các bạn có thể chơi role-play (đóng vai) các mẫu hội thoại tiếng Anh để luyện nói với nhau, hoặc cũng có thể chia sẻ tips, tài liệu và giúp nhau chỉnh sửa lỗi khi nói tiếng Anh. Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa thì đi cùng nhau, học tiếng Anh cũng có thể áp dụng như vậy, phải không nào?

 

Nếu bạn có thể tự học tiếng Anh thì quá tuyệt vời rồi! Còn nếu bạn muốn tìm cho mình một khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 chất lượng với giáo viên nước ngoài, hãy đừng quên E-talk nhé!

 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

 

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1