Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1 

Học tiếng Anh khi ngủ liệu có hiệu quả không?

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng toàn cầu, học tốt tiếng Anh đem đến nhiều lợi thế cho người học. Chính vì vậy mà các phương pháp học tiếng Anh luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người. Bạn đã bao giờ nghe qua cách học tiếng Anh khi ngủ chưa? Bài viết hôm nay E-talk sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp học thú vị này nhé. 

Giới thiệu về phương pháp học tiếng Anh khi ngủ

Con người dành tới 1/3 thời gian của cuộc đời cho giấc ngủ. Nhiều người cho rằng thời gian ngủ là lúc cơ thể con người nghỉ ngơi. Vậy nên não bộ sẽ không thể hoạt động và tiếp thu kiến thức được. Vậy nên học tiếng Anh khi ngủ là một phương pháp không có tính khả thi.

Tuy nhiên, nếu có thể tận dụng được thời gian đó cho việc học thì còn gì tuyệt vời hơn. Cơ thể chúng ta vẫn được nghỉ ngơi đầy đủ mà kiến thức vẫn được tiếp thu. Ý tưởng thú vị này có tên là Hypnopedia, có nghĩa là khả năng học khi đang ngủ. Thực tế, học tiếng Anh khi ngủ chính là cách học thụ động rất hiệu quả.

Học tiếng Anh khi ngủ có hiệu quả không?

Khi nghe đến việc học tiếng Anh trong khi ngủ nhiều người sẽ rất ngạc nhiên. Đây là phương pháp học khả thi và có thể áp dụng được.

Chưa cần đến những thí nghiệm chứng minh, ngay trong đời sống thường ngày việc học khi ngủ vẫn tiếp diễn. Những bạn nào có thói quen nghe nhạc khi đi ngủ chắc chắn sẽ nhận biết điều này. Cho dù đó là lần đầu tiên nghe bài hát đó, sáng hôm sau bạn vẫn nhớ được một phần giai điệu và ca từ.

Vào năm 2017, một nhóm nhà khoa học Pháp đã thực hiện một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Nature Communications. Theo nghiên cứu, khi con người chìm vào giấc ngủ thì não bộ vẫn hoạt động. Chúng hình thành một loại trí nhớ thính giác, tức là những âm thanh nghe được vẫn sẽ được não bộ ghi nhớ. Đây chính là cơ sở cho việc học tiếng Anh trong khi ngủ.

Một nghiên cứu khác của nhà tâm khoa học người Đức Björn Rasch cũng đồng tình với kết luận trên. Björn Rasch còn chỉ ra rằng khi kết hợp giữa việc học từ vựng và nghe từ vựng khi đang ngủ sẽ nhanh ghi nhớ từ vựng tiếng Anh hơn.

Những ưu điểm của việc học tiếng Anh khi ngủ

Phương pháp học nào cũng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng của mình. Hành động này không giúp chúng ta ghi nhớ được toàn bộ bài học và thời gian ghi nhớ cũng không lâu. Tuy nhiên nếu áp dụng đúng cách và kết hợp với những cách học khác thì sẽ có hiệu quả bất ngờ đấy.

Đặc biệt là đối với những người bận rộn, không có nhiều thời gian học. Có thể tranh thủ giấc ngủ tiếp thu thêm kiến thức cũng là biện pháp hay. Đây cũng là một cách tạo ra môi trường tiếng Anh để học tập. Từ bữa ăn đến giấc ngủ đều có tiếng Anh làm bạn, phản xạ của người học chắc chắn sẽ gia tăng. 

Bí kíp học tiếng Anh khi ngủ hiệu quả

Phương pháp học này đã được chứng minh là có thể thực hiện và đem lại hiệu quả. Tất nhiên chúng ta không thể vừa ngủ vừa học Speaking, Reading hay Writing được. Việc học khi ngủ chỉ áp dụng được với kỹ năng Listening vì thời điểm đó chỉ có thính giác là nhanh nhạy nhất.

Học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc

Học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc khi ngủ là một lựa chọn được nhiều người áp dụng nhất. Chỉ cần đoạn một list nhạc tiếng Anh yêu thích hoặc các bài hát có từ vựng cần học. Sau đó trước khi đi ngủ bạn bật lên nghe là được rồi.

Những bài hát được chọn nên có giai điệu nhẹ nhàng, du dương vừa phải. Những bài nhạc sôi động, để âm lượng to sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nghe nhạc khi ngủ cũng là một cách giúp con người dễ ngủ hơn đấy.

Tham khảo:

Học tiếng Anh khi ngủ qua tin tức ngắn

Những bản tin tức ngắn cũng là một tài liệu học Listening tuyệt vời khi ngủ. Các bản tin được chọn có thể thuộc chủ đề bạn yêu thích, hứng thú. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì E-talk khuyến nghị bạn nên nghe đa dạng các chủ đề. Như vậy có thể học được nhiều từ mới hơn, rất có ích khi giao tiếp hoặc viết bài Writing.

Nguồn tài liệu tiếng Anh uy tín có thể kể đến những bản tin của đài BBC hay VOA. Các bài nghe đều có giọng đọc chuẩn Anh – Anh, Anh – Mỹ, phát âm rõ ràng rất dễ nghe. Đây cũng là cách giúp bạn làm quen và hình thành “accent” của riêng mình.

Học tiếng Anh với sách nói khi ngủ

Nghe sách nói khi ngủ cũng là một lựa chọn lý tưởng cho những người học tiếng Anh. Nguồn tài liệu cho sách nói tiếng Anh có rất nhiều và cực kỳ đa dạng chủ đề. Từ truyện cổ tích, truyện ngắn đến sách tâm lý học, sách khoa học vũ trụ đề có.

Những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, vốn từ chưa nhiều thì nên ưu tiên chọn các quyển sách nói nội dung đơn giản. Nếu ngay từ đầu đã chọn sách tâm lý học thì không chỉ đem lại hiệu quả không tốt mà còn dễ khiến người học bị chán nản.

Giới thiệu một số kênh nghe tiếng Anh khi ngủ hiệu quả

Nguồn tài liệu học Listening trên Internet thật sự rất phong phú và đa dạng. Bạn chỉ cần tìm kiếm là sẽ ra hàng ngàn kết quả trong 1 giây. Tuy nhiên không phải tài liệu nào cũng phù hợp với việc học Listening khi ngủ. Dưới đây E-talk đã tổng hợp Top 4 kênh Youtube giúp bạn vừa ngủ vừa học tiếng Anh hiệu quả:

  • Eko Languages: Kênh Youtube có các video tiếng Anh về những chủ đề trong cuộc sống. Cung cấp kiến thức đời sống và giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả.
  • Learn English With Calle: Kênh Youtube chuyên dạy học tiếng Anh. Những video đều do nhóm bạn trẻ đến từ Mỹ thực hiện.
  • Learn English with EnglishClass101: Giúp bạn học tiếng Anh free với những video thú vị.
  • Sleep Learning: Kênh Youtube chuyên về các video học tiếng Anh trong lúc ngủ. Nội dung thú vị và âm thanh dễ nghe sẽ đem đến cho bạn những giấc ngủ hữu ích.

Tham khảo:

Những điều cần lưu ý khi học tiếng Anh khi ngủ

Học tiếng Anh khi ngủ là một phương pháp vừa tiết kiệm thời gian vừa hiệu quả. Nhưng vẫn có một số điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp học này.

Bạn không nên sử dụng cách học này như một cách học chính thức. Nhất định phải kết hợp giữa phương pháp này với các phương pháp học khác. Bởi khi ngủ, chỉ có thính giác con người nhanh nhạy và kỹ năng Listening có tiến triển. Còn các kỹ năng khác của tiếng Anh đều không được rèn luyện.

Khi ngủ học tiếng Anh nên chọn tai nghe không dây và có âm lượng vừa đủ. Nếu có điều kiện thì không nên sử dụng tai nghe. Đeo tai nghe trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính giác. Âm lượng quá to cũng dễ khiến người học bị đau đầu, về lâu dài không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ của E-talk về phương pháp học tiếng Anh khi ngủ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục ngôn ngữ của toàn cầu. Tuy nhiên việc học tiếng anh khi ngủ cũng có nhiều hạn chế và là 1 phương pháp thụ động. Vì vậy bạn có thể tham khảo khóa học tiếng anh Online 1 kèm 1, và tham gia ngay bài test tiếng Anh miễn phí tại E-talk để nhận biết trình độ hiện tại cũng như có lộ trình học tập phù hợp cho chính bản thân nhé.

 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ NGAY!

Học tiếng Anh ngay hôm nay !

Hãy để E-talk giúp bạn vượt qua rào cản tiếng anh và đạt được mục tiêu của mình

Thời gian đăng ký học thử miễn phí còn:
Điện thoại: 0903329682
Messages E-Talk Zalo: 0903329682

Đặc biệt - Tiếng Anh giao tiếp luyện phản xạ INFLEX Online 1 kèm 1