Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh bằng kỹ thuật Shadowing

Shadowing là một kỹ thuật tuyệt vời giúp cải thiện kỹ năng nghe và nói của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết kỹ thuật học ngôn ngữ kỳ diệu này. Nếu bạn đang tìm hiểu về kỹ thuật Shadowing và lý do tại sao phương pháp học ngoại ngữ này lại được nhiều người đồn như vậy thì cùng theo dõi bài viết để được E-Talk bật mí nhé!

Kỹ thuật Shadowing là gì?

Phương pháp này có thể đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng nó được đặt tên vào đầu những năm 2000 bởi Giáo sư Alexander Arguelles – Một nhà ngôn ngữ học và đa ngôn ngữ vô cùng nổi tiếng. 

Kỹ thuật Shadowing hay còn được gọi là kỹ thuật cái bóng là phương pháp học cố gắng bắt chước y hệt một đoạn văn hay đoạn hội thoại tiếng Anh nào đó mà mình nghe được. Bằng cách bắt chước và so sánh cách phát âm cũng như nhịp điệu với bản gốc sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được khả năng ngoại ngữ nói chung và trình độ tiếng Anh nói riêng. 

Shadowing dành cho ai?

Kỹ thuật Shadowing ra đời như là một vũ khí đắc lực giúp cho việc nghe, nói tiếng Anh của người học trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Nếu bạn là một người tự ti với khả năng nói tiếng Anh của mình, phát âm không chuẩn hay chỉ đơn giản là muốn cải thiện trình độ tiếng Anh thì Shadowing là một phương pháp học mà bạn không nên bỏ lỡ. Xoá bỏ mọi rào cản khi nghe và phát âm tiếng Anh là những điều mà kỹ thuật Shadowing sẽ giúp và cam kết với người học.

Những lợi ích to lớn mà kỹ thuật Shadowing mang tới cho người học

Phát âm đúng

Nhiều người thường hay thắc mắc, tại sao mất rất nhiều thời gian học nhưng khả năng phát âm của chúng ta lại chưa chuẩn được. Vì đơn giản là bạn chưa quen với điều đó hoặc bạn luyện tập quá ít, không chú trọng vào cách phát âm. Khi thực hành kỹ thuật Shadowing lặp lại nhiều lần, cố gắng bắt chước y hệt những âm thanh nghe được là cách bạn đang luyện tập cho cơ thể quen với việc tạo ra các âm này. Từ đó giúp bạn có thể học được cách phát âm, cách đặt lưỡi, môi, nhả hơi sao cho đúng để nhanh chóng cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh

Nói tiếng Anh lưu loát

Có thể bạn chưa biết, kỹ thuật Shadowing có thể giúp bạn tự tin hơn khi nói chuyện bằng tiếng Anh đấy! Vì sao lại như vậy? Vì khi kỹ năng phát âm của bạn chuẩn và được cải thiện, vốn từ vựng được mở rộng từ việc nghe nhiều các đoạn hội thoại, kỹ năng nói tiếng Anh của bạn cũng từ đó mà được cải thiện theo. Theo thời gian, nếu luyện tập thường xuyên thì sẽ chẳng mất bao lâu bạn có thể nói chuyện tiếng Anh như người bản xứ. 

Cải thiện nhịp điệu, cách nhấn nhá khi nói

Phát âm, ngữ điệu và cách đánh trọng âm thường bị bỏ quên trong việc dạy tiếng Anh. Điều đó một phần là do nó hơi khó dạy, nhưng cũng một phần là do giáo viên tiếng Anh có xu hướng coi trọng việc học ngữ pháp, từ vựng hơn. 

Shadowing là một cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh chuẩn vì bạn không chỉ bắt chước các từ mà còn bắt chước các cao độ. Bằng cách này, bạn sẽ được thực hành nói tương tự như cách nói của người bản ngữ. 

Hướng dẫn luyện tập kỹ thuật Shadowing đúng cách

Tìm tài liệu luyện tập

Bước đầu tiên trước khi bắt đầu thực hành kỹ thuật Shadowing là tìm tài liệu luyện tập phù hợp với đúng trình độ hiện tại. Chắc hẳn bước này sẽ không có gì là khó khăn với bạn cả. Bởi hiện nay dưới sự phát triển của Internet, hàng loạt các tài liệu tiếng Anh được chia sẻ ở khắp mọi nơi. Điều quan trọng là bạn cần tìm được tài liệu phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của mình.

Luyện tập từng câu chậm rãi

Trước khi bắt đầu thực hiện kỹ thuật Shadowing, hãy nghe âm thanh ít nhất một lần để làm quen với giọng, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói. Đừng lo lắng nếu bạn không hiểu từng từ được nói tới. Tuy nhiên nếu nó quá nhanh hoặc quá phức tạp so với khả năng của mình, hãy tìm một giải pháp thay thế khác. Theo đó có thể lựa chọn những tài liệu luyện tập đơn giản dành cho người mất gốc tiếng Anh.

Tăng tốc độ nghe, nói

Sau khi nghe chậm 1 vài lần và đã đảm bảo mình có thể hiểu sơ sơ được ý nghĩa của đoạn hội thoại thì lúc này bạn nên tăng tốc độ nghe. Điều này sẽ giúp bạn tăng được khả năng phản xạ khi nghe tiếng Anh.

Nói theo

Việc nói theo những lời hội thoại trong video có thể khó khăn khi bắt đầu. Tuy nhiên hãy cố gắng lặp lại những gì mình nghe được càng nhanh và càng chính xác càng tốt. Hãy bắt đầu bằng cách thực hiện 20-30 giây ngắn để tránh cảm giác nhàm chán.

Ghi âm lại

Sau khi bạn đã thực hành và cảm thấy tự tin hơn, hãy thử tự ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó nghe lại giọng nói của mình xem cách phát âm có được giống như bản gốc trong tài liệu luyện tập không. 

Điều chỉnh cho phù hợp

Thông qua đoạn ghi âm về giọng nói của mình được ghi lại và so sánh giữa mình nói với bản gốc thì lúc này bạn sẽ lựa chọn điều chỉnh phương pháp học sao cho phù hợp. Nếu phát âm chưa chuẩn và chưa hiểu hết ý nghĩa của đoạn hội thoại được nghe thì lúc này bạn hãy nghe chậm lại và đừng quên luyện tập phát âm từng từ một.

Để có thể nhanh chóng được khả năng nghe và nói tiếng Anh, bạn cần thực hành kỹ thuật Shadowing thường xuyên. Nếu có thể, hãy làm điều này 15 phút mỗi ngày. Những sinh viên thường xuyên luyện tập kỹ thuật Shadowing đúng cách có thể sẽ gặt hái được những lợi ích trong việc học ngôn ngữ bao gồm cải thiện kỹ năng nghe, tăng vốn từ vựng nói phát âm chính xác hơn.

Kỹ thuật Shadowing có thực sự hiệu quả như lời đồn không?

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỹ thuật Shadowing có thể là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng nói. Ví dụ, trong một thí nghiệm tại Đại học Quốc gia Đài Loan, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kỹ thuật Shadowing có thể giúp cải thiện đáng kể ngữ điệu tiếng Anh, sự trôi chảy, cách phát âm từ và cách phát âm tổng thể của sinh viên. Ngoài ra một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng học sinh trở nên tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh bằng miệng nhờ áp dụng kỹ thuật Shadowing. 

Theo các nhà nghiên cứu, kỹ thuật Shadowing có hiệu quả đối với:

  • Phát triển khả năng nghe hiểu
  • Phát triển khả năng nói
  • Phát triển khả năng học từ mới
  • Phát triển kỹ năng học nhanh một ngôn ngữ mới nào đó. 

Một vài mẹo nhỏ giúp kỹ thuật Shadowing mang tới hiệu quả cao

Shadowing là một kỹ thuật đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn có thể cải thiện được kỹ năng nói tiếng Anh. Tuy nhiên nếu luyện tập không đúng cách thì hiệu quả mà kỹ thuật này mang lại sẽ không thực sự được như lời đồn của mọi người. Để thấy được những lời đồn đó là đúng sự thật thì bạn nên luyện tập đúng cách. Cụ thể thì:

  • Nghe nhiều lần: Đầu tiên bạn nên nghe đoạn hội thoại một vài lần mà không cần tới phụ đề. Sau đó cảm nhận âm thanh và từ ngữ trong tâm trí ngay cả khi bạn không biết chúng thực sự có nghĩa gì.
  • Luyện tập nói: Sau khi xem đoạn hội thoại nhiều lần, hãy bắt đầu luyện nói và phát âm. Đừng quá quan trọng vì mình nói, phát âm không chính xác vì chẳng có gì đến một cách dễ dàng cả. Điều quan trọng là luyện nói nhiều lần để làm cho giọng nói của bạn đi lên.
  • Kiên trì và không từ bỏ: Nói, phát âm chuẩn luôn là kỹ năng được nhiều người đánh giá là khó khi học tiếng Anh. Và tất nhiên là bạn sẽ chẳng nhanh chóng nói tiếng Anh như người bản xứ chỉ trong ngày 1, ngày 2 được. Nó là cả một quá trình dài đòi hỏi bạn phải kiên trì thì mới gặt hái được nhiều thành quả. 

Shadowing thực sự là một kỹ thuật tuyệt vời giúp bạn nhanh chóng cải thiện được kỹ năng nói tiếng Anh. Vậy bạn có nên thử phương pháp học tập diệu kỳ này ngay bây giờ không? Bạn sẽ thấy nó đặc biệt hữu ích nếu bạn đang gặp khó khăn với cách phát âm, cách nhấn nhá nhịp điệu, trọng âm hoặc đơn giản là bạn muốn nói tiếng Anh tự nhiên hơn. E-Talk chúc bạn nhanh chóng cải thiện được kỹ năng nói tiếng Anh bằng kỹ thuật Shadowing!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1