Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Lộ trình học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Bắt đầu học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để việc học tiếng Anh đạt hiệu quả cao, việc phát âm chuẩn là điều vô cùng cần thiết. Nếu không rèn luyện phát âm ngay từ lúc mới học thì rất khó để thành thạo kỹ năng nghe – nói tiếng Anh. Cùng E-talk khám phá ngay lộ trình học phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhé.

Cách phát âm trong tiếng Việt và tiếng Anh không giống nhau

Có nhiều người khả năng đọc, viết tiếng Anh không tệ, thậm chí tiếp thu kiến thức rất nhau nhưng giao tiếp thực tế lại không làm được. Đó là vì phát âm thường ngày của họ không chuẩn dẫn đến khó khăn trong quá trình nghe – nói.

Người Việt học tiếng Anh thường khó phát âm tốt vì cách phát âm của hai thứ tiếng này là hoàn toàn khác nhau. Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm, các thói quen phát âm trong tiếng Việt không phù hợp với tiếng Anh.

Ngoài ra, tiếng Anh không dùng thanh điệu mà sử dụng trọng âm để nhấn mạnh. Khi phát âm tiếng Việt, hầu hết luồng hơi được giữ lại trong khoang miệng còn đối với tiếng Anh thì thoát ra ngoài khá nhiều.

Học phát âm tiếng Anh không chỉ đơn giản là việc nghe rồi bắt chước mà cần có sự luyện tập nghiêm túc. Cùng lên kế hoạch học phát âm đúng chuẩn khi mới bắt đầu tiếp xúc với ngôn ngữ này nhé.

Lộ trình cho người mới bắt đầu học phát âm tiếng Anh

Lựa chọn chất giọng tiếng Anh muốn luyện tập

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính không chỉ ở Vương quốc Anh mà còn ở các quốc gia khác như Úc, Mỹ, Singapore… Tuy nhiên, không phải cách phát âm tiếng Anh nào cũng giống nhau.

Hiện nay, chất giọng tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới là Anh – Anh và Anh – Mỹ. Trước khi bắt đầu học, bạn nên cân nhắc lựa chọn chất giọng phù hợp với bản thân. Điều này sẽ giúp ích hơn nếu sau này bạn học tập, làm việc hoặc sinh sống trong môi trường sử dụng chất giọng đó.

Bắt đầu với bảng IPA

Cũng giống như tiếng Việt, bắt đầu học tiếng Anh cần làm quen với bảng chữ cái. Tuy nhiên bảng chữ cái chỉ có tác dụng trên mặt chữ, muốn phát âm chuẩn bạn cần học bảng IPA (bảng ký hiệu phiên âm quốc tế của tiếng Anh).

Nắm rõ các âm đọc trong IPA thì bạn mới có thể nói chuẩn phát âm từ, người nghe sẽ hiểu được bạn đang nói gì. Đồng thời trong giao tiếp, bạn có thể dễ dàng nhận dạng được âm tiết đó. Thực tế, có nhiều từ trong tiếng Anh viết giống nhau nhưng cách đọc hoàn toàn khác, vậy nên phải phát âm chuẩn để tránh hiểu lầm.

Luyện tập phát âm có trọng âm và ngữ điệu

Mỗi một thứ ngôn ngữ lại có đặc trưng riêng của mình, đối với tiếng Anh thì trọng âm và ngữ điệu chính là điều làm nên sự khác biệt đó. Tiếng Anh sử dụng trọng âm như một cách nhấn mạnh từ. Ví dụ với từ “desert”, nếu trọng âm là âm tiết thứ nhất thì có nghĩa là “sa mạc”, nhưng nếu là âm tiết thứ hai thì nghĩa của nó là “bỏ rơi”.

Người bản xứ nhấn trọng âm rất chuẩn nên ngữ điệu của họ nghe tự nhiên. Khi phát âm cả một câu dài, cách bạn giữ hơi, làm rõ những từ quan trọng, nhấn đúng trọng âm… sẽ làm âm thanh hay hơn. Nhiều người nhận xét, học phát âm tiếng Anh giống như đang học hát.

Ghi âm các bài tập nói và sửa các phát âm sai

Khi mới bắt đầu học phát âm tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ mắc lỗi. Nhưng vấn đề là nếu không có ai nhắc nhở chưa chắc bạn đã nhận ra được lỗi sai. Có một cách những người học ngoại ngữ hay sử dụng là ghi âm lại bài tập nói của mình, sau đó kiểm tra những từ phát âm chưa chuẩn. Bạn có thể bắt đầu tập với các âm tiết, từ, câu sau đó tăng dần thành đoạn văn.

Luyện nghe tiếng Anh qua các qua các kênh Youtube miễn phí

Nghe, nói là hai kỹ năng không thể tách rời khi học tiếng Anh. Để phát âm tốt bạn nên thường xuyên luyện nghe qua các kênh Youtube miễn phí. Khi nghe, bạn hãy tập trung xem họ nói gì, cách phát âm như thế nào để học theo.

Một số kênh Youtube có các bài nghe do người bản xứ nói bạn có thể tham khảo như: BBC learning English, Let’s Talk, VOA learning english, TEDx talks, Anglo…

Xem thêm: Các kênh youtube học tiếng Anh hiệu quả

Những lỗi thường gặp khi người Việt phát âm tiếng Anh

Do cấu tạo âm khác nhau nên nhiều người Việt khi học tiếng Anh khó phát âm chuẩn. Có một số lỗi phát âm tiếng Anh thường gặp ở người Việt như sau:

  • Không bật hơi âm cuối: Trong tiếng Việt, âm cuối không cần bật hơi mà cứ nói tự nhiên. Do thói quen này mà nhiều người khi nói tiếng Anh lại “lược mất” âm cuối, dẫn đến việc phát âm sai.
  • Không nhấn trọng âm: Trọng âm rất quan trọng đối với việc phát âm tiếng Anh, không nhấn hoặc nhấn sai trọng âm có thể dẫn đến những hiểu lầm về nghĩa.
  • Phát âm sai âm tiết: Nhiều người Việt thường phát âm nhầm /z/ và /s/, /s/ và /ʃ/… Để khắc phục thì cần luyện tập lại bảng IPA.

3 Nguyên tắc cần nhớ khi bắt đầu học phát âm tiếng Anh

Học tiếng Anh là bắt đầu làm quen với một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Vậy nên bạn đừng để các thói quen khi phát âm tiếng Việt ảnh hưởng. Không được Việt hóa tiếng Anh là lưu ý đầu tiên với bất cứ ai mới bắt đầu học phát âm.

Thứ hai, bạn nên “rèn luyện” cơ miệng để có thể phát âm đúng chuẩn. Từ cách mở môi, sử dụng lưỡi, cách đưa luồng hơi từ phổi đi ra… đều cần luyện tập. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành khoảng 20 – 30 phút, tập phát âm các từ, cụm từ tiếng Anh là cơ miệng đã được hoạt động tốt rồi.

Nguyên tắc thứ ba là hãy tìm người học phát âm cùng. Mục đích chính của việc học phát âm chính là để giao tiếp, có người học cùng bạn sẽ không thấy nhàm chán, đồng thời nếu phát âm sai bạn sẽ được sửa kịp thời. Hội thoại tiếng Anh cùng làm tăng khả năng phản xạ của bạn.

Khóa học phát âm tiếng Anh online chuyên sâu tại E-talk

Phát âm chuẩn như người bản xứ luôn là thách thức với bất kỳ ai học ngoại ngữ. Nhằm giúp các bạn rèn luyện kỹ năng nghe – nói một cách hiệu quả, E-talk Việt Nam thiết kế khóa học phát âm tiếng Anh online chuyên sâu cho người mới bắt đầu, người đã học tiếng Anh nhưng phát âm chưa chuẩn.

Khóa học phát âm của E-talk sử dụng phương pháp tiếp cận chủ động, tạo ra một môi trường học tiếng Anh hiệu quả. Bạn sẽ được học trực tiếp với các giáo viên người bản xứ, thông qua giao tiếp và thực hành, giáo viên sẽ chỉ ra lỗi phát âm cho bạn và uốn nắn một cách tự nhiên.

Trên đây là lộ trình cho người mới bắt đầu học phát âm tiếng Anh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trên con đường chinh phục ngôn ngữ của thế giới. Đăng ký học thử ngay khóa học phát âm tiếng Anh online tại E-talk để có những trải nghiệm tuyệt vời.

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ NGAY TẠI ĐÂY!

Tham khảo:

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1