Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Những khó khăn khi học tiếng Anh mọi người thường gặp

Tiếng Anh đang là ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng trên nhiều phương diện hiện nay. Học tốt tiếng Anh giúp hoàn thiện bản thân hơn và nâng cao cơ hội làm việc cho mọi người. Nhưng để tiếng Anh mang được đến lợi ích thì trước tiên bản thân phải đối mặt với khó khăn. Những khó khăn khi học tiếng Anh là gì? Cùng E-talk tìm hiểu và khám phá cách khắc phục những khó khăn đó nhé.

Những khó khăn khi học tiếng Anh mọi người thường gặp

Học một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ thực sự là thử thách đối với nhiều người. Tiếng Anh tuy là ngôn ngữ toàn cầu nhưng không phải dễ học và nhanh chóng thành thạo được. Nếu bạn cảm thấy học tiếng Anh thật khó thì cũng đừng lo vì còn có rất nhiều người như thế.

Nghe như ‘‘vịt nghe sấm’’

Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng để kiểm tra trình độ tiếng Anh của một người. Không nghe được tiếng Anh, “điếc” tiếng Anh cũng là một khó khăn mọi người thường gặp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nghe như “vịt nghe sấm” của người Việt học tiếng Anh.

Nguyên nhân đầu tiên chính là do cách phát âm tiếng Anh chưa đúng. Cách phát âm trong tiếng Việt và tiếng Anh khác nhau rất nhiều. Ví dụ như tiếng Anh có âm gió, âm nối đuôi, có những từ cần bật hơi và phải nhấn mạnh đúng vào trọng âm.

Những đặc điểm này phát âm tiếng Việt không có, bởi vậy người học gặp khá nhiều khó khăn trong việc phát âm này. Phát âm không đúng ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp, không thể nghe hiểu được người khác nói gì.

Ngoài ra, không có vốn từ vựng cũng khiến kỹ năng nghe của người học gặp khó khăn. Nếu phát âm sai sẽ khiến bạn không nhận ra được người nói đang trình bày nội dung gì thì không biết nhiều từ vựng sẽ khiến bạn không biết đến vấn đề đó luôn. Đây chính là một rào cản cần phải vượt qua nếu muốn học tiếng Anh tốt hơn.

Từ vựng “học trước quên sau’’

Từ vựng là những viên gạch cơ bản nhất trong tiếng Anh. Có vốn từ vựng, con người có thể giao tiếp với nhau trôi chảy hơn.

Tiếng Anh được nhận xét là một trong những ngôn ngữ có số lượng từ vựng nhất thế giới. Không chỉ nhiều từ vựng mà còn có những từ đa nghĩa, tiếng lóng… Mỗi từ vựng lại có cách sử dụng riêng, không phải hoàn cảnh nào cũng sử dụng được. Hiểu biết về càng nhiều từ vựng tiếng Anh giúp người học nâng cao trình độ nhanh hơn.

Chính bởi học từ vựng có tầm quan trọng rất lớn đối với quá trình học tiếng Anh cho nên đây cũng là một khó khăn đối với người học. Để có thể nhớ và sử dụng nhuần nhuyễn nhiều từ vựng, người học ngoài một trí nhớ tốt còn cần chăm chỉ và thường xuyên sử dụng.

Phản xạ chậm

Không phải người học nào cũng “hợp” với tiếng Anh và dễ dàng tiếp thu kiến thức. Tuy vậy, chỉ cần chăm chỉ thì các vấn đề như ngữ pháp hay từ vựng không phải vấn đề quá khó vượt qua. Nhưng vẫn có những người dù nắm chắc ngữ pháp và có vốn từ đa dạng vấn không sử dụng thành thạo được ngôn ngữ này. Nguyên nhân chính là do đâu?

Đó là bởi phản xạ tiếng Anh của người học còn chậm. Do đó khi phải xử lý một vấn đề tiếng Anh người đó sẽ gặp phải vấn đề không theo kịp suy nghĩ của mọi người. Việc dịch Word by word (từ sang từ) khiến não bộ xử lý thông tin chậm hơn. Khi nghe không thể nắm bắt hết ý trong câu, khi đọc phải mất nhiều thời gian để hiểu hết nghĩa của đoạn.

Ngại nói

Bản chất của ngôn ngữ là để giao tiếp nhưng nhiều người học hiện nay đang mắc phải khó khăn “ngại nói”. Học bất cứ ngoại ngữ nào cũng yêu cầu sự tự tin từ người học. Bạn đâu thể cứ lẳng lặng học cấu trúc câu, học từ vựng nhưng không thực hành, sử dụng với mọi người.

Không dám nói tiếng Anh nguyên nhân chính xuất phát từ sự thiếu tự tin. Chỉ vì phát âm sai, phản xạ chậm, không nghe hiểu được mà người học không dám giao tiếp. Thật ra những vấn đề đó hầu hết người học tiếng Anh đều gặp phải. Điều quan trọng là cần khắc phục những khó khăn đó, mà muốn khắc phục chúng thì người học phải giao tiếp thật nhiều.

Không có động lực học

Có người học tiếng Anh bắt nguồn từ sự yêu thích với ngôn ngữ đó. Có người học tiếng Anh vì lỡ cảm mến một anh chàng, cô nàng Anh quốc. Có người lại học tiếng Anh bởi yêu cầu công việc, mong muốn tìm được công việc tốt hơn.

Nhưng cũng có người học tiếng Anh không vì lý do gì cả. Họ không yêu thích, không có mục đích hướng tới dẫn đến việc không có động lực học. Mất động lực là mất đi năng lượng của bản thân, sự kiên trì sẽ dần bị hao mòn.

Vậy nên với những người học tiếng Anh nói riêng và học ngoại ngữ nói chung, tìm được động lực có tầm quan trọng rất lớn đối với việc học tập.

Không tìm được phương pháp học phù hợp

Bên cạnh việc tạo động lực, tìm được một phương pháp phù hợp cũng giúp việc học dễ dàng hơn. Nhiều khi việc chán nản với tiếng Anh của bạn không phải là do bạn không yêu thích chúng mà là do chưa học đúng phương pháp. Quá chú trọng ngữ pháp, chỉ học trên sách vở, tài liệu tham khảo khô khan… đều là những vấn đề người học tiếng Anh có thể học phải.

Phương pháp học tiếng Anh cũng như quần áo trên người bạn. Cùng một kiểm dáng nhưng phải được may đo theo size của bản thân mới vừa vặn. Tương tự như vậy, không phải phương pháp này phù hợp với người khác là cũng phù hợp với bản thân mình. Bạn cần thay đổi linh hoạt để có thể tìm được cách học thú vị và hiệu quả nhất.

Bật mí một số cách khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh

Khó khăn luôn luôn có cách khắc phục, những vấn đề khiến quá trình học tiếng Anh của bạn không hiệu quả cũng vậy. Dưới đây là một số cách khắc phục những khó khăn khi học tiếng Anh E-talk đã tổng hợp từ những người có kinh nghiệm.

Xác định rõ mục tiêu và phương pháp học trước khi bắt đầu học tiếng Anh. Làm bất cứ công việc gì cũng phải có mục tiêu rõ ràng. Có mục tiêu là có động lực học, có mục tiêu sẽ dễ dàng kiểm tra việc học có hiệu quả không. Phương pháp học cũng vậy, đều là kim chỉ nam trên con đường học ngoại ngữ của mỗi người.

Bắt đầu học tiếng Anh từ những nội dung cơ bản. Để việc học tiếng Anh thuận lợi hơn giai đoạn đầu người học cần nắm vững ngữ pháp, từ vựng cơ bản. Đó là tiền đề giúp nhanh chóng tiếp thu các nội dung khác.

Học lý thuyết đi đôi với thực hành trong tiếng Anh. Để nắm chắc các nội dung kiến thức đã học bạn cần thường xuyên sử dụng. Có thể thông qua cách làm bài tập, giao tiếp tiếng Anh, viết blog bằng tiếng Anh… Đây cũng là một cách học để bạn nhớ lâu từ vựng, ngữ pháp và nắm vững cách sử dụng.

Tạo môi trường học tiếng Anh để nâng cao trình độ của bản thân. Một môi trường rèn luyện tiếng Anh hoàn hảo là nơi để bạn giao tiếp và học tập những kiến thức mới. Nếu trường học và gia đình bạn không có nhiều người nói tiếng Anh thì bạn có thể lập một nhóm học tập. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học ngoại ngữ của bạn đó.

Khoá học tiếng Anh online tại E-talk.vn

E-talk là đơn vị giáo dục chuyên đào tạo tiếng Anh online hàng đầu Việt Nam. Các khóa học tại đây có lộ trình học tập rõ ràng, được thiết kế riêng biệt cho từng học viên. Tất cả khóa học đều do giáo viên bản xứ đứng lớp, kèm từng học viên trong suốt quá trình học.

Phương pháp dạy học của E-talk tập trung vào phản xạ tiếng Anh của người học. E-talk tạo ra môi trường giúp học viên thực hành tiếng Anh được nhiều hơn, giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. E-talk có rất nhiều khóa học bao gồm:

Trên đây là những khó khăn khi học tiếng Anh mọi người thường gặp mà E-talk đã chia sẻ tới bạn. Hy vọng thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nâng cao trình độ tiếng Anh. Tham gia ngay lớp học thử tại E-talk để tận hưởng những giờ học tiếng Anh hiệu quả và thú vị nhé.

 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1